Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Kill two birds with one stone: Ý nghĩa, nguồn gốc và cách dùng

Nội dung [Hiện]

Idiom Kill two birds with one stone có nghĩa là đạt được hai mục tiêu hoặc giải quyết hai vấn đề chỉ bằng một hành động duy nhất. Câu thành ngữ tiếng Anh có ý nghĩa giống câu Một mũi tên trúng hai đích của Việt Nam.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ giới thiệu với bạn đọc ý nghĩa, nguồn gốc, các cách diễn đạt tương tự của Kill 2 birds with one stone cũng như phân biệt idiom này với Do something else at the same time.

Kill two birds with one stone nghĩa là gì?
Kill two birds with one stone nghĩa là gì?

1. Kill two birds with one stone là gì?

Từ điển Cambridge Dictionary định nghĩa idiom Kill two birds with one stone “to succeed in achieving two things in a single action” (thành công trong việc đạt được hai mục tiêu chỉ với một hành động duy nhất).

Ví dụ:

 • I read a book while exercising, killing two birds with one stone. (Tôi vừa đọc sách vừa tập thể dục, một mũi tên trúng hai đích.)
 • I can pick up the kids and the groceries on the way home, killing two birds with one stone. (Tôi có thể đón bọn trẻ và ghé tiệm tạp hóa trên đường về nhà, một mũi tên trúng hai đích.)
Kill 2 birds with one stone meaning
Kill 2 birds with one stone meaning

2. Nguồn gốc idiom Kill two birds with one stone

Có rất nhiều giả thuyết xoay quanh nguồn gốc của thành ngữ Kill two birds with one stone.

Nhiều người cho rằng idiom này được xuất hiện từ rất sớm trong các ấn bản được công bố vào năm 1656. Một số khác lại tin rằng idiom này có nguồn gốc từ câu chuyện về Daedalus và Icarus từ Thần thoại Hy Lạp.

Daedalus đã giết hai con chim bằng một hòn đá. Sau đó anh ta đã dùng lông của hai con chim để làm thành đôi cách đưa cha và mình thoát khỏi Mê cung trên đảo Crete.

Kill two birds with one stone origin
Kill two birds with one stone origin

Theo một giả thuyết khác, câu nói này bắt nguồn từ cách diễn đạt trong The Proverbs of John Heywood, năm 1546 có nội dung như sau: I will learn to stop two gaps with one bush (Tôi sẽ học cách ngăn chặn hai khoảng trống bằng một bụi cây).

Khoảng một thế kỷ sau vào năm 1656, idiom Kill two birds with one stone đã xuất hiện trong tác phẩm The Questions Concerning Liberty, Necessity, and Chance của  Thomas Hobbes: T. H. thinks to kill two birds with one stone, and satisfie two Arguments with one answer, whereas in truth he satisfieth neither. (T.H. nghĩ rằng một một tên trúng hai đích, hai giả định đều được làm sáng tỏ bằng một câu trả lời, nhưng thực tế ông không làm sáng tỏ được cả hai.)

Ngoài ra, trong tiếng Việt có nhiều câu thành ngữ với ý nghĩa tương đương Kill 2 birds with one stone như:

 • Một mũi tên trúng hai con nhạn
 • Một mũi tên trúng hai đích
 • 1 công đôi việc

3. Cách dùng Kill two birds with one stone idiom

Kill two birds with one stone thường được sử dụng khi chỉ cần làm một việc, một hành động có thể giải quyết hoặc đạt được hai mục tiêu cùng một lúc.

Ví dụ:

 • By cycling to work, you can kill two birds with one stone: get your daily exercise and save money on (Bằng cách đạp xe đi làm, bạn có thể đạt được hai mục tiêu: tập thể dục hàng ngày và tiết kiệm tiền vận chuyển.)
 • Taking online courses helps me kill two birds with one stone. I can study in my free time and still work full-time. (Tham gia các khóa học trực tuyến giúp tôi chỉ cần một mũi tên mà trúng hai đích. Tôi có thể học vào thời gian rảnh và vẫn làm được công việc toàn thời gian.)

Đặc biệt, idiom này rất phổ biến và thú vị nên được nhiều người sử dụng trong phần thi IELTS để giúp tăng điểm và thể hiện sự linh hoạt trong giao tiếp.

4. Cách diễn đạt tương tự Kill two birds with one stone

Trong phần này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thêm về các cụm từ có ý nghĩa đạt được cả 2 việc chỉ bằng 1 hành động.

Kill two birds with one stone synonym
Kill two birds with one stone synonym

Cách diễn đạt tương tự

Ý nghĩa

Ví dụ

Accomplish two goals with one action

Hoàn thành 2 mục tiêu bằng 1 hành động

If we combine the office renovation with the annual cleanup, we’ll accomplish two goals with one action. (Nếu kết hợp việc sửa sang văn phòng cùng dọn dẹp hàng năm, chúng ta sẽ hoàn thành được hai mục tiêu chỉ bằng một hành động.)

Solve two problems at once

Giải quyết hai vấn đề cùng một lúc

The new software update solves two problems at once: It improves performance and fixes security vulnerabilities. (Việc cập nhật phần mềm mới giải quyết hai vấn đề cùng một lúc: Cải thiện hiệu suất và sửa các lỗ hổng bảo mật.)

Achieve two things at once

Đạt được hai điều cùng một lúc

Cooking dinner while listening to an audiobook helps me to achieve two things at once: prepare a meal and enjoy a story. (Nấu bữa tối trong khi nghe sách nói giúp tôi làm được hai việc cùng một lúc: Chuẩn bị bữa ăn và thưởng thức được câu chuyện.)

Do two things at once

Làm hai việc cùng một lúc

Walking the dog while listening to a podcast is a great way to do two things at once and save your time. (Dắt chó đi dạo trong khi nghe podcast là một cách tuyệt vời để làm hai việc cùng một lúc và tiết kiệm thời gian của bạn.)

Get two things done with one stroke

Đạt hai việc cùng một lúc

I use an electric car, so I get two things done with one stroke, such as saving money on gas and reducing emissions. (Tôi sử dụng xe ô tô điện, nên tôi có thể đạt hai việc một lúc như tiết kiệm tiền xăng và giảm lượng khí thải)

5. Phân biệt Kill two birds with one stone và Do something else at the same time

Kill two birds with one stoneDo something else at the same time đều có nghĩa là làm nhiều việc cùng một lúc nhưng bạn cần lưu ý điểm khác biệt sau:

 • Kill two birds with one stone diễn tả việc hoàn thành hai nhiệm vụ hoặc đạt được hai mục tiêu cùng lúc qua một hành động duy nhất. Idiom này nhấn mạnh vào sự hiệu quả và khéo léo khi đạt được cả 2 việc chỉ bằng 1 hành động.

Ví dụ: I can learn Vietnamese and listen to music at the same time. I can kill two birds with one stone (Tôi có thể vừa học tiếng Việt vừa nghe nhạc cùng 1 lúc. Một mũi tên trúng hai đích).

 • Do something else at the same time chỉ việc thực hiện một công việc cụ thể trong khi đang làm một công việc khác mà không hề nhấn mạnh đến hiệu quả hay sự khéo léo.

Ví dụ: I can listen to music while doing chores at the same time, which makes the activities more enjoyable. (Tôi có thể nghe nhạc trong khi làm việc nhà, điều này khiến các hoạt động trở nên thú vị hơn.)

Như vậy, Kill two birds with one stone nhấn mạnh sự hiệu quả trong việc đạt 2 mục tiêu bằng 1 hành động duy nhất. Còn Do something else at the same time chỉ đề cập đến việc thực hiện hành động khác khi đang làm một việc nào đó.

6. Mẫu hội thoại ứng dụng Kill two birds with one stone

Đoạn hội thoại dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn cách Kill two birds with one stone được sử dụng trong thực tế, cùng tham khảo nhé.

Elena: Hi Mary, I have so much to do when I don't have time to cook. I think I'm gonna get so hungry after class.

Elena: Chào chị Mary ơi, em có quá nhiều thứ phải làm trong khi em không có thời gian để nấu nướng. Em nghĩ em sẽ rất đói sau giờ học.

Mary: No. Why don't you buy some food for dinner on your way home after class.

Mary: Ôi không. Sao em không mua đồ ăn tối trên đường đi học về.

Elena: With that way I could kill two birds with one stone right.

Elena: Như vậy thì em có thể một mũi tên trúng hai đích.

Mary: Sure my little sister.

Mary: Chắc chắn rồi em gái bé nhỏ.

Elena: Thank you sister.

Elena: Cảm ơn chị ạ.

Mary: That's a pleasure.

Mary: Không có gì đâu em.

Qua bài viết này, IELTS LangGo tin rằng bạn đã hiểu hơn về Kill two birds with one stone là gì cũng như nguồn gốc, cách dùng và các cách diễn đạt tương đương của idiom này.

Các bạn nhớ theo dõi các bài viết khác trên website của LangGo để có học nhiều idiom thú vị khác nhé!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ