Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Tại sao phải học và luyện thi IELTS? Có IELTS làm được gì?

Nội dung [Hiện]

Bạn là học sinh cấp 2, cấp 3? Bạn là sinh viên đại học? Bạn muốn tham gia các chương trình giao lưu quốc tế để học hỏi và trải nghiệm? Bạn ra trường và chuẩn bị đi làm? Bạn đã đi làm được nhiều năm và muốn làm ở công ty lớn hơn, mức lương cao hơn? Bạn muốn đi nước ngoài nghiên cứu khoa học? Bạn muốn đi làm và định cư ở nước ngoài? Bạn cần có IELTS!

IELTS là gì? Tại sao phải học IELTS?

IELTS là gì? Tại sao phải học IELTS?

Có rất nhiều lý do để bạn bắt đầu luyện thi IELTS ngay từ hôm nay. Thế nhưng liệu bạn có biết IELTS là gì? Bài viết này của LangGo giúp bạn hiểu hơn về cụm từ này và những lợi thế khi ta có trong tay "tấm bằng IELTS".

1. Bạn đã nắm được IELTS là gì?

 IELTS là viết tắt của từ International English Language Testing System (tạm dịch: Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế) được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989.

IELTS là một chứng chỉ tiếng Anh rất phổ biến, quan trọng dành cho những người muốn đi du học Anh, Mỹ, Canada… hay muốn định cư, làm việc lâu dài ở nước ngoài, cũng là một yêu cầu bắt buộc đối với việc di cư đến Australia và Canada. Bài thi IELTS được sử dụng để đánh giá khả năng ngôn ngữ của người muốn học tập hoặc làm việc tại nơi mà tiếng Anh là ngôn ngữ giao tiếp.

Hiện nay, chứng chỉ IELTS đã có mặt và trở nên phổ biến trên hơn 140 quốc gia và được hơn 11.000 tổ chức và các trường Đại học, Cao đẳng sử dụng làm tiêu chí đánh giá năng lực Tiếng Anh. Các bạn có thể tìm hiểu kỹ về IELTS qua video dưới đây để hiểu tường tận nhé:

Hiểu rõ về IELTS là bước chuẩn bị quan trọng trước khi ôn luyện!

IELTS có 2 dạng bài thi là IELTS Academic và IELTS General tương ứng với 2 loại chứng chỉ IELTS khác nhau. Tùy vào mục đích của bạn, bạn có thể lựa chọn thi lấy chứng chỉ IELTS Academic hay General.

Hình thức Học thuật (Academic) dành cho mục đích du học. Hình thức này đánh giá xem thí sinh đã sẵn sàng cho việc học tập hoặc nghiên cứu bằng tiếng Anh ở bậc đại học hay sau đại học hay chưa. Dựa trên kết quả của các phần thi này mà thí sinh có thể được tiếp nhận vào đại học hoặc trên đại học.

Hình thức không học thuật (General training) dành cho mục đích định cư hay đi làm. Hình thức này nhấn mạnh các kỹ năng giao tiếp cơ bản trong đời sống xã hội và học tập rộng lớn. Hình thức General Training phù hợp với các thí sinh chuẩn bị sang các nước nói tiếng Anh để hoàn thành bậc học trung học, học nghề hoặc tham dự các khóa đào tạo không thuộc bậc đại học, hoặc vì mục đích định cư.

Để sở hữu chứng chỉ IELTS, bạn sẽ cần trải qua bài thi đánh giá năng lực sử dụng Tiếng Anh gồm 4 kỹ năng Nghe - Nói – Đọc – Viết. Tại Việt Nam, bạn có thể đăng ký thi và lấy chứng chỉ tại Hội đồng Anh (British Council) và Hội đồng Úc (IDP).

Chứng chỉ IELTS có thời hạn 2 năm nên nếu bạn cần chứng chỉ IELTS mà chứng chỉ của bạn đã hết hiệu lực bạn sẽ cần đăng ký thi lại để lấy chứng chỉ.

2. Tại sao phải học IELTS? Bằng IELTS làm được gì?

Lý do là gì? Tại sao chứng chỉ IELTS lại quan trọng và quyền lực đến vậy? Dưới đây là những lý do các bạn cần đọc để hiểu và có thêm động lực luyện thi cho được chứng chỉ này!

Tại sao phải học IELTS?

Tại sao phải học IELTS?

Học sinh cấp 2

Sẽ thật tuyệt vời nếu con của bạn có thể tham gia trại hè quốc tế tại nước ngoài và giao lưu kết bạn, trải nghiệm văn hóa mới ở một nơi hoàn toàn mới lạ và những người bạn mới mẻ phải không? Điều kiện tiên quyết của các chương trình này đó là các con cần có khả năng sử dụng tiếng Anh ở mức độ tương đối tốt để có thể có được trải nghiệm tốt nhất từ chương trình cũng như tương tác với ban tổ chức mà không gặp khó khăn về rào cản ngôn ngữ. Câu trả lời chính là chứng chỉ IELTS.

Với nhiều bạn trẻ, du học tại những quốc gia tiên tiến là ước mơ ấp ủ bao lâu. Và IELTS chính là điều kiện bắt buộc giúp mở rộng cánh cửa du học. Bởi nhiều quốc gia, nhiều trường học danh tiếng trên thế giới đều chấp nhận điểm thi IELTS. Mức điểm IELTS là khác nhau đối với từng nước, từng ngành học. Thế nhưng, không có chứng chỉ IELTS thì khó hoàn thành hồ sơ du học.

Học sinh cấp 2 có nên học IELTS?

Học sinh cấp 2 có nên học IELTS?

Đặc biệt, nếu bài thi có kết quả tốt thì các em còn có thể săn được những suất học bổng hấp dẫn. Chính vì thế, nếu bố mẹ muốn tạo điều kiện cho con du học thì chắc hẳn phải biết lợi thế tại sao phải học IELTS từ cấp 2, 3. Càng giỏi tiếng Anh, càng dễ sang nước ngoài mở mang tầm mắt, học tập và sống tự lập càng tốt hơn.

Một lợi ích nữa giải thích lý do tại sao phải học IELTS từ cấp 2 là bởi vì IELTS giúp học sinh phát triển vượt bậc về khả năng tư duy logic và trí tuệ. Trong quá trình học, các em sẽ được tiếp xúc với các chủ đề thông dụng trong cuộc sống hằng ngày. Từ giáo dục, hoạt động vui chơi cho đến đến vấn đề liên quan môi trường, y tế. Điều này giúp các em có sự hiểu biết nhiều hơn, trưởng thành hơn các bạn đồng trang lứa.

Học sinh cấp 3

Miễn thi, miễn học, tuyển thẳng?

Theo quy chế tuyển sinh mới nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ năm 2017, Bên cạnh những đối tượng thuộc diện ưu tiên tuyển thẳng trong quy chế tuyển sinh, nhiều trường Đại học đã mở rộng cơ hội tuyển thẳng đối với các thí sinh sở hữu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ra quyết định miễn thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT quốc gia đối với học sinh đạt chứng chỉ từ 4.0 IELTS.

Thậm chí, nhiều trường ĐH danh tiếng đã có quy chế tuyển thẳng với những thí sinh có điểm IELTS 5.0 trở lên kèm theo những điều kiện về hạnh kiểm và điểm tổng kết của 5 kỳ học THPT rồi đó. Cụ thể từng trường các bạn có thể lên website của trường để tham khảo. Dưới đây là ví dụ của trường ĐH ngoại ngữ năm 2020.

Học sinh cấp 3 có nên học IELTS?

Học sinh cấp 3 có nên học IELTS?

Tuyển thẳng đối với các đối tượng sau:

  • Thí sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi, hạnh kiểm tốt từng năm học trong cả 3 năm THPT.
  • Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS còn thời hạn (tính đến ngày nộp) từ 5.5 trở lên và điểm trung bình chung 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11, học kỳ 1 lớp 12) đạt 6.5 trở lên.
  • Thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS còn thời hạn (tính đến ngày nộp) từ 4.5 – 5.0 trở lên và điểm trung bình chung 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11, học kỳ 1 lớp 12) đạt 7.0 trở lên.

Ngoài ra, nhiều trường đại học tại Việt Nam như ĐH Ngoại thương, ĐH Thương mại, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, ĐH Hàng hải… đều miễn thi học phần tiếng Anh nếu sinh viên có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là IELTS hoặc TOEFL. Tức là nếu đỗ vào trường thì cũng không cần học môn học này nữa.

Sinh viên đại học

Giao lưu quốc tế, học bổng du học, công ty săn đón?

Trong quãng thời gian sinh viên, bạn sẽ được tiếp cận với vô vàn các chương trình giao lưu nước ngoài với sinh viên trường khác, các học bổng danh giá. Bạn tiếc hùi hụi vì bạn mình đã kịp bay và trải nghiệm, còn mình vẫn ngồi đây chỉ vì thiếu chứng chỉ IELTS, điều kiện số 1 trong phần mô tả các chương trình giao lưu, học bổng kia. Một vài chương trình giao lưu nổi tiếng như là: YSEALI, JENESYS 2.0, SSEAYP, Winter Korea Culture Camp/ Winter Japan Culture Camp, International Youth Javanese Culture Camp (IYJCC), v.v...

IELTS còn giúp bạn được tiếp cận với nhiều nguồn học liệu quý giá từ các tác giả nước ngoài, phục vụ cho việc học môn chuyên ngành rất rất nhiều.

IELTS là cơ hội để sinh viên giao lưu quốc tế, học bổng du học?

IELTS là cơ hội để sinh viên giao lưu quốc tế, học bổng du học?

Sinh viên năm cuối sẽ đối mặt với việc đi xin việc. Bạn chợt ngớ người ra vì khi tìm hiểu, quá nhiều công ty, tập đoàn lớn mà bạn mong muốn được làm việc lại yêu cầu IELTS. Giá như đã có tầm bằng IELTS trong tay thì chuyện này không phải vấn đề nữa mà công ty sẽ chào đón bạn ngay tắp lự bên cạnh tấm bằng ĐH về chuyên ngành của mình. Thậm chí, tại các ngày hội việc làm được tổ chức tại các trường ĐH cho sinh viên năm cuối thì các công ty có yếu tố nước ngoài, hoặc tập đoàn đa quốc gia sẽ lưu lại hồ sơ của bạn ngay lập tức nếu thấy bạn có IELTS đó nhé!

Vì vậy bắt đầu càng sớm bao nhiêu thì bạn sẽ nắm bắt được cơ hội và chạm vào mơ ước của mình sớm bấy nhiêu phải không nào?

Người đi làm

Ngày nay, bất kỳ ngành nghề nào cũng cần đến tiếng Anh như một kỹ năng cần thiết để phát triển bản thân, nâng cao trình độ năng lực cũng như hiệu quả công việc. Có một thực tế rằng, những người có trình độ tiếng Anh cao luôn được có lợi thế hơn khi xin việc cũng như thăng tiến nhanh trong công việc. Và cách hiệu quả nhất để đánh giá trình độ tiếng Anh của một người khách quan nhất chính là dựa bào bằng IELTS.

Với một người xin việc, sở hữu chứng chỉ IELTS chính là một lợi thế giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Trong mắt họ, bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn, có tiềm năng khai thác hơn. Bởi những người có năng lực về ngoại ngữ thường có tính cách mạnh mẽ, quyết đoán và luôn nghĩ ra nhiều ý tưởng sáng tạo trong công việc.

Người đi làm có cần thiết học IELTS?

Người đi làm có cần thiết học IELTS?

Ngoài ra thì chứng chỉ IELTS đem đến cho bạn nhiều sự lựa chọn nghề nghiệp và công ty hơn bao giờ hết đó!

Nghiên cứu sinh

Bạn đã học xong hệ ĐH và muốn học lên thạc sỹ hay tiến sĩ? Bạn muốn du học ở nước ngoài? Điều kiện tiên quyết chính là chứng chỉ IELTS. Yêu cầu về số điểm có thể khác nhau tùy vào mỗi trường, nhưng đa số sẽ yêu cầu từ 6.5 trở lên nhé. Dưới đây là trang giúp các bạn săn học bổng dễ dàng hơn: https://scholarshipplanet.info/

Định cư nước ngoài

IELTS UKVI là tên gọi tắt của kỳ thi IELTS for the United Kingdom Visas and Immigration. Đây là 2 loại chứng chỉ dành cho đăng ký thị thực hay định cư tại vương quốc Anh. Trong các tiêu chí xin thị thực, ứng viên phải chứng minh năng lực sử dụng tiếng Anh trong hồ sơ xin thị thực. Các ứng viên phải nộp một loại bằng cấp trong danh sách các bài thi tiếng Anh đảm bảo (SELT tests) do Bộ Nội Vụ Vương quốc Anh quy định.

Trong đó, các bài thi IELTS for UKVI và IELTS Life Skills được cục Di trú và thị thực Anh công nhận dành cho mục đích xin thị thực du học và di trú. Như vậy thì IELTS chính là chứng chỉ bạn cần khi muốn định cư ở nước ngoài rồi!

Tham khảo các khóa luyện thi IELTS online và offline, lộ trình và tài liệu luyện thi miễn phí của LangGo tại website: https://langgo.edu.vn/

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

3. Chi tiết cách tính/chấm điểm IELTS

Để biết được band điểm mấy là đủ cho các đối tượng phía trên thì hãy nhìn vào thang điểm đánh giá năng lực đã nhé!

Thang điểm đánh giá: IELTS (0-9)

Band score

Skill level

Description

Band 9 Expert user You have a full operational command of the language. Your use of English is appropriate, accurate and fluent, and you show complete understanding.
Band 8 Very good user You have a fully operational command of the language with only occasional unsystematic inaccuracies and inappropriate usage. You may misunderstand some things in unfamiliar situations. You handle complex detailed argumentation well.
Band 7 Good user You have an operational command of the language, though with occasional inaccuracies, inappropriate usage and misunderstandings in some situations. Generally you handle complex language well and understand detailed reasoning.
Band 6 Competent user Generally you have an effective command of the language despite some inaccuracies, inappropriate usage and misunderstandings. You can use and understand fairly complex language, particularly in familiar situations.
Band 5 Modest user You have a partial command of the language, and cope with overall meaning in most situations, although you are likely to make many mistakes. You should be able to handle basic communication in your own field.
Band 4 Limited user Your basic competence is limited to familiar situations. You frequently show problems in understanding and expression. You are not able to use complex language.
Band 3 Extremely limited user You convey and understand only general meaning in very familiar situations. There are frequent breakdowns in communication.
Band 2 Intermittent user You have great difficulty understanding spoken and written English.
Band 1 Non-user You have no ability to use the language except a few isolated words.
Band 0 Did not attempt the test You did not answer the questions.

Thật khó để có câu trả lời chung cho nhiều đối tượng ở mục 2 đề cập bởi lẽ mỗi cơ sở đào tạo, đơn vị tổ chức và đặc thù chương trình sẽ có một tiêu chuẩn riêng được đặt ra. Thế nhưng, nhìn band điểm mô tả trên kia thì có thể thấy từ band 6.0 trở lên mới là competent user, tức là người có khả năng sử dụng ngôn ngữ ở mức khá trong môi trường sống và làm việc, học tập.

Thế nhưng band 6.0 vẫn có những sự không chính xác trong ngôn từ diễn đạt và dẫn tới sự hiểu lầm trong giao tiếp "occasional inaccuracies, inappropriate usage and misunderstandings in some situations". Vậy thì để có thể đủ điều kiện học tập nước ngoài, du học, giao lưu quốc tế, làm việc tại tập đoàn nước ngoài hay đi nghiên cứu thì band 6.5-7.0 là điều tối thiểu.

Tuy nhiên, tùy vào yêu cầu của từng chương trình giao lưu, từng trường ĐH, từng công ty mà band điểm yêu cầu sẽ khác nhau nhé! Hãy đọc thật kỹ những thông tin trên website liên quan để nắm được chính xác thông tin về band IELTS yêu cầu.

Cách tính điểm IELTS

IELTS được tính trên thang điểm từ 0-9.0, vậy cụ thể cách tính điểm IELTS như thế nào?

Trên chứng chỉ IELTS sẽ có ghi chi tiết điểm cho 4 kỹ năng và điểm Overall. Điểm của 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết cũng được tính trên thang điểm từ 0-9.0 và điểm IELTS Overall sẽ là điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng. Quy tắc làm tròn khi tính điểm Overall là nếu số lẻ là 0.25 sẽ làm tròn lên 0.5, nếu là 0.75 sẽ làm tròn lên 1.0.

Với 4 kỹ năng, mỗi kỹ năng lại có cách tính điểm và các tiêu chí chấm điểm riêng. Để hiểu rõ hơn về cách tính điểm IELTS chi tiết cho các kỹ năng, các bạn có thể xem thêm Cách tính điểm IELTS chính xác nhất nhé.

4. Có bằng IELTS thì làm được gì?

Wow, đây là một câu hỏi mà được đặt hỏi rất nhiều. Có thể nhìn vào cơ hội nghề nghiệp của các trường ĐH có chuyên ngành tiếng Anh xem sao nhỉ? Ví dụ dưới đây là của FTU (ĐH ngoại thương)

Chuyên ngành TA thương mại tại ĐH ngoại thương:

Điểm khác biệt trong chuyên ngành tiếng Anh thương mại tại Đại học Ngoại thương là bên cạnh bằng Cử nhân Ngôn ngữ, sinh viên còn có cơ hội nhận được bằng Cử nhân Quản Trị Kinh Doanh hoặc TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages) với năm cuối học tại Anh, thông qua các chương trình liên kết của Khoa.

Bằng IELTS xin được việc gì?

Bằng IELTS xin được việc gì?

Hoạt động ngoại khóa:

  • BESN – Business English Students Network chính là mạng lưới sinh viên tiếng Anh thương mại chính thức của khoa, chuyên tổ chức hoạt động ngoại khóa bổ ích cho sinh viên.
  • JUMPSTART – cuộc thi tiếng Anh đầu tiên tại Hà Nội dành cho sinh viên chuyên ngành tiếng Anh tương mại. Ngoài ra, còn có nhiều câu lạc bộ (CLB) liên quan tới tiếng Anh như English Club, AIESEC, ENACTUS… và nhiều CLB khác trong trường.

Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc trong rất nhiều lĩnh vực như biên – phiên dịch, kinh doanh, làm việc cho các văn phòng đại diện hoặc các cơ quan của chính phủ, tham gia vào những dự án trong và ngoài nước, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, các tổ chức kinh tế – tài chính quốc tế và khu vực...

Với trình độ Tiếng Anh tốt đặc biệt là nếu bạn có tầm bằng IELTS kết hợp với kiến thức chuyên ngành, bạn có cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Một số vị trí công việc có thể kể đến như Giáo viên tiếng Anh, Chuyên viên Marketing, Tiếp viên hàng không, Hướng dẫn viên du lịch, Biên dịch game, Phiên dịch viên, Nhà ngoại giao, doanh nhân, nhà báo tác nghiệp nước ngoài, điều phối viên v.v.

Nếu các bạn đã có chuyên ngành của mình, giờ có thêm chứng chỉ IELTS nữa thì công việc của bạn sẽ lên một tầm cao mới với vô vàn cơ hội mới, bạn có "quyền" được chọn nơi bạn muốn sống và làm việc đó!

Qua bài viết trên đây, LangGo đã cùng các bạn trả lời cho câu hỏi: IELTS là gì? Tại sao phải học và luyện thi IELTS? Hy vọng những kiến thức mà LangGo chia sẻ trong bài viết này có thể giúp bạn đưa ra quyết định có nên học và thi IELTS hay không nhé.

Chúc các bạn thành công!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ