Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Connotation là gì? Vai trò của việc sử dụng đúng Connotation trong IELTS

Nội dung [Hiện]

Connotation chắc hẳn vẫn đang là một khái niệm khá xa lạ đối với nhiều bạn học hiện nay. Tuy nhiên, đây có thể là một yếu tố giúp bạn ghi điểm trong các phần thi trong bài thi IELTS mà trước nay chưa có nhiều người bật mí.

Chính vì thế, trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ chia sẻ tới các bạn những điều cần biết xoay quanh khái niệm Connotation và hơn hết là giúp các bạn hiểu hơn về vai trò của việc sử dụng nó trong bài thi IELTS.

Connotation là gì?

Nghe đến nhiều những chắn hẳn không ít bạn không cắt nghĩa được "Connotation là gì?"

1. Connotation là gì? Detonation là gì?

Connotation và Denotation là hai thuật ngữ nhằm hai phương pháp mô tả ý nghĩa của một từ. Qua đó, đây cũng được coi là một công cụ học từ vựng hiệu quả, chính xác hơn.

Vậy, Connotation là gì? Connotation là nghĩa mang tính hàm ý, ẩn phía dưới nghĩa đen của từ hay còn được gọi với cái tên khá quen thuộc là “nghĩa bóng” của một từ. Connotation thường sẽ hàm chứa những cảm xúc nhất định trong đó.

Bên cạnh đó, Detonation chính là ý nghĩa chính xác của từ mà bạn có thể tìm thấy chúng được định nghĩa trong từ điển. Nói cách khác, Detonation chính là nghĩa đen của từ.

Để dễ hiểu hơn, IELTS LangGo sẽ phân tích cho bạn 2 ví dụ ở hai câu sau:

 1. He received a knockout from his opponent in the last minute of the match. (Anh ấy đã nhận một cú đánh bất tỉnh từ đối thủ của mình trong phút cuối của trận đấu.)

 2. Everyone recognized that she was a knockout in the new dress. (Tất cả đều công nhận cô ấy xuất sắc trong bộ đầm mới.)

Ở ví dụ a, danh từ knockout mang nghĩa là một cú đánh hạ gục ai đó. Tuy nhiên, với ví dụ b, knockout được hiểu theo Connotation nghĩa là một vẻ đẹp của ai đó có thể khiến người khác bị gục ngã, choáng váng.

Connotative meaning là nghĩa bóng của một từ

Connotative meaning là nghĩa bóng của một từ

2. Vai trò của việc sử dụng đúng Connotation và Denotation

Việc có thể sử dụng đúng Connotation và Denotation đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tiếng anh. Trong đó, lợi ích của việc sử dụng đúng Connotation và Denotation được thể hiện rõ nhất trên 3 góc độ là trong việc học từ vựng, trong giao tiếp, và trong khi làm bài viết luận.

Đầu tiên là trong việc học từ vựng - phần kiến thức nền tảng cần thiết cho mọi kỹ năng và các mảng kiến thức khác. Hiểu được đúng Connotation và Denotation của một từ và ghi nhớ chúng sẽ giúp cho bạn gia tăng hiệu quả học từ vựng và hơn nữa hiểu nghĩa của từ vựng một cách chuẩn xác.

Rất nhiều từ vựng trong tiếng Anh không chỉ có một nghĩa duy nhất. Chúng còn được sử dụng với nhiều hàm ý và hoàn cảnh, theo nhiều ý hiểu khác nhau. Do đó, trong quá trình học từ vựng, áp dụng và ghi nhớ Connotation một cách chính xác sẽ là một cách bạn gia tăng vốn từ của bản thân.

Thứ hai, đó là vai trò của việc sử dụng đúng Connotation và Denotation trong giao tiếp. Giao tiếp là việc kết hợp của rất nhiều kỹ năng, và trong đó, việc sử dụng từ vựng cũng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng.

Sử dụng đúng Connotation và Denotation giúp tăng hiệu quả giao tiếp. Hiểu và dùng Connotation cũng như Detonation một cách chuẩn xác không những khiến bạn hiểu hàm ý của đối phương một cách dễ dàng mà còn giúp bạn nâng cao khả năng sử dụng từ vựng một cách sắc bén và hiệu quả hơn trong các hoàn cảnh giao tiếp khác nhau.

Vai trò của việc sử dụng đúng Connotation

Vai trò của việc sử dụng đúng Connotation

Thứ ba, vai trò của việc sử dụng đúng Connotation được thể hiện trong việc làm bài thi IELTS với cả 4 phần thi kỹ năng. Đây cũng là một trong những yếu tố không nhỏ quyết định đến điểm số bài thi của bạn.

Đối với bài thi Listening và Reading, khả năng nắm chắc Connotation của bạn sẽ quyết định đến khả năng nghe hiểu và đọc hiểu, từ đó, đưa ra những nhìn nhận chính xác nhất về tình huống và thông tin trong bài và đưa ra được đáp án chính xác nhất.

Còn trong bài thi IELTS Speaking và IELTS Writing, từ vựng là một trong 4 tiêu chí để ban giám khảo đánh giá,và chấm điểm. Việc sử dụng đúng Connotation trong bài sẽ gia tăng chất lượng của bài viết, bài nói, tạo ấn tượng tốt với người chấm, kéo theo đó, số điểm theo tiêu chí Lexical Resource (Vốn từ vựng) cũng được tăng lên.

Cụ thể, trong IELTS Speaking và IELTS Writing, sử dụng Connotation đúng cũng đem đến cho bạn khả năng diễn đạt ý, truyền tải thông điệp được mượt mà và chính xác hơn.

3. Ví dụ về Connotation và Denotation

Để hiểu rõ hơn về Connotation và Denotation trong tiếng Anh, dưới đây, IELTS LangGo sẽ đưa ra một vài ví dụ cụ thể:

 • Cheap: Rẻ (giá thành thấp)

 1. That car is cheap enough for my boyfriend to afford. (Chiếc xe kia rẻ đủ để bạn trai tôi có thể chi trả.) => Denotation

 2. That car looked so cheap, so my dad didn't like it. (Chiếc xe đó trông khá rẻ tiền, vì thế bố tôi không thích nó.) => Connotation

Quan sát hai câu trên ta có thể thấy, từ cheap trong câu a mang nghĩa đen thông thường mà ta vẫn thường biết là rẻ. Tuy nhiên, với câu b, ta cần phải hiểu theo Connotation đó là rẻ tiền, mang tính tiêu cực và có ý chê bai.

 • Innocent: Vô tội

 1. The lawyer proved that she was innocent. (Luật sư đã chứng minh rằng cô ấy vô tội.) => Denotation

 2. What does he know. He's so innocent. (Anh ấy biết gì đâu, anh ấy thật vô tội.) => Connotation

Với từ innocent trong câu b, chúng phải được hiểu theo Connotation là sự ngây thơ, ngu ngốc. Người nói muốn thể hiện sự khinh thường, xúc phạm đối với người đàn ông được nhắc đến trong câu.

 • Pour: Đổ, rót

 1. My mom poured the milk into a glass. (Mẹ tôi đổ sữa ra cốc.) => Denotation

 2. Their project continued to pour in. (Dự án của họ tiếp tục đổ về.) => Connotation

Khác với nghĩa đơn thuần ở câu a, từ pour theo như câu b được hiểu với hàm ý là điều gì đó tràn đến rất nhanh, liên tục, khiến ai đó không thể trở tay kịp.

 • Wave: Sóng

 1. The waves in the sea get bigger and bigger at night. (Những con sóng ngoài biển ngày càng lớn khi về đêm.) => Denotation

 2. She bore in waves of pressure. (Cô ấy chịu đựng từng đợt áp lực) => Connotation

Ở câu a, chúng ta có thể hiểu waves chính là những con sóng mà ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường đơn thuần. Còn với câu b, nghĩa của từ wave phải được hiểu theo Connotation đó là những điều gì đến với cuộc sống theo từng đợt, dồn dập và liên tục.

 • Jabber: nói nhanh, nói không có ý nghĩa

 1. My baby is jabbering. (Em bé của tôi đang nói lúng búng.) => Denotation

 2. I don't know when he will stop jabbering. (Tôi không biết khi nào anh ấy sẽ ngừng nói nhảm.) => Connotation

Từ jabber trong câu b được hiểu theo Connotation tức là nói luyên thuyên, nói nhảm, gây ồn ào cho người xung quanh. Đặt trong ngữ cảnh câu nói trên, từ đó mang hàm ý tiêu cực và thể hiện sự khó chịu và tức giận của người nói.

Tham khảo ví dụ về Connotation và Denotation

Tham khảo ví dụ về Connotation và Denotation

Như vậy, trên đây là những điều cần biết về Connotation và Denotation mà IELTS LangGo đã chia sẻ và giải thích cho bạn đọc. Bạn có thể đọc lại nhiều lần để hiểu rõ hơn nhé!

Hy vọng qua bài viết này, các bạn đọc có để áp dụng Connotation vào quá trình ôn luyện và làm bài thi IELTS. Đừng quên tham khảo thêm nhiều kiến thức và tips làm bài IELTS Writing hữu ích tại đây nhé.

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ