Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Speak of the devil là gì? Ý nghĩa và cách dùng và ví dụ chi tiết

Nội dung [Hiện]

"Speak of the devil" là một thành ngữ phổ biến trong tiếng Anh được sử dụng khi một người hoặc một vấn đề nào đó xuất hiện một cách bất ngờ ngay sau khi được nhắc đến.

Tuy nhiên, không nhiều bạn học sinh biết được cách dùng cụ thể của idiom này trong đời sống hàng ngày. Vậy còn chần chờ gì mà không tìm ra lời giải trong bài viết của IELTS LangGo nhé!

Gỡ rối câu hỏi Speak of the devil là gì?
Gỡ rối câu hỏi Speak of the devil là gì?

1. Speak of the devil là gì?

1.1. Ý nghĩa của Speak of the devil

Theo Oxford Dictionary, Speak of the devil là một thành ngữ trong Tiếng Anh với ý nghĩa là “nhắc tới Tào Tháo, Tào Tháo xuất hiện”, thường được sử dụng một cách hài hước khi người mà chúng ta vừa nói tới đã xuất hiện ngay lập tức.

Ví dụ:

 • I was just talking about my old friend from college, and then, speak of the devil, he called me out of the blue. (Tôi vừa mới đề cập đến người bạn cũ từ đại học của mình, và rồi, vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến ngay, anh ấy gọi điện cho tôi một cách bất ngờ.)
 • I was just thinking about my coworker, and then, speak of the devil, he walked into the room. (Tôi vừa nghĩ về đồng nghiệp của mình, và rồi, nhắc tới Tào Tháo, Tào Tháo xuất hiện, anh ấy bước vào phòng.)
Ý nghĩa của Speak of the devil là gì?
Ý nghĩa của Speak of the devil là gì?

1.2. Nguồn gốc của thành ngữ Speak of the devil

Thành ngữ "Speak of the devil" bắt nguồn từ câu "Speak of the Devil and he will appear". Trước đây, cụm từ này không có ý nghĩa nhẹ nhàng như hiện nay mà thường được sử dụng để cảnh báo người ta không nên nói về Quỷ.

Từ này rất phổ biến và được sử dụng từ cuối thế kỷ 17. Trong ngữ cảnh hiện đại, nó trở thành một cách vui nhộn để chỉ ai đó xuất hiện một cách bất ngờ khi vừa bị nhắc đến.

2. Hướng dẫn sử dụng Speak of the devil trong thực tế

Thành ngữ "Speak of the devil" thường được sử dụng trong các tình huống khi bạn đang nói về một người hoặc một vấn đề nào đó, và sau đó người hoặc vấn đề đó xuất hiện hoặc được nhắc đến một cách ngẫu nhiên hoặc bất ngờ.

Cùng tham khảo một số trường hợp trong thực tế mà bạn có thể sử dụng idiom này nhé:

 • Gặp người nào đó ngay sau khi nói về họ

Ví dụ: I was just telling my sister about my old roommate from college, and then, speak of the devil, he walked into the coffee shop. (Tôi vừa mới kể cho em gái nghe về người bạn cũ ở kí túc xá đại học của tôi, và rồi, vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến ngay, anh ấy bước vào quán cà phê.)

 • Nhận được tin nhắn từ người nào đó ngay sau khi nói về họ

Ví dụ: I was just talking about my childhood friend, and then, speak of the devil, she sent me a message on Facebook. (Tôi vừa mới nói về người bạn thơ ấu của tôi, và rồi, vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến ngay, cô ấy gửi cho tôi một tin nhắn trên Facebook.)

 • Xuất hiện của một vấn đề ngay sau khi nói hoặc đề cập về nó

Ví dụ: We were discussing the possibility of a power outage, and then, speak of the devil, the lights flickered. (Chúng tôi đang thảo luận về khả năng mất điện, và rồi, vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến ngay, đèn nhấp nháy.)

3. Mẫu hội thoại ứng dụng Speak of the devil trong Tiếng Anh

Sau đây, hãy cùng tham khảo cách vận dụng idiom Speak of the devil trong giao tiếp hàng ngày nhé!

Mẫu hội thoại 1:

Tom: Hey, have you heard from Sarah lately?

Alice: Actually, no. I was just thinking about her yesterday.

Tom: Speak of the devil! Here comes her message on my phone.

Tom: Xin chào, bạn có nhận tin từ Sarah gần đây không?

Alice: Thực ra, không. Tôi vừa nghĩ về cô ấy ngày hôm qua.

Tom: Vừa nhắc đến Tào Tháo, Tào Tháo đến luôn, đúng là kịch bản khá tương xứng! Tin nhắn của cô ấy đang đến trên điện thoại của tôi.

Mẫu hội thoại 2:

Emma: I wonder if Mark will be joining us for dinner tonight.

Ryan: Speak of the devil! Here he comes, walking through the door.

Emma: Oh, perfect timing! We were just talking about you, Mark.

Emma: Tôi tự hỏi liệu Mark có sẽ tham gia cùng chúng tôi ăn tối tối nay không.

Ryan: Vừa nhắc đến Tào Tháo, Tào Tháo đến luôn, đúng là anh ấy đây, bước vào qua cửa.

Emma: Ôi, thời gian hoàn hảo! Chúng tôi vừa mới nói về anh, Mark.

4. Cách phân biệt Speak of the devil và There he/she it! trong Tiếng Anh

Đôi khi, chúng ta dễ hiểu lầm giữa hai cụm từ này vì cả hai đều được sử dụng khi một người nào đó xuất hiện ngay sau khi họ được nhắc đến. Đồng thời, chúng đều được sử dụng trong bối cảnh thân mật hoặc không trang trọng.

Tuy nhiên, có một số điểm khác biệt giữa chúng mà bạn cần lưu ý:

 • Speak of the devil: thường được sử dụng khi bạn đang nói về một ai đó trực tiếp hoặc đã đề cập đến họ trước đó và ngay lập tức họ xuất hiện.

Ví dụ: 

- John: "Have you seen Mike lately? I haven't heard from him in ages." (Bạn có gặp Mike gần đây không? Tôi không nghe từ anh ấy từ rất lâu rồi.)

- Sarah: "No, me neither. Speak of the devil, here's a text from him now!" (Không, tôi cũng vậy. Vừa nhắc đến Tào Tháo, Tào Tháo đến luôn, vừa có một tin nhắn từ anh ấy này!)

 • There he/she is!: câu này không nhất thiết phải liên quan đến việc bạn đang nói về họ trước đó; thay vào đó, nó chỉ là một cách để chỉ ra sự hiện diện của họ.

Ví dụ: 

- Emma: "Oh, look, there's Tom, the guy I was telling you about." (Ồ, nhìn kìa, đó là Tom, chàng trai mà tôi đã kể cho bạn nghe.)

- Alex: "Where? I don't see him." (Ở đâu? Tôi không thấy anh ấy.)

- Emma: "Over there, by the bar. There he is, talking to Emily." (Ở đằng kia, ở quầy bar. Đây là anh ấy, đang nói chuyện với Emily.)

5. Bài tập thực hành với Speak of the devil trong Tiếng Anh

Sử dụng idiom Speak of the devil và dịch các câu sau đây sang Tiếng Anh:

1. Vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến luôn, đúng là người bạn cũ từ trường trung học của tôi đang đi bộ trên đường.

2. Tôi vừa mới kể cho mẹ về công việc mới của tôi, và rồi, vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo xuất hiện, sếp của tôi gọi điện cho tôi.

3. Chúng tôi đang thảo luận về câu chuyện ma. Vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến luôn, đèn nhấp nháy, khiến chúng tôi đều hoảng sợ.

4. Vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến luôn, ngay khi chúng tôi đề cập đến dự án, khách hàng gọi để cập nhật.

5. Tôi vừa kể cho em gái về sở thích mới của tôi, và vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo xuất hiện, cô ấy xuất hiện với một số vật liệu cần thiết cho nó.

6. Vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến luôn, tôi vừa mới nói về người bạn lâu ngày không gặp, và rồi tôi nhận được một lời mời kết bạn từ anh ấy trên mạng xã hội.

7. Tôi vừa nghĩ đến việc nhận nuôi một con thú cưng. Vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến luôn, tôi nhận được một email về các sự kiện nhận nuôi thú cưng trong khu vực của mình.

8. Chúng tôi đang thảo luận về kế hoạch nghỉ mát của chúng tôi, và rồi, vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo xuất hiện, Sarah đề xuất đi Hawaii.

9. Em gái tôi và tôi đang nhớ lại về những đồ chơi thời thơ ấu của mình. Vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến luôn, chúng tôi tìm thấy chúng ở trong gác.

10. Tôi vừa nói về kỳ nghỉ mơ ước của mình tới Ý. Vừa nhắc Tào Tháo, Tào Tháo đến luôn, một quảng cáo về tour du lịch Ý hiện lên trên màn hình máy tính của tôi.

Đáp án:

1. Speak of the devil, there's my old friend from high school walking down the street.

2. I was just telling my mom about my new job, and then, speak of the devil, my boss called me.

3. We were discussing ghost stories. Speak of the devil, the lights flickered, giving us all a scare.

4. Speak of the devil, as soon as we mentioned the project, the client called for an update.

5. I was just telling my sister about my new hobby, and speak of the devil, she showed up with some supplies for it.

6. Speak of the devil, I was just talking about my long-lost friend, and then I received a friend request from him on social media.

7. I was just thinking about adopting a pet. Speak of the devil, I received an email about pet adoption events in my area.

8. We were discussing our vacation plans, and then, speak of the devil, Sarah suggested going to Hawaii.

9. My sister and I were reminiscing about our childhood toys. Speak of the devil, we found them in the attic.

10. I was just talking about my dream vacation to Italy. Speak of the devil, an advertisement for Italian tours popped up on my computer screen.

Việc hiểu rõ ý nghĩa và cách sử dụng của Speak of the devil không chỉ giúp chúng ta giao tiếp hiệu quả hơn mà còn tạo ra những tình huống giao tiếp hài hước và thú vị. Hay sử dụng cụm từ này thường xuyên hơn nhé!

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ