Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Giải đáp thắc mắc về bài thi IELTS Writing IELTS

Nội dung [Hiện]

Khi luyện thi IELTS, chắc hẳn các bạn sẽ có rất nhiều thắc mắc về bài thi IELTS Writing bởi đây là kỹ năng được nhiều bạn đánh giá là khó nhất.

Giải đáp những thắc mắc hay gặp trong IELTS Writing

Giải đáp những thắc mắc hay gặp trong IELTS Writing

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về bài thi IELTS Writing và ôn luyện kỹ năng này một cách hiệu quả, trong bài viết này, LangGo sẽ giúp bạn giải đáp tất tần tật các thắc mắc liên quan đến bài thi IELTS Writing nhé.

1. Bài thi IELTS Writing có mấy phần?

Một trong những thắc mắc về bài thi IELTS Writing của những người mới bắt đầu tìm hiểu về kỳ thi IELTS đó chính là “bài thi IELTS Writing gồm có mấy phần?”.

Giải đáp thắc mắc về kỹ năng Writing – Cấu trúc bài thi IELTS Writing

Giải đáp thắc mắc về kỹ năng Writing – Cấu trúc bài thi IELTS Writing

Một bài thi Writing IELTS sẽ bao gồm 2 phần: Task 1 và Task 2. Mỗi Task sẽ có một yêu cầu riêng và quy định số từ cũng khác nhau. Bên cạnh đó, Task 1 của bài thi IELTS Academic cũng có yêu cầu khác với Task 1 trong bài thi IELTS General. Cụ thể:

Với bài thi IELTS WRITING Academic:

 • Task 1: Bạn sẽ được yêu cầu tóm tắt lại nội dung, mô tả một biểu đồ, quy trình hoặc bảng biểu nào đó. Số từ quy định của Task 1 Academic là 150 từ.

 • Task 2: Thí sinh sẽ phải viết một bài luận về một chủ đề, vấn đề nào đó. Số từ quy định của Task 2 Academic là 250 từ.

Với bài thi IELTS Writing General:

 • Task 1: Bạn sẽ được yêu cầu viết một bức thư nhằm thăm hỏi hoặc diễn giải những tình huống đời thường. Độ dài tối thiểu của Task 1 General là 150 từ.

 • Task 2: Khá tương đồng với Task 2 của IELTS Academic. Thí sinh sẽ phải viết một bài luận với độ dài tối thiểu là 250 từ để bàn luận, đưa ra ý kiến về một vấn đề nào đó.

2. Phần thi Writing trong IELTS kéo dài bao lâu?

Thời gian của phần thi IELTS Writing là 60 phút. Do đó, để có thể hoàn thành tốt cả hai nội dung Task 1 và Task 2, thí sinh cần phải phân bổ thời gian làm bài sao cho hợp lý, không nên dành quá nhiều thời gian cho một phần.

Thắc mắc về bài thi IELTS Writing thường gặp – Thời lượng Writing là bao lâu?

Thắc mắc về bài thi IELTS Writing thường gặp – Thời lượng Writing là bao lâu?

Nhìn chung, theo kinh nghiệm từ IELTS LangGo, khoảng thời gian lý tưởng để hoàn thành Writing Task 1 là trong vòng 15 phút bởi phần này chỉ chiếm 1/3 số điểm của bài thi nên bạn không nên dành quá nhiều thời gian vào đó.

Sau đó, bạn nên dành ra ít nhất 5 phút để lên dàn bài cho Writing Task 2 và hoàn thành Task 2 trong vòng 35 phút.

Cuối cùng, bạn nên dành ra 5 phút cuối để kiểm tra lại toàn bộ bài thi, tránh được những sai sót không đáng có trong bài như sai chính tả, dấu câu hay ngữ pháp.

Để hoàn thành 2 task trong thời gian 60 phút hoàn toàn không phải một chuyện đơn giản. Do đó, nếu không biết cách quản lý và phân bổ thời gian làm bài, các thí sinh sẽ rất khó hoàn thành đủ cả hai phần thi.

3. Tiêu chí chấm điểm Writing IELTS là gì?

Đây là một trong những thắc mắc về bài thi IELTS Writing phổ biến nhất đó là bài thi này được chấm điểm theo những tiêu chí nào.

Nhìn chung, giám khảo sẽ dựa trên bốn tiêu chí để đánh giá bài thi Writing IELTS của bạn. Bốn tiêu chí này bao gồm: Task response; Coherence and cohesion; Lexical resource; Grammatical Range and Accuracy.

Thắc mắc về bài thi IELTS Writing – Tiêu chí chấm điểm

Thắc mắc về bài thi IELTS Writing – Tiêu chí chấm điểm

Mỗi tiêu chí trên sẽ chiếm 25% số điểm của bài thi Writing. Cụ thể:

 • Task response: đánh giá xem bài viết có trả lời đúng trọng tâm câu hỏi hay có bị lạc đề không.

 • Coherence and cohesion: đánh giá sự liền mạch, trôi chảy và tính logic của bài thi.

 • Lexical resource: gồm 2 tiêu chí nhỏ là Range of vocabulary (sự đa dạng trong cách sử dụng từ vựng, từ đồng nghĩa, trái nghĩa,…) và Spelling (các sai sót về chính tả).

 • Grammatical range and accuracy: đánh giá khả năng sử dụng ngữ pháp.

4. Có nên viết dài hơn số từ quy định trong bài Writing không?

Đây là một trong những thắc mắc về bài thi IELTS Writing của rất nhiều người. Trên thực tế, nhiều thí sinh khi làm bài Writing thường có suy nghĩ rằng viết càng dài thì điểm càng cao. Tuy nhiên, điều này lại là một suy nghĩ sai lầm.

Bài IELTS Writing có nên viết dài không?

Bài IELTS Writing có nên viết dài không?

Đối với IELTS Writing task 1 và task 2, mỗi phần đều có số từ quy định. Số từ này không chỉ phù hợp với thời gian làm bài mà còn là “thước đo” hiệu quả khi bạn triển khai các ý trong bài, tránh tình trạng viết lan man, lạc đề.

Do đó, bạn chỉ nên viết trong số từ quy định hoặc dài hơn một chút. Ví dụ, nếu bài Writing Task 1 yêu cầu tối thiểu 150 từ thì bạn nên viết trong khoảng 150-170 từ. Bạn không nên viết dài hơn số từ quy định quá nhiều để tránh lãng phí thời gian hay lan man, lạc đề.

5. Có nên dùng từ vựng nâng cao, cấu trúc diễn đạt phức tạp trong bài thi Writing không?

Câu trả lời chắc chắn là có. Các từ vựng nâng cao hay cấu trúc ngữ pháp nâng cao nếu được áp dụng một cách phù hợp sẽ giúp bài thi Writing của bạn trở nên sâu sắc và học thuật hơn.

Không chỉ thế, các yếu tố này cũng rất quan trọng để giúp bạn được đánh giá cao ở hai tiêu chí Lexical resource và Grammatical range and accuracy.

Có nên dùng từ vựng và cấu trúc câu nâng cao trong IELTS Writing không?

Có nên dùng từ vựng và cấu trúc câu nâng cao trong IELTS Writing không?

Tuy nhiên, không phải cứ nhồi nhét từ vựng band 8, band 9 và cấu trúc câu phức tạp một cách máy móc là sẽ được điểm cao trong Writing. Bạn chỉ nên sử dụng các từ vựng và cấu trúc câu nâng cao khi bạn hiểu đúng ngữ nghĩa của chúng.

6. Có cần phân tích tất cả số liệu trong bảng, biểu đồ ở Task 1 không?

Một thắc mắc hay gặp trong IELTS Writing Task 1 mà LangGo muốn giải đáp đó là: “Chúng ta có cần phân tích mọi số liệu trong bảng biểu được cung cấp hay không?”. Trên thực tế, ngay cả khi bạn muốn phân tích tất cả dữ liệu được cung cấp thì thời gian làm bài cũng không cho phép bạn làm điều đó.

Phân tích tất cả dữ liệu trong đề IELTS Writing Task 1 – nên hay không?

Phân tích tất cả dữ liệu trong đề IELTS Writing Task 1 – nên hay không?

Không chỉ thế, mấu chốt trong yêu cầu của đề bài Task 1 không phải là phân tích tất cả số liệu mà là tóm tắt dữ liệu. Do đó, nếu bạn phân tích tất cả những gì có trong bảng, biểu đồ, bạn đang bị lạc đề và rất dễ bị nhận band điểm thấp trong phần thi này.

Do đó, bạn không cần phải phân tích tất cả dữ liệu mà đề bài cung cấp. Thay vào đó, hãy tập trung phân tích xu hướng của số liệu và đưa ra những con số nổi bật nhất để chứng minh khả năng phân tích, tóm tắt của mình.

7. Có được sử dụng chủ ngữ là I, You, We trong bài Writing không?

Trong một vài trường hợp, bạn hoàn toàn có thể sử dụng từ I trong bài IELTS Writing Task 2 của mình. Ví dụ, nếu đề bài yêu cầu bạn trả lời câu hỏi “Do you agree or disagree?” thì bạn cần trả lời “I agree/disagree…”.

Thắc mắc về bài thi IELTS Writing - Có được sử dụng I, You, We không?

Thắc mắc về bài thi IELTS Writing - Có được sử dụng I, You, We không?

Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng từ I trong Writing bởi nó sẽ khiến bài viết của bạn trở nên chủ quan hơn. Thay vào đó, hãy sử dụng các danh từ hoặc những cụm từ mang nghĩa khẳng định khi đề cập đến quan điểm của mình.

Mặt khác, bạn nên tránh hoàn toàn việc dùng từ You và We trong bài Writing bởi những từ này sẽ khiến bài viết của bạn thiếu khách quan trong mắt người chấm bài.

Các bạn xem thêm Các Cụm Từ Cần Tránh Trong IELTS Writing để tránh bị mất điểm một cách đáng tiếc nhé.

8. Có nên thêm nhiều ý kiến cá nhân vào bài viết Task 2 không?

Câu trả lời là không. Ngay cả khi đề bài hỏi ý kiến của bạn là gì, bạn cũng chỉ cần nêu ra ý kiến cá nhân của mình một hoặc hai lần. Sau đó, bạn cần dùng những lập luận, dẫn chứng và ví dụ khách quan để bổ trợ cho ý kiến, quan điểm của mình.

Có nên thêm nhiều quan điểm cá nhân vào Writing Task 2 không?

Có nên thêm nhiều quan điểm cá nhân vào Writing Task 2 không?

Việc nêu ra nhiều quan điểm cá nhân trong bài Writing Task 2 không chỉ khiến bài viết trở nên chủ quan, phiến diện mà còn có thể khiến giám khảo đánh giá thấp bài viết của bạn.

9. Luyện Writing IELTS như thế nào cho hiệu quả?

Có rất nhiều phương pháp luyện Writing IELTS khác nhau và mỗi phương pháp lại có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên, phương pháp luyện IELTS Writing hiệu quả, phù hợp với nhiều người nhất đó là luyện viết theo từng dạng bài.

Cách luyện Writing IELTS hiệu quả - Thắc mắc về bài thi IELTS Writing

Cách luyện Writing IELTS hiệu quả - Thắc mắc về bài thi IELTS Writing

Trước hết, bạn cần nắm được trong IELTS Writing Task 1, Task 2 có bao nhiêu dạng bài. Sau đó, tìm hiểu về cách làm, cách triển khai từng dạng và luyện tập làm các dạng bài mỗi ngày. Bạn có thể luyện các dạng bài của Task 1 và Task 2 xen kẽ trong các ngày trong tuần để mang lại hiệu quả cao hơn.

10. Các dạng bài trong Writing Task 1 là gì?

Writing Task 1 có khá nhiều dạng bài khác nhau và cách làm của mỗi dạng cũng khác.

Có mấy dạng bài Writing Task 1?

Có mấy dạng bài Writing Task 1?

Nhìn chung, có thể chia các dạng bài trong Writing Task 1 thành 7 dạng chính, bao gồm:

 • Line Graph (Biểu đồ đường)

 • Bar Chart (Biểu đồ cột)

 • Pie Chart (Biểu đồ tròn)

 • Table (Bảng số liệu)

 • Biểu đồ kết hợp (Mixed Charts)

 • Process (Quy trình)

 • Maps (Bản đồ)

Các bạn có thể xem Hướng dẫn chi tiết tất cả các dạng bài IELTS Writing task 1 để tìm hiểu cách làm từng dạng bài nhé.

11. Có nên ôn tủ, học thuộc câu trả lời không?

Việc ôn tủ, học thuộc lòng các câu trả lời mẫu của IELTS Writing hoàn toàn không được khuyến khích, đặc biệt khi bạn đang muốn ôn luyện một cách nghiêm túc. Vậy đâu là lý do bạn không nên ôn tủ, học thuộc khi thi IELTS Writing?

Thắc mắc về bài thi IELTS Writing - Có nên ôn tủ, học tủ khi thi không?

Thắc mắc về bài thi IELTS Writing - Có nên ôn tủ, học tủ khi thi không?

Thứ nhất, đề thi của IELTS Writing có xác suất lặp lại khá thấp, ngay cả khi bạn học tủ hàng trăm bài sample thì khả năng chúng xuất hiện trong đề thi vẫn rất thấp.

Thứ hai, việc học tủ, ôn tủ sẽ khiến bạn lười suy nghĩ hơn. Kết quả là khi gặp một đề bài Writing, việc đầu tiên mà bạn muốn làm không phải là tìm kiếm ý tưởng của riêng mình mà là học thuộc ý tưởng của người khác. Lối học thụ động này sẽ khiến việc ôn luyện của bạn không có tiến triển, thậm chí là thụt lùi.

12. Tôi có được phúc khảo bài Writing nếu điểm thấp không?

Đây cũng là một thắc mắc về bài thi IELTS Writing được rất nhiều người quan tâm. Khi nhận được kết quả thi Writing thấp hơn dự đoán, bạn hoàn toàn có thể nộp đơn phúc khảo Writing.

Bạn có được phúc khảo bài IELTS Writing không?

Bạn có được phúc khảo bài IELTS Writing không?

Tuy nhiên, phí chấm phúc khảo IELTS nói chung và Writing nói riêng đều khá đắt, rơi vào khoảng hơn 2.000.000 đồng. Do đó, bạn chỉ nên phúc khảo khi chắc chắn rằng bài làm của mình sẽ được điểm cao hơn.

Trên đây, IELTS LangGo đã giúp các bạn giải đáp các thắc mắc về bài thi IELTS Writing một cách chi tiết. Hy vọng sau bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về bài thi Writing.

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ