Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

9 HIỂU LẦM ĐÁNG NGẠC NHIÊN VỀ IELTS SPEAKING TEST

Nội dung [Hiện]

Bạn gần đây đã bắt đầu chuẩn bị cho bài kiểm tra IELTS Speaking phải không?

Và trên các nền tảng trực tuyến có thể có rất nhiều thông tin, ý tưởng sai lầm về phần này của bài thi IELTS.

Vì vậy, đừng tin tất cả những gì bạn nghe thấy. Bài thi IELTS Speaking khá phức tạp, bạn có thể nghe thấy những thông tin về nó chưa thực sự đúng. Nếu bạn hiểu tại sao những tin đồn này là sai, bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để đạt điểm cao hơn đấy.

1. Bạn cần phải nói với ngữ điệu giống người bản ngữ để được điểm cao?

Giọng nói của bạn không phải là một tiêu chí đánh giá trong IELTS Speaking. Phát âm của bạn sẽ được đánh giá, nhưng bạn không cần phải có giọng nói như một người bản địa.

Khi đánh giá về phát âm, các giám khảo sẽ chú ý đến cách thí sinh phát âm các âm riêng lẻ, trọng âm của từ và ngữ điệu.

Bạn có thể chắc chắn rằng cách phát âm của bạn tốt bằng cách kiểm tra phát âm của từng từ mới khi bạn học nó. Từ điển trực tuyến có tính năng này. Bạn có thể nhấp vào dấu hiệu loa nhỏ để nghe từ phát âm chính xác và luyện tập chúng.

Giọng của bạn không được đánh giá, chỉ cách phát âm của bạn ảnh hướng tới điểm số của bạn.

2. Không sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp nếu bạn không chắc chắn đúng?

Trên thực tế sẽ tốt hơn nếu bạn thử các cấu trúc ngữ pháp phức tạp và có thể mắc một vài lỗi, thay vì chỉ sử dụng các câu rất đơn giản.

Ví dụ, một ứng viên chỉ sử dụng các câu ngắn và đơn giản sẽ có điểm thấp hơn so với một ứng viên đang cố gắng sử dụng mệnh đề điều kiện, ngay cả khi họ mắc một vài lỗi. Tất nhiên bạn chỉ nên sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp phản ánh chính xác những gì bạn muốn nói.

Dưới đây là một số ví dụ về cấu trúc ngữ pháp phức tạp mà bạn nên biết:

 • Conditional clauses: If I had the chance to study a new subject, it would probably be astronomy.

 • Time clauses: As soon as I take my IELTS exam, I’ll move to Australia.

 • Reported speech: My friend said she would help me study for this exam.

 • Modal verbs: She might have arrived by now.

Vì vậy, khi bạn học các quy tắc ngữ pháp, đừng ngại thử và sử dụng chúng khi nói. Khi luyện tập, hãy ghi âm lại chính mình, sau đó quay lại và lắng nghe bản thân một cách cẩn thận. Viết ra những lỗi ngữ pháp mà bạn nghe thấy mình mắc phải sẽ giúp bạn cải thiện việc sử dụng ngữ pháp khi bạn nói.

Sẽ tốt hơn khi sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp với một vài lỗi hơn là chỉ sử dụng các câu ngắn và đơn giản.

2. Không sử dụng các cấu trúc ngữ pháp phức tạp nếu bạn không chắc chắn đúng?

3. Nếu bạn không biết câu trả lời cho câu hỏi, bạn không thể đạt điểm cao?

Kiến thức của bạn về một số chủ đề không được kiểm tra trong kỳ thi IELTS Speaking. Các giám khảo quan tâm đến cách bạn nói hơn là những gì bạn nói. Hãy nhớ rằng không có câu trả lời đúng hay sai.

Ví dụ, nếu bạn được hỏi, “How do teenagers have fun in your country?” và bạn không biết câu trả lời, bạn có thể giải thích vì sao bạn không biết những thông tin này. Bạn có thể trả lời rằng: “I’m not sure I can answer the question accurately, as I’m not a teenager anymore, but I could tell you about how I used to have fun when I was teenager. I expect this has changed a lot because…”

Điều này chứng tỏ với giám khảo bạn có thể nói và phát triển câu trả lời của mình, ngay cả khi bạn không ở trong vùng hiểu biết của mình.

4. Luôn ghi chú trong khi chuẩn bị cho IELTS Speaking Part 2?

Bạn có thể muốn ghi chú, nhưng đôi khi sẽ tốt hơn khi dùng thời gian để nghĩ về chủ đề đó. Bạn chỉ có một phút để chuẩn bị. Nếu bạn dành thời gian đó để viết, bạn có thể lãng phí thời gian để suy nghĩ.

Mỗi thẻ chủ đề có một vài ý tưởng mà bạn nên sử dụng, vì vậy bạn cần sắp xếp bài nói của mình xung quanh những ý tưởng này và suy nghĩ về câu trả lời ngắn gọn cho mỗi câu hỏi phụ.

Khi bạn có câu trả lời ngắn gọn trong đầu, bạn sẽ có thể phát triển nó trong khi nói, bằng cách đưa ra các ví dụ về những câu trả lời đó mà có liên quan đến bạn. Hầu hết mọi người không có vấn đề gì khi nói về bản thân mình vì đó là điều mà họ biết rõ.

5. Nếu bạn giỏi về ngữ pháp, bạn sẽ làm tốt trong IELTS Speaking?

Ngữ pháp chỉ là một trong bốn tiêu chí đánh giá được sử dụng để cho bạn điểm trong bài thi Speaking. Những tiêu chí khác là sự trôi chảy và mạch lạc, tài nguyên từ vựng (phạm vi từ vựng) và phát âm.

Và tất cả đều quan trọng như nhau. Vì vậy, nếu bạn rất giỏi ngữ pháp, một phần tư số điểm cuối cùng của bạn chắc chắn sẽ cao. Nhưng nếu bạn muốn có điểm cao tổng thể, bạn cũng cần chứng minh bạn có phạm vi từ vựng rộng. Nếu bạn có thể sử dụng nhiều từ để diễn đạt chính xác những gì bạn muốn nói, thì bạn cũng sẽ đạt điểm cao ở đây.

Bạn cũng cần phải đạt điểm cao trong phát âm. Như đã đề cập trước đó, điều này đề cập đến khả năng phát âm chính xác từng âm của bạn và sử dụng ngữ điệu và trọng âm của từ một cách thích hợp.

Bạn cũng cần nói một cách thành thạo và mạch lạc, điều đó có nghĩa là bạn phải có khả năng nói mà không cần đắn đo quá nhiều và kết nối các ý tưởng của bạn một cách logic.

Dưới đây là một số cách liên kết bạn có thể sử dụng để cấu trúc bài Speaking của mình logic hơn:

 • Firstly, secondly, last but not least

 • Moreover, furthermore, in addition

 • Consequently, therefore, as a result

 • In order to, so as to, so that

6. Nếu bạn không ngập ngừng khi nói, bạn sẽ tạo ấn tượng tốt?

Lưu loát rất quan trọng, nhưng sự gắn kết cũng vậy ( chúng cần hợp lý, có ý nghĩa). Cố gắng tránh do dự là một mẹo hay, nhưng bạn cũng cần giữ câu trả lời hợp lý và có tổ chức.

Nếu bạn tiếp tục nói mà không có nhiều ý nghĩa, bạn thông thạo, nhưng bạn không mạch lạc. Ấn tượng chung sẽ không phải là một ấn tượng tốt.

Hãy nhớ rằng do dự khi nói là rất bình thường. Bạn không cần thiết phải nói mà không ngừng hay suy nghĩ. Hãy thử sử dụng một số cụm từ phụ này để làm cho sự ngập ngừng của bạn nghe tự nhiên hơn:

 • To put it differently…

 • What do you call it…wait a second…I have it right there.

 • Well…

 • You see…

7. Bạn nên cố gắng trả lời các câu hỏi ngay cả khi bạn không hiểu rõ chúng?

Nếu bạn không hiểu câu hỏi, bạn có thể yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi hoặc hỏi nó theo một cách khác. Bạn có thể sử dụng một số cụm từ dưới đây để làm điều này:

I’m not quite sure I understand what you mean. Can you repeat the question, please?

I don’t think I know what you mean. Do you mind repeating the question, please?

Điều tốt nhất là làm rõ câu hỏi trước khi trả lời nó. Bạn sẽ không mất điểm nếu bạn làm điều này một vài lần, tuy nhiên nếu bạn yêu cầu giám khảo lặp lại tất cả các câu hỏi, họ có thể nghĩ bạn có vấn đề với việc hiểu tiếng Anh nói, và sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới điểm số của bạn. Vì vậy bạn nên yêu cầu làm rõ câu hỏi khi thực sự chưa hiểu chúng thôi nhé.

8. Bạn không cần phải trả lời toàn bộ các câu hỏi nhỏ trong Part 2 của IELTS Speaking khi không đủ thời gian?

Thẻ chủ đề của bạn trong phần 2 sẽ có một chủ đề chính và khoảng bốn câu hỏi nhỏ hơn về chủ đề đó. Bạn cần phải nói về tất cả các câu hỏi, và dành một lượng thời gian xấp xỉ bằng nhau cho mỗi câu hỏi.

Nếu bạn có bốn câu hỏi trong thẻ chủ đề, bạn nên dành khoảng 30 giây cho mỗi câu hỏi, tổng cộng hai phút.

Sau khi luyện tập với việc bấm thời gian cho câu trả lời một vài lần, bạn sẽ bắt đầu có cảm giác 30 giây là bao lâu và khi nào bạn nên chuyển sang phần tiếp theo của bài nói.

9. Nếu bạn hết ý tưởng trong Part 3, bạn nên lặp lại ý tưởng từ Part 2?

Part 3 kiểm tra khả năng của bạn để đưa một chủ đề từ Part 2 ra xa, khái quát hơn, để nói một cách trừu tượng hơn về các lĩnh vực được quan tâm chung. Bạn nên chứng minh rằng bạn có thể mô tả mọi thứ một cách chi tiết, so sánh và đối chiếu các ý tưởng, khái quát hóa và rút ra kết luận. Vì vậy, lặp lại ý tưởng của bạn từ Part 2 sẽ không trả lời được các câu hỏi trong Part 3.

Thay vào đó, bạn nên phát triển ý tưởng, quan điểm của mình chi tiết và đầy đủ hơn vì ở Part 3 bạn không thực sự có một giới hạn thời gian rõ ràng. Dưới đây là một số cụm từ hữu dụng mà bạn có thể sử dụng trong Part 3:

 • Expressing opinions:

  • As far as I’m concerned,…

  • What I think is this:

  • I strongly believe that…

  • From where I stand,

 • Comparing and contrasting:

  • On the one hand…, on the other hand…

  • While…

  • …whereas…

  • Both…

  • Similarly,…

 • Drawing conclusions:

  • The bottom line is…

  • In a nutshell,

  • All in all,

  • To sum up,

Một khi bạn hiểu những gì mà bạn phải đối mặt trong kỳ thi IELTS Speaking Test mọi thứ sẽ có vẻ rõ ràng hơn nhiều và bạn có thể luyện tập một cách hiệu quả hơn.

Chúc các bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và hiệu quả cho bài thi IELTS Speaking của mình nhé.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ