Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Khám phá cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và hiệu quả ai cũng nên biết

Nội dung [Hiện]

Học ngữ pháp tiếng Anh là một trong những điều cần ưu tiên cao nhất khi mới bắt đầu học tiếng Anh. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đạt được kết quả như mong muốn dù đã trải qua thời gian dài học ngữ pháp.

Mấu chốt của việc đó chính là phương pháp không phù hợp hoặc người học không thực sự áp dụng một phương pháp cụ thể nào. Vì vậy, hãy cùng LangGo khám phá cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và hiệu quả để cải thiện ngay kết quả nhé.

Cách học ngữ pháp tiếng anh nhanh và hiệu quả

Cùng tìm hiểu cách học ngữ pháp tiếng anh nhanh và hiệu quả

1. Tại sao phải học Ngữ pháp tiếng Anh?

Chắc hẳn rất nhiều người cũng đã từng nghe được ý kiến: “Học ngữ pháp tiếng Anh không quan trọng bằng việc cải thiện kỹ năng nghe - nói vì thực chất việc học tiếng Anh cũng chỉ để phục vụ giao tiếp”.

Tuy nhiên, ý kiến này không hoàn toàn đúng. Nó chỉ đúng phần nào nếu bạn là người đã có nền tảng tiếng Anh vô cùng vững chắc. Còn thực tế, đối với người mới bắt đầu, việc học ngữ pháp tiếng Anh cần được đặt lên ưu tiên hàng đầu.

Ngữ pháp đóng vai trò như bộ xương sống của cơ thể con người, nó là thành tố chính để bạn biết cách nối các từ vựng riêng lẻ lại, viết, nói thành câu để giúp người đọc, người nghe hiểu.

Chúng ta sẽ không thế giao tiếp hay đọc, viết tốt nếu thiếu đi các kiến thức nền tảng về ngữ pháp. Thử tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu người học tiếng Anh không chú trọng vào việc học ngữ pháp, bạn sẽ đặt câu như thế nào?

Chắc chắn là chúng ta sẽ bị thiếu hụt nền tảng cơ bản để giao tiếp, không thể diễn đạt đúng cách nội dung định nói, người đối diện sẽ rất khó khăn để hiểu được ý mà chúng ta muốn truyền đạt.

Hãy cùng đặt ví dụ vào một tình huống cụ thể như sau. Bạn muốn kể cho một người bạn ngoại quốc về những sự việc bạn đã trải qua ngày hôm qua và nói cho bạn ấy biết những dự định trong 2 ngày tới của bạn.

Tuy nhiên, dù bạn đã có vốn từ vựng khá lớn nhưng không biết cách sử dụng ngữ pháp, cụ thể là các thì đúng cách, người bạn ngoại quốc đó chắc chắn không thể hiểu được sự việc bạn nhắc đến là xảy ra vào quá khứ, hiện tại hay tương lai.

Tại sao phải học Ngữ pháp tiếng Anh?

Tại sao phải học Ngữ pháp tiếng Anh?

Đó là trong giao tiếp, còn trong thi cử, cụ thể là IELTS, ngữ pháp còn đóng vai trò quan trọng hơn thế. Nếu chỉ dựa vào từ vựng và các kỹ năng, chắc chắn, bạn không thể hiểu hết được nội dung trong bài thi Reading và Listening.

Còn đối với Writing và Speaking, mức độ chính xác và đa dạng của ngữ pháp là 1 trong 4 tiêu chí cứng để ban giám khảo chấm điểm bài thi và đánh giá năng lực sử dụng ngoại ngữ của bạn.

Vì thế, đừng chủ quan mà hãy bắt tay vào tìm ngay cho mình một cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và hiệu quả để cải thiện ngữ pháp trong thời gian gần nhất trước khi bước vào nâng cao các kỹ năng khác nhé.

2. Cách học Ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Qua các tầm quan trọng kể trên, chắc hẳn bạn đọc cũng đang tự hỏi cách để học ngữ pháp tiếng anh hiệu quả là gì?

Vì thế, hãy cùng chúng mình đi tìm hiểu về cách học ngữ pháp tiếng anh nhanh và hiệu quả nhất trong phần này nhé. Dưới đây sẽ là 4 cách mà bạn cần phải áp dụng đồng thời để đạt được hiệu quả đúng như mong muốn.

2.1. Có lộ trình học rõ ràng

Trước tiên, dù học bất kỳ cái gì, điều bạn cần phải quan tâm trên hết là mục tiêu và lộ trình. Hãy ngồi lại suy nghĩ và nghĩ tới những mục tiêu mà mình cần đạt được trong quá trình học, những mục tiêu này cần phải thực sự cụ thể và rõ ràng.

Ví dụ như: Tôi sẽ thành thạo 20 chủ điểm ngữ pháp cơ bản (liệt kê cụ thể) trong vòng 4 tháng.

Sau đó, đừng bắt tay vào học ngay mà hãy xây dựng cho mình một lộ trình cụ thể, phân chia thời gian học hợp lý.

Nếu chưa biết làm thế nào để xây dựng một lộ trình hợp lý, các bạn có thể tham khảo lộ trình học ngữ pháp dành cho người mất gốc tại video dưới đây của LangGo nhé.

Lộ trình học ngữ pháp tiếng Anh cơ bản cho người mất gốc

Sau đó, hãy tuyệt đối tuân thủ lộ trình và học thật tập trung để đạt được hiệu quả và thời gian như mong đợi nhé.

2.2 Kết hợp lý thuyết và thực hành

Chắc chắn rồi, một trong những yếu tố quan trọng nhất để tiếp thu kiến thức nhanh và ghi nhớ được nó trong một khoảng thời gian dài thì bạn cần phải kết hợp lý thuyết và thực hành một cách nhịp nhàng.

Ngữ pháp tiếng Anh không phải là thứ bạn có thể học thuộc lòng là có thể nắm vững mà điều quan trọng là bạn cần thực hành thường xuyên bằng việc làm thật nhiều bài tập.

Bởi trong quá trình làm bài tập, chúng ta không những có thể kiểm tra lại kiến thức của mình mà còn có thể nhận ra được rất nhiều trường hợp ngoại lệ trong ngữ pháp yêu cầu chúng ta cần ghi nhớ thay vì áp dụng công thức thông thường.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà việc học lý thuyết không quạn trọng. Tuyệt đối không được bỏ qua việc học lý thuyết. Hãy chỉ bắt tay vào thực hành ngay khi đã thực sự ghi nhớ hết lý thuyết.

Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

2.3 Chú ý đến lỗi sai và khắc phục

Trong quá trình luyện tập và ôn luyện, chắc hẳn ai cũng sẽ mắc phải những lỗi sai không thể tránh khỏi. Vì thế, sau mỗi buổi học và làm bài tập, hãy check đáp án thật kỹ càng và đánh dấu những câu sai, suy nghĩ về lỗi sai đó đến khi thật sự hiểu cách làm.

Nếu bạn không làm việc đó mà liên tục bỏ qua, lần sau bạn sẽ tiếp tục mắc phải lỗi sai đó một lần nữa khiến cho bạn sẽ rất khó để tiến bộ.

Nếu lần sau vẫn tiếp tục lặp lại lỗi sai đó, hãy tiếp tục ghi chép lại và học lại lý thuyết câu đó một lần nữa cho tới khi hiểu bài và không mắc lại lỗi đó. Điều quan trọng là bạn cần tập trung, ưu tiên việc khắc phục lỗi sai và bỏ thời gian cho nó.

2.4 Kiên trì học và luyện tập hàng ngày

Kiên trì học tập và luyện tập hằng ngày chính là điều quan trọng nhất bạn phải nhớ để có được cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và hiệu quả.

Hãy sắp xếp lộ trình học để bạn có thể học hằng ngày và liên tục nhất có thể. Nếu ngày nào bạn cũng có thể bỏ thời gian để ôn lại lý thuyết thì chắc chắn hiệu quả bạn đạt được sẽ rất cao và trong thời gian ngắn.

Nếu bạn bận rộn và không thể dành nhiều thời gian học thì thay vì học dồn nhiều thời gian vào học trong ít ngày rồi bỏ mất 3 - 4 ngày không ôn kiến thức hãy dành ra thời gian ít hơn sao cho có thể học thường xuyên nhất có thể.

Nếu bỏ sách vở quá lâu, bạn rất có thể sẽ quên mất kiến thức và phải bỏ thêm thời gian học lại. Điều đó sẽ khiến cho tiến độ học của bạn bị chậm lại. Đặc biệt, điều quan trọng để có được cách học ngữ pháp tiếng anh nhanh nhất thì bạn phải kiên trì và không bỏ cuộc giữa chừng.

3. Mẹo học Ngữ pháp tiếng Anh nhanh, nhớ lâu

Nếu bạn vẫn khó khăn vì không tìm thấy cách học ngữ pháp tiếng anh dễ nhớ cho bản thân thì có thể tham khảo những mẹo dưới đây.

Cách học ngữ pháp tiếng anh dễ nhớ

Cách học ngữ pháp tiếng anh dễ nhớ

 • Học bằng nguồn tài liệu đáng tin cậy

Để học tập đạt hiệu quả tốt, đừng quên lựa chọn một nguồn tài liệu chất lượng, uy tín và quan trọng nhất là trình bày khoa học, rõ ràng.

Bạn sẽ rất khó để tiếp thu kiến thức nếu học từ những cuốn sách trình bày rối mắt, thiếu logic và hệ thống. Quan trọng hơn, tài liệu đó phải thực sự phù hợp với trình độ của bạn. Hãy kiểm tra trình độ của mình thông qua việc làm bài test sau đó hẵng tìm kiếm và lựa chọn tài liệu. Một số tài liệu uy tín và phù hợp với người mới bắt đầu bạn có thể tham khảo như:

 • Basic English Grammar
 • Oxford Practice Grammar
 • Cambridge Grammar for IELTS Student’s Book
 • Học ngữ pháp từ dễ đến khó

Điều này cần phải được chú ý từ khi xây dựng lộ trình. Hãy phân cấp mức độ khó của ngữ pháp từ cơ bản đến nâng cao chứ tuyệt đối không được học lan man. Một cách mà bạn có thể áp dụng đó là phân cấp thành 3 mức ngữ pháp rõ ràng và học theo:

 • Ngữ pháp tiếng Anh mức “từ”
 • Ngữ pháp tiếng Anh mức “câu”
 • Ngữ pháp tiếng Anh mức “đoạn”
 • Học ngữ pháp kết hợp với thực hành kỹ năng

Hãy đa dạng cách thức thực hành ngữ pháp khi bạn đã hoàn thành những mức cơ bản. Đừng chỉ dừng lại ở việc làm các bài tập đơn thuần như: điền từ, chia động từ, viết lại câu,... vì chúng đều được làm theo khuôn mẫu và áp dụng công thức có sẵn.

Hãy áp dụng những ngữ pháp mình học được vào việc thực hành các kỹ năng như nói, viết, chủ động đặt câu với ngữ pháp đó để hiểu được cách áp dụng thực tế thay vì chỉ dừng ở việc làm bài tập và khiến chúng trở thành ngữ pháp “chết”

 • Ghi chép có hệ thống

Hiệu quả của việc học đi đến đâu bị ảnh hưởng rất lớn bởi cách ghi chép của người học. Việc ghi chép lại kiến thức là bắt buộc và cần phải ghi chép một cách có hệ thống, logic và trình bày sao cho khoa học nhất để tới khi bạn đọc lại, bạn có thể ghi nhớ chúng rất nhanh.

Như vậy, trên đây chính là các cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và hiệu quả mà IELTS LangGo muốn chia sẻ cho các bạn. Hãy tham khảo những bài viết khác của LangGo tại Ngữ pháp để biết thêm nhiều phương pháp học IELTS hữu ích nhé.

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ