Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Học nhanh cách sử dụng cấu trúc Why don’t we chuẩn nhất

Nội dung [Hiện]

Trong Tiếng Anh, khi muốn gợi ý, đề xuất làm gì, chúng ta thường sử dụng các động từ như suggest, advise,... Nhưng bạn đừng quên, cấu trúc Why don’t we cũng là một sự lựa chọn để đưa ra lời gợi ý một cách chân thành, lịch sự.

Cấu trúc Why don’t we - Kiến thức ngữ pháp cơ bản trong Tiếng Anh

Cấu trúc Why don’t we - Kiến thức ngữ pháp cơ bản trong Tiếng Anh

Vậy sử dụng cấu trúc Why don’t we như thế nào, đáp lại ra sao và liệu còn những mẫu câu nào có thể thay thế cho Why don’t we? IELTS LangGo sẽ giúp bạn trả lời tất cả những thắc mắc đó trong bài viết dưới đây.

1. Ý nghĩa cấu trúc Why don’t we trong Tiếng Anh

Cấu trúc Why don’t we mang nghĩa là Tại sao chúng ta không…? và được người nói sử dụng với hai mục đích chính:

  • Đưa ra gợi ý, đề xuất hay lời khuyên từ chủ quan bản thân người nói.
  • Hỏi ý kiến đối phương về một vấn đề khả thi, hợp lý và dễ dàng thực hiện.

Cấu trúc Why don’t we nghĩa là gì?

Cấu trúc Why don’t we nghĩa là gì?

Ví dụ:

  • Why don’t we take the kids to the Christmas fair tonight? (Tại sao chúng ta không đưa lũ trẻ đến hội chợ Giáng sinh tối nay nhỉ?)
  • Why don’t we have a face-to-face discussion about this matter? (Chúng ta có thể gặp gỡ trực tiếp để bàn luận về vấn đề này không?)

2. Cách sử dụng cấu trúc Why don’t we trong Tiếng Anh

Cấu trúc Why don’t we được sử dụng để người nói đưa ra lời gợi ý, đề nghị xuất phát từ chủ quan bản thân mình. Sau đây là 2 cách sử dụng cấu trúc Why don’t we thông dụng nhất bạn cần biết:

Nắm vững 2 cách sử dụng cấu trúc Why don’t we trong Tiếng Anh

Nắm vững 2 cách sử dụng cấu trúc Why don’t we trong Tiếng Anh

2.1. Cấu trúc Why don’t we với động từ nguyên thể

Bạn hãy lưu ý, chủ ngữ của cấu trúc này chỉ có thể ở ngôi thứ nhất we hoặc ngôi thứ hai you. Đồng thời, sau Why don’t we luôn là động từ ở dạng nguyên thể không có “to”.

Công thức:

Why don’t we/you + V-inf?

Ví dụ:

  • Why don’t we apologize to her and make up for the loss of her jacket? (Tại sao chúng ta không xin lỗi cô ấy và đền bù cho chiếc áo khoác bị mất của cô ấy nhỉ?)
  • Why don’t you buy that brown pair of high heels? It really goes with your bag? (Sao cậu không mua đôi giày cao gót màu nâu kia? Nó rất hợp với chiếc túi của cậu.)

2.2. Cấu trúc Why not dạng biến thể

Sử dụng Why not cũng là một cách hiệu quả để tránh lặp lại cấu trúc Why don’t we nhiều lần vì hai cấu trúc này có cách sử dụng và trả lời tương tự nhau.

Tuy nhiên, đứng đằng sau cấu trúc Why not không chỉ có động từ nguyên thể mà còn có trạng từ chỉ thời gian, địa điểm,...

Công thức:

Why not + V-inf?

Why not + trạng từ chỉ thời gian, địa điểm?

Ví dụ:

  • Why not ask your neighbor for help instead of doing it by yourself? (Sao không nhờ hàng xóm trợ giúp mà lại tự làm một mình làm gì?)
  • Why not tomorrow? I have an appointment with my dentist today. (Tại sao không phải ngày mai? Hôm nay tớ có lịch hẹn với nha sĩ rồi.)

3. Cách trả lời cấu trúc Why don’t we trong Tiếng Anh

Khi nhận được bất cứ câu hỏi nào từ đối phương, đặc biệt là lời gợi ý, nhiệm vụ của bạn là phải đưa ra câu trả lời một cách lịch sự nhất. Cùng IELTS LangGo điểm qua các cách trả lời với cấu trúc Why don’t we phổ biến trong Tiếng Anh nhé!

Cách trả lời cấu trúc why don't we

Cách trả lời cấu trúc why don't we

3.1. Thể hiện sự tán thành, đồng ý

That sounds good: Nghe hay đấy!

I like it! Let’s go: Tôi thích điều này. Chúng mình cùng đi thôi!

That’s a good idea: Ý tưởng hay đấy!

(It) sounds good/great to me: Nghe hay/tuyệt vời đấy!

I’m up for it: Tớ đồng ý nhé!

I can’t agree more: Tôi tuyệt đối đồng ý!

Let’s do that: Chúng ta quyết định vậy nhé!

Yes, let’s: Được, cùng làm thôi!

Ví dụ 1:

Q: Why don’t you carry out research to gain some insights into your target audience? (Tại sao bạn không tiến hành nghiên cứu để có thể thấu hiểu khách hàng mục tiêu của bạn hơn nhỉ?)

A: It sounds great to me! (Tôi thấy nó hay đấy!)

Ví dụ 2:

Q: Why don’t we go camping this weekend? The weather is getting warmer. (Sao chúng ta không đi cắm trại cuối tuần này? Thời tiết đang dần ấm lên rồi đó!)

A: I like it. Let’s go! (Tôi thích ý tưởng này. Đi thôi!)

3.2. Thể hiện sự phản đối, không đồng ý

I’m so sorry, I’m busy: Tôi xin lỗi, tôi có việc bận rồi.

We should/had better: Tốt hơn là chúng ta nên.

I’m not sure I can: Tôi không chắc là tôi có thể.

No, thanks: Không, xin cảm ơn.

No, let’s not: Thôi, đừng làm vậy.

I prefer / I’d rather: Tôi thích…hơn/thà làm…hơn.

I don’t think that’s a good idea: Tôi không nghĩ đây là một ý tưởng hay đâu.

I’m not sure: Tớ không dám chắc nữa.

It’s a good idea, but I think we can’t do it now!: Ý tưởng hay đấy, nhưng tớ nghĩ giờ không phải là lúc đâu!

You/We had better not: Bạn/Chúng mình tốt hơn nên

Ví dụ 1:

Q: Why don’t we have a coffee date tomorrow? We haven’t met since August. (Tại sao chúng ta không hẹn gặp ở quán cà phê ngày mai? Chúng ta đã không gặp nhau từ tháng Tám rồi.)

A: I’m so sorry, I’m busy. (Tớ xin lỗi, tớ bận mất rồi.)

Ví dụ 2:

Q: Why don’t you put some cheese on the salad? It tastes so much better! (Sao cậu không cho thêm chút phô mai lên salad ý? Ăn sẽ ngon hơn nhiều đấy!)

A: No, thanks. I am lactose-intolerant. (Không được đâu, cảm ơn cậu. Tớ không tiêu hóa được các sản phẩm từ sữa.)

4. Các cấu trúc đồng nghĩa với Why don’t we

Nắm vững đa dạng cấu trúc ngữ pháp không chỉ giúp bạn cải thiện các kỹ năng Tiếng Anh mà còn nâng cao Band điểm IELTS của mình.

Do đó, thay vì mãi sử dụng cấu trúc Why don’t we để đưa ra gợi ý, các bạn có thể áp dụng những cấu trúc mang ý nghĩa tương đương dưới đây!

Mở rộng ngữ pháp với các cấu trúc gợi ý

Mở rộng ngữ pháp với các cấu trúc gợi ý

How about/What about + Ving?

Cấu trúc Why don’t weWhat about hay How about đều được dùng để đưa ra lời gợi ý làm gì. Bạn có thể sử dụng How about nếu lời gợi ý đó mang sắc thái mạnh hơn.

Ví dụ:

  • What about having avocado toast for breakfast? (Ăn sáng với bánh mì nướng bơ thì sao?)
  • How about going for a walk instead of hitting the gym this afternoon? (Sao chiều nay không đi dạo thay vì đến phòng tập gym?)

How about/What about + N?

Sự khác biệt lớn nhất giữa cấu trúc Why don’t weWhat about/How about là hai cấu trúc sau có thể đi kèm với danh từ hoặc cụm danh từ, trong khi Why don’t we chỉ có thể đứng trước động từ nguyên thể.

Ví dụ:

  • We have been snowed under with work lately. How about a weekend trip to let our hair down? (Gần đây chúng ta đã ngập đầu trong công việc rồi. Sao không có một chuyến đi chơi cuối tuần để thư giãn đầu óc nhỉ?)
  • What about a vegan burger? This restaurant is notoriously known for it. (Bánh kẹp chay thì sao? Nhà hàng này khét tiếng với món này đấy.)

Let’s (+not) + V

Để đưa ra lời gợi ý, IELTS LangGo xin giới thiệu đến bạn cấu trúc với Let’s mang nghĩa là: “Chúng ta hãy cùng nhau làm gì”.

Ví dụ:

  • Let’s propose a toast to the big achievement of our Sales and Marketing team. (Chúng ta hãy cùng nhau nâng ly cho những thành tựu lớn của đội Doanh số và Tiếp thị nhé!)
  • Let’s grab a taxi or else we will be late for the opera show. (Hãy cùng bắt tắc xi đi nếu không chúng mình sẽ đến buổi trình diễn opera muộn.)

I thought we could/might

Nếu bạn muốn đưa ra lời gợi ý mang tính chất thân tình và không tạo cảm giác ép buộc cho đối phương, cấu trúc này sẽ là sự lựa chọn hợp lý dành cho bạn.

Ví dụ:

  • It is freezing cold outside. I thought we could order some snacks and watch a midnight show together. (Ngoài kia trời lạnh cóng. Tớ nghĩ chúng ta có thể đặt một chút đồ ăn vặt và cùng nhau xem chương trình nửa đêm.)
  • I thought we might buy flight tickets in advance since August is the tourist peak season. (Tôi nghĩ chúng ta có thể mua vé máy bay sớm vì tháng Tám là mùa cao điểm du lịch.)

Cấu trúc 5: Shall we + V?

Thay vì áp dụng các cách sử dụng cấu trúc Why don’t we trên, bạn có thể lựa chọn mẫu câu với Shall we để gợi ý cho nhóm từ 2 người trở lên.

Ví dụ:

  • Shall we go to Times Square to celebrate the countdown party for 2023? (Sao chúng ta không đến quảng trường Thời đại để chào đón bữa tiệc đếm ngược đến năm 2023?)
  • It is 8pm now. Let’s call it a day and go to the spa, shall we? (Bây giờ là 8 giờ tối rồi. Hãy cùng nhau nghỉ ngơi và đi spa được không?)

Cấu trúc 6: Would you mind?

Cấu trúc gợi ý này hẳn không còn xa lạ gì với nhiều bạn học sinh. Nhưng hãy lưu ý đến cách chia động từ đằng sau Would you mind nhé:

Would you mind (+ not) + V-ing?

Would you mind if I + V-ed?

Ví dụ:

  • Would you mind passing the pepper to me? (Phiền bạn đưa tôi lọ hạt tiêu.)
  • Would you mind if I used your dictionary to look up a new word? (Bạn có phiền không nếu tôi sử dụng từ điển của bạn để tra từ mới?)

Cấu trúc 7: Do you mind?

Mang nghĩa gợi ý tương tự như cấu trúc Why don’t we còn có Do you mind với hai công thức sau đây:

Do you mind (+not) + V-ing?

Do you mind if S + V?

Ví dụ:

  • Do you mind not laughing out loud? The baby has just fallen into sleep. (Phiền các bạn đừng nói to nhé. Em bé vừa mới chìm vào giấc ngủ xong.)
  • Do you mind if I turn up the volume? (Tôi có thể tăng âm lượng lên được không?)

1.Bài tập thực hành

Hãy dành thời gian làm 2 bài tập sau đây để vừa nắm vững cách sử dụng cấu trúc Why don’t we trong Tiếng Anh, vừa vận dụng vốn ngữ pháp của mình vào thực tế nhé!

Bài 1: Chọn đáp án thích hợp để điền vào ô trống

1. The weather today is so cold. ____ we stay at home and watch a movie?.

A. Why don't

B. How about

C. What about

2. I’m bored. _____ play chess this evening?

A. How about

B. What about

C. Why don’t we

3. You have been coughing so hard. _____ you see the doctor to have a check?

A. Why don't

B. How about

C. What about

4. What should we do during the winter holiday? …….we have a trip to the US?

A. Shall

B. How about

C. Let’s

5. Shall we…….together at Brittany's birthday?

A. singing

B. sing

C. to sing

6. Hello Mai, I’m going to work. Why………we go together?

A. do

B. don’t

C. not

7. Maybe you’ve got food poisoning. ……….take some pills?

A. Why don’t you

B. Would you like

C. Let’s

8. It’s going to be windy. Shall we………flying a kite?

A. go

B. to go

C. going

9. Good morning, Sir. How………I help you?

A. Can

B. Would you like

C. Let’s

10. Excuse me. Would you mind (turn down) _______________ the speaker?

A. turning down

B. turn down

C. to turn down

Bài 2: Viết lại câu, sử dụng cấu trúc Why don’t we sao cho nghĩa không đổi

1. Let’s go hiking this Saturday.

2. What about going to the Korean music festival tonight?

3. Shall we watch a movie at the cinema first and then have lunch later?

4. What about going to the Vietnam National Museum?

5. Why not try to solve this Math exercise together?

Đáp án

Bài 1:

1. A

2. C

3. A

4. B

5. B

6. B

7. B

8. C

9. A

10. A

Bài 2:

1. Why don’t we go hiking this Saturday?

2. Why don’t we go to the Korean music festival tonight?

3. Why don’t we watch a movie at the cinema first and then have lunch later?

4. Why don’t we go to the Vietnam National Museum?

5. Why don’t we try to solve this Math exercise together?

IELTS LangGo hy vọng bài viết này đã giúp các bạn hiểu rõ cách sử dụng cấu trúc Why don’t we. Những kiến thức này sẽ là nền tảng giúp bạn mở rộng vốn ngữ pháp Tiếng Anh của mình. Đừng quên ghé website LangGo để học thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe máy Honda Vision đời mới
  • 3 Laptop Asus Vivobook hiện đại
  • 5 Đồng hồ thông minh sành điệu
  • 10 Headphone xịn xò
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ