Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Tuyệt chiêu ẵm trọn điểm cho Speaking task 1 IELTS

Nội dung [Hiện]

Hế lô các ông. Tôi đã trở lại rồi đây, sau một loạt các bài giới thiệu khá chung chung về IELTS rồi lộ trình học các thứ, thì hôm nay tôi sẽ xuất hiện trong một bài viết chuyên sâu hơn một tẹo. Thường thì kĩ năng nói là kĩ năng được nhận xét là khoai lang vì khó ăn điểm, vậy nên để các ông bớt nhọc nhằn hơn thì hôm nay tôi sẽ bật mí một vài bí kíp trả lời để đạt điểm tốt cho Speaking task 1 IELTS nhé.

Let’s go people!

Tiêu chí chấm bài Speaking task 1 IELTS

Trước khi đi vào bí kíp nâng điểm Speaking task 1 thì có một phần tôi và các ông đều cần hiểu đó chính là các tiêu chí chấm điểm. Việc hiểu các tiêu chí này rất quan trọng, vì nó thể hiện các yếu tố mà các ông cần có nếu muốn có điểm tốt hoặc để hạn chế nếu bản thân mắc phải.

Cũng giống như kỹ năng Writing, IELTS Speaking cũng được chấm dựa trên 4 yếu tố chính như sau:

  • Fluency & Cohesion (25%): Độ trôi chảy và mạch lạc.

  • Vocabulary (25%): Từ vựng

  • Grammar (25%): Ngữ pháp

  • Pronunciation (25%): Phát âm

Có một số tiêu chí tuy không được đề cập nhưng cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến điểm số của thí sinh, vì dụ như sự tự tin của thí sinh, sự tự nhiên khi nói, câu trả lời khác biệt và sáng tạo, ý là về nội dung đó. Nói chung là bên cạnh 4 yếu tố chính thì còn khá nhiều các yếu tố không tên khác, vậy nên mới nói chấm điểm Speaking đôi khi sẽ hơi cảm tính một chút.

Bí kíp ăn điểm Speaking task 1 IELTS

two men talking while sitting on bench

Trong speaking task 1 thì các ông chủ yếu sẽ được hỏi các câu hỏi khởi động liên quan đến các thông tin về bản thân hoặc các chủ đề xung quanh trong cuộc sống nhưng ở mức độ chung chung. Các câu này nhìn chung không quá khó, nhưng cái khó ở đây là có rất nhiều câu hỏi oái oăm như Yes/No question, trong tình huống bình thường có thể bạn chỉ cần trả lời yes hoặc no, nhưng với IELTS thì không. Đây mới chính là cái làm khó các thí sinh.

Không phải ai cũng có cơ hội tiếp xúc nhiều với người bản xứ hay đầu tư cho Part 1 đúng mức, nên thành ra khi đương đầu với mấy câu hỏi đơn giản cũng phải vò đầu bứt tai, hoặc trả lời “đơn giản” quá mức, thậm chí là đọc đều đều một câu y như sách giáo khoa.

Các tips mà tôi chia sẻ hôm nay sẽ liên quan đến thần thái nhiều hơn. Tại sao lại như vậy thì vì các ông thấy rồi đấy, thần thái tốt có thể quyết định 60% khả năng các ông thành công nhưng lại hay bị bỏ quên, nên là tôi sẽ ưu tiên nó hơn một chút. Còn về phần chuyên môn thì ở trong một bài viết khác tôi sẽ nói thêm.

Đơn giản hoá

Các đồng chí chắc chắn được nhồi sọ về một vấn đề, đó là dùng càng nhiều từ phức tạp, càng academic càng tốt. Nhưng càng academic thì các đồng chí càng dễ tắc tị thôi, tớ thề.

Với những phần đơn giản như part 1, các ông đừng cố gồng và không cần phải sử dụng những từ ngữ cao diệu quá. Đơn giản, thoải mái và thỉnh thoảng “bonus” vài từ hóc hiểm là đủ hoành tráng rồi, vài ở đây là 2 hoặc 3 đó, cho các ông đỡ mất công nghĩ.

Ví dụ, thay vì nói I had two part-time jobs at the same time, các đồng chí thử nói I had two part-time jobs simultaneously. Nghe oách hẳn đúng không? Lúc đó mà ngồi vắt óc cân nhắc nên thay had bằng experienced, hold down hay một từ nào thần thánh hơn nữa, thì examiner đã đợi dài cổ rồi. Và lỗi về độ trôi chảy chắc chắn đã thuộc về các ông. Nên là lời khuyên của tôi đối với speaking task 1 là hãy tem tém lại một chút.

Đừng biến bản thân thành cái USB

women and man talking outside the building

Bạn có biết bí quyết để làm cho bài thi nói của mình có hứng thú và hấp dẫn người nghe là gì không? – Đó là sự tự nhiên. Một câu trả lời được chuẩn bị sẵn, và bạn học thuộc và ghi nhớ chúng không lệch một từ chắc chắn không bao giờ được đánh giá cao.

Ngoài ra thì để giữ cho cuộc nói chuyện tiếp diễn, các đồng chí phải tập cho mình có sự phản xạ ngay khi nghe người đối diện vừa nói điều gì đó. Có một số ý kiến cho rằng các ông nên nghĩ một tí, nhưng nhiều ông đã đắm chìm vào ý nghĩ ấy đến mức quên béng cả examiner. Nghĩ 1, 2 giây là vừa đủ rồi nha.

Còn nếu nghĩ 1, 2 giây mà vẫn bí bách thì hãy thử dùng một số biện pháp kéo dài thời gian. Chẳng hạn, lặp lại một đoạn câu hỏi, như Well, about my university…Dùng những từ như well, yes, hm là một cách cực kì native để kéo dài thời gian đó. Có thánh chỉ dùng mấy từ này mà kiếm được thêm 5, 6 giây suy nghĩ đấy ạ, và khi thi thì 5, 6 giây cũng là mạng sống.

Trên đây là một vài tips cơ bản mà tôi muốn chia sẻ để giúp các ông tăng điểm cho phần Speaking task 1 IELTS. Về cơ bản mà nói thì những tips này chưa quá chi tiết, nhưng tôi hứa là nếu có thời gian tôi sẽ đi sâu hơn nữa vào việc hướng dẫn cách trả lời cặn kẽ hơn cho từng dạng câu hỏi khó cũng như cách triển khai ý để các ông đỡ bị bí khi vào phòng thi, hoặc là gợi ý cách trả lời cho một vài IELTS speaking task 1 topics. Tuy nhiên dù có tips gì đi chăng nữa thì tôi vẫn muốn các ông hãy giữ sự tự nhiên và đơn giản một chút, vì suy cho cùng kĩ năng Speaking là để xem cách các ông sử dụng tiếng anh ra sao, nên cố gồng thành ra gãy đấy nhé. Cứ tự nhiên có khi đời lại bình yên. Nếu các ông có còn câu hỏi nào khác thì hãy comment bên dưới và nhớ tiếp tục đón đọc các bài viết tiếp theo của LangGo nha.

LANGGO

>> Nâng cao kỹ năng Speaking tại khóa học IELTS chuyên sâu hot nhất hè này: https://langgo.edu.vn/khoa-hoc-ielts-online-truc-tuyen

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ