Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

NÊN HỌC IELTS HAY TOEIC ĐỂ XIN VIỆC?

Nội dung [Hiện]

Các bạn có bao giờ thắc mắc rằng có nhiều loại chứng chỉ Tiếng Anh như vậy, vậy chứng chỉ nào sẽ có lợi hơn cho mình hay chưa? Đặc biệt với các bạn đang vừa chuẩn bị đi xin việc thì đây lại là một lựa chọn khá khó khăn, đúng không nào? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn được phần nào trong việc giải đáp câu hỏi học IELTS hay TOEIC để xin việc.

NÊN HỌC IELTS HAY TOEIC ĐỂ XIN VIỆC? 1

I. So sánh 2 chứng chỉ

Trước tiên để trả lời câu hỏi là nên học IELTS hay TOEIC để xin việc thí chúng ta cần biết các thông tin sơ qua về 2 loại chứng chỉ này:

a) Điểm giống nhau:

 • Là chứng chỉ quốc tế có giá trị cao, được thiết kế bởi các nước nói Tiếng Anh (Anh, Mỹ, Úc). Và được các nước trên thế giới công nhận rộng rãi.

 • Có độ tin cậy cao, điểm chính xác và có tính hệ thống. Được đánh giá bởi các chuyên gia người bản xứ.

 • Có đội ngũ kiểm tra, đánh giá và hướng dẫn ôn tập rộng khắp ở nhiều khu vực. Nên bạn vẫn dễ dàng học được dù ở bất kì nơi đâu.

b) Sự khác nhau

TOEIC:(Test Of English for International Communication)

TOEIC phù hợp với những ai muốn học tiếng anh để đi làm. Là chương trình kiểm tra và xây dựng tiêu chuẩn về khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế.

 • TOEIC là chứng chỉ nhằm đánh giá khả năng giao tiếp và làm việc trong môi trường Anh ngữ quốc tế, giao tiếp nơi công sở (Workplace English Proficiency).

 • Phần lớn các trường Đại học yêu cầu chứng chỉ TOEIC ở thang điểm nhất định để xét tốt nghiệp. TOEIC dần trở thành chứng chỉ Anh ngữ bắt buộc trong hồ sơ xin việc.

 • Chứng chỉ TOEIC là tiêu chí đánh giá khả năng tiếng Anh của các công ty hay doanh nghiệp. Để tuyển dụng nhân sự, sắp xếp và đề bạt cán bộ, lựa chọn nhân viên ra làm việc ở nước ngoài hay tham gia các khóa đào tạo bằng tiếng Anh.

 • Đối với TOEIC các bạn thi TOEIC 2 kỹ năng (TOEIC reading và TOEIC listening) và TOEIC 4 kỹ năng (reading, listening, speaking, writing).

IELTS (International English Language Testing System)

IELTS là điều kiện bắt buộc với ai muốn học tiếng anh để đi du học, làm việc hay định cư nước ngoài. Là chứng chỉ tiếng Anh do 3 tổ chức giáo dục lớn của thế giới sáng lập và sở hữu là ĐH Cambridge, British Council – Anh và IDP – Úc.

Chú trọng của IELTS là đánh giá mức độ thông thạo Tiếng Anh của học sinh quốc tế – những ai có mong muốn theo học tại 1 trường tiếng Anh.

 • IELTS là kì thi quốc tế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của các thí sinh. Với mục đích du học, định cư hay làm việc tại những nước sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

 • IELTS đánh giá toàn diện 4 kỹ năng: Nghe – Nói – Đọc – Viết. Có 2 hình thức thi: Học thuật (Academic) và không học thuật (General Training)

 • Kỳ thi IELTS sẽ bao gồm 4 phần thi Nghe- Nói- Đọc- Viết và band điểm sẽ từ 0-9

HÌNH THỨC HỌC THUẬT (ACADEMIC):

Được công nhận là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và sau Đại học.Hình thức này đánh giá xem thí sinh đã sẵn sàng cho việc học tập hoặc nghiên cứu bằng tiếng Anh ở bậc Đại học hay sau Đại học hay chưa. Dựa trên kết quả của các phần thi này. Thí sinh có thể được tiếp nhận vào học Đại học hoặc trên Đại học.

HÌNH THỨC KHÔNG HỌC THUẬT (GENERAL TRAINING):

Hình thức này nhấn mạnh các kỹ năng giao tiếp cơ bản trong đời sống xã hội và học tập rộng lớn. Hình thức General Training phù hợp cho tất cả những ai chuẩn bị sang các nước nói tiếng Anh. Để hoàn thành bậc học Trung học, học nghề hoặc tham dự các khóa đào tạo không thuộc bậc Đại học, hay vì mục đích nhập cư.

 • Hàng năm có trên 1,4 triệu thí sinh thi IELTS với mục đích du học, định cư hay xin việc làm.

 • IELTS được công nhận rộng rãi khắp nơi trên thế giới. Bao gồm các trường Đại học ở nhiều quốc gia như Anh, Úc, Mỹ, Canada, New Zealand,…

 • Ngoài ra, IELTS còn được các tổ chức di trú, chính phủ hay hiệp hội chuyên môn quốc tế công nhận (hơn 6.000 cơ sở đào tạo và tổ chức tại 135 quốc gia).

NÊN HỌC IELTS HAY TOEIC ĐỂ XIN VIỆC? 2

II. Học IELTS hay TOEIC để xin việc?

1. Học TOEIC và các lợi ích

Chứng chỉ TOEIC cũng có thời hạn 2 năm như các chứng chỉ khác. Khi sở hữu chứng chỉ TOEIC các bạn cũng có được rất nhiều lợi thế như đủ điều kiện để ra trường, đi du học, tự tin giao tiếp Tiếng anh và đặc biệt là cơ hội làm việc rộng mở. Cũng như các bằng hay chứng chỉ Tiếng Anh khác, TOEIC cũng là một trong những lợi thế nếu các bạn sở hữu trong hồ sơ xin việc của bạn và việc học TOEIC, luyện thi TOEIC đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị hành trang kiến thức với nhiều sinh viên và người đi làm.

2. Vậy chứng chỉ IELTS dùng để làm gì?

Việc có chứng chỉ IELTS là một lợi thế cực lớn cho tất cả các thí sinh tham gia, bởi nó không chỉ là chứng chỉ giúp các bạn có thể đi học (trong và ngoài nước)không những thế còn là định cư ở nước ngoài và đi làm. IELTS là kỳ thi sẽ kiểm tra các bạn toàn diện cả 4 kỹ năng vậy khi học IELTS các bạn sẽ được mở rộng kiến thức toàn diện của Tiếng Anh.

3. Vậy nên học IELTS hay TOEIC để xin việc?

Thật ra câu hỏi này sẽ phụ thuộc vào mục đích, mục tiêu của các bạn. Có rất nhiều cơ hội việc làm ở không chỉ ở nước ngoài mà ở Việt Nam đều yêu cầu cả 2 chứng chỉ này. Việc có bằng, chứng chỉ Tiếng Anh nào cũng là một lợi thế tuyệt vời của bạn trong việc xin việc. Và đặc biệt việc lựa chọn học chứng chỉ nào sẽ phụ thuộc rất lớn vào khoảng thời gian mà bạn có thể đầu tư cho việc học Tiếng Anh.

III. Phần kết

Bất kể bạn học chứng chỉ nào cũng sẽ luôn là lợi thế cho bạn trong bất kể việc gì. Câu hỏi học IELTS hay TOEIC để xin việc sẽ tùy thuộc vào lựa chọn công việc, yêu cầu công việc của bạn, hãy chọn khóa học phù hợp với mục đích của mình để có được công việc tốt trong tương lai nhé. Chúc các bạn thành công!

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ