Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Học mẹo để luyện thi IELTS: Nên hay không?

Nội dung [Hiện]

Học mẹo để luyện thi IELTS đang là phương pháp được một số trung tâm tiếng Anh áp dụng. Liệu đây có phải là cách học hiệu quả và mang lại lợi ích lâu dài cho bản thân người học? Cùng IELTS LangGo tìm hiểu về cách học này trong bài viết hôm nay nhé!

Học mẹo để luyện thi IELTS có thực sự hiệu quả?

Học mẹo để luyện thi IELTS có thực sự hiệu quả?

1. Học mẹo để thi IELTS là gì?

Học mẹo để luyện thi IELTS tức là người học bỏ qua bước xây dựng nền tảng ngữ pháp, từ vựng tiếng Anh mà chỉ tập trung vào cách làm các dạng bài cụ thể với 1 số công thức nhất định. Bằng cách học này, chỉ cần áp dụng khéo léo công thức là người học đã có thể đạt 5.0 - 6.0 trong thời gian ôn thi ngắn.

Hiện nay, nhiều trung tâm dạy IELTS áp dụng cách học này vào trong quá trình luyện thi của học viên. Các mẹo chủ yếu được sử dụng với kỹ năng Reading. Thay vì đọc kỹ cả bài để hiểu nội dung, người dạy sẽ hướng dẫn các em chiến thuật scan & skim để tìm từ khóa.

Ví dụ, với dạng bài True/False/Not given, người học thường hay phân vân giữa hai đáp án là False và Not given. Mẹo để làm dạng bài này là tìm từ khóa để xác định xem thông tin có được đề cập đến trong bài không. Nếu thông tin mâu thuẫn với nội dung của bài đọc, đáp án sẽ là False, nếu không xuất hiện trong bài đọc, sẽ là Not Given.

Ở kỹ năng Writing, người học sẽ không phải tư duy nhiều nếu học mẹo. Về cơ bản, bạn chỉ cần học máy móc một số công thức rồi lắp ráp sao cho khéo léo và phù hợp. Ví dụ, với IELTS Writing task 1, người học chỉ cần biết một vài từ vựng, mẫu câu “đắt giá” miêu tả sự lên xuống của biểu đồ là đã có thể đạt 5.0 trở lên.

Riêng với bài thi Speaking, việc học mẹo để luyện thi IELTS càng dễ dàng hơn khi trên mạng có đầy rẫy các bài mẫu và dự đoán đề từ nước ngoài.

Những người áp dụng cách học mẹo để luyện thi IELTS thường là những bạn cần gấp bằng IELTS để đi du học, sinh viên mới ra trường cần có chứng chỉ để xin việc, hoặc những người tin vào quảng cáo, hiểu sai bản chất của việc học IELTS.

Học mẹo để luyện thi IELTS là gì?

Học mẹo để luyện thi IELTS là gì?

Vậy ai là người dạy mẹo để luyện thi IELTS? Có một sự thật là không ít các trung tâm trên thị trường hiện nay liên tục quảng bá về các khóa luyện thi IELTS cấp tốc với lời hứa hẹn rằng học viên sẽ đạt band điểm 6.0 trong thời gian ngắn "đáng ngờ".

Theo các chuyên gia Cambridge, nếu có giáo viên hướng dẫn, trung bình người học cần đầu tư khoảng 200 giờ để tăng 1 band điểm IELTS. Với những bạn tự học IELTS tại nhà thì cần bỏ ra trung bình hơn 200 giờ để luyện thi IELTS.

Như vậy có thể thấy những lời cam kết của một số trung tâm như: “Nói tiếng Anh như người bản ngữ chỉ trong 3 tháng” hay “Từ mất gốc đạt IELTS 7.0 trong 4 tháng” hoàn toàn bất khả thi.

2. Học mẹo có thi IELTS được không?

Thực tế có rất nhiều người đã học mẹo để thi IELTS. Bạn Nguyễn Viết Đức Minh là một trong số đó. Theo câu chuyện được chia sẻ trên trang báo điện tử Vnexpress, Đức Minh tốt nghiệp cấp ba ở Việt Nam, và hiện đang du học tại Simon Fraser University, thành phố Vancouver (Canada).

Không có dự định đi du học từ trước, lên lớp 12, Đức Minh mới bắt đầu tìm hiểu về IELTS, với mục tiêu 5.5 IELTS theo như yêu cầu của trường. Không có thời gian để xây dựng kiến thức nền tảng từ đâu, cậu bạn này đã chọn cách học kèm 1-1 và được giáo viên tập trung hướng dẫn mẹo làm bài để đạt band điểm mục tiêu trong thời gian ngắn.

Sau vài tháng ôn luyện, Đức Minh thi 2 lần, với số điểm lần lượt là 5.5 và 6.0. Tuy nhiên khi đến Canada, cậu lại gặp nhiều khó khăn trong quá trình học. Cậu gần như không thể nghe hiểu những gì giáo viên nói. Thậm chí, nam sinh từng phải xin tạm dừng môn tội phạm học sau một thời gian vì có quá nhiều từ vựng nâng cao.

Cũng giống như Đức Minh, anh Phan Tuấn (hiện 26 tuổi, Quản lý Dự án tại TP.HCM) từng tham gia khóa luyện thi IELTS cấp tốc. Trong buổi phỏng vấn với báo Zingnews, anh Tuấn cho biết để được IELTS 6.0, anh đã chi trả 15 triệu cho hai khóa luyện thi Tiếng Anh IELTS toàn diện trong vòng 4 tháng.

Tuy nhiên, theo anh Tuấn, những gì anh được học tại trung tâm đa phần là mẹo để luyện thi IELTS. Anh cũng cho rằng học IELTS giống như học nói dối bằng tiếng Anh. Chỉ cần ghi nhớ và áp dụng các công thức một cách linh hoạt là đã có thể được 6.0 dễ dàng.

Còn có rất nhiều những trường hợp khác cũng từng học mẹo để luyện thi IELTS như anh Tuấn và bạn Đức Minh. Thế nhưng liệu cách học này có thực sự mang lại lợi ích cho người học. Cùng tìm câu trả lời trong phần tiếp theo của bài viết nhé.

3. Có nên học mẹo để luyện thi IELTS?

Không thể phủ nhận rằng việc học theo kỹ năng chắc chắn sẽ mất thời gian và cần rất nhiều sự kiên nhẫn. Sử dụng thành thạo tiếng Anh như người bản ngữ là cả quá trình dài chứ không phải ngày một ngày hai. Do đó, nhiều người chọn cách học mẹo để luyện thi IELTS vì tiết kiệm thời gian và dễ dàng đạt được band điểm mục tiêu.

Lựa chọn là ở mỗi người nhưng IELTS LangGo khuyên bạn KHÔNG NÊN HỌC MẸO. Mặc dù sử dụng mẹo là không xấu nhưng nếu không biết cách kiểm soát và tận dụng, chúng có thể gây ra những tác động tiêu cực không mong muốn.

Mẹo để luyện thi IELTS không phù hợp với trình độ của bản thân

Các tips làm bài được chia sẻ trên Internet chủ yếu là đúc rút từ kinh nghiệm cá nhân nên có thể phù hợp với người này nhưng lại không hiệu quả với người khác, bởi trình độ của mỗi người là không giống nhau.

Một số thí sinh trước khi diễn ra kỳ thi thường lên mạng tìm kiếm các mẹo để luyện thi IELTS. Sau đó máy móc làm theo mà không có sự điều chỉnh cho phù hợp với bản thân.

Cách học này đặc biệt có hại với những bạn nền tảng tiếng Anh còn yếu kém. Nó có thể khiến quá trình làm bài của bạn chậm lại do phải dành thời gian để làm quen với phương pháp hoàn toàn vượt quá khả năng của mình

Có nên học mẹo để luyện thi IELTS hay không?

Có nên học mẹo để luyện thi IELTS hay không?

Band điểm không ổn định

Sử dụng mẹo để luyện thi IELTS còn tạo ra nhiều thói quen xấu cho người học. Đặc biệt nó làm người học phụ thuộc vào tips, dẫn đến dễ mắc “bẫy” trong bài thi. Ví dụ như mẹo nghe bắt từ khóa đối với kỹ năng Listening.

Người học có thể bỏ qua đáp án đúng nếu chỉ chờ đợi keywords xuất hiện. Ngoài ra, mẹo này hoàn toàn không thể áp dụng được với part 3 và 4. Ở 2 phần này, các câu trả lời đều được viết lại bằng từ đồng nghĩa (paraphrase).

Mất thời gian học nhưng không có tính ứng dụng vào cuộc sống

Học mẹo để luyện thi IELTS là bước đốt cháy giai đoạn vì người học đã bỏ qua các bước quan trọng khác như xây dựng nền tảng ngữ pháp, từ vựng.

Điều này dẫn đến tình trạng nhiều người học đầu tư công sức, tiền bạc học IELTS nhưng lại không thể sử dụng thành thạo tiếng Anh sau khi đã có chứng chỉ. Như vậy, kết quả ghi trên tấm bằng IELTS hoàn toàn không phản ánh đúng năng lực của người học.

Đặc biệt, đối với những bạn phải thi IELTS cấp tốc để kịp lấy chứng chỉ đi du học, định cư nước ngoài thì cuộc sống, công việc, học tập tại môi trường mới sẽ khó khăn hơn gấp vạn lần do các bạn không thể giao tiếp tiếng Anh trong thực tế.

Như vậy trong bài viết này IELTS LangGo đã giải đáp 3 câu hỏi xoay quanh vấn đề học mẹo để luyện thi IELTS. Hy vọng câu trả lời mà chúng tôi đưa ra có thể giúp bạn xác định cách học phù hợp và mang lại lợi ích lâu dài cho bản thân.

Nếu có các thắc mắc khác liên quan đến kỳ thi IELTS, bạn có thể tham khảo các bài viết khác trong phần Hỏi - đáp trên website IELTS LangGo nhé!

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
  • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
  • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
  • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ