Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Liệu bạn có biết hết về luyện thi IELTS?

Nội dung [Hiện]

Việc luyện thi IELTS đã không còn xa lạ hay có thể nói là đã trở nên quá ư là phổ biến rồi. Nhà nhà người người học tiếng anh rồi cũng thi IELTS. Nhưng nếu bạn là người đã quen với việc thi IELTS thì bạn có dám chắc mình biết tất cả về nó không? Nếu chưa tự tin thì hãy cùng LangGo tìm hiểu và khám phá xem nhé. Đừng lo lắng bạn vào nhầm chỗ, vì dù là người chưa biết gì về luyện thi IELTS là gì hay người mới bắt đầu, thậm chí cả lão làng trong làng IELTS thì cũng có thể đọc hết. Trong bài viết này, LangGo sẽ cho mọi người một bức tranh tổng thể hơn về luyện thi IELTS như thế nào.

Let's go people!!

IELTS là gì?

Để việc luyện thi IELTS diễn ra trôi chảy thì các anh em sẽ cần hiểu rõ về kì thi tầm cỡ quốc tế này (nghe hơi to nhưng đúng là to thật). IELTS là một bài thi tiếng anh, tất nhiên rồi. Nhưng ngoài ra thì nó còn viết tắt cho International English Language Testing System, dịch nôm na là một bài thi tiêu chuẩn nhằm đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh, được sáng lập bởi 3 tổ chức ESOL thuộc Đại học danh tiếng Cambridge, British Council (BC) và Tổ chức Giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989. Chứng chỉ IELTS được áp dụng rộng rãi vào vào mục đích học tập, làm việc hay thậm chí là cả định cư.

Chính vì thế nên có thể khẳng định IELTS là bài thi tiếng Anh tiêu chuẩn phổ biến nhất trên thế giới, cùng với TOEFL, bởi kết quả thi IELTS được công nhận bởi hơn 10.000 tổ chức bao gồm các trường học,cao đẳng, công ty, hiệp hội chuyên môn và chính phủ tại hơn 135 quốc gia trên thế giới. Cho đến thời điểm này, chứng chỉ IELTS vẫn được đánh giá là chứng chỉ tiếng Anh có giá trị nhất bởi nó phản ánh được gần chính xác trình độ tiếng Anh của một người qua 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

luyen-thi-IELTS

Hình thức thi IELTS

Theo trang web chính thức của British Council thì đến thời điểm hiện tại có 6 hình thức thi IELTS, trong đó có 2 loại phổ biến và được nhiều người biết đến nhất bởi chi phí hợp lý và tính ứng dụng cao của chúng (Nói chi phí hợp lý ở đây là so với các loại test IELTS khác nhé các bác, chứ 5 triệu cho một lần thi IELTS cũng chưa hẳn là ít với cơ số người).

Trong đó:

IELTS Học thuật (IELTS Academic) được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học. Là tiêu chuẩn đánh giá ứng viên đã sẵn sàng hay chưa cho việc theo học các chương trình giáo dục được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh hay chưa.

IELTS Tổng quát (IELTS General) thích hợp cho tất cả những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc mục đích nhập cư.

Luyện thi IELTS như thế nào?

Sau khi đã có đủ kiến thức cơ bản về kì thi IELTS này rồi thì hãy cùng LangGo đào sâu hơn về dạng đề để đưa ra cho bản thân phương pháp luyện thi IELTS đỉnh của đỉnh nhé.

Các kĩ năng chính trong bài thi IELTS

Listening (30 phút): Gồm 4 task, nhiệm vụ của bạn sẽ là nghe và dùng dữ kiện để hoàn thành các bài được cho

Reading (60 phút): Bạn có ba đoạn văn/bài báo, đa số được rút từ các tạp chí khoa học, bạn sẽ cần đọc và dùng những thông tin đó để trả lời câu hỏi.

Writing (60 phút): Bạn phải viết hai đoạn văn. Nếu phần một yêu cầu bạn phân tích, tóm lược nội dung của biểu đồ, phần hai bạn sẽ phải nêu suy nghĩ cá nhân về một quan điểm hay vấn đề trong xã hội.

Speaking (10-15 phút): Trong phần thi nói, người giám khảo sẽ hỏi bạn các câu hỏi trong ba mục chính: Giới thiệu bản thân, Trình bày quan điểm cá nhân về một vấn đề cụ thể và phần thứ ba là hội thoại để khai thác vấn đề đã đề cập ở phần hai.

luyen-thi-IELTS

Thi thử IELTS

Để tự đưa ra được lộ trình học phù hợp và sát nhất với trình độ và nhu cầu bản thân, LangGo khuyên các bác hãy thi thử để biết năng lực hiện tại của mình đang ở mức độ nào, thì mới có thể tự lên được kế hoạch luyện thi IELTS cho chính xác.

Các bác hoàn toàn có thể thi thử online và miễn phí trên các trang như:

1. IELTSonlinetests (https://ieltsonlinetests.com/)

2. IELTS Exam ( https://www.english-exam.org/IELTS/)

3. IELTSbuddy (https://www.ieltsbuddy.com/)

4. IELTSforfree (https://ieltsforfree.com/)

Lên lộ trình ôn luyện thi IELTS

Sau khi đã biết bản thân ở đâu và có thể là muốn hướng tới đâu, target điểm bao nhiêu, lúc này mọi người hoàn toàn có thể tự đưa ra lộ trình kế hoạch học tập và không còn lo luyện thi ielts có khó không. Mọi người có thể học theo nhiều người, nhiều trung tâm, nhưng một tôn chỉ trong làng IELTS đó chính là tự học Ielts là chính.

Để có một kế hoạch tốt thì hãy phân chia thời gian học theo ngày. Mỗi hôm dành ra khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng. Hôm nay không học đủ thì mai học bù. Cái mấu chốt ở đây là hãy đưa bản thân vào quy củ và nền nếp để quen với việc luyện thi IELTS.

Mỗi ngày bạn có thể ôn luyện riêng từ một cho tới 2 kĩ năng, đừng có ôm đồm tất cả trong một ngày (trừ lúc luyện đề) vì điều đó sẽ khiến bạn quá tải và chóng nản. Theo nhiều lời khuyên của các anh chị đi trước thì việc học nhiều không bằng bạn học kĩ. Kĩ ở đây là hãy làm quen dần dần với từng dạng bài, luyện trơn tru về cách làm các dạng trước khi chuyển sang dạng khác hoặc ôn đề. Tránh lao vào làm đề ngay không thì bạn sẽ thấy nản khi không đạt được mức điểm mong muốn.

Cuối cùng là chọn tài liệu học Ielts và luyện thi IELTS, bản thân mình luôn trung thành với bộ Cam, vì đề thi gần giống thật về mức độ khó cũng như sự đa dạng về dạng bài mà loại sách này cung cấp. Bạn có thể tham khảo các nguồn khác nhưng đừng tràn lan mà hãy lựa chọn những nguồn chất lượng nhất nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo các kênh online như IELTS Simon, IELTS Advantage.

Bộ tài liệu không thể bỏ qua khi luyện thi IELTS

Dù học ở trung tâm hay ở nhà thì các anh em cũng sẽ cần có bộ tài liệu dành cho bản thân để có thể tự làm, học và tăng kĩ năng của mình. Sau đây thì tôi sẽ giới thiệu cho mọi người một vài đầu sách mà tôi “chim ưng" nhất, giúp tôi đạt được số điểm ưng ý.

English Grammar in Use - English Collocation in Use và Vocabulary in Use

Tại sao tôi lại giới thiệu 3 cuốn sách này đầu tiên mà không phải một đầu sách nào đó liên quan tới IELTS, thì đó là vì chủ quan cá nhân tôi nghĩ rằng nếu các ông có một nền tảng ngữ pháp hay từ vựng chắc trước đó thì sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian luyện thi IELTS, đỡ nản nữa. Khi có ngữ pháp rồi chỉ cần học dạng bài và làm đề thôi, chứ không cần thắc mắc tại sao đáp án lại như thế và rồi mò lại ngữ pháp, rất ư là mất thời gian.

English Grammar in Use Fourth Edition là cuốn sách về ngữ pháp bán chạy nhất trên thế giới, được viết bời Raymond Murphy và xuất bản bởi Cambridge University Press.

English Grammar in UseLuyen-thi-IELTSEnglish Vocabulary in Use

Cuốn sách phù hợp cho các bạn từ nhiều level khác nhau từ cơ bản đến nâng cao có thể tự luyện tập. 136 trang của cuốn sách sẽ bao gồm tất cả các hiện tượng ngữ pháp Tiếng Anh cũng như các bài tập tương ứng sẽ giúp các bạn có một nền tảng ngữ pháp vững chắc trước khi bước vào luyện các kỹ năng trong IELTS.

Ngoài ra để học và bổ sung vốn từ vựng thì các ông có thể tham khảo hai cuốn còn lại trong bộ sách này. Đối với Collocation, sách gồm 60 bài học với rất nhiều chủ đề khác nhau. Trong mỗi chủ đề lại bao gồm cả lý thuyết cũng như bài tập tự luyện giúp ghi nhớ tới 1500 collocations. Nếu ai muốn aim band điểm cao hơn một chút thì nhất định thử qua nhé. Không hay không lấy tiền.

Còn với Vocabulary, đây là cuốn sách nhằm xây dựng vốn từ vựng vững chắc không chỉ trong kỳ thi IELTS mà còn trong giao tiếp thường ngày nữa. Sách gồm 100 units với 3000 từ vựng theo các chủ đề. Từ vựng trong bộ này được giải thích và trình bày rất rõ ràng, dễ hiểu, một cột là từ vựng và một cột tương ứng là các hoạt động bổ trợ giúp ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng nhất. Các từ trong này cũng là các từ thường gặp trong IELTS hay giao tiếp thôi nên không có chuyện lạc đề đâu nha.

The Official Cambridge Guide to IELTS

Cuốn này thì khỏi bàn, quá nổi tiếng và được hội những người thi IELTS tin dùng rồi. The Official Cambridge Guide to IELTS là một trong những cuốn sách cô vô cùng tin tưởng bởi nó được xuất bản từ Cambridge English Language Assessment- nơi sáng lập bài thi IELTS.

Luyen-thi-IELTS

Nội dung cuốn sách khái quát cả 4 nội dung Reading, Speaking, Listening và Writing nhằm phát triển các kỹ năng cũng như các chiến thuật làm bài thông qua các hướng dẫn tỉ mỉ, những mẹo làm bài, qua đó giúp các bạn nâng cao điểm số trong thời gian ngắn nhất.

Mỗi cuốn sách bao gồm 10 bài test cho cả các bạn tham dự bài thi Academic cũng như các bạn thi General Training. Tôi đánh giá cao cuốn sách này và tin rằng đây sẽ là cuốn cẩm nang hữu ích mà mỗi bạn học IELTS nên có.

Cambridge IELTS 1-14

Nếu cuốn phía trên giúp tôi ôn và học các dạng bài cụ thể thì bộ sách này là bộ sách chuyên để luyện đề. Hiện nay bộ đề Cambridge có 14 cuốn, mỗi cuốn đều có 4 bài test hoàn chỉnh với format hoàn toàn giống bài thi thật, đặc biệt nó cũng có một số bài reading và writing cho các bạn lựa chọn General training.

Luyen-thi-IELTS

Việc luyện tập bộ đề này sẽ giúp các em quen thuộc hơn với cách làm bài thi IELTS, áp dụng được các tips cũng như các hints mà các bạn đã học. Thực ra mọi người nếu có thời gian làm hết bộ này thì rất tốt, nếu không thì tuỳ theo trình hiện tại và mức điểm muốn đạt được mà tự chọn nhé. Ví dụ như cá nhân tôi sẽ làm từ quyển 8 đến 14 vì bài khó hơn và đúng target điểm mà tôi muốn hướng tới hơn. Cái này là cá nhân thôi nhé, mỗi người sẽ có khả năng và nhu cầu học khác nhau.

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản và nền tảng mà LangGo muốn chia sẻ liên quan đến việc luyện thi IELTS, luyện thi IELTS là gì hay luyện thi IELTS như thế nào cho hiệu quả. Nếu còn những câu hỏi thắc mắc thì đừng ngại comment ở phía bên dưới nhé. Và đừng quên đón đọc những bài viết chất lượng khác về luyện thi IELTS cùng LangGo. Hẹn gặp những người anh em.

Nguồn: Tổng hợp và sưu tầm

LANGGO

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ