Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Truyền nhân bí kíp tự học IELTS Reading chuẩn của chỉnh

Nội dung [Hiện]

Ở đây có ai ghét Reading không giơ tay cho tôi đỡ cảm thấy chơi vơi đi! Tương truyền rằng trong 4 kỹ năng IELTS thì từ trước tới giờ đọc luôn là kỹ năng mà tôi ghét, thậm chí là kém nhất trong 4, kém đến mức tụt hẳn phía sau ấy, có vẻ khác với đa số các bạn khác. Tuy nhiên thì không chấp nhận thực tại, sau khi tham khảo chạy chữa khắp nơi thì tôi cũng đã tự lên cho mình một lộ trình tự học IELTS Reading được của ló.

Thành quả là tôi đạt 7.5 skill này trong bài thi đợt tháng 5 vừa rồi, không hề cao nhưng đảm bảo không tệ. Thế nên các ông nếu đang gặp vấn đề với kĩ năng này thì thử xem sao nhé, biết đâu lên hẳn 8.0 thì sao. Cùng bắt đầu thôi.

Skim tức là bạn sẽ đọc lướt, đọc để tìm ý chính của bài thay vì chi tiết. Nhờ vậy mà bạn sẽ không cần đọc tất cả nhưng vẫn nắm được ý chính của bài đọc.

Skim như thế nào?

 • Đọc lướt một mạch từ trái qua phải, liền và không dừng lại cho đến khi thấy từ mới

 • Sau đó bắt đầu đọc lướt các đoạn. Với mỗi đoạn, nên đọc kỹ câu đầu tiên và câu cuối cùng vì thường nội dung chính của đoạn sẽ được nêu ra theo cách Diễn dịch (nội dung ở câu đầu), Quy nạp (Nội dung ở câu cuối), Tổng – phân – hợp (Nội dung ở cả câu đầu và cuối).

 • Tiếp theo, chú ý các making words (từ dấu hiệu) trong bài vì chúng có thể giúp bạn xác định được cấu trúc của bài đọc. Các making words có thể là: các từ chỉ thứ tự (Firstly, Secondly, Next, Then), các từ chỉ nguyên nhân – kết quả (Therefore, Hence,…), các từ mang nghĩa đối lập (But, However,…),…

 • Sau khi đọc lướt, nắm vững ý chính các đoạn và cấu trúc bài, bạn nên ghi nhỏ một vài chữ thể hiện nội dung chính vào phía tay trái mỗi đoạn.

Kỹ năng Skim được dùng chủ yếu khi bạn muốn lấy cấu trúc của toàn bài đọc cũng như được sử dụng khi làm dạng bài Matching Headings. Bạn hoàn toàn có thể luyện tập Skim bằng đọc bất kỳ bài báo, tạp chí, tác phẩm tiếng anh nào, sau đó lấy ý chính của chúng.

 Truyền nhân bí kíp tự học IELTS Reading chuẩn của chỉnh 1

Skim-and-scan

Scan

Khác với skim đọc để tìm ý chính thì scan giống như khi đi ra sân bay ở cửa hải quan ấy, mục đích sẽ là dùng để tìm các thông tin cụ thể, chi tiết. Scan được dùng để trả lời các dạng bài như Completion, T/F/NG questions, Multiple choices,…

Các bước scan

 • Đọc câu hỏi, ghi nhớ các từ khóa chính trong câu.

 • Dựa vào cấu trúc bài đã có được sau khi Skim, scan để tìm ra các vị trí trong bài có nhắc đến từ khóa, hoặc có nội dung chính liên quan đến từ khóa.

 • Sau khi đã xác định vị trí, đọc kỹ các câu trong đoạn văn hoặc xung quanh đoạn văn để tìm ra đáp án phù hợp.

Skim và Scan là hai kỹ năng riêng biệt với các yêu cầu và mục đích khác nhau. Tuy nhiên, để hoàn thành bài đọc một cách chính xác nhất, bạn phải vận dụng kết hợp cả hai kỹ năng này.

Tips tự học IELTS Reading

Phân tích lỗi sai

Nếu có thi lại lần hai và tự học thì tôi nguyện sẽ tập trung vào kĩ năng này nhiều hơn, kĩ năng mà tôi đã gần như không chú ý tới. Có thể mọi người cũng vậy, khi tự học thì thường chúng ta sẽ chuyên tâm vào làm và ôn đề hơn bởi suy nghĩ càng làm thì kĩ năng và khả năng sẽ lên trình càng nhanh, nhưng thực tế thì không phải vậy. Làm Reading quan trọng là làm kỹ các ông ạ.

Nếu chỉ làm mà không phân tích lỗi sai, các bạn sẽ rất dễ mắc những lỗi tương tự trong quá trình làm bài mà không hề nhận ra điều đó. Vì thế, khi làm xong bài Test các bạn đừng chỉ check câu trả lời và tính điểm, xem kỹ đáp án và trả lời xem tại sao sai. Chứ cứ làm đi làm lại mà vẫn sai thế thì trình không lên nổi đâu.

 Truyền nhân bí kíp tự học IELTS Reading chuẩn của chỉnh 2

Tu-hoc-IELTS-Reading

Bổ sung từ vựng

Nếu bạn sợ đọc thì đây là cách hữu hiệu để đọc tốt và ít tốn thời gian hơn đó. Việc bổ sung từ vựng mỗi ngày bằng việc chăm đọc tạp chí, sách báo sẽ giúp vốn từ của bạn rộng lên rất nhiều, do các bài đọc IELTS đều được lấy ra từ sách báo hay các báo cáo khoa học mà.

Ngoài việc giúp mở rộng và đa dạng kho từ vựng của mình, việc đọc nhiều còn giúp bạn quen dần với cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong văn viết. Cũng như khiến bạn tự tin hơn khi đọc một đoạn văn chứa nhiều từ mới mà bạn không biết.

Ở thời điểm ban đầu các ông không nên kỳ vọng quá nhiều về việc hiểu hết các từ vựng bới kể cả người bản xứ đôi khi cũng còn khá xa lạ với những từ vựng học thuật. Cách học IELTS Reading hiệu quả nhất là bạn phải làm quen với cách tư duy và cách viết câu của người bản xứ.

Tài liệu tự học IELTS Reading

Sau khi đã nói xong một vài bí kíp và cách làm IELTS Reading thì giờ tôi sẽ show cho các ông mấy bảo bối của tôi dùng để tự học IELTS Reading nhé. Trong này thì chỉ có một loại và dành cho band hơi cao một chút, nên tôi đã sưu tầm thêm nhiều loại hơn cho các band điểm hoặc mức độ bắt đầu khác nhau, nên mọi người tham khảo nhé.

Complete IELTS Band 4 – 5

 Truyền nhân bí kíp tự học IELTS Reading chuẩn của chỉnh 3

Complete-IELTS-band-4-5

Complete IELTS Band 4 – 5 là bộ tài liệu chính thống được xuất bản bởi NXB Cambridge English, được các chuyên gia Alan IELTS đánh giá cao, sẽ giúp người học làm quen dần với IELTS ở trình độ Trung cấp.

Sách được chia thành 10 chủ đề thú vị khác nhau, cùng mô tả chi tiết từng bài học theo sơ đồ Map of the units, giúp người học có cái nhìn tổng quan về bài học IELTS Reading ngay từ khi mới bắt đầu và có lựa chọn học phù hợp. Đồng thời, cuốn sách còn cung cấp các bài tập có độ ngắn dài, với độ khó tăng dần, giúp bạn dễ dàng trong việc tiếp thu kiến thức, cũng như nâng dần sự tin của bạn để có thể làm một bài IELTS đầy đủ.

Một điểm cộng khác của cuốn sách này, do sách này dành cho người level thấp nên những từ vựng khó và cấu trúc câu thường gặp sẽ được phân tích chi tiết giúp người học dễ hình dung, ghi nhớ và áp dụng hiệu quả, không chỉ nâng cao kỹ năng Reading mà còn bổ trợ cho các kỹ năng Writing và Listening của bạn sau này.

Ngoài ra, bạn đọc còn nhận được những lời khuyên bổ ích giúp hỗ trợ quá trình tự học tại nhà một cách dễ dàng và tiếp thu kiến thức tốt nhất.

Cambridge Practice IELTS 1 - 14

 Truyền nhân bí kíp tự học IELTS Reading chuẩn của chỉnh 4

Cambridge-IELTS-1-14

Đây là bộ sách mà con dân ôn thi IELTS chắc ai cũng đã nghe qua, bộ sách này có 14 quyển và dù ở trình độ nào bạn cũng có thể làm được, nếu khá hơn và muốn thử sức đạt band điểm cao hơn thì mình khuyên hãy thử từ quyển 7 - 14, đây là những quyển có format thì mới và giống thật nhất, cũng như độ khó tương đương so với đề thi IELTS thông thường. Nên mọi người nhất định phải thử nhé.

Trên đây là một vài cách tự học IELTS Reading cùng bộ tài liệu tự học IELTS Reading mà LangGo khuyên các anh em nên thử sức. Đừng quên bình luận phía dưới nếu bạn có bất kì tip học nào hay ho hơn nữa, và tiếp tục đón đọc các bài viết tiếp theo của LangGo nhé.

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe máy Honda Vision đời mới
 • 3 Laptop Asus Vivobook hiện đại
 • 5 Đồng hồ thông minh sành điệu
 • 10 Headphone xịn xò
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ