Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Nên thi IELTS vào tháng mấy? Những điều cần lưu ý khi lựa chọn thời điểm thi

Nội dung [Hiện]

Sau quá trình ôn luyện dài ngày, tốn nhiều công sức, chất xám và tiền bạc, chắc hẳn tới lúc chuẩn bị bước vào kỳ thi IELTS, ai cũng muốn mình gặp được nhiều thuận lợi và may mắn nhất. IELTS LangGo biết rằng việc lựa chọn thời điểm thi cũng được nhiều bạn cho rằng sẽ ảnh hưởng tới độ khó dễ của đề thi.

Vậy, điều này có thật hay không? Nên thi IELTS vào tháng mấy để gặp được đề dễ? Những điều gì cần lưu ý khi lựa chọn thời điểm thi? Cùng chúng mình tìm câu trả lời trong bài viết này nhé.

Nên thi IELTS vào tháng mấy để có được nhiều thuận lợi nhất?

Nên thi IELTS vào tháng mấy để có được nhiều thuận lợi nhất?

1. Nên thi IELTS vào tháng mấy đề dễ?

Thi IELTS nên thi tháng mấy chắc hẳn là câu hỏi mà rất nhiều người học đặt ra vì mong muốn tránh những đợt đề khó trong năm. Vậy, để biết được việc lựa chọn thời điểm thi liệu có ảnh hưởng nhiều tới độ khó dễ của đề thi hay không thì hãy cùng tìm hiểu ngay nào.

1.1 Thi IELTS vào tháng 4 đề dễ? Không nên thi vào tháng 1?

Hiện nay, có khá nhiều thông tin và lời đồn cho rằng, việc lựa chọn thi IELTS vào tháng mấy có thể ảnh hưởng tới độ khó của đề thi thậm chí kết quả thi của thí sinh. Cụ thể, những thông tin này cho rằng, tháng 4 là thời điểm nên thi vì đề dễ còn tháng 1 là lúc không nên thi.

Nguyên nhân là do phần lớn các chủ đề trong phần thi Speaking và Writing sẽ có sự thay đổi sau mỗi 4 tháng. Vì thế, việc thi IELTS vào thời điểm tháng 1 sẽ gây ra những bất cập cho người thi, giảm hiệu quả cho quá trình chuẩn bị của thí sinh.

Ngược lại, nếu thi IELTS vào tháng 4 người thi sẽ có cơ hội gặp được đề dễ. Đây là thời điểm tháng cuối cùng trước khi các chủ đề thi được thay đổi nên người học có thể dựa vào đề thi những tháng trước đó để ôn luyện. Nếu may mắn, thí sinh sẽ gặp những câu hỏi, đề bài mà mình đã được ôn luyện từ trước.

Tuy nhiên, những thông tin trên mới chỉ dừng lại là những tin đồn mà chưa hề có một chứng cứ nào xác thực. Bên cạnh đó, những tổ chức đóng vai trò trong hội đồng sáng lập kỳ thi IELTS cũng không đưa ra bất kỳ thông báo gì liên quan đến vấn đề này.

Nên thi IELTS vào tháng mấy?

Nên thi IELTS vào tháng mấy?

1.2 Thực tế về độ khó – dễ của đề thi IELTS theo từng thời điểm

Như nói ở trên, các cơ quan trong hội đồng sáng lập kỳ thi IELTS chưa từng đưa ra thông báo hay câu trả lời nào cho vấn đề nên thi IELTS vào thời điểm nào. Tuy nhiên, hội đồng đã từng lên tiếng rằng độ khó giữa những bài thi và những đợt thi khác nhau sẽ có một vài chênh lệch mặc dù đề thi đã được khảo sát nhiều lần.

Thực tế cũng cho thấy, đề thi trong hầu hết những bài thi, đợt thi sẽ khác nhau. Vì vậy, cũng rất dễ gặp phải những chênh lệch về mức độ khó.

Tuy nhiên, để đảm bảo cho sư công bằng về điểm, hội đồng chấm thi sẽ có những cơ chế nhằm linh hoạt chuyển đổi về thang điểm tùy thuộc vào nội dung và độ khó của các phần thi khác nhau.

Chính vì thế, rất khó để đưa ra câu trả lời rằng nên thi IELTS khi nào để gặp đề dễ. Thực tế, yếu tố thời điểm không quyết định đáng kể tới độ khó của đề. Nếu thực sự nhiều người thi cảm thấy đề thi vào tháng 4 dễ, tháng 1 khó thì đó có thể chỉ là trùng hợp hoặc đánh giá chủ quan của chính những người đó.

Do vậy, thay vì dành nhiều thời gian suy nghĩ về độ khó dễ của đề sẽ thay đổi thế nào theo từng tháng, tốt nhất bạn nên đề ra mục tiêu rõ ràng và tập trung ôn luyện một cách hiệu quả và khoa học nhất.

Trăm nghe không bằng 1 thấy, trăm thấy không bằng 1 thử. Nếu bạn đang thắc mắc về độ khó của đề IELTS thì tại sao không trực tiếp trải nghiệm nó luôn nhỉ?

IELTS LangGo đang mở cổng test IELTS, hoàn toàn miễn phí mà lại đầy đủ 4 kỹ năng với cấu trúc đề y như thi thật. Bạn sẽ được test Speaking với giáo viên 8.0 và nhận feedback về bài Writing trực tiếp luôn. Giữ chỗ ngay nhé!

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

2. Nên thi IELTS vào thời điểm nào?

Vậy, chúng ta nên lựa chọn thi IELTS vào tháng mấy? Để trả lời cho câu hỏi này, điều quan trọng nhất là các bạn cần phải xác định rõ mục đích và điều kiện của bản thân.

Thời điểm thi IELTS thích hợp nhất chắc chắn chính là lúc mà các bạn đã ôn luyện đủ nhiều và cảm thấy tự tin khi bước vào phòng thi. Việc lựa chọn thời gian thi vào những tháng được cho là có đề dễ sẽ không hề có lợi ích gì nếu các bạn chưa nắm vững kiến thức và kỹ năng hoàn chỉnh.

Điều thứ hai tác động lớn vào việc lựa chọn thời điểm thi IELTS mà các bạn nên lưu ý đó là mục đích thi của bản thân. Bạn định thi IELTS để phục vụ mục tiêu gì? Đi du học, xét tuyển đại học, ra trường hay xin việc?

Hãy chọn thời điểm phù hợp, thường là trước ít nhất 1 tháng vào lúc bạn cần dùng chứng chỉ IELTS vì thời gian trả điểm là 15 ngày. Có thể nới rộng hơn là thi trước 40 ngày - 2 tháng đề phòng trường hợp kết quả không như mong muốn, bạn có thể thi lại.

Lựa chọn thời điểm thi IELTS thích hợp dựa vào mục đích và thời gian

Lựa chọn thời điểm thi IELTS thích hợp dựa vào mục đích và thời gian

Bạn nên lựa chọn thi IELTS khi đã cân nhắc kỹ lưỡng về thời gian sử dụng chứng chỉ để nó phục vụ được tốt nhất cho mục tiêu của bạn. Không nên đi thi IELTS quá sát thời điểm sử dụng chứng chỉ cũng không nên thi trước lúc cần sử dụng quá lâu vì hiệu lực của chứng chỉ IELTS cũng có giới hạn thời gian.

Ví dụ, nếu bạn muốn sử dụng chứng chỉ IELTS để làm hồ sơ xét tuyển vào đại học, thì thời điểm dự thi thích hợp nhất chính là kỳ đầu tiên của năm lớp 12.

Sau khi có chứng chỉ trong thời gian đó, bạn có thể bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ để kịp thời xét tuyển vào các trường mà bạn mong muốn. Thời gian mà các trường nhận hồ sơ tuyển thẳng thường vào khoảng thời gian tháng 4 hoặc tháng 5.

Tóm lại, thời điểm thi IELTS thích hợp nhất là lúc các bạn đã tính toán kỹ lưỡng để phù hợp nhất với mục đích và thời gian, năng lực của bản thân.

3. Những lưu ý khi chọn thời điểm thi IELTS

Ngoài những điều trên mà LangGo đã chia sẻ, việc lựa chọn thi IELTS vào tháng mấy cũng nên được cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên một số góc độ khác. Có 3 điều mà bạn cần lưu ý khi lựa chọn thời điểm thi IELTS như sau:

  • Thứ nhất là thời điểm cấp chứng chỉ IELTS. Thông thường, chứng chỉ IELTS sẽ được cấp sau ngày thi cuối cùng khoảng 15 ngày. Vì thế, các bạn tuyệt đối không nên thi sát ngày cần sử dụng đến chứng chỉ để tránh được việc chứng chỉ sẽ không được cấp kịp thời.

  • Thứ hai là hiệu lực của chứng chỉ. Chứng chỉ IELTS có hiệu lực trong khoảng thời gian 2 năm, vì thế, hãy tính toán thời gian phù hợp, tránh thi quá sớm để bị hết hiệu lực chứng chỉ trước thời điểm cần sử dụng.

  • Thứ ba, không nên lựa chọn ngày thi Speaking trước ngày thi 3 kỹ năng còn lại. Bởi vì thông thường, phần thi Speaking sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý của thí sinh khá nhiều. chưa kể, nếu bạn hoàn thành không tốt nó sẽ tác động tiêu cực tới tâm lý khi thi những kỹ năng sau.

Hãy thi Speaking sau khi đã hoàn thành 3 kỹ năng còn lại. Đây có thể sẽ là thời điểm mà tâm lý và sức khỏe bạn được ổn định nhất để bước vào phần thi này.

Lưu ý quan trọng khi lựa chọn nên thi IELTS vào thời gian nào

Lưu ý quan trọng khi lựa chọn nên thi IELTS vào thời gian nào

Như vậy, trên đây là những lời giải đáp và chia sẻ của LangGo về vấn đề nên thi IELTS vào tháng mấy, thời điểm nào để thuận lợi và phù hợp nhất. Hy vọng những điều mà chúng mình chia sẻ đã giúp các bạn rút ra được những kinh nghiệm và hiểu biết cho mình về kỳ thi IELTS.

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
  • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
  • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
  • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ