Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

10 ĐIỀU CẦN NHỚ TRONG PHẦN THI IELTS SPEAKING

Nội dung [Hiện]

IELTS Speaking có thể là một trong số những mối lo lắng của các bạn thí sinh khi tham dự kỳ thi IELTS. Và các bạn cần lưu ý cho mình một số các điều cần nhớ khi chuẩn bị cho kỳ thi IELTS của mình.

I. Phần mở đầu

Để đạt được band điểm mà bạn mong muốn trong kỳ thi IELTS của mình, các bạn không chỉ cần chuẩn bị cho mình các vốn từ vựng rộng, các ngữ pháp, sự trôi chảy và mạch lạc trong cách diễn đạt. Tuy nhiên, bên cạnh đó các bạn cùng cần bỏ túi cho mình các điều mà bạn cần ghi nhớ cho phần thi IELTS Speaking của các bạn.

II. Các lưu ý cần ghi nhớ

1. Tránh do dự, ngắc ngứ trong lời nói

Nói mà không do dự sẽ để lại ấn tượng tốt cho ban giám khảo và do đó trong khi nói, đặc biệt là trong phần Speaking Part 2, nếu bạn cảm thấy do dự hay ngắc ngứ nhiều, hãy tập trung vào yếu tố này bằng cách xem nó như một báo thức có thể giúp bạn tiếp tục nói dài bằng cách liên kết ý tưởng của bạn bất cứ khi nào bạn chần chừ. Một điều nữa là quá nhiều lần ngắc ngứ hoặc do dự có thể làm người nghe mất tập trung vào việc hiểu bài thi IELTS Speaking của bạn.

Lời khuyên hữu ích:

Ghi âm lại giọng nói của bạn và phân tích số lần bạn do dự và khi nghe lại hãy sắp xếp xem bạn nên thêm gì để cải thiện bài thi IELTS Speaking của mình. Thực hành nhiều hơn ở nhà . Một mẹo khác là bạn có thể tạm dừng một chút trước khi nói ý tiếp theo.

2. Không học thuộc bất kỳ câu trả lời mẫu, đặc biệt là Part 2

Sai lầm lớn nhất khi ôn luyện cho kỳ thi IELTS là ghi nhớ câu trả lời mẫu. Nhiều sinh viên cố gắng học thuộc lòng các câu trả lời mẫu mà họ đã chuẩn bị từ trước nhưng giám khảo sẽ phát hiện bởi vì họ sẽ xem cách trả lời của bạn để xem bạn có trả lời một cách tự nhiên hay không.

Lời khuyên hữu ích:

Bạn thực sự có thể chuẩn bị để có thể kéo dài một chủ đề mà bạn không được ôn luyện trước. Khi bạn cảm thấy bạn có thể trả lời bất kỳ câu hỏi mới nào, bạn sẽ có được sự tự tin và không cần quá lo lắng cho kỳ thi IELTS.

3. Đừng thường xuyên tự sửa và lặp lại những gì bạn đã nói trước đó

Một đặc điểm rất phổ biến được tìm thấy ở những thí sinh ở Band 5 của phần thi IELTS Speaking là họ không tự tin và do đó, họ tiếp tục tự sửa lỗi khi nói. Vì họ cảm thấy thiếu ý tưởng hoặc nội dung để kéo dài câu trả lời trong phần thi IELTS Speaking, họ lặp lại những câu mà họ đã nói trước đó.

Lời khuyên hữu ích:

Hãy thử nói một cái gì đó mới hoặc hình thành câu mới mỗi khi bạn nói. Paraphrase các câu hỏi có thể giúp bạn dành thời gian để mở rộng câu trả lời của mình.

4. Tập trung đặc biệt vào ngữ pháp

Nói chính xác có lẽ là tiêu chí quan trọng nhất trong kỳ thi thi IELTS. Nói chính xác không có lỗi ngữ pháp hoặc thì thời,.. là tương đối quan trọng hơn việc kéo dài câu trả lời của bạn. Nếu bạn mắc lỗi ngữ pháp thường xuyên, điểm của bạn sẽ bị giảm tùy thuộc vào số lần bạn mắc lỗi.

Lời khuyên hữu ích:

Học ngữ pháp và luyện nói để tránh lỗi ngữ pháp. Đồng thời, đọc cũng như nghe các công cụ trực tuyến sẽ cho bạn một ý tưởng cụ thể về cách một câu được hình thành chính xác và sẽ giúp bạn cải thiện phần thi IELTS Speaking.

5. Hãy thận trọng với cách phát âm của bạn

Phát âm các từ chính xác là một yếu tố quan trọng để đánh giá kỹ năng nói trong kỳ thi IELTS. Trong trường hợp bạn cảm thấy việc nói của bạn bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi tiếng mẹ đẻ, bạn chắc chắn cần cải thiện bằng cách học lắng nghe người khác và xem các công cụ trực tuyến. Tham khảo đúng nguồn trực tuyến để hiểu cách phát âm của một từ cụ thể.

Lời khuyên hữu ích:

Nghe các phương tiện truyền thông trực tuyến, ví dụ, trên YouTube và thực hành nói nhiều hơn. Cố gắng giao tiếp nhiều hơn bằng tiếng Anh với người khác để cải thiện phát âm của bạn bởi vì trong khi trò chuyện, bạn sẽ học được nhiều điều từ người khác.

6. Không sử dụng từ vựng phức tạp hoặc thành ngữ không chính xác trong phần thi IELTS Speaking

Trong khi từ vựng là điều cần thiết, một số ứng viên đánh giá đây không phải là yếu tố duy nhất. Điều tương tự cũng được áp dụng cho các thành ngữ cũng bởi vì nếu một người nói ngôn ngữ thành ngữ nhưng mắc lỗi ngữ pháp, thiếu trôi chảy hoặc mạch lạc, anh ta sẽ bị mất điểm.

Một số người cố gắng học những từ khó cũng như thành ngữ và họ thường sử dụng chúng không chính xác. Vì vậy, sử dụng các từ hoặc thành ngữ một cách chính xác là quan trọng hơn ngay cả khi những từ đó ở mức trung bình.

Lời khuyên hữu ích:

Đừng cố gắng sử dụng những từ khó trong nói và viết, hãy sử dụng chúng một cách tự nhiên và chính xác.

7. Đừng lạm dụng kết nối

Các từ nối, các câu nối có thể làm cho bài thi IELTS Speaking của bạn được điểm cao. Nhưng một số sinh viên hiểu sai khái niệm và cố gắng sử dụng ngày càng nhiều trong câu trả lời của mình.

Lời khuyên hữu ích:

Sử dụng các kết nối câu vừa phải, hợp lý. Lưu ý sử dụng để các câu nói nghe thật tự nhiên.

8. Sử dụng các cấu trúc câu phức tạp

Cách bạn đang hình thành câu để diễn đạt suy nghĩ của bạn chắc chắn là một khía cạnh rất quan trọng để đánh giá phần thi IELTS Speaking. Nếu bạn tạo thành các câu đơn giản, giám khảo sẽ xem nó ở band 6, trong khi, nếu bạn sử dụng các câu phức tạp, nó có thể lên đến band 7. Nhưng hãy nhớ rằng bạn nên sử dụng các câu phức tạp một cách chính xác và phù hợp với ngữ cảnh trong câu trả lời của bạn trong kỳ thi IELTS.

Lời khuyên hữu ích:

Đầu tiên, đọc các câu trả lời mẫu và từ từ học cách hình thành các câu trả lời dài. Thực hành nhiều hơn cho đến khi bạn quen và thuần thục sử dụng trong bài thi IELTS Speaking của bạn.

9. Tránh nói điều gì đó không phù hợp hoặc không tự nhiên

Đừng quá cố gắng sử dụng các từ kết nối, thành ngữ và từ vựng nâng cao khi có lẽ bạn đang mất dần đi sự trôi chảy và tự nhiên. Thứ tự các từ trong câu và lỗi ngữ pháp sai sẽ làm cho cách nói của bạn không phù hợp. Đừng cố gắng nói điều gì đó theo một cách mới mà bạn chưa từng thử trước đó, nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến việc nói trôi chảy của bạn vì nó sẽ không tự nhiên trong bài thi IELTS Speaking.

Mẹo hữu ích để tăng điểm bài thi nói IELTS!

Bạn luôn có thể cố gắng nói những gì bạn cảm thấy thoải mái và tự tin về nó để nó xuất hiện một cách tự nhiên. Phải mất thời gian để học từ vựng và thành ngữ mới, vì vậy bạn có thể thực hành cho đến khi nó trở nên hoàn toàn thành thục, trôi chảy để bạn sử dụng nó trong câu trả lời cho phần thi IELTS Speaking.

10. Trả lời các câu hỏi tiếp theo một cách phù hợp, liên quan

Có một sự khác biệt giữa những ứng cử viên nhận được Band 6 và những người nhận được Band 7. Những người nhận được 6 Band luôn có thói quen trả lời tất cả các câu hỏi và họ không bận tâm liệu những gì họ nói có liên quan chính xác với câu hỏi hay họ chỉ đang vòng vo trả lời.

Lời khuyên hữu ích:

Tập trung vào chất lượng câu trả lời của bạn thay vì thời lượng nói. Bạn sẽ không chỉ thấy sự thay đổi trong điểm số của band điểm nói mà còn cả cách bạn trò chuyện với người khác. Trong trường hợp này, bạn có thể tăng điểm ban nhạc tổng thể của mình chỉ bằng cách tăng điểm trong phần thi Speaking IELTS.

Nguồn tham khảo: https://ieltsninja.com/content/top-11-things-remember-attempting-speaking-task/

Mong các lời khuyên trên đây có thể giúp các bạn trong kỳ thi IELTS. Chúc các bạn may mắn!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ