Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Top 5 sai lầm khi luyện thi IELTS nhiều người mắc phải

Nội dung [Hiện]

Hiện nay, chứng chỉ IELTS ngày càng chứng tỏ “độ hot” với số lượng người học và thi IELTS ngày càng tăng lên. Từ học sinh, sinh viên đến người đi làm, ai cũng muốn có được tấm bằng IELTS với band điểm lý tưởng.

Để chinh phục chứng chỉ IELTS, các bạn mỗi người sẽ có cách học riêng. Tuy nhiên bên cạnh những phương pháp học hiệu quả, nhiều bạn vẫn mắc những sai lầm khi luyện thi IELTS dẫn đến không đạt được band điểm như kỳ vọng.

Top 5 sai lầm khi luyện thi IELTS nhiều người mắc phải

Top 5 sai lầm khi luyện thi IELTS nhiều người mắc phải

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ giúp bạn làm rõ những điều sai lầm khi học IELTS mà có thể chính bạn cũng đang mắc phải nhé.

Không có mục tiêu và lộ trình rõ ràng

Sai lầm của nhiều bạn khi bắt đầu luyện thi IELTS là chưa xác định được mục tiêu và lộ trình đã lao đầu vào học một cách vô định.

Thực tế, không ít bạn bắt đầu học IELTS theo “hiệu ứng đám đông”, nghĩa là thấy bạn bè, đồng nghiệp học IELTS thì mình cũng học mà chưa tìm hiểu và chuẩn bị tốt tâm lý để chinh phục chứng chỉ “khó nhằn” này.

IELTS là bài thi kiểm tra năng lực Tiếng Anh toàn diện, mang tính học thuật cao nên để đạt band điểm cao là một quá trình không hề dễ dàng. Chính vì thế, nếu người học không có mục đích rõ ràng và quyết tâm bám đuổi mục tiêu thì rất dễ nản chí và có thể bỏ cuộc giữa chừng.

Bên cạnh đó, IELTS như một “khu rừng” với khối lượng kiến thức Tiếng Anh khổng lồ. Chính vì thế, nếu bạn không có một lộ trình cụ thể để chinh phục từng Band điểm IELTS thì bạn sẽ như “lạc vào mê cung” và khó mà tới đích.

Vì vậy, bước quan trọng đầu tiên khi bắt đầu luyện thi IELTS là bạn cần xác định xem mình đang ở trình độ nào, từ đó xây dựng một lộ trình phù hợp với bản thân nhé.

Không có mục tiêu và lộ trình rõ ràng

Không có mục tiêu và lộ trình rõ ràng là một trong những sai lầm khi học IELTS

Nếu bạn cũng đang hoang mang, không biết mình đang ở đâu trên thang điểm 9.0 thì có thể đăng ký làm bài TEST IELTS ONLINE tại LangGo ngay hôm nay nhé.

Bắt tay ngay vào luyện đề khi chưa vững nền tảng

Một sai lầm khi luyện thi IELTS thường thấy khác là nhiều bạn mới bắt đầu học IELTS với nền tảng kiến thức chưa chắc đã “nóng vội” lao vào làm đề.

Sai lầm này có thể là do khi các bạn được nhiều người khuyên rằng nên luyện theo các bộ sách như: Hacker IELTS hay Cambridge IELTS, …

Tuy nhiên, các bạn lại chưa hiểu rằng để việc luyện đề có hiệu quả, trước hết, bạn cần xây gốc Tiếng Anh thật vững chắc, đồng thời nắm được cách làm từng dạng bài cụ thể trong IELTS. Dù bạn tự học hay học IELTS tại trung tâm thì lộ trình dành cho người mới bắt đầu cũng nên tuân theo trình tự 4 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Xác định mục tiêu và lên kế hoạch học tập

  • Giai đoạn 2: Củng cố kiến thức nền tảng (Ngữ âm - Từ vựng - Ngữ pháp)

  • Giai đoạn 3: Luyện 4 kỹ năng để nắm chắc cách làm từng dạng bài

  • Giai đoạn 4: Luyện đề một cách thuần thục

4 giai đoạn khi luyện thi IELTS

4 giai đoạn khi luyện thi IELTS

Như các bạn có thể thấy, trong 4 giai đoạn trên, luyện đề là giai đoạn cuối cùng sau khi bạn có nền tảng kiến thức vững vàng đồng thời hiểu rõ về cấu trúc cũng như cách trả lời các câu hỏi trong từng kỹ năng. Chính vì thế, các bạn đừng vội chăm chăm vào làm đề mà hãy kiên trì luyện thi IELTS theo một lộ trình tối ưu nhất.

Nếu bạn vẫn đang mất phương hướng và chưa tìm được cho mình một lộ trình phù hợp thì có thể tham khảo Lộ trình học IELTS cho người mất gốc chi tiết từng giai đoạn từ IELTS LangGo.

Đăng ký NHẬN TƯ VẤN

Không chọn lọc tài liệu học IELTS một cách cẩn thận

Tài liệu IELTS có vai trò vô cùng quan trọng đối với những ai đang luyện thi IELTS. Có thể nói nếu chứng chỉ IELTS là đỉnh cao cần chinh phục thì tài liệu chính là những vũ khí, công cụ bạn cần có để đạt được mục tiêu.

Thế nhưng, nhiều bạn vẫn mắc một sai lầm khi luyện thi IELTS là lựa chọn tài liệu học IELTS một cách tràn lan, thiếu cẩn trọng.

Hiện nay, với sự phát triển của Internet, không khó để các bạn có thể tìm kiếm các tài liệu miễn phí. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng, không phải tài liệu nào cũng đủ uy tín và phù hợp với bạn.

Những tài liệu không chính thống, được xuất bản bởi những nhà xuất bản không đủ độ tin cậy có thể có khiến bạn tiếp thu những kiến thức không chính xác.

Bên cạnh đó, tài liệu cũng cần phù hợp với trình độ của bạn, ví dụ như bạn đang ở trình độ 5.0 - 6.0 thì những tài liệu dành cho band 0 - 3.0 có thể sẽ không còn phù hợp để giúp bạn tăng band, hay nếu bạn đang ở trình độ cơ bản thì những cuốn sách nâng cao dành cho band 7.0+ sẽ khiến bạn có cảm giác hơi “quá sức”.

Vì vậy, tài liệu luyện thi IELTS không phải cứ download về càng nhiều càng tốt mà bạn cần biết chọn lọc để quá trình học hiệu quả hơn, không bị mất thời gian vào những tài liệu không phù hợp.

Học mẹo, học tủ với mong muốn đạt band điểm cao trong thời gian ngắn

Đánh vào tâm lý muốn đạt điểm cao trong thời gian ngắn của nhiều bạn, nhiều trung tâm đã đưa ra những phương pháp học IELTS như học mẹo, học tủ thay vì ôn luyện một cách bài bản.

Học mẹo có thể được hiểu là người học sẽ bỏ qua giai đoạn “xây gốc” Tiếng Anh bằng việc học từ vựng, ngữ pháp và phát âm mà sẽ tập trung vào các dạng bài cụ thể với những công thức nhất định nhằm đạt band điểm (khoảng 5.0-6.0) trong thời gian ngắn.

Trên thực tế, có nhiều bạn đã luyện thi IELTS theo phương pháp học mẹo và cũng đã đạt được band điểm đủ điều kiện xét tuyển. Tuy nhiên, với cách học để thi chứ không vì kiến thức thực tiễn này, nhiều bạn dù có bằng IELTS nhưng vẫn gặp khó khăn trong quá trình sử dụng Tiếng Anh.

Bên cạnh đó, việc học mẹo có thể phù hợp với người này, nhưng chưa hẳn đã phù hợp với người kia, đồng thời, quá phụ thuộc vào các mẹo và tips có thể khiến bạn rất dễ mắc bẫy khi thi khiến band điểm không ổn định.

Các bạn có thể đọc thêm về học mẹo để thi IELTS để hiểu rõ hơn về cách học này.

Có nên học mẹo, học tủ khi luyện thi IELTS?

Có nên học mẹo, học tủ khi luyện thi IELTS?

Ngoài việc học mẹo, một trong những điều sai lầm khi luyện thi IELTS phổ biến nữa là Học tủ. Dạo quanh các hội nhóm về IELTS, các bạn có thể tìm thấy khá nhiều bộ đề dự đoán (forecast) theo quý, theo năm, … có những bộ đề miễn phí, có những bộ đề được bán với giá không hề rẻ bởi được cam kết là rất sát đề thi thật.

Nhiều bạn đã cố gắng tìm và mua các bộ đề đó rồi học tủ, tuy nhiên, đây là cách học mà IELTS LangGo không hề khuyến khích.

Có thể không ai biết rõ nguồn gốc và tính chính xác của các bộ forecast đó, vì vậy, nếu bạn quá phụ thuộc vào bộ đề và bỏ qua những mảng kiến thức khác, khi gặp một đề lạ, bạn sẽ dễ bị hoang mang và bối rối khiến bạn không thể hoàn thành bài thi như mong đợi.

Do đó, thay vì học tủ, bạn hãy học một cách có hệ thống, chuẩn bị tâm lý sẵn sàng với mọi đề thi để tự tin chinh phục IELTS bằng thực lực của mình.

Tự học IELTS từ band điểm thấp, sau đó mới tìm trung tâm để học lên band cao hơn

Đây là một quan điểm sai lầm khi luyện thi IELTS mà rất nhiều người mắc phải. Với mong muốn tiết kiệm chi phí, nhiều bạn cho rằng mình sẽ tự học từ những band điểm thấp để lấy nền tảng trước, sau đó để lên band cao hơn mới cần đi học tại trung tâm.

Tuy nhiên, theo nhiều giảng viên IELTS có kinh nghiệm thì đây là một quy trình ngược và không tối ưu.

Nếu bạn tự học từ mất gốc mà không có định hướng hay phương pháp phù hợp thì bạn sẽ như bơi trong bể kiến thức một cách vô định.

Thay vào đó, ở giai đoạn đầu, bạn nên tìm một người hướng dẫn đủ tin cậy, có thể là một trung tâm uy tín hoặc một gia sư giàu kinh nghiệm, để có thể giúp bạn xây dựng nền tảng Tiếng Anh vững chắc, cũng như trang bị những chiến thuật và kỹ năng làm bài cần thiết.

Khi đã có kiến thức nền và kỹ năng làm bài, bạn có thể tự học theo các tài liệu và luyện đề để cải thiện band điểm.

Để lựa chọn một trung tâm tốt, tránh “tiền mất tật mang” thì các bạn hãy tìm hiểu Những sai lầm cần tránh khi lựa chọn trung tâm IELTS nhé.

Trên đây, IELTS LangGo đã tổng hợp cho các bạn những sai lầm khi luyện thi IELTS mà nhiều người đã và đang mắc phải. Hy vọng, những chia sẻ trên đây có thể giúp các bạn ôn luyện IELTS hiệu quả hơn và đạt band điểm như kỳ vọng.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ