Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

10 Hiểu lầm cần tránh khi bắt đầu chinh phục IELTS bạn cần nhớ

Nội dung [Hiện]

Một số thí sinh trước khi bắt tay học IELTS hay có những hiểu nhầm nhất định về quá trình học, ôn luyện để đạt điểm cao cho kỳ thi IELTS. Dưới đây là 10 hiểu lầm cơ bản giúp bạn có thể tránh trước khi chuẩn bị cho cuộc chiến mang tên IELTS.

I. Phần mở đầu

Có thể các bạn được nghe kể về kết quả và quá trình một ai đó đạt được điểm số mà họ mong muốn thật dễ dàng và bạn nghĩ rằng chinh phục kỳ thi IELTS cũng đơn giản như vậy. Nhưng điều đó không đúng với tất cả mọi người và để đạt được số điểm mà bạn mong muốn hãy dừng ngay những ảo tưởng sau đây.

II. Các hiểu nhầm chính về kỳ thi IELTS

#1: Bạn có thể dễ dàng đạt được band 8 với việc sử dụng các tips, các mẹo!

Các bạn hoàn toàn có thể đạt được IELTS 8.0 nhưng không phải với việc sử dụng các mẹo các lời khuyên đơn giản như trên. Quá trình để luyện tập và cải thiện điểm từ 5.5 lên 8.0 quả thực là một quá trình gian nan và bạn phải dành rất nhiều thời gian để có thể cải thiện được điểm số của mình. Đầu tiên bạn nên bắt đầu với những kế hoạch đơn giản trước và hãy theo dõi quá trình tiến bộ của mình qua kết quả thi của mình. Sẽ không có phép màu với việc tự dưng bạn sẽ nhận được kết quả 8.0 IELTS, bạn chỉ có thể đạt kết quả đó bằng cách luyện tập tật nhiều, chuẩn bị thật tốt, có một người hướng dẫn ổn và phân chia công việc phải làm hợp lý.

#2: Bài thi Writing càng phức tạp, càng đạt được điểm cao

Câu trả lời của bạn càng phức tạp càng khiến cho ý nghĩa của câu thêm rắc rối và có thể bị sai lầm và khiến bài Writing của bạn có thể không được đánh giá quá cao. Hãy nắm vững thì thời và cấu trúc các câu cơ bản trước, sau đó hãy luyện tập các dạng câu phức tạp hơn một chút, và chú ý cách sử dụng thì thời cùng các từ ngữ sao cho câu trả lời của bạn chính xác. Tuy nhiên điều đó cần rất nhiều thời gian để luyện tập, vì vậy hãy luyện tập và lựa chọn một số câu phức tạp mà bạn nắm vững và tham khảo những người có thể giúp bạn xem có nên sử dụng chúng và sử dụng đúng hay chưa nhé.

#3: Đừng sử dụng chủ ngữ “I” trong bài viết của mình

Trong dạng bài Writing Task 2 của kỳ thi IELTS thỉnh thoảng sẽ xuất hiện đề bài nêu ý kiến cá nhân của bạn hoặc dạng bài agree/disagree và giám khảo rất mong được thấy ý kiến cá nhân của bạn trong bài viết. Nếu nhận được đề như vậy, bạn cần sử dụng các cụm sau để mở đầu câu trả lời của mình “I think/I believe/I feel.” Nếu trong bài viết giám khảo không thấy ý kiến cá nhân của bạn, họ chỉ cho bạn điểm không quá bad 3 cho phần Writing. Việc trả lời đúng trọng tâm, yêu cầu của đề bài quan trọng hơn việc bạn nghe một lời khuyên không căn cứ nào đó.

#4: Đừng cho ý kiến cá nhân vào bài viết của bạn

Như đã nói ở trên bạn có thể nhận được câu hỏi cần nêu lên ý kiến cá nhân của mình và bạn cần phải thực hiện theo yêu cầu của đề bài, trừ khi yêu cầu của đề không hề bắt bạn làm như vậy, Hãy nắm vững yêu cầu của đề bài và hãy viết những gì mà bạn đã lên ý tưởng sẵn phù hợp với yêu cầu của đề thi IELTS Writing mà bạn được giao.

#5: Bạn có thể trả lời câu hỏi phần thi Reading mà không cần đọc đoạn văn đã cho.

Bạn không thể trả lời câu hỏi nếu không đọc đoạn văn phía trên của đề bài phần thi IELTS Reading. Để vượt quả phần thi này, bạn cần “skimming và scanning” bài đọc trước khi trả lời các câu hỏi. Các câu trả lời trong phần thi này không nằm ở điều bạn biết mà là các thông tin mà bài đọc cung cấp cho bạn. Hãy cố gắng để đọc thật kỹ bài đọc và trả lời thật đúng các yêu cầu của câu hỏi. Đừng bỏ qua bước đọc cho dù bạn có đọc được các típ về các phương pháp khác hiệu quả.

#6: Sử dụng càng nhiều từ nối, càng được điểm cao

Hầu hết các thí sinh tham dự kỳ thi IELTS đều cho rằng việc sử dụng nhiều từ nối trong bài có thể giúp bài đạt được điểm cao, tuy nhiên điều đó không hẳn chính xác. Bài thi IELTS Writing của bạn chỉ nên dùng vừa đủ các từ nối đừng quá lạm dụng bởi giám khảo quan tâm hơn cả là ý tưởng của bạn trong bài viết.

#7: Đừng sử dụng cách rút gọn trong câu văn

Điều này sẽ luôn đúng nếu bạn đang tham gia kỳ thi Academic IELTS còn với đề thi IELTS General, trong bài viết lá thư không trang trọng, bạn có thể viết tắt và bạn có thể dùng cách nói rút gọn trong phần thi Speaking của bạn.

#8: Bạn nói càng nhanh, điểm về độ trôi chảy trong phần thi Speaking càng cao

Đây có thể là hiểu nhầm của hầu hết các thi sinh. Bởi họ nghĩ rằng việc nói nhanh sẽ giúp bạn nói được nhiều ý và thể hiện với giám khảo rằng bạn nói trôi chảy. Tuy nhiên điều này không hẳn chính xác bởi kỳ thi IELTS, đặc biệt là trong phần thi Speaking bạn tường sẽ ở một nhịp độ vừa phải và bạn không nên nói nhanh quá cũng không nên nói quá chậm.

#9: Đừng lặp lại các từ vựng

Điều này không hẳn đúng. Trong phần thi Writing, có một số chủ đề nếu bạn không lặp lại, sử dụng nhiều lần thì có thể khiến bài Writing của bạn bị tối nghĩa. Bạn có thể kiểm soát sự lặp lại trong câu trả lời của mình nhưng đừng quá lạm dụng vào việc sử dụng cùng một từ trong bài thi IELTS Writing như lặp lại quá nhiều hay sử dụng từ 4-5 lần trong đoạn. Hãy sử dụng vừa phải và tạo cho mình một list các từ thay thế phù hợp với nghĩa không bị khác nhau quá nhiều.

#10: Đề thi IELTS toàn là mẹo

Đây là một kỳ thi cam go và các thí sinh phải chuẩn bị cho mình kiến thức đầy đủ về ngữ pháp, từ vựng, phát âm để vượt qua kỳ thi này. Và bài thi đòi hỏi bạn phải đầu tư đủ thời gian và công sức để vượt qua được kì thi đầy cam go này. Vì vậy đừng tốn quá nhiều sức tìm kiếm các mẹo, thay vào đó hãy luyện tập chăm chỉ để vượt qua kỳ thi khó khăn này.

Chúc các bạn may mắn trong kỳ thi của mình. Mong các lời khuyên ở trên thật sự có ích cho các bạn mới bắt đầu, đang dự định thi IELTS.

Nguồn tham khảo: ieltstutorials.online

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe máy Honda Vision đời mới
  • 3 Laptop Asus Vivobook hiện đại
  • 5 Đồng hồ thông minh sành điệu
  • 10 Headphone xịn xò
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ