Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bật mí 7 cách cải thiện kỹ năng nghe Tiếng Anh hiệu quả nhất

Nội dung [Hiện]

Trong 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết thì kỹ năng Nghe luôn được xếp đầu tiên bởi nhiều nghiên cứu để chỉ ra rằng nghe chiếm đến 45% thời gian dành cho giao tiếp, trong khí nói, đọc, viết chiếm lần lượt chiếm 30%, 16% và 9%.

Tuy nhiên, nhiều người học thường không coi trọng luyện nghe mà chỉ tập trung vào học ngữ pháp, từ vựng. Nguyên nhân một phần là vì kỹ năng nghe là kỹ năng khó cải thiện nhất trong số bốn kỹ năng tiếng Anh.

 Bật mí 7 cách cải thiện kỹ năng Nghe tiếng Anh thần tốc

Bật mí 7 cách cải thiện kỹ năng Nghe tiếng Anh thần tốc

Vậy làm thế nào để vượt qua những khó khăn khi luyện Listening đây? Trong bài viết hôm nay IELTS LangGo sẽ mang đến cho bạn 7 cách cải thiện kỹ năng Nghe tiếng Anh hiệu quả đã được các cao thủ IELTS Listening 8.0 sử dụng.

1. Học chuẩn phát âm ngay từ đầu

Học phát âm chuẩn là bước đầu tiên bạn cần làm để cải kỹ năng Nghe tiếng Anh. Hầu hết người Việt Nam rất giỏi ngữ pháp và có vốn từ vựng tương đối rộng bởi chương trình học trên trường tập trung nhiều vào những phần này hơn. Tuy nhiên chính điều này đã vô tình dẫn đến việc nhiều người lười nghe và ít nói.

Kết quả là, chúng ta biết rất rõ mặt chữ, ngữ nghĩa nhưng lại mơ hồ về cách phát âm của từ. Không biết cách đọc đúng của một từ, rồi đến cụm từ và cuối cùng là cả một câu, và vì vậy, chúng ta cũng không nghe được người bản xứ nói gì.

Học phát âm chuẩn với bảng phiên âm IPA

Học phát âm chuẩn với bảng phiên âm IPA

Mặt khác, học phát âm tiếng Anh buộc bạn phải nghe rất nhiều. Phát âm về cơ bản là nghe và bắt chước, bắt chước cho đến khi nào giống những gì người bản ngữ nói thì thôi. Việc học cách phát âm chính xác đến từng nguyên âm, phụ âm kết hợp với nhấn trọng âm, ngữ điệu… dần dần sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh.

Hơn nữa, phát âm sai có thể dẫn đến những tình huống khó xử trong giao tiếp. Ví dụ khi bạn bước vào một cửa hàng bán đồ ăn và order hai cái bánh. Bạn muốn nói: “I want two pieces” (Tôi muốn 2 miếng bánh.) nhưng vì phát âm sai nên câu của bạn biến thành: “I want to piss” (Tôi muốn đi tè).

Bạn hoàn toàn không muốn bản thân lâm vào tình huống xấu hổ như vậy phải không nào? Tham khảo ngay Hướng dẫn đọc bảng phiên âm IPA chuẩn quốc tế nhé!

2. Nghe chủ động

Giống như tên gọi của nó, Nghe chủ động là phương pháp luyện nghe yêu cầu người học phải thật sự tập trung và chủ động nắm bắt những thông tin được truyền đạt bởi người nói.

Phương pháp cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh bằng cách luyện tập nghe chủ động được chứng minh là khá hiệu quả bởi nó đem lại nhiều lợi ích cho người học như gia tăng tính tập trung, nâng cao khả năng phản xạ tiếng Anh, hiểu nội dung của bài nghe một cách hoàn chỉnh, ghi nhớ tốt hơn.

Cải thiện nghe tiếng Anh bằng phương pháp nghe chủ động

Cải thiện nghe tiếng Anh bằng phương pháp nghe chủ động

Vậy làm thế nào để bạn thành thạo kỹ năng nghe chủ động? Dưới đây là 5 bước để bạn luyện nghe chủ động hiệu quả. Nếu bạn lần đầu làm quen với kỹ năng này, hãy từ từ thực hiện từng bước.

Bước 1: Chú ý

Với bước đầu tiên này bạn cần dồn toàn bộ sự tập trung của mình vào nội dung bài nghe. Bất kỳ yếu tố bên ngoài nào như tiếng ồn cũng có thể khiến bạn sao nhãng và phân tâm. Chỉ cần tâm trí bạn không đặt ở bài nghe một lúc thôi cũng có thể khiến bạn bỏ sót thông tin quan trọng.

Vì vậy, khi luyện tập phương pháp nghe chủ động, hãy tìm một không gian yên tĩnh và thoải mái nhất có thể để không bị ảnh hưởng trong quá trình nghe.

Bước 2: Tiếp nhận và định hình thông tin

Điều này có nghĩa là bạn cần tiếp thu những thông tin cơ bản và định hình nội dung khái quát của chúng. Bạn có thể ghi vào giấy thật nhanh một vài keywords quan trọng.

Để thực hiện được bước này bạn hãy trả lời một số câu hỏi sau:

  • Người đang nói là ai?

  • Chủ đề xuyên suốt bài nói là gì?

  • Thời gian, nhân vật, địa điểm của tình huống/sự kiện được đề cập đến trong bài nghe là gì?

Bước 3: Phân tích thông tin

Ở bước này, bạn hãy tiến hành phân tích những thông tin chi tiết từ bài nghe như số liệu, tên địa điểm, diễn biến, sự kiện, … Vừa nghe vừa dịch nghĩa để sao cho khi kết thúc mỗi câu, bạn cần phải hiểu được tối thiểu 60% nội dung của câu.

Bước 4: Ghi nhớ

Chỉ hiểu thôi thì chưa đủ, bạn cần phải ghi nhớ thông tin được đề cập đến trong bài nghe. Tuy nhiên, với những bạn lần đầu làm quen với phương pháp nghe chủ động thì việc phải ghi nhớ một lượng lớn thông tin sẽ rất vất vả. Vì vậy, bạn chỉ cần ghi nhớ những thông tin chính là được.

Bước 5: Tổng kết

Ở bước cuối cùng này việc bạn cần làm là sắp xếp lại nội dung chính của bài nghe trong đầu. Cố gắng hiểu một cách trọn vẹn những gì mà người nói muốn truyền tải.

Để hiểu chi tiết hơn về phương pháp này, các bạn có thể tìm hiểu cách ứng dụng Active Listening hiệu quả vào luyện nghe IELTS.

3. Tập đoán nghĩa của từ dựa trên ngữ cảnh

Đối với những bạn kỹ năng Nghe còn kém thì việc hiểu 100% bài nghe là không thể. Điểm mấu chốt ở đây là bạn phải nắm được cách đoán nghĩa của từ dựa vào ngữ cảnh.

Khi nghe tiếng Anh, hãy cố gắng dựa vào những từ mà bạn đã biết nghĩa để suy ra nghĩa của từ vựng mà bạn mới gặp lần đầu. Như vậy, bạn có thể hiểu được cơ bản nội dung bài nghe. Tuy nhiên, đây là kỹ năng khó bởi nó yêu cầu bạn phải tư duy và liên tưởng thật nhanh.

Ngoài cách dựa vào từ vựng để đoán nghĩa từ, bạn cũng có thể chú ý đến giọng nói (vui vẻ, lo lắng, bối rối, nghiêm túc, …), ngôn ngữ cơ thể và bối cảnh diễn ra cuộc hội thoại. Nếu một du khách nước ngoài cố gắng bắt chuyện với bạn và liên tục chỉ vào bản đồ thì khả năng cao là họ đang cần chỉ đường.

4. Đắm mình trong môi trường tiếng Anh

Nếu bạn không có điều kiện được sống trong một môi trường giao tiếp hoàn toàn bằng tiếng Anh thì cũng đừng lo lắng bởi bạn có thể tự tạo ra cho mình một nơi giống như vậy.

Các phương tiện giải trí như phim ảnh, sách truyện, âm nhạc là nguồn luyện nghe tiếng Anh cực kỳ hữu ích, phổ biến và dễ truy cập. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh việc học tiếng Anh qua hình ảnh và âm thanh hiệu quả hơn rất nhiều lần những phương pháp học truyền thống.

Vì vậy, bạn nên tạo thói quen xem các chương trình truyền hình và phim ảnh từ các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Anh, Canada, … Hãy chọn những bộ phim về chủ đề bạn cảm thấy hứng thú. Nếu bạn là fan của những bộ phim trinh thám, giật gân thì series Sherlock Holmes là lựa chọn tuyệt vời.

Tuy nhiên với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thì nên lựa chọn những bộ phim có tốc độ nói chậm, thời lượng ngắn (tối đa 20 phút), ít nhân vật. IELTS LangGo gợi ý bạn có thể xem một số bộ phim sitcom như Friends, Extra, How I met your mother, …

Các bộ phim sitcom là công cụ tuyệt vời để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh

Các bộ phim sitcom là công cụ tuyệt vời để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh

Ngoài cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh qua phim ảnh thì sách truyện cũng là phương pháp hiệu quả không kém. Học tiếng Anh qua truyện giúp bạn gia tăng vốn từ vựng một cách nhanh chóng. Hơn nữa, hiện nay có rất nhiều bộ truyện có bản audio để bạn luyện nghe vào thời gian rảnh.

Trong trường hợp bạn là người thích nghe nhạc, bạn cũng có thể học nghe qua các bài hát US & UK. Các ứng dụng nghe nhạc trực tuyến như Spotify, Zing MP3, Apple Music, … cung cấp cho người dùng hàng trăm bài hát tiếng Anh có kèm theo lyrics.

5. Chủ động giao tiếp với người nước ngoài

Nhiều bạn học viên khi đến với IELTS LangGo có tâm lý ngại nói tiếng Anh vì sợ phát âm sai, sợ người khác nghe không hiểu. Tuy nhiên tâm lý này vô hình chung đã ngăn cản các bạn cải thiện kỹ năng nghe và giao tiếp bởi đây là hai kỹ năng đòi hỏi người học phải thực hành thường xuyên mới có thể thành thạo được.

IELTS LangGo luôn khuyến khích học viên tìm cơ hội để trò chuyện trực tiếp với người nước ngoài. Mỗi năm số lượng du khách nước ngoài đến Việt Nam du lịch là rất lớn, tập trung ở các địa điểm nổi tiếng như Hồ Gươm, lăng Bác, Hội An, …

Đây là những nơi bạn có thể thực hành giao tiếp tiếng Anh cùng bạn bè từ khắp nơi trên thế giới. Bạn cũng có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch để có nhiều cơ hội tiếp xúc và luyện nói với người nước ngoài hơn.

Cải thiện kỹ năng Nghe tiếng Anh bằng cách giao tiếp với người nước ngoài

Cải thiện kỹ năng Nghe tiếng Anh bằng cách giao tiếp với người nước ngoài

Nếu bạn không có điều kiện gặp trực tiếp người nước ngoài thì cũng còn rất nhiều cách khác để bạn giao tiếp với người bản ngữ như sử dụng các ứng dụng trò chuyện hoặc nhắn tin trên các trang mạng xã hội (Facebook, Instagram, Twitter, …).

6. Tận dụng sức mạnh của Internet

Hiện nay Internet được phủ sóng rộng rãi và trở thành công cụ tra cứu thông tin phổ biến. Nếu biết cách tận dụng sức mạnh của Internet IELTS LangGo tin chắc rằng bạn có thể cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của mình trong một khoảng thời gian ngắn đấy.

Internet cung cấp cho người học nguồn luyện nghe đa dạng như podcast, youtube và hàng chục trang web dành riêng cho Listening khác như Ted, VOA Learning English, BBC, … Chỉ với 15 phút luyện nghe mỗi ngày, đôi tai của bạn sẽ quen dần với phát âm tiếng Anh, từ đó gia tăng phản xạ và khả năng nghe-hiểu..

Ngoài ra, có rất nhiều ứng dụng được thiết kế đặc thù cho luyện nghe IELTS mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong Google Play hoặc Apple Store. Đa số những ứng dụng này không yêu cầu người dùng trả phí nhưng không thể phủ nhận hiệu quả mà các phần mềm luyện nghe tiếng Anh mang lại cho người học.

7. Hãy kiên trì

Kiên trì là yếu tố cần để bạn vững bước trên con đường chinh phục kỹ năng Listening. IELTS LangGo luôn hiểu rằng để nghe hiểu 100% bài nghe tiếng Anh là điều rất khó và để đạt được đến trình độ ấy, người học sẽ phải trải qua rất nhiều thử thách và khó khăn.

Nhưng hãy nhớ rằng “Practice makes perfect” (Có công mài sắt có ngày nên kim). Sự kiên trì, quyết tâm của bạn ngày hôm nay sẽ là tiền đề để bạn gặt hái trái ngọt về sau.

Như vậy trong bài viết này IELTS LangGo đã chia sẻ với các bạn 7 cách cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh được nhiều người sử dụng và thành công. Hy vọng những kiến thức IELTS LangGo mang đến cho độc giả ngày hôm nay sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp luyện nghe phù hợp.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hữu ích khác về IELTS Listening để có thể bứt phá điểm nghe của mình nhé.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe máy Honda Vision đời mới
  • 3 Laptop Asus Vivobook hiện đại
  • 5 Đồng hồ thông minh sành điệu
  • 10 Headphone xịn xò
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ