Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

4000+ từ vựng IELTS đầy đủ, dễ học (có PDF)

Nội dung [Hiện]

Một vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn đạt tối đa điểm Lexical Resource khi thi IELTS ở Writing và Speaking và giúp bạn Nghe Hiểu và Đọc Hiểu tốt hơn. Việc học từ vựng không khó nhưng yêu cầu nỗ lực và sự kiên trì, liên tục bồi đắp từ ngày này qua ngày khác.

Nếu bạn muốn học từ vựng IELTS hiệu quả, tiết kiệm thời gian thì không thể bỏ lỡ những kinh nghiệm “xương máu” và bộ từng vựng IELTS đã được LangGo chắt lọc ra trong bài viết này đâu nhé. Let’s go!

Từ vựng IELTS cho bạn được tổng hợp bởi IELTS LangGo
4000 từ vựng IELTS cho bạn được tổng hợp bởi IELTS LangGo

1. Học từ vựng IELTS quan trọng nhất điều gì? 

Bắt đầu với mindset đúng ✅ luôn là cách khởi đầu tốt nhất, bất kể là bạn đang học hay làm bất cứ việc gì. Đừng bỏ qua mà hãy đọc kỹ những kinh nghiệm và đúc kết của IELTS LangGo dưới dây nhé!

1.1 Liên tục và đều đặn 

Theo Oxford English Dictionary, tiếng Anh có 171.476 từ, và nếu tính cả các biến thể, từ kỹ thuật, tiếng lóng, phương ngữ... con số lên tới 750.000 từ.Thật sự nhiều đúng không nào? 

Tin vui là để thi IELTS đạt band điểm từ 6.0+ thì số lượng từ vựng cần nắm là khoảng 5000 từ và tập trung vào khoảng 1500 - 2000 từ vựng IELTS quan trọng. Nhưng chỉ học thuộc thôi là chưa đủ vì bài test IELTS không phải bài tập kiểm tra miệng trên lớp, học và sử dụng đúng mới là mục tiêu cuối cùng.

Với số lượng từ vựng lớn đi kèm cách sử dụng như vậy thì bạn không thể nhồi nhét vào đầu trong 1-2 tuần được, việc học đều đặn mỗi ngày và liên tục là ĐIỀU KIỆN TIÊN QUYẾT để nắm vững từ vựng IELTS và sử dụng đúng lúc đúng chỗ. 

Đây cũng là lý do tại sao trong mọi lộ trình, bạn sẽ được khuyên bắt đầu với từ vựng đầu tiên vì bạn sẽ cần bổ sung từ mới liên tục trong quá trình học IELTS.

1.2 Đi đôi với thực hành

Có 1 tình huống thường thấy là mọi người thường học một list dài từ vựng, rất thuộc trong 2-3 hôm sau đó nhưng khi bước vào 1 context cụ thể nào đó cần sử dụng thì chỉ nhớ mang máng là mình đã học từ này rồi. 

Để khắc phục tình trạng này thì cách tốt nhất là kết hợp học từ mới cùng các kỹ năng khác. 

Ví dụ, bạn đang luyện nghe về chủ đề Money Matters thì hãy kết hợp với việc nghe các bài Listening cùng chủ đề. Sau đó đọc thêm các bài Reading hoặc bài báo về Tiền. Nếu có thể đặt bút viết luôn 1 bài Writing với đề bài trong topic đó thì quá tuyệt vời. Bạn chắc chắn sẽ thành thạo và nhớ được từ vựng rất lâu.

1.3 Có phương pháp học từ vựng IELTS phù hợp 

Khả năng “nạp” từ vựng của mỗi người là khác nhau. Có người có thể học được 40 - 50 từ/ngày nhưng có người học 10 từ đã rối tung lên hết cả. Lời khuyên của IELTS LangGo là hãy thử “test” khả năng của mình. 

Ví dụ hôm nay bạn tổng hợp được 10 từ mới thì hãy viết riêng 1 trang trong sổ tay từ vựng có 10 từ đó và quay lại test xem bạn nhớ nghĩa và đặt câu đúng với bao nhiêu từ sau đó từ các khoảng thời gian 1 ngày - 3 ngày - 5 ngày - 1 tuần. Nâng dần số lượng từ vựng lên để xem giới hạn nhé. Con số mà IELTS LangGo thấy hợp lý là 20 từ vựng mỗi ngày, từ từ xây dựng vốn từ vựng IELTS vững chắc sau 2 tháng.

Cách học đúng và phù hợp cũng rất quan trọng
Cách học đúng và phù hợp cũng rất quan trọng

Về phương pháp học từ vựng IELTS hay thì bên cạnh các phương pháp ghi chép truyền thống , IELTS LangGo đánh giá cao và khuyên bạn nên sử dụng 2 phương pháp thú vị và hiệu quả dưới đây:

✅ Sử dụng mindmap học từ vựng

Lợi ích của phương pháp này giúp nhớ từ vựng theo cụm chủ đề. Khi dùng sơ đồ tư duy, não bạn sẽ tự động kích hoạt khả năng ghi nhớ và móc nối thông tin tương tự như cách các nơ ron thần kinh liên kết với nhau. Cảm giác thân quen sẽ giúp thông tin lưu trữ trong não bạn lâu hơn rất nhiều.

Ví dụ ở dưới còn chi tiết hơn bạn hãy xem hướng dẫn cụ thể cách học từ vựng bằng sơ đồ tư duy để hiểu và áp dụng được nhé!

Ví dụ việc học từ vựng bằng mindmap
Ví dụ việc học từ vựng bằng mindmap

✅ Trộn ngôn ngữ 

Việc trộn giữa tiếng Anh và tiếng Việt thì rất quen thuộc với GenZ rồi. Học từ vựng bằng phương pháp trộn ngôn ngữ là 1 cách học từ mới thú vị, sự kết hợp tự nhiên trong đầu khi bạn sử dụng cả tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ trong giao tiếp hằng ngày, giúp nhớ lâu hơn. Ví dụ để học các từ sau:

 • first meet
 • have a crush (on sb)
 • fall in love
 • go on a date

=> Ngay ở first meet, tớ đã have crush on him. Bọn tớ nói chuyện hợp lắm và fall in love là điều không thể tránh khỏi. Thứ 5 này chúng tớ sẽ go on a date nè!

Chỉ có một lưu ý nho nhỏ là đừng lạm dụng trong giao tiếp hàng ngày nhé! Việc “chêm” quá nhiều từ tiếng Anh vào câu tiếng Việt, đặc biệt là khi nói chuyện với những người không học tiếng Anh sẽ gây khó hiểu trong giao tiếp. Be careful!

Đừng quên tìm hiểu về cách ghi chép từ vựng hiệu quả nhé. Kết hợp với 2 phương pháp kể trên sẽ giúp bạn có vốn từ vựng IELTS tốt hơn hẳn trong 2 tháng.

1.4 Có 4 mindset về việc học từ vựng IELTS bạn cần hiểu đúng

Ghi nhớ các điều dưới đây để có mindset đúng khi học từ vựng nhé. Tư duy là cốt lõi cho việc học hiệu quả.

 • Học bằng danh sách dài các từ vựng sẽ không giúp cải thiện điểm số của bạn
 • Mở rộng vốn từ vựng của bạn cần thời gian
 • Bạn cần hiểu đúng: từ vựng nâng cao không phải bao gồm các từ dài hoặc phức tạp. Việc sử dụng các cụm từ dài dòng không giúp bạn đạt điểm Lexical Resource cao hơn. 
 • Không có gì gọi là ‘golden words' mà sẽ giúp tăng cao điểm của bạn. Một từ vựng cấp cao sẽ KHÔNG BAO GIỜ làm tăng chất lượng tổng thể cho bài Viết hay bài Nói của bạn. Do đó, bạn cần tìm một sự cân bằng giữa độ chính xác, sự phù hợp và phạm vi.

2. Test level từ vựng IELTS của bạn

Bạn hoàn toàn có thể đánh giá được level từ vựng của mình như các kỹ năng khác. Việc biết được mình đang ở level là 1 thông tin quan trọng để bạn xác định được mục tiêu. Ví dụ bạn đang ở B1 thì mục tiêu sẽ là bổ sung và nâng cấp lên B2 hoặc C1. 

Việc làm test vocab cũng giúp để đánh giá xem bạn đã tiến bộ ra sau sau 1 khoảng thời gian tập trung nâng cấp bộ từ vựng IELTS nữa. IELTS LangGo cực kì khuyến khích bạn kiểm tra trình độ từ vựng. Take the test TẠI ĐÂY nhé!

Test level từ vựng sẽ giúp bạn xác định mục tiêu và đánh giá đc sự tiến bộ
Test level từ vựng sẽ giúp bạn xác định mục tiêu và đánh giá đc sự tiến bộ

Mô tả tương quan các level để bạn có cái nhìn tổng quan về trình độ của mình.

 • Level A1, A2: Dưới mức IELTS 4.0, chưa đủ khả năng luyện đề IELTS.
 • Level B1: Bắt đầu dao động từ IELTS 4.0 – 5.0.
 • Level B2: Ngang mức IELTS 5.0 – 6.5.
 • Level C1: Đạt năng lực từ IELTS 6.5 – 7.5.
 • Level C2: Tương đương IELTS 8.0 trở lên.
Ảnh minh họa
Bài test trên còn giải đáp các câu sai cho bạn dễ hiểu

3. Tổng hợp 4000+ từ vựng cho IELTS 

Như đã nhắc ở trên thì từ vựng tập trung cho việc thi IELTS sẽ  tập trung vào khoảng 1200 - 1500 từ vựng IELTS cần thiết. Vốn từ của mỗi người là khác nhau nên không tránh khỏi có từ người này học rồi, người kia chưa. Hãy lưu ý là các từ vựng được dùng trong cả 4 kỹ năng chứ không có trường hợp từ này chỉ dùng cho Listening và từ kia chỉ dùng cho Speaking.

Dưới đây là 4 bộ tài liệu từ vựng IELTS từ cơ bản đến mở rộng và nâng cao, được IELTS LangGo sưu tầm, biên soạn lại, giúp các bạn học hệ thống hơn. LangGo có lưu ý đặc điểm, nội dung bao quát và đối tượng phù hợp nên sử dụng cho từng bộ dưới dây. 

4000 từ vựng IELTS kèm PDF ở từng bộ
4000 từ vựng IELTS kèm PDF ở từng bộ

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và chọn cho mình bộ thích hợp nhất nhé! 

▶️ 1200 từ vựng IELTS được chia theo chủ đề: Phù hợp với các bạn từ trình độ B1, đã có vốn từ cơ bản và đang cần tập trung trong thời gian ngắn.

Preview bộ tài liệu 1200 từ vựng IELTS cho bạn
Preview bộ tài liệu 1200 từ vựng IELTS cho bạn

▶️ Tham khảo thêm 3000 từ vựng tiếng Anh: Mở rộng hơn, bao quát các từ vựng cơ bản. Không chỉ dành riêng cho IELTS mà hữu ích bất kể bạn đang học giao tiếp hay để thi chứng chỉ. Là 1 bộ tài liệu nâng cấp kỹ năng sử dụng từ vựng hay.

Ảnh minh họa
Nếu thời gian thư thả, bạn có thể "cày" bộ 3000 từ vựng nhé!

▶️ Bộ từ vựng C1 C2570 academic words: Tập trung vào các từ vựng cao cấp, nâng cao. Dành cho các bạn đang ở level C1 hoặc B2 cứng muốn cải thiện vốn từ. Thích hợp ôn để thi IELTS Academic từ level 6.0+.

▶️ 200+ idioms theo chủ đề: Đây là tài liệu IELTS LangGo bonus cho bạn, nên “để dành” học khi có nhiều thời gian rảnh hoặc ở giai đoạn cuối khi luyện thi IELTS nhé. Luôn ghi nhớ rằng bạn không nhất thiết PHẢI CÓ IDIOM trong bài Viết/Nói của mình. Chỉ đưa idioms vào khi bạn chắc chắn nó phù hợp với context.

4. Sách về từ vựng IELTS 

Những tài liệu ở trên được tổng hợp và biên soạn dành riêng cho người Việt học IELTS. Bạn cũng nên tham khảo các bộ sách Vocabulary IELTS. Lưu chọn sách đúng với trình độ hiện tại nhé.

Dưới đây là 10 đầu sách bạn có thể tham khảo:

 • English Vocabulary in Use book Series
 • Test your English vocabulary in use series
 • Oxford Word Skills
 • 4000 Essential English Words
 • Vocabulary Building series
 • IELTS Vocabulary Booster [IELTS]
 • Cambridge Vocabulary For IELTS [Advanced]
 • Collins Vocabulary For IELTS [Advanced]
 • Barron's Essential Words For IELTS
 • Get IELTS Band 9 Vocabulary Secrets

Trên đây là tất tần tật những lời khuyên của IELTS LangGo dành cho bạn về việc học từ vựng IELTS. Bookmark bài viết để tiện xem lại thông tin hoặc tải tài liệu khi cần. Đọc thêm các chủ đề từ vựng tiếng Anh chất lượng mà LangGo đã dày công biên soạn để "nâng trình" nhé!

Đầu tư công sức và đi đúng hướng ngay từ những bước đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và sớm đạt mục tiêu. IELTS LangGo luôn ở đây và đồng hành với bạn. Nếu có khó khăn hay thắc mắc thì đừng ngần ngại chat với chúng mình ngay nhé!

Chúc bạn luyện thi hiệu quả và có kết quả ngoài mong đợi!

IELTS LangGo

Rinh lì xì mừng xuân lên tới 13.000.000Đ tại IELTS LangGo - chỉ trong tháng 2/2024
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy là người tiếp theo cán đích 7.5+ IELTS với ưu đãi CHƯA TỪNG CÓ trong tháng 2!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ