Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

[Hỏi đáp] Sinh viên học Ngôn ngữ Anh có cần thi IELTS không?

Nội dung [Hiện]

Học ngôn ngữ Anh có cần thi IELTS không là câu hỏi mà nhiều bạn đam mê ngoại ngữ, thích học tiếng Anh thắc mắc.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn trên, đồng thời liệt kê các lợi ích khi sở hữu chứng chỉ IELTS của sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh.

Học ngôn ngữ Anh có cần bằng IELTS không là băn khoăn của nhiều người
Học ngôn ngữ Anh có cần bằng IELTS không là băn khoăn của nhiều người

1. Ngành ngôn ngữ Anh là gì? Tại sao nên học?

Ngành Ngôn ngữ Anh là một ngành học tập và nghiên cứu về ngôn ngữ tiếng Anh, bao gồm cả văn hóa, đất nước, ngữ pháp, ngữ dụng, ngữ âm học, và nhiều khía cạnh khác liên quan đến ngôn ngữ này.

Để thi vào Ngành ngôn ngữ Anh hầu hết các trường đều yêu cầu thí sinh phải thi các khối như D01( Toán, Văn, Anh), D09 (Toán, Anh, Sử), D10 (Toán, Anh, Địa), A01 (Toán, Lý, Anh).

Tuy nhiên, trong một vài năm trở lại đây, nhiều trường đã áp dụng phương pháp tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh với những thí sinh có bằng IELTS từ 6.5 trở lên.

Ngôn ngữ Anh là một trong những ngành học hot nhất hiện nay
Ngôn ngữ Anh là một trong những ngành học hot nhất hiện nay

Trong thời đại hội nhập toàn cầu như hiện nay, bất cứ ngành học nào sau khi ra trường cũng cần sử dụng tiếng Anh. Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ phổ biến nhất thế giới, đồng thời nó cũng mở ra nhiều cơ hội to lớn và hấp dẫn cho những người thành thạo ngôn ngữ này.

Học ngành Ngôn ngữ Anh có thể mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục, dịch thuật, biên tập, xuất bản, quảng cáo, du lịch, và nhiều lĩnh vực khác. Đặc biệt là dù bạn có làm trái ngành thì kỹ năng ngôn ngữ của bạn vẫn có đất dụng võ.

Với những bạn yêu thích tìm tòi về văn hóa thì học Ngôn ngữ Anh cũng giúp bạn hiểu rõ hơn về văn hóa, con người của các cộng đồng nói tiếng Anh, mở rộng tầm nhìn và sự hiểu biết về thế giới.

Ngoài ra, theo đuổi ngành Ngôn ngữ Anh cũng tạo cho bạn cơ hội du học và trải nghiệm giáo dục ở các quốc gia nói tiếng Anh. Rất nhiều sinh viên ngành này đã tham gia vào các chương trình trao đổi, hoặc du học bậc Thạc sĩ tại các nước Anh, Pháp, Nhật, ….

2. Học ngôn ngữ Anh có cần thi IELTS không?

Trên thực tế, bạn không bắt buộc phải có bằng IELTS thì mới được học ngành Ngôn ngữ Anh. Theo quy định của bộ Giáo dục & Đào tạo, bạn chỉ cần tham gia kỳ thi THPTQG và đủ điểm đầu vào khoa Ngôn ngữ Anh tại trường Đại học bạn mong muốn thì bạn có thể theo học ngành này.

Tuy nhiên, sở hữu chứng chỉ IELTS là một lợi thế khi bạn xét tuyển vào ngành Ngôn ngữ Anh bởi bạn có thể quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Tốt nghiệp THPT hay được tuyển thẳng vào trường Đại học nếu có IELTS 6.5 trở lên.

Học Ngôn ngữ Anh không bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS
Học Ngôn ngữ Anh không bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS

Dưới đây là danh sách các trường Đại học có ngành Ngôn ngữ Anh xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS:

 • Học viện Ngoại Giao
 • Đại học Ngoại Thương
 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Học viện Báo chí và Tuyên truyền
 • Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Đại học Thương Mại
 • Đại học Hà Nội
 • Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội
 • Đại học Giao thông vận tải

Bên cạnh đó, nhiều trường Đại học cũng sử dụng IELTS làm chuẩn đầu ra Tiếng Anh cho ngành Ngôn ngữ Anh, do đó, để đáp ứng điều kiện tốt nghiệp thì bạn cũng nên học IELTS sớm.

3. Những lợi ích khi sinh viên Ngôn ngữ Anh có chứng chỉ IELTS

Sinh viên Ngôn ngữ Anh khi đã có chứng chỉ IELTS ngay từ năm nhất sẽ được miễn học các môn tiếng Anh cơ sở và dùng điểm IELTS để quy đổi điểm GPA. Điều này có nghĩa là điểm IELTS của bạn càng cao thì điểm GPA càng cao.

Việc được miễn học tiếng Anh cơ sở cũng cho bạn cơ hội để đăng ký thêm tín chỉ học các môn khác, nhờ vậy nhiều bạn đã tích lũy được đủ tín chỉ để ra trường trước thời hạn. 

Một trong những lợi ích chính của việc có chứng chỉ IELTS là nó giúp sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có lợi thế hơn trong các chương trình học bổng du học. Chứng chỉ này chứng minh rằng sinh viên có khả năng giao tiếp hiệu quả và làm việc trong môi trường học tập bằng tiếng Anh.

Chứng chỉ IELTS mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên Ngôn ngữ Anh
Chứng chỉ IELTS mang lại nhiều lợi ích cho sinh viên Ngôn ngữ Anh

Ngoài ra, với những sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có ý định đi làm để tích lũy kinh nghiệm từ sớm, việc sở hữu chứng chỉ IELTS có thể là một yếu tố quan trọng giúp tăng cơ hội được tuyển dụng. Nhiều doanh nghiệp và tổ chức quốc tế đánh giá cao những ứng viên có khả năng tiếng Anh tốt.

Không chỉ vậy, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh có chứng chỉ IELTS có thể dễ dàng tham gia vào các chương trình thực tập quốc tế hoặc các dự án nghiên cứu toàn cầu. Bằng chứng là các bài đăng tuyển thực tập sinh của các tổ chức quốc tế đều yêu cầu ứng viên phải có bằng IELTS ít nhất 6.5 trở lên và có khả năng giao tiếp, viết tiếng Anh thành thạo.

Với những lợi ích không nhỏ trên đây, các bạn sinh viên hoặc học sinh có dự định học ngành Ngôn ngữ Anh nên bắt đầu học IELTS ngay từ hôm nay nhé! Các bạn có thể để lại thông tin tại form đăng ký dưới đây để được IELTS LangGo tư vấn lộ trình phù hợp nhé!

Tư vấn lộ trình học miễn phí

Như vậy, để giải đáp câu hỏi học Ngôn ngữ Anh có cần thi IELTS không thì câu trả lời là không bắt buộc. Tuy nhiên, với những lợi ích mà tấm bằng IELTS mang lại cho sinh viên Ngôn ngữ Anh thì việc sở hữu chứng chỉ IELTS với band điểm cao là lựa chọn thông minh.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ