Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Có nên học IELTS hay không? Những lợi ích của việc học IELTS

Nội dung [Hiện]

Trong những năm trở lại đây, việc có cho mình một chứng chỉ ngoại ngữ là điều ngày càng quan trọng đối với học sinh, sinh viên và cả người đi làm. Trong đó, chứng chỉ IELTS là một trong những chứng chỉ phổ biến và được đánh giá cao.

Vậy IELTS là gì? Có nên học IELTS hay không? Học IELTS đem lại những lợi ích gì? Thời điểm nào là phù hợp nhất cho việc học IELTS? ? Cùng IELTS LangGo đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé.

Đi tìm câu trả lời cho có nên học IELTS không

Đi tìm câu trả lời cho có nên học IELTS không

1. Những lợi ích của việc học IELTS

IELTS với tên gọi được viết đầy đủ là International English Language Testing System, có thể dịch là Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ Anh quốc tế. Đây là tên của một chứng chỉ quốc tế đánh giá năng lực tiếng Anh nằm trong số những chứng chỉ uy tín và phổ biến nhất thế giới.

Lý do mà IELTS được phổ biến như vậy là bởi nó thuộc sở hữu của 3 tổ chức rất lớn là Hội đồng Anh (British Council), ESOL của Đại học Cambridge và tổ chức giáo dục IDP của Úc. Chứng chỉ IELTS được công nhận rộng rãi bởi hơn 140 quốc gia và 10.000 trường học trên khắp thế giới.

Bài thi IELTS nhằm kiểm tra 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết và được tính trên thang điểm từ 0 - 9. IELTS hiện được tổ chức thi theo 2 hình thức là trên giấy (Paper-based) và trên máy tính (Computer-based).

Để các bạn có thể biết được bản thân có nên học IELTS hay không thì chúng mình sẽ điểm qua một vài lợi ích hiện nay của việc sở hữu chứng chỉ IELTS nhé. Bạn có thể tham khảo để xem xét liệu chúng có phù hợp và cần thiết với bản thân hay không.

 • Đủ điều kiện nhập cư, xin học bổng du học nước ngoài

Chứng chỉ IELTS là một trong những yêu cầu tất yếu để bạn có thể xin nhập cư tại một số quốc gia sử dụng tiếng Anh trên thế giới như Canada, Úc,... Đối với mỗi quốc gia khác nhau sẽ có yêu cầu riêng về mức điểm IELTS dành cho người muốn nhập cư.

Bên cạnh đó, hiện nay nhiều bạn sinh viên, học sinh có nhu cầu hoặc mong muốn, phấn đấu đi du học tại nước ngoài thì chứng chỉ IELTS có thể là một trong những điều kiện bạn cần đáp ứng. Hiện nay, hầu hết những trường đại học tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh như Mỹ, Úc, Singapore,... yêu cầu sinh viên nước ngoài phải có chứng chỉ IELTS ít nhất 4.5 mới được theo học.

Còn đối với những quốc gia du học không sử dụng và không bắt buộc chứng chỉ tiếng Anh thì việc sở hữu chứng chỉ IELTS 6.0 hoặc 6.5 trở lên có thể sẽ giúp các bạn có cơ hội săn được học bổng khi sang du học.

 • Được xét tuyển thẳng vào các trường đại học Top đầu

Học sinh cấp 3 có nên học IELTS không? Trong những năm gần đây, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, một số trường Đại học ở Việt Nam được phép xét tuyển thẳng sinh viên dựa theo chứng chỉ IELTS.

Điển hình, rất nhiều trường đại học hàng đầu hiện nay như Đại học Quốc Gia Hà Nội, trường Đại học Ngoại thương, trường Đại học Kinh tế Quốc dân,.... đã thực hiện xét tuyển thẳng sinh viên có chứng chỉ IELTS 5.5 hoặc 6.0 trở lên kèm theo một vài điều kiện bổ sung.

Không những thế, nếu các bạn học sinh không muốn chỉ xét tuyển thẳng mà còn muốn xét tuyển thông qua điểm kỳ thi THPT Quốc gia thì chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên sẽ được quy đổi luôn thành điểm 10 môn tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia.

Đó là câu trả lời cho những câu hỏi của các bạn học sinh hoặc các bậc phụ huynh là có nên học IELTS sớm không hay lớp 12 có nên học IELTS không. Câu trả lời chắc chắn là có. Học IELTS sẽ là lựa chọn tốt và đem đến nhiều cơ hội cho các bạn học sinh cấp 3 hiện nay.

Vì sao nên học IELTS? Những lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS

Vì sao nên học IELTS? Những lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS

 • Đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ tại các trường đại học

Nếu bạn là một sinh viên đại học thì có thể một trong những nỗi lo và trăn trở lớn nhất của bạn là đạt chuẩn đầu ra ngoại ngữ tại trường đại học của mình để đủ điều kiện tốt nghiệp.

Hiện nay, chứng chỉ IELTS đã được đưa vào làm chuẩn đầu ra tại nhiều khoa, ngành trong các trường đại học.. Vì vậy, đối với một bộ phận sinh viên Việt Nam, học IELTS là điều bắt buộc phải làm để đủ điều kiện tốt nghiệp đại học.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều khoa, trường không bắt sinh viên phải có IELTS để tốt nghiệp. Vậy thì có nên học IELTS trong trường hợp đó không? Trong trường hợp đó, bạn có thể lựa chọn bất kỳ chứng chỉ nào phù hợp với yêu cầu của trường. Tuy nhiên, nếu bạn có chứng chỉ IELTS bạn vẫn có thể quy đổi thành kết quả tương đương của những chỉ khác.

 • Nhiều cơ hội việc làm tốt hơn

Người đi làm có nên học IELTS không? Chắc chắn rồi. Không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của kỹ năng tiếng Anh trong thời đại hội nhập hiện nay.

Chắc chắn bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc vượt qua vòng tuyển chọn, phỏng vấn hoặc thậm chí đám phán được lương cao cho mình tại những công ty, tập đoàn lớn nếu sở hữu một số điểm IELTS ấn tượng.

 • Mở rộng và nâng cao kiến thức

Ngoài những lợi ích trên, một điều không ai có thể phủ nhận đó là học IELTS sẽ giúp chúng ta nâng cao và cải thiện đáng kể khả năng tiếng Anh. Một số điểm IELTS có thể sẽ trở thành mục tiêu cụ thể và động lực to lớn cho việc học tiếng Anh của bạn nếu bạn đang mất động lực và không có phương hướng để cố gắng.

3. Có nên tự học IELTS?

Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều bạn học sinh, sinh viên đang đi tìm câu trả lời. Chúng ta có nên học IELTS ở trung tâm không hay nên tự học IELTS tại nhà? Hay có nên học IELTS online không? Câu trả lời phụ thuộc vào khả năng và nhu cầu của bạn.

Việc tự học IELTS sẽ phù hợp hơn cả đối với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh tốt từ trước, nắm chắc kiến thức cơ bản và tự xác định được hướng đi cho việc học IELTS. Việc tự học có một ưu điểm rất lớn đó là tiết kiệm được nhiều chi phí, tuy nhiên nó đòi hỏi người học cần thật sự chủ động, quyết tâm cao và xác định được phương pháp học đúng đắn.

Còn đối với những bạn đang mất gốc tiếng Anh, không nắm được kiến thức cơ bản, học tại trung tâm có lẽ sẽ là sự lựa chọn phù hợp. Trung tâm sẽ giúp các bạn xác định khả năng và chọn một khóa học phù hợp, xây dựng lộ trình học rõ ràng, có người giám sát, hướng dẫn kỹ lưỡng trong quá trình học.

Hơn nữa, đi học tại trung tâm luyện thi IELTS sẽ giúp các bạn tối đa cơ hội được giao lưu, tiếp xúc với những người học cùng và nâng cao động lực. Tại nhiều trung tâm hiện nay còn có cả những khóa học online và offline cho các bạn học dễ dàng lựa chọn.

Bạn có thể lựa chọn tự học IELTS hoặc học tại trung tâm

Bạn có thể lựa chọn tự học IELTS hoặc học tại trung tâm

Việc tham gia khóa học online của các trung tâm sẽ vừa giúp cho chúng ta được học tại nhà, tiết kiệm thời gian đi lại vừa được hưởng những quyền lợi như một học viên đi học tại trung tâm. Được các giáo viên hỗ trợ và hướng dẫn, xác định lộ trình học rõ ràng từ khi bắt đầu và còn được cung cấp rất nhiều tài liệu có ích trong quá trình học.

Đặc biệt hơn, chi phí của những khóa học IELTS online có phần thấp hơn rất nhiều so với khóa học offline. Vì thế, học IELTS online chắc hẳn là lựa chọn lý tưởng cho những bạn mất gốc tiếng Anh nhưng điều kiện kinh tế không cho phép tham gia những khóa học trực tiếp tại các trung tâm.

Đăng ký NHẬN TƯ VẤN

4. Lộ trình học IELTS

Xác định lộ trình học IELTS như thế nào? Người mất gốc tiếng Anh có nên học IELTS hay không? Học IELTS nên bắt đầu từ đâu? … Đây là những thắc mắc của rất nhiều bạn khi muốn bắt đầu học IELTS. LangGo sẽ giúp bạn giải đáp ngay sau đây.

Lộ trình học IELTS chi tiết nhất cho người mới bắt đầu - IELTS LangGo

Để có biết được bạn cần học IELTS theo lộ trình như thế nào, bạn nên thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định rõ trình độ hiện tại của bản thân

Bước đầu tiên để bạn có thể xây dựng lộ trình học IELTS cho chính bạn là bạn cần biết mình đang ở trình độ nào, band điểm bao nhiêu vì xuất phát điểm khác nhau thì lộ trình học của mọi người cũng rất khác nhau.

Để có thể xác định trình độ hiện tại của mình, bạn nên thi thử IELTS cả 4 kỹ năng để biết chính xác mình đang ở khoảng band điểm nào, kỹ năng nào cần tập trung để cải thiện.

Nếu bạn chưa biết thi thử IELTS ở đâu thì hãy đăng ký ngay với LangGo để được làm bài TEST IELTS 4 kỹ năng “đúng chuẩn” với Format hệt như đề thi thật.

Đăng ký ngay Test IELTS Online TẠI ĐÂY nhé!

Bước 2: Xác định mục tiêu học IELTS

Sau khi biết được trình độ của bản thân, bạn cần xác định mục tiêu bạn học IELTS để làm gì? Band điểm IELTS mong muốn là bao nhiêu?

IELTS có 2 dạng bài thi là IELTS Academic và IELTS General, trong đó, IELTS Academic phù hợp với các bạn có mong muốn du học hay xét tuyển Đại học; IELTS General dành cho các bạn có mục tiêu làm việc hoặc định cư ở nước ngoài. Vì vậy, bạn cần xác định mục tiêu để biết mình cần học và thi chứng chỉ nào.

Bên cạnh đó, mỗi mục tiêu band điểm cũng sẽ có lộ trình học khác nhau, nên bạn cần xác định band điểm IELTS cần đạt được ngay từ đầu để có lộ trình phù hợp.

Học IELTS nên bắt đầu từ đâu?

Học IELTS nên bắt đầu từ đâu?

Bước 3: Xây dựng lộ trình chi tiết

Lộ trình học IELTS chi tiết của mỗi người sẽ khác nhau tùy vào xuất phát điểm của người học. Tuy nhiên, với người học IELTS từ mất gốc thì lộ trình học nên theo 4 giai đoạn như sau:

 • Giai đoạn đầu các bạn cần xây dựng kiến thức nền tảng về ngữ pháp, phát âm và từ vựng. Cần nắm chắc kiến thức ngữ pháp cơ bản như từ loại, các cấu trúc câu đơn giản thường gặp, các thì trong tiếng Anh,....

 • Giai đoạn thứ hai cần tiếp tục củng cố và trau dồi về từ vựng, ngữ pháp, thực hành một số kỹ năng như nghe và đọc và kết hợp luyện, giải đề.

 • Giai đoạn ba tích cực bổ sung từ vựng, luyện tập ngữ pháp và tích cực thực hành hai kỹ năng nói và viết.

 • Giai đoạn bốn là thời gian thích hợp để rèn luyện kỹ năng, giải đề thường xuyên, và liên tục ôn luyện ngữ pháp, từ vựng.

Tùy thuộc vào trình độ Tiếng anh của từng người mà mỗi người sẽ có một lộ trình học khác nhau. Tuy nhiên, các bạn có thể tham khảo lộ trình học IELTS dành cho người mới bắt đầu, phù hợp với những bạn mất gốc tiếng Anh và chưa biết xác định phương hướng.

Như vậy, trên đây là tất cả những gì LangGo muốn chia sẻ cho các bạn về chủ đề lợi ích của việc học IELTS. Hy vọng sau bài viết này các bạn có thể tìm ra câu trả lời cho vấn đề có nên học IELTS. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này và mong muốn cải thiện các kỹ năng tiếng Anh thì hãy tham khảo những bài viết của LangGo để có thêm kiến thức nhé.

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ