Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

7 vấn đề thường gặp về IELTS Fluency (Part 2)

Nội dung [Hiện]

Lưu loát là khả năng của bạn để nói trôi chảy (không quá nhanh) mà không có nỗ lực đáng chú ý hoặc mất sự gắn kết. Sự lưu loát kém thường liên quan đến việc tự điều chỉnh, do dự, tạm dừng hoặc lặp lại thường xuyên.

7 vấn đề thường gặp về IELTS Fluency (Part 2)

Để giúp bạn cải thiện sự lưu loát của mình, chúng sẽ xác định những lý do phổ biến nhất cho sự lưu loát kém và sau đó xem xét cách cải thiện từng vấn đề.

Trong bài viết này chúng mình cũng sẽ thảo luận về những gì bạn có thể làm mỗi ngày để giúp bạn cải thiện sự lưu loát của mình cho IELTS Speaking.

# 4- Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp và từ vựng

Ngữ pháp và từ vựng chiếm 50% số điểm của bạn và chúng rất quan trọng, nhưng suy nghĩ về chúng quá nhiều sẽ làm giảm sự gắn kết.

Nếu bạn tập trung vào chúng quá nhiều, bạn sẽ liên tục nghĩ về ngôn ngữ chính xác để sử dụng và điều này sẽ dẫn đến rất nhiều do dự và tạm dừng. Cách tiếp cận ngôn ngữ như này thường là kết quả của các giáo viên nghiêm khắc, những người ưu tiên ngữ pháp và từ vựng hơn các kỹ năng nói.

Solution:

Tìm hai câu hỏi. Tìm một cái gì đó để ghi lại chính mình như điện thoại hoặc máy tính. Bạn sẽ ghi lại chính mình trả lời hai câu hỏi.

Trả lời câu hỏi đầu tiên tập trung vào ngôn ngữ, đảm bảo bạn có được tất cả các ngữ pháp và từ vựng chính xác.

Trả lời câu hỏi thứ hai tập trung vào sự trôi chảy và không lo lắng quá nhiều về các lỗi ngữ pháp và từ vựng.

Cái nào nghe hay hơn? Bạn sẽ mắc nhiều lỗi ngôn ngữ hơn trong lần thứ hai, nhưng hiệu suất tổng thể của bạn có thể sẽ tốt hơn nhiều. Nếu bạn thực hiện bài tập này một cách thường xuyên, bạn sẽ sớm biết rằng bạn nên tự tin hơn về khả năng ngôn ngữ của mình và nhận ra rằng sự trôi chảy là điều bạn thực sự cần cải thiện thêm.

# 5- Luyện tập không đủ

Nhiều sinh viên có vốn từ vựng và ngữ pháp tuyệt vời, nhưng họ không bao giờ thực sự sử dụng chúng trong bài nói hoặc viết. Điều này gây ra vấn đề lớn cho cả phát âm và lưu loát, 50% số điểm của bạn.

Giống như bất kỳ kỹ năng nào, nói đòi hỏi phải luyện tập và trừ khi bạn luyện tập thường xuyên, bạn sẽ không thể có được một band điểm cao hơn.

Vấn đề lớn nhất đối với sinh viên là không thể tìm được người để cùng luyện tập cùng. Tuy nhiên, có nhiều cách bạn có thể làm điều này.

Solution: Bạn cũng có thể cố gắng tìm những người nói tiếng Anh bản địa trong khu vực của riêng bạn. Nếu bạn sống trong một thành phố lớn, có lẽ có rất nhiều nhóm người nói tiếng Anh trực tuyến muốn luyện tập ngôn ngữ của bạn với bạn và bạn có thể thực hành nói tiếng Anh với họ. Cuối cùng, có rất nhiều nhóm trên Facebook nơi người học IELTS thực hành nói chuyện với nhau nữa đấy.

# 6- Cố gắng không ‘Umm' và 'Ahh'

Nhiều sinh viên nghĩ rằng ‘ummm,‘ ahh' là bằng chứng của độ lưu loát kém.

Nếu bạn do dự thường xuyên và tạo ra những âm thanh này, thì đó là một vấn đề, nhưng một số nhỏ thì chúng hoàn toàn tự nhiên khi giao tiếp.

Lắng nghe bất cứ ai, bằng bất kỳ ngôn ngữ nào, và họ tự nhiên tạo ra những âm thanh này khi trò chuyện với ai đó. Vấn đề là nhiều sinh viên bị ám ảnh về việc không tạo ra những âm thanh này trong bài kiểm tra nói của họ và kết quả là họ nghĩ về chúng quá nhiều và điều này là hoàn toàn không tự nhiên khi bạn nói. Điều này dẫn đến việc mất lưu loát, thay vào đó não bộ của bạn sẽ được sử dụng tốt hơn cho phát triển từ vựng và ý tưởng để nói.

Solution: Chấp nhận rằng làm cho những âm thanh do dự này sẽ xảy ra và chúng hoàn toàn tự nhiên và chấp nhận được. Nếu bạn làm chúng không thường xuyên, đừng lo lắng quá nhiều.

Một lần nữa, bạn có thể ghi lại chính mình và tìm hiểu tần suất bạn tạo ra những âm thanh này. Nó có lẽ là ít hơn nhiều so với bạn nghĩ.

Cuối cùng, mọi người thường đưa ra những do dự này khi họ đang nghĩ về ý tưởng hoặc tìm kiếm ngôn ngữ. Để khắc phục điều này, bạn có thể thử những cụm từ chuyên để nói về điều này đó.

# 7- Stress

Nếu bạn rất lo lắng và căng thẳng trong quá trình kiểm tra, bạn sẽ kém trôi chảy hơn bình thường. Hãy nghĩ về một người nói trước công chúng rất lo lắng. Sự lưu loát của họ thế nào?

Lý do là mọi người lo lắng trong quá trình học tập của họ là họ không được chuẩn bị đầy đủ.

Solution: Cách khắc phục tốt nhất tất nhiên là luyện tập và chuẩn bị đầy đủ. Tuy nhiên nếu bạn vẫn rất stress bạn thậm chí có thể thử nói về việc lo lắng của mình để giám khảo hiểu và thông cảm với bạn hơn trước khi bắt đầu câu trả lời chính thức của mình.

Chúc các bạn học tập vui vẻ và hiệu quả!

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
  • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
  • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
  • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ