Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Tổng hợp các mẹo làm bài thi IELTS 4 kỹ năng cực hữu ích

Nội dung [Hiện]

Cập nhật ngay các mẹo làm bài thi IELTS được các các chuyên gia hàng đầu đưa ra để chinh phục kỳ thi IELTS dễ dàng nhé!

A. Mẹo làm bài thi IELTS Listening

1. Khi bạn phải chọn một trong số những đáp án trắc nghiệm, hãy ghi nhớ là không phải lúc nào đáp án cũng diễn giải chính xác lời nói trong đoạn băng. Lắng nghe các ý chính trong đoạn văn chứ không nên nghe từng từ, từng cụm riêng biệt.
2. Khi bạn bắt gặp đề bài yêu cầu trả lời ngắn gọn, hãy ghi nhớ là thứ tự các câu hỏi trùng với thứ tự thông tin trong đoạn băng.Chú ý trả lời đúng theo giới hạn từ trong câu trả lời.
3. Khi bạn được yêu cầu hoàn thành một biểu đồ quy trình (flow chart), chú ý lắng nghe những từ chỉ trình tự (sequencing words) như then và next . Những từ này sẽ là đầu mối giúp bạn theo đúng trình tự cái giai đoạn trong biểu đồ.
4. Trước mỗi phần thi Listening, bạn luôn có một khoảng thời gian trống. bạn hãy tranh thủ lúc đó để xem qua các câu hỏi. Đọc cẩn thận qua tất cả các thông tin. Đối với đề yêu cầu hoàn chỉnh các ghi chú bạn nên kiểm tra xem số lượng từ phải điền là bao nhiêu.Bạn nên dùng những dữ kiện có sẵn trong đề để dự đoán xem thông mình cần điền là gì (ví dụ: một con số, ngày tháng năm, hay một cái tên).
5. Trong Section 1 của bài thi IELTS Listening, bạn có thể bắt gặp dạng đề yêu cầu thí sinh hoàn thành một mẫu giấy tờ. Thông thường, đáp án cho mỗi câu hỏi trong dạng này dao động trong khoảng một đến hai từ. Thông tin trong Section 1 thường là thông tin mang tính thực dụng; ví dụ, ngày tháng năm, số điện thoại và địa chỉ.
6. Trong bài thi IELTS Listening, khi bạn gặp đề hoàn thiện câu, hãy cố gắng đảm bảo những gì bạn viết ra là chính xác kể cả về mặt ngữ nghĩa và ngữ pháp. Nếu câu của bạn sai ngữ pháp, câu trả lời sẽ không được chấp nhận.

B. Mẹo làm bài thi IELTS Reading

1. Điều cần ghi nhớ ở đây là các kỹ năng đọc lướt (skimming) và đọc dò (scanning) rất quan trọng cho phần thi IELTS Reading. Đọc lướt là cách tìm kiếm ý chính mà văn bản truyền tải một cách nhanh nhất. Một khi bạn nắm bắt được đại ý bài đọc, việc đi sâu vào các chi tiết trở nên rất dễ dàng. Trong khi đó, đọc dò lại là phương cách hữu hiệu giúp bạn xác định được vị trí thông tin cần thiết để trả lời câu hỏi đề bài đưa ra.Việc chú ý gạch chân hay highlight các từ khoá và cụm khoá trong câu hỏi cũng rất quan trọng. Điều này sẽ giúp bạn tập trung vào thông tin cần tìm trong bài đọc.
2. Dạng đề Xác định vị trí thông tin và Ghép đề mục khá giống nhau. Cả hai đều yêu cầu bạn phải gắn kết thông tin với một phần trong bài đọc.Điểm khác biệt chính là ở chỗ trong khi các đề mục generally tóm tắt thông tin của một phần nhất định thì đề xác định vị trí thông tin lại đặt ra các chi tiết then chốt.
3. Dạng đề True, False, Not Given thì False nghĩa là thông tin đề cho thực tế là sai. Trong khi Not Given lại có ý nghĩa là thông tin đề cho không thể kiểm chứng vì không được đề cập trong bài đọc.Hãy dùng những câu hỏi của đề để định hướng khi đọc bài. Tìm những dữ liệu manh mối trong những câu hỏi để xác định chính xác phần văn bản. Một khi đã tìm ra được, bạn hãy đọc nó thật kỹ.
4. Khi bạn được yêu cầu ghép đề mục với đoạn văn tương ứng, hãy lần lượt đọc lướt qua các đoạn. Suy nghĩ tìm ra ý chính mỗi đoạn. Sau đó, bạn hãy tìm đề mục diễn đạt ý giống với ý chính mà bạn đã tìm ra.
5. Trong khi làm bài IELTS Reading, hãy cẩn thận tuân theo hướng dẫn của đề bài. Đối với đề bài yêu cầu tóm tắt, những hướng dẫn làm bài bao gồm:
a) Đề sẽ cho bạn biết câu trả lời của bạn tối đa bao nhiêu từ.
b) Bạn có thể viết chữ số hoặc viết cụ thể số đó ra bằng chữ. Một chữ số hay một ký hiệu cũng được xem như một từ.
c) Các từ ghép có dấu gạch nối được xem như một từ.
6. Quên nghĩa của từ mới cũng rất dễ xảy ra. Khi bạn bắt gặp một từ mới thì hãy chịu khó tìm hiểu các nghĩa liên quan khác nhau, tra cứu các word form của nó và áp dụng từ đó vào câu của mình.Càng bỏ công ra tìm hiểu một từ mới, bạn lại càng nhớ được từ đó lâu hơn.

C. Mẹo làm bài thi IELTS Writing

1. Định hình ý tưởng của bạn bằng cách tận dụng hiệu quả các modal verb. Bạn hãy dùng:
a) “will” để diễn tả dự định:
In this essay I will outline three measures that can be taken to reduce the risk of violent behavior.
b) các model verb mang tính nhấn mạnh như “must” and “should” dùng để diễn đạt sự cần thiết:
In my view, the government must bear some of this responsibility.
c) “can” và “could” dùng để diễn đạt sáng kiến, đề xuất:
Firstly, the government can ensure that its policies take the interests of children into account.
d) “would” dùng để trình bày kết quả khi thực thi một đề xuất nào đó:
This would ensure that the particular circumstances of each case are properly identified and taken into account.
2. Luôn kết thúc bài luận của mình bằng một đoạn kết bài (Conclusion), thậm chí cả khi nó chỉ có một câu. Nếu bạn không kịp thời gian, thà rút ngắn hay lượt bỏ một đoạn thân bài còn hơn là không hoàn chỉnh các phần cơ bản của một bài luận.
3. Một trong những cách để gắn kết ý giữa các câu với nhau là dùng các từ chỉ định như this hay these. This hoặc these có thể được dùng một cách độc lập hoặc đi kèm sau là một từ phản ánh ý chính của các câu đi trước. Để hình dung rõ hơn, bạn hãy xem qua ví dụ sau:
In the past, many people believed that people over the age of sixty-five were too old to work. This view is no longer widely held.
4. Trong phần thi Writing IELTS, bạn đừng nên dùng từ có sẵn trên đề mà nên dùng từ của chính mình. Bạn hãy kiểm tra chắc chắn xem những gì bạn muốn nói có phải là quan trọng nhất không và số liệu bạn đưa ra có xác thực không.Khi viết xong bài, bạn nên kiểm tra lại chính tả và đảm bảo mình đã viết ít nhất 150 từ trong Task 1 và ít nhất 250 từ trong Task 2.
5. Trong Task 1 của phần thi IELTS Writing học thuật, đừng quên là bạn phải trình bài quan điểm của mình dựa trên dữ kiện đề cho. Đơn thuần là bạn nên diễn đạt thông tin một cách chân thực.
6. Trong Task 2 của IELTS Writing, nếu đề bài yêu cầu bạn “Discuss both views” (bàn luận cả hai quan điểm), bạn cần viết một bài luận cân bằng. Bạn hãy lập một danh sách những luận điểm ủng hộ và phản bác vấn đề, rồi sau đó đưa ra chính kiến của mình (I believe; I think). Bạn nên chú ý là Task 2 có số điểm gấp đôi so với Task 1. Vì vậy bạn nên dành gian gấp đôi cho phần này. Nhớ là viết ít nhất 150 từ cho Task 1 và 250 từ cho Task 2 nhé.

D. Mẹo làm bài thi IELTS Speaking

1. Trong phần thi IELTS Speaking, bạn sẽ được đánh giá năng lực sử dụng từ vựng. Điều đáng lưu ý là giỏi từ vựng không đồng nghĩa với việc biết nhiều từ và cụm từ. Bạn còn cần phải biết cách áp dụng chúng nữa, bạn không nên dùng tiếng lóng (slang) vì những từ này không thích hợp với một kỳ thi như IELTS. Ngược lại, những từ quá trang trọng hoặc quá cũ đến mức không còn dùng trong văn nói cũng không tốt cho bài thi của bạn.
2. Đôi khi bạn sẽ được hỏi về sở thích hoặc điều không thích trong cả 3 phần của một bài thi IELTS Speaking. Để thực hiện tốt bài thi của mình, bạn nên thể hiện cảm nghĩ bản thân một cách chuẩn xác và tự tin, đồng thời dùng những cách diễn đạt đa dạng. Đừng quên đưa ra những lý giải nhé!
3. Bạn luôn luôn có thể khai thác những từ ngữ trong đề bài.Ví dụ, giám khảo hỏi bạn về thời điểm bạn thắng một cuộc chơi, khi đó bạn có thể dùng vốn từ của mình để nói về cách bạn đã chơi như thế nào và giành chiến thắng ra sao. Hoặc bạn cũng có thể được hỏi về một người nổi tiếng mà bạn mến mộ. Khi đó bạn có thể mô tả một ngôi sao thể thao và bàn về những kỹ năng điêu luyện của anh ta và cũng như lúc anh ta thi đấu. Luôn luôn tìm cách chuyển những từ vựng đã học vào câu trả lời của mình.
4. Ngữ điệu đúng phải là ngữ điệu diễn tả chính xác cảm xúc của bạn. Có như vậy, điểm số của bạn sẽ được nâng lên.Nếu bạn đang kể một câu chuyện rất ly kỳ mà ngữ điệu của bạn là buồn chán, giám khảo sẽ cảm thấy câu chuyện của bạn trở nên kém thú vị. Dùng những ngữ điệu khác nhau để diễn đạt những cảm xúc khác nhau. Cách tốt nhất để rèn luyện ngữ điệu là bên cạnh việc nghe một người bản xứ nói cái gì thì bạn cũng nên chú ý cách họ nói như thế nào. Khi xem phim, bạn nên chú ý lắng nghe xem các nhân vật diễn cảm như thế nào khi họ vui, buồn, sợ hãi, … Dừng phim lại và bắt chước theo.
5. Trong phần thi IELTS Speaking, khi trả lời câu hỏi trong Part 1, bạn nên suy nghĩ một chút trước khi trả lời. Bạn có thể dúng những cụm kéo dài thời gian (conversation fillers) như “Let me think for a moment” hay “What an interesting question!”.
6. Trong phần thi IELTS Speaking, khi trả lời câu hỏi trong Part 1, đừng chỉ trả lời cộc lốc một hai chữ. Hãy chứng tỏ rằng bạn có khả năng giao tiếp đúng nghĩa bằng tiếng Anh. Vì vậy, hãy cố gắng trả lời câu hỏi bằng nhiều câu hơn.

Nguồn: ielts-exam

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ