Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

9 HIỂU LẦM CẦN ĐÁNG NGẠC NHIÊN VỀ IELTS SPEAKING TEST (PHẦN 1)

Nội dung [Hiện]

Bạn gần đây đã bắt đầu chuẩn bị cho bài kiểm tra IELTS Speaking phải không?
Và trên các nền tảng trực tuyến có thể có rất nhiều thông tin, ý tưởng sai lầm về phần này của bài thi IELTS.
Vì vậy, đừng tin tất cả những gì bạn nghe thấy. Bài thi IELTS Speaking khá phức tạp, bạn có thể nghe thấy những thông tin về nó chưa thực sự đúng. Nếu bạn hiểu tại sao những tin đồn này là sai, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để đạt điểm cao hơn đấy.

1. Bạn cần phải nói với ngữ điệu giống người bản ngữ để được điểm cao?

Giọng nói của bạn không phải là một tiêu chí đánh giá trong IELTS Speaking. Phát âm của bạn sẽ được đánh giá, nhưng bạn không cần phải có giọng nói như một người bản địa.

Khi đánh giá về phát âm, các giám khảo sẽ chú ý đến cách thí sinh phát âm các âm riêng lẻ, trọng âm của từ và ngữ điệu.

Bạn có thể chắc chắn rằng cách phát âm của bạn tốt bằng cách kiểm tra phát âm của từng từ mới khi bạn học nó. Từ điển trực tuyến có tính năng này. Bạn có thể nhấp vào dấu hiệu loa nhỏ để nghe từ phát âm chính xác và luyện tập chúng.

Giọng của bạn không được đánh giá, chỉ cách phát âm của bạn ảnh hướng tới điểm số của bạn.

2. Không sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp nếu bạn không chắc chắn đúng?

Trên thực tế sẽ tốt hơn nếu bạn thử các cấu trúc ngữ pháp phức tạp và có thể mắc một vài lỗi, thay vì chỉ sử dụng các câu rất đơn giản.

Ví dụ, một ứng viên chỉ sử dụng các câu ngắn và đơn giản sẽ có điểm thấp hơn so với một ứng viên đang cố gắng sử dụng mệnh đề điều kiện, ngay cả khi họ mắc một vài lỗi. Tất nhiên bạn chỉ nên sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp phản ánh chính xác những gì bạn muốn nói.

Dưới đây là một số ví dụ về cấu trúc ngữ pháp phức tạp mà bạn nên biết:

  • Conditional clauses: If I had the chance to study a new subject, it would probably be astronomy.

  • Time clauses: As soon as I take my IELTS exam, I’ll move to Australia.

  • Reported speech: My friend said she would help me study for this exam.

  • Modal verbs: She might have arrived by now.

Vì vậy, khi bạn học các quy tắc ngữ pháp, đừng ngại thử và sử dụng chúng khi nói. Khi luyện tập, hãy ghi âm lại chính mình, sau đó quay lại và lắng nghe bản thân một cách cẩn thận. Viết ra những lỗi ngữ pháp mà bạn nghe thấy mình mắc phải sẽ giúp bạn cải thiện việc sử dụng ngữ pháp khi bạn nói.

Sẽ tốt hơn khi sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp với một vài lỗi hơn là chỉ sử dụng các câu ngắn và đơn giản.

3. Nếu bạn không biết câu trả lời cho câu hỏi, bạn không thể đạt điểm cao?

Kiến thức của bạn về một số chủ đề không được kiểm tra trong kỳ thi IELTS Speaking. Các giám khảo quan tâm đến cách bạn nói hơn là những gì bạn nói. Hãy nhớ rằng không có câu trả lời đúng hay sai.

Ví dụ, nếu bạn được hỏi, “How do teenagers have fun in your country?” và bạn không biết câu trả lời, bạn có thể giải thích vì sao bạn không biết những thông tin này. Bạn có thể trả lời rằng: “I’m not sure I can answer the question accurately, as I’m not a teenager anymore, but I could tell you about how I used to have fun when I was teenager. I expect this has changed a lot because…”

Điều này chứng tỏ với giám khảo bạn có thể nói và phát triển câu trả lời của mình, ngay cả khi bạn không ở trong vùng hiểu biết của mình.

4. Luôn ghi chú trong khi chuẩn bị cho IELTS Speaking Part 2?

Bạn có thể muốn ghi chú, nhưng đôi khi sẽ tốt hơn khi dùng thời gian để nghĩ về chủ đề đó. Bạn chỉ có một phút để chuẩn bị. Nếu bạn dành thời gian đó để viết, bạn có thể lãng phí thời gian để suy nghĩ.

Mỗi thẻ chủ đề có một vài ý tưởng mà bạn nên sử dụng, vì vậy bạn cần sắp xếp bài nói của mình xung quanh những ý tưởng này và suy nghĩ về câu trả lời ngắn gọn cho mỗi câu hỏi phụ.

Khi bạn có câu trả lời ngắn gọn trong đầu, bạn sẽ có thể phát triển nó trong khi nói, bằng cách đưa ra các ví dụ về những câu trả lời đó mà có liên quan đến bạn. Hầu hết mọi người không có vấn đề gì khi nói về bản thân mình vì đó là điều mà họ biết rõ.

Đón đọc phần 2 của bài viết để tìm hiểu những hiểu lầm còn lại của bài thi IELTS Speaking nhé!

LỚP HỌC CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN