Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

PHÚC TRA ĐIỂM THI IELTS NÊN HAY KHÔNG NÊN?

Nội dung [Hiện]

Một trong những mối quan tâm lớn nhất của sinh viên là liệu có nên phúc khảo lại điểm thi IELTS của mình hay không nếu họ không đạt được điểm số mà họ mong đợi.

Có rất ít hướng dẫn chính thức từ IDP và Hội đồng Anh về thời điểm bạn nên làm điều này, vì vậy chúng mình đã tổng hợp lại một số lời khuyên dưới đây dành cho bạn.

Những điều cần biết:

Phúc khảo đối với IELTS được chính thức gọi là một cuộc điều tra về kết quả.

Bạn phải nộp đơn trong vòng 6 tuần kể từ khi nhận được kết quả ban đầu của bạn tại trung tâm kiểm tra tại địa phương.

Bài kiểm tra sẽ được gửi đến Cambridge hoặc Melbourne và được đánh giá bởi một giám khảo cao cấp. Họ sẽ không được cho biết điểm ban đầu của bạn.

Bạn có thể phúc khảo lại toàn bộ bài thi IELTS của mình hoặc chỉ một trong số kỹ năng mà bạn muốn như Speaking hoặc Writing.

Phí phúc tra của bạn sẽ được hoàn trả nếu điểm số của bạn thay đổi.

Toàn bộ quá trình mất khoảng 7 tuần. Và trong thời gian này, bạn không thể sử dụng chứng chỉ gốc của mình.

IELTS không công bố bất kỳ số liệu thống kê nào về tỷ lệ phần trăm phúc tra thành công và mọi trường hợp đều khác nhau, do đó, rất khó để xác định xem bạn có nên nộp đơn phúc tra hay không. Tuy nhiên, có một số yếu tố mà bạn nên xem xét dưới đây.

Khi nào bạn nên phúc tra?

Bạn đã được đánh giá bởi một giáo viên / giám khảo IELTS có kinh nghiệm và điểm số của bạn luôn cao hơn.

Đây có lẽ là lý do phổ biến nhất. Tuy nhiên, bạn nên chắc chắn rằng người đánh giá năng lực của bạn thực sự biết cách đánh giá khả năng của bạn. Nếu bạn hoàn toàn tin tưởng giáo viên của mình, thì đây có lẽ là một lý do tốt để tiến hành phúc tra kết quả, nhưng hãy nhớ rằng không phải tất cả các giáo viên IELTS đều biết cách đánh giá chính xác các bài kiểm tra IELTS.

Từ khóa ở trên là ‘nhất quán. Chỉ vì bạn đã từng đạt được band 7.0 với phần Writing trong các bài kiểm tra trên lớp, không có nghĩa là bạn được đảm bảo sẽ đạt được điều này trong bài kiểm tra chính thức. Tất cả các đánh giá trên lớp học của bạn cũng nên được thực hiện trong các điều kiện thi chính thức để kết quả nhận được đáng tin cậy hơn.

Bạn đã từng làm bài kiểm tra trước đó và điểm số của bạn cao hơn đáng kể.

Nếu bạn đã từng làm bài kiểm tra trước đó và bài kiểm tra mới nhất của bạn cho thấy bạn nhận được band điểm thấp hơn 1 điểm hoặc hơn nữa, có lẽ bạn nên tiến hành phúc khảo điểm số của mình.

Tuy nhiên, nếu đã hơn một năm kể từ lần kiểm tra cuối cùng của bạn và bạn chưa chuẩn bị sau thời điểm đó, thì có thể là kỹ năng tiếng Anh của bạn đã trở nên tồi tệ hơn.

Đối với 2 kỹ năng là Reading và Listening, nếu bạn tin rằng bạn đã làm mọi thứ chính xác và bạn đã chuẩn bị đầy đủ.

Nếu bạn đã chuẩn bị cho bài kiểm tra của mình một cách hiệu quả và bạn tự tin rằng bài kiểm tra đã diễn ra tốt đẹp, có lẽ bạn nên tiến hành kiểm tra lại điểm số của mình.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên tin điều này nếu bạn thực sự biết bài kiểm tra và bạn đã sử dụng một giáo viên đáng tin cậy để giúp bạn. Nhiều sinh viên nghĩ rằng họ đã làm rất tốt, trong khi thực tế họ chỉ đơn giản là không có kiến thức về cách bài kiểm tra IELTS được cho điểm hoặc bị người khác đưa thông tin sai.

Khi nào bạn không nên phúc tra?

Một trong những kỹ năng khác của bạn là 2 band điểm cao hơn.

Nếu một trong những kỹ năng khác của bạn cao hơn hai band điểm, bạn sẽ nhận được phúc tra tự động ở taij trung tâm kiểm tra địa phương của mình. Điều này có nghĩa là một giám khảo và một giám khảo cao cấp đã đánh giá bài kiểm tra của bạn và không chắc là giám khảo thứ ba sẽ có ý kiến khác.

Bạn không hiểu rõ câu hỏi trong phần Writing?

Nếu bạn thấy Task 1 hoặc Task 2 đặc biệt khó khăn nhất là đối với Writing, thì có lẽ bạn đã không trả lời chính xác câu hỏi và bạn sẽ bị phạt nặng vì việc này.

Bạn đã không đạt đến giới hạn từ trong Writing?

Nếu bạn không viết ít nhất 150 từ cho Task 1 và 250 từ cho Task 2, bạn có khả năng bị mất rất nhiều điểm vì không viết đủ số từ.

Bạn tiếp tục nhận được cùng một số điểm nhiều lần?

Nếu bạn liên tục nhận được cùng số điểm, đây là điểm số của bạn. Có cùng số điểm nhiều lần cho thấy bạn cần cải thiện các kỹ năng IELTS, kiến thức về bài kiểm tra, trình độ tiếng Anh chung hoặc cả ba trước khi bạn có thể đạt điểm cao hơn.

Bạn bè / người thân / đồng nghiệp của bạn có điểm cao hơn bạn?

Đây là một lý do phổ biến đáng ngạc nhiên. Chỉ vì một người mà bạn biết có điểm cao hơn bạn và bạn nghĩ bạn giống hoặc tốt hơn họ, không có nghĩa là điểm của bạn sai. Nó có thể chỉ có nghĩa là bạn và người bạn biết không thực sự ở cùng cấp độ hoặc đơn giản là họ đã làm tốt hơn vào ngày thi.

Bạn mong muốn được nâng nhiều hơn nửa band điểm.

Giám khảo đôi khi có thể mắc lỗi, nhưng không chắc là họ đã phạm sai lầm hơn 0.5 band điểm.

Điều này không phải là không biết, nhưng theo kinh nghiệm của chúng mình, điều này là rất hiếm.

Bạn muốn phúc tra điểm Reading và Listening

Bạn chỉ nên phúc tra 2 kỹ năng này khi bạn xảy ra sự nhầm lẫn ở bài T/F/NG bạn đã điền nhầm thành Y/N/NG hoặc ngược lại. Nếu điều này xảy ra thì khi phúc tra bạn sẽ nhận được điểm số được cải thiện vì phúc tra cho phép việc bạn điền nhầm 2 phần này. Tuy nhiên nếu lỗi này không xảy ra, gần như không thể nhận được sự cải thiện điểm ở Reading và Listening do đây là 2 kỹ năng chấm điểm theo kết quả trắc nghiệm.

Một giải pháp tốt hơn

Giống như hầu hết mọi thứ trên thế giới, IELTS không phải là một hệ thống hoàn hảo. Hầu hết những người làm bài kiểm tra nhiều lần đều nhận được điểm số khác nhau vào mỗi lần. Đây không liên quan quá nhiều về cách đánh giá bài kiểm tra mà là về cách các câu hỏi có phù hợp với bạn với tư cách cá nhân và cách bạn thể hiện trong ngày thi của mình.

Nếu hai đội bóng đá chơi với nhau 3 lần trong một tuần, điểm số có thể sẽ khác nhau trong mỗi trận đấu. Điều này có nghĩa là có gì đó không ổn với bóng đá? Không! Chỉ có vô số các yếu tố khác nhau dẫn đến kết quả khác nhau.

Nếu bạn có tiền và thời gian, bạn nên luôn có thể tham gia kỳ thi IELTS nhiều hơn một lần và thông thường bạn sẽ đạt điểm cao hơn ở một trong số chúng.

Một chiến lược tốt hơn nhiều so với việc tiến hành phúc khảo đó là chỉ cần học hỏi kinh nghiệm, đặt một lịch kiểm tra khác và đi thi lại. Khác với các kỳ thi cấp 3 hoặc đại học, bạn luôn có thể tiến hành thi lại chỉ cần có lịch thi phù hợp với bạn thôi.

(Nguồn: Sưu tầm, tổng hợp)

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ