Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

CÁC LỜI KHUYÊN CHO PHẦN THI IELTS WRITING

Nội dung [Hiện]

Phần thi IELTS Writing luôn là phần thi mà các bạn thí sinh dành khá nhiều thời gian để luyện tập bởi vì để thành thạo phần thi này là một quá trình khá gian nan. Dưới đây là gợi ý một số các phương pháp cũng như một số gợi ý cho các bạn trong phần thi IELTS Writing mà các bạn có thể tham khảo cho phần thi của mình.

CÁC LỜI KHUYÊN CHO PHẦN THI IELTS WRITING 1

I. Phần mở đầu

Các thí sinh khi ôn luyện phần thi IELTS Writing chắc hẳn sẽ luôn chuẩn bị cho mình các chiến lược cần thiết cũng như áp dụng các lời khuyên của những người mà các bạn tin tưởng để có thể chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi của mình. Sau đây sẽ là một số các gợi ý cho các bạn để tham khảo và ứng dụng vào quá trình luyện tập cho phần thi IELTS Writing, bên cạnh đó là những lỗi sai để các bạn cần lưu ý để có thể khắc phục trong bài thi của mình.

II. Các gợi ý về chiến lược trong IELTS Writing

1. Task 1:

Đây là phần thi yêu cầu các bạn thí sinh viết một bài văn khoảng 150 từ và chủ yếu trong phần thi này là để miêu tả các sự thay đổi trong các biểu đồ như:

-Table

-Line graph

-Pie chart

-Process

-Bar chart

-Map

Các bạn cần dành tối đa 20 phút để viết cũng như xem lại các lỗi chính tả trong phần IELTS Writing Task 1.

Trước khi viết, các bạn cần:

+ Đọc kĩ đề bài và tóm tắt các xu hướng chính, tổng thể của dạng bài trong phần thi IELTS Writing Task 1. Bạn cần làm đúng bước này bởi nếu bạn tìm xu hướng hay các điểm chính sai, bạn sẽ không thể phân tích đúng bài làm của mình.

Khi viết, bạn cần:

+ Ở bước này, bạn cần khái quát câu giới thiệu, các điểm chính ở phần mở đầu. Sau đó, phân tích các thông tin chính xuất hiện trong biểu đồ mà bạn sẽ gặp trong phần thi IELTS Writing Task 1. Hãy ghi nhớ rằng các bạn cần paraphrase lại các từ trong câu hỏi và sử dụng các dẫn chứng trong biểu đồ để minh họa. Và cuối cùng, bạn cần nhớ đưa thông tin khái quát vào câu kết luận để có thể ghi điểm trong phần thi IELTS Writing.

+ Bạn cần chú ý các ngữ pháp trong bài, hãy chú ý các mốc thời gian trong bài để sử dụng thì thời cũng như các cấu trúc phù hợp.

+ Hãy đếm từ sau khi hoàn thành bài viết của bạn. Đồng thời, hãy kiểm tra ngữ pháp hay các lỗi chính tả để tránh mất điểm không đáng có trong bài thi IELTS Writing Task 1.

2. Task 2

Trước khi các bạn làm phần 2 của phần thi IELTS Writing, các bạn cũng cần phải đọc thật kỹ đề bài và hãy viết ra các gợi ý cho từng phần mà bạn muốn viết trong câu trả lời của mình. Hãy lên kế hoạch cụ thể cho bài viết của mình, tìm kiếm các ý tưởng chính phù hợp để phát triển và nhớ rằng hãy paraphrase lại đề bài. Khi đang đưa ra câu trả lời các bạn cần sử dụng các từ nối cũng như chuẩn bị các vốn từ vựng phong phú cho câu trả lời của mình trong phần thi IELTS Writing Task 2. Đồng thời bạn hãy cố gắng tổ chức câu trả lời của mình thật logic và kèm các ví dụ minh họa. Hãy cố gắng sử dụng các thì thời ngữ pháp một cách hợp lý.

III. Các lỗi sai cần lưu ý

1. Các lỗi sai trong IELTS Writing Task 1 cần tránh

Trong các phần thi của bài thi IELTS Writing, đặc biệt là Task 1, các bạn cần lưu ý một số lỗi sai sau đây:

- Đưa ra các ý kiến, suy đoán của mình trong bài viết: đây là một trong những lỗi sai khá cơ bản trong phần thi IELTS Writing Task 1, đó là việc đưa ra quan điểm cá nhân của người viết để giải thích lý do vì sao dữ liệu từ biểu đồ hay đồ thị lại như vậy. Đây được gọi là lỗi suy đoán. Ở phần bài nêu các xu hướng hay các điểm khác nhau trong các biểu đồ, các bạn cần lưu ý chỉ đưa các miêu tả khách quan và không đưa ý kiến cá nhân vào bài trả lời của mình.

- Sử dụng các đại từ nhân xưng (I, you, he, she, we, they, ): Các bạn thí sinh khi tham gia kỳ thi IELTS, đặc biệt là phần thi IELTS Writing Task 1, cần lưu ý không sử dụng các đại từ nhân xưng vào bài trả lời bởi đây là một bài report hay một bài báo cáo mang tính học thuật điều này đồng nghĩa với việc sử dụng đại từ nhân xưng sẽ khiến bài viết không còn tính trang trọng, không phù hợp và không khách quan.

- Lỗi dùng các đơn vị đo lường: Điều vô cùng quan trọng khi đọc biểu đồ chính là để ý kỹ biểu đồ này đo lường hay thể hiện vấn đề gì điều này sẽ giúp các bạn thí sinh (paraphrase) chuẩn xác hơn trong bài thi IELTS Writing của mình. Hãy dành thời gian để phân tích thật kỹ biểu đồ hay đồ thị thể hiện để không phải mắc những lỗi về vấn đề này. Các bạn cần chú ý các đơn vị đo lường để sử dụng sao cho thật chính xác trong bài thi IELTS Writing Task 1 của mình.

2. Các lỗi sai trong phần thi IELTS Writing Task 2 cần tránh

Bên cạnh những lỗi sai trong phần thi IELTS Writing Task 1, phần thi IELTS Writing Task 2 cũng có khá nhiều lỗi mà các bạn thí sinh hay mắc. Dưới đây là một số các lỗi sai mà các thí sinh hay gặp:

- Các bạn thường quên mất việc paraphrase lại các từ keyword trong đề bài mà chỉ copy y nguyên. Điều này sẽ làm bài trả lời của bạn bị đánh giá thấp hơn và có thể bạn sẽ không đạt được số điểm mà bạn mong muốn.

- Các bạn lặp lại các cụm từ, các ý tưởng quá nhiều lần trong bài trả lời của mình. Ở bài thi IELTS Writing Task 2, điều mà giám khảo trông chờ ở bạn đó là vốn từ vựng phong phú, các ý tưởng được giải thích một cách logic chứ không phải là một lượng từ vựng được sử dụng lặp lại nhiều lần cũng như các ý tưởng không được giải thích chi tiết hay có liên quan.

- Một lỗi mà nhiều bạn thí sinh hay gặp phải đó là các bạn thường quên không cho các ví dụ, các dẫn chứng để làm rõ các ý tưởng của bạn. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến band điểm mà bạn mong muốn trong phần thi IELTS Writing Task 2.

- Lỗi sai cơ bản tiếp theo đó là các bạn thí sinh vẫn còn quen cách viết tắt ví dụ như hasn’t, doesn't. Các bạn cần lưu ý không viết tắt các động từ như vậy, hãy viết rõ ràng như has not hay does not để hạn chế trừ điểm từ giám khảo.

- Các ý tưởng của phần body paragraph không liên quan đến câu chủ đề của đoạn. Các bạn có thể viết các ý tưởng của mình ra giấy để hệ thống sao cho các ý tưởng thật logic và có liên quan đến nhau, tránh bị lạc đề cũng như không liên kết trong bài thi IELTS Writing Task 2. Bên cạnh đó, hãy sử dụng các liên kết từ vựng để ý tưởng thêm phần mạch lạc rõ ràng.

- Một lỗi mà các bạn thí sinh cũng khó tránh khỏi đó là sắp xếp vừa đủ thời gian để viết bài nhưng lại không để dành ra thời gian để soát xét lại bài làm, có thể bạn rất tự tin vào khả năng viết của mình tuy nhiên cẩn thận không bao giờ là thừa, vì vậy hãy cố gắng để dành ra 5 phút của bài thi IELTS Writing để xem lại các lỗi ngữ pháp, lỗi chính tả để hạn chế lỗi sai của bạn ở mức ít nhất.

IV. Các lưu ý cho phần thi IELTS Writing

1. Ở phần thi IELTS Writing Task 1

- Ở phần thi này, các bạn cần lưu ý đầu tiên đó chính là thời gian. Phần thi Writing Task 1 không chiếm quá nhiều điểm vì vậy trong khoảng thời gian 1 tiến đồng hồ, hãy dành tối đa 20 phút cho phần IELTS Writing Task 1. Hãy cố gắng dành ra 5 phút của 20 phút này để rà soát lại phần đầu của bài thi IELTS Writing.

- Như đã nói ở trên, phần thi này là một report và bạn không nên đưa các đại từ nhân xưng cũng như các quan điểm, ý kiến của mình trong bài viết.

-Ở phần mở đầu của bài viết trong phần thi IELTS Writing Task 1, các bạn cần lưu ý paraphrase lại đề bài để tránh lặp từ và bị mất điểm trong phần thi này.

- Phần thi này yêu cầu bạn phải viết một bản báo cáo dài 150 từ, vì vậy khi dành thời gian luyện tập ở nhà, hay ước lượng khoảng 150 từ bạn sẽ viết đến đâu. Điều này sẽ giúp các bạn thí sinh rất nhiều trong việc ước lượng độ dài mà bạn cần viết trong bài thi IELTS Writing Task 1.

- Hãy luôn nhớ rằng bạn không nên dành ra quá 20 phút cho phần thi này. Các bạn hãy lên một kế hoạch để có thể luyện tập hoàn thành bài viết của mình trong phần thi IELTS Writing Task 1 trong vòng dưới 20 phút. Điều này rất quan trọng bởi nó sẽ ảnh hưởng đến khoảng thời gian mà bạn có thể dành cho phần thi nhiều điểm hơn, đó là phần thi IELTS Writing Task 2.

2. Ở phần thi IELTS Writing Task 2

- Cố gắng dành không quá 5 phút để nhận biết câu hỏi và vẽ ra kế hoạch cho các ý tưởng của bài viết của bạn.

- Đưa ra các lưu ý rõ ràng nhất về những gì bạn định viết trong phần thân bài của phần thi Writing Task 2.

- Khi luyện tập hãy ước chừng xem khi viết đủ 250 từ bạn sẽ viết đến đâu để có thể ước lượng được số từ hay khoảng mà bạn cần viết cho bài thi của mình. Hãy cố gắng viết tầm 270 từ cho phần thi IELTS Writing Task 2.

- Bạn cần nhận biết điểm mạnh, điểm yếu của mình để có thể hạn chế các lỗi sai, có thể về ngữ pháp cũng có thể về phần từ vựng hay logic khi đặt câu.

- Các bạn hãy dành tối đa 40 phút để vừa hoàn thành bài viết IELTS Writing Task 2 và vừa có thể rà soát lại bài một cách cẩn thận.

V. Kết luận

Kỳ thi IELTS luôn là một chướng ngại vật khó khăn, và đặc biệt là phần thi Writing. Đây là phần thi không dễ dàng với tất cả các bạn thí sinh. Điều mà các bạn cần làm để có thể đạt điểm cao trong phần thi này đó chính là luyện tập, để ý những lỗi sai mà bạn có thể gặp phải, các lưu ý để có thể hạn chế tối đa những lỗi sai không đáng có và tránh bị mất điểm trong phần thi IELTS Writing. Các bạn có thể tham khảo từ những người có kinh nghiệm để có thể lắng nghe những lời khuyên hữu ích và có thể đạt được band điểm mà bạn mong muốn trong kỳ thi IELTS của mình. Hãy cố gắng luyện tập thật chăm bởi không có đường tắt cho việc đạt được điểm cao trong phần thi IELTS Writing. Chúc các bạn may mắn trong kỳ thi của mình!

>> Đừng bỏ lỡ cơ hội nâng cao trình độ IELTS Writing tại khóa học chuyên sâu của LangGo tại: https://langgo.edu.vn/khoa-hoc-ielts-online-truc-tuyen

Nguồn: Tổng hợp và sưu tầm

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
  • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
  • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
  • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ