Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Bật mí cách để thành thạo tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất

Nội dung [Hiện]

Trong thời điểm hiện tại, khi mà Tiếng Anh ngày càng trở nên cần thiết và quan trọng thì việc thành thạo Tiếng Anh sẽ đem lại cho bạn những lợi ích không nhỏ trong công việc cũng như học tập

Vậy mất bao lâu để thành thạo tiếng Anh và làm thế nào để thành thạo Tiếng Anh? IELTS LangGo sẽ giúp các bạn giải đáp trong bài viết này, đồng thời bật mí cho bạn cách để thành thạo tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất. Cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu cách để thành thạo Tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất

Tìm hiểu cách để thành thạo Tiếng Anh nhanh và hiệu quả nhất

1. Thành thạo tiếng Anh là gì? Tiêu chí đánh giá thành thạo tiếng Anh

Thành thạo Tiếng Anh (English Language Proficiency) là khả năng sử dụng tất cả các kỹ năng Tiếng Anh bao gồm Nghe - Nói - Đọc - Viết một cách thành thạo.

Mức độ thành thạo Tiếng Anh có thể được đánh giá qua một số bài kiểm tra năng lực Tiếng Anh như IELTS, CEFR, TOEFL, …

Thành thạo Tiếng Anh là gì?

Thành thạo Tiếng Anh là gì?

Trên thực tế, mỗi bài kiểm tra trình độ tiếng Anh sẽ có các tiêu chí đánh giá mức độ thành thạo tiếng Anh khác nhau. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các tiêu chí đánh giá của chứng chỉ IELTS nhé.

Theo Cambridge Language Assessment - đơn vị sáng lập kỳ thi IELTS, các band điểm IELTS tương ứng với các mức thành thạo tiếng Anh như sau:

IELTS

Mức độ thành thạo Tiếng Anh

0.0

Không làm bài kiểm tra hoặc không biết tiếng Anh

1.0

(Non user)

Không có khả năng dùng tiếng Anh, trừ một vài từ riêng lẻ

2.0

(Intermittent user)

Khó khăn trong việc hiểu tiếng Anh Nói & Viết

3.0

(Extremely limited user)

Chỉ hiểu nghĩa chung chung của từ trong ngữ cảnh quen thuộc

4.0

(Limited user)

Hiểu tiếng Anh cơ bản nhưng hạn chế ngữ cảnh

5.0

(Limited user)

Hiểu tiếng Anh và sử dụng ở mức độ vừa phải nhưng mắc nhiều lỗi sai

6.0

(Competent user)

Sử dụng tiếng Anh tương đối tốt nhưng vẫn nhiều chỗ chưa chính xác

7.0

(Good user)

Sử dụng tiếng Anh tốt và có thể có một vài chỗ chưa chính xác

8.0

(Very good user)

Sử dụng tiếng Anh rất tốt và có thể có một vài lỗi không đáng kể

9.0

(Expert user)

Sử dụng tiếng Anh hoàn toàn thành thạo

Theo thang điểm IELTS trên, nếu bạn đạt từ band 6 trở lên thì trình độ tiếng Anh của bạn đã ở mức độ đủ dùng, tuy nhiên đến band điểm cao nhất là 9.0 IELTS thì mới được coi là thành thạo tiếng Anh.

Dựa trên thang điểm IELTS, band 9.0 được đánh giá là thành thạo Tiếng Anh

Dựa trên thang điểm IELTS, band 9.0 được đánh giá là thành thạo Tiếng Anh

Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo thêm bảng quy đổi IELTS sang các chứng chỉ tiếng Anh khác dưới đây:

Bảng quy đổi điểm IELTS

Bảng quy đổi điểm IELTS

2. Mất bao lâu để thành thạo Tiếng Anh

Vậy câu hỏi đặt ra là mất bao lâu để thành thạo tiếng Anh? Theo nghiên cứu của chính phủ Anh, một người mới bắt đầu sẽ mất khoảng 1000 giờ học dưới sự hướng dẫn để thành thạo tiếng Anh.

Theo Đại học Cambridge, các mốc thời gian cụ thể để người học có thể đạt đến các trình độ từ con số 0 như sau:

Theo chuẩn CEFR

Theo chuẩn CAE

Thời gian học trung bình theo giờ

C2

C2 Proficiency

hay Cambridge English: Proficiency (CPE)

1.000 – 1.200

C1

C1 Advanced

hay Cambridge English: Advanced (CAE)

700 – 800

B2

B2 First

hay Cambridge English: First (FCE)

500 – 600

B1

B1 Preliminary

hay Cambridge English: Preliminary (PET)

350 – 400

A2

A2 Key

hay Cambridge English: Key (KET)

180 – 200

A1

A1 Starters/Movers

hay Cambridge English Starters/Movers (YLE)

90 – 100

Nói chung, học bao lâu để thành thạo tiếng Anh là câu hỏi không có đáp án chính xác. Nhiều người đã có sẵn nền tảng tốt có thể thành thạo tiếng Anh trong 3 tháng nhưng con số này cực kỳ hiếm.

Để thành thạo Tiếng Anh bạn sẽ mất khoảng 1000 giờ học

Để thành thạo Tiếng Anh bạn sẽ mất khoảng 1000 giờ học

Mỗi người sẽ có cách để thành thạo Tiếng Anh khác nhau, tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là sự chăm chỉ và quyết tâm của bạn.

3. Làm thế nào để có thể thành thạo Tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất

Cách để thành thạo tiếng Anh nói khó cũng không đúng mà dễ lại càng không. Để tối ưu thời gian học và thành thạo tiếng Anh, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân khiến bạn học mãi mà không tiến bộ và có một lộ trình học tập phù hợp.

3.1. Những lý do khiến bạn học Tiếng Anh mãi mà không tiến bộ

Có nhiều lý do khiến bạn học tiếng Anh rất chăm chỉ và đều đặn nhưng trình độ vẫn không cải thiện. Sau đây là những lý do phổ biến nhất.

Coi tiếng Anh là môn học chứ không phải một ngôn ngữ

Phương pháp giáo dục tiếng Anh truyền thống thường bắt học sinh làm bài tập đọc, ngữ pháp, học thuộc từ vựng và cách viết để đạt điểm số cao chứ không có tính ứng dụng cao trong thực tế.

Hậu quả là khi cần đến kỹ năng giao tiếp tiếng Anh, học sinh thường bị phản ứng chậm hoặc không biết nói thế nào. Hai kỹ năng Nghe và Nói không được đào tạo bài bản chứ chưa nói gì đến thành thạo.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ và nên được sử dụng hàng ngày, ngay cả trong suy nghĩ. Vì vậy việc học tiếng Anh không phải ngày một ngày hai, thi xong chứng chỉ là xong.

Quan trọng là mỗi lần học xong, bạn phải thực hành ngay khi có thể và không ngừng trau dồi kỹ năng tiếng Anh. Hãy tưởng tượng bạn có thể đọc những cuốn sách hay, xem phim không phụ đề, giao tiếp với “khách tây”, đi du lịch không cần hướng dẫn viên,... khi bạn thành thạo tiếng Anh để làm động lực.

Không có bạn đồng hành

Có một sự thật là nhiều người thấy mình cố gắng mãi không giỏi tiếng Anh thường chuyển sang học ngôn ngữ khác như tiếng Hàn hay tiếng Trung. Để rồi lại bỏ cuộc vì nản chí.

Vì vậy một người đồng hành cùng nhau học tập và rèn luyện ngôn ngữ sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tạo động lực và cùng nhau tiến bộ.

Không có lộ trình bài bản

Vấn đề khó nhất khi học bất kỳ một ngôn ngữ mới là việc không biết bắt đầu từ đâu và đi theo lộ trình nào. Hậu quả là bạn sẽ mất nhiều thời gian và thường phải bắt đầu đi bắt đầu lại.

Chính vì thế, để có thể thành thạo Tiếng Anh trong thời gian ngắn nhất, bạn cần có lộ trình học phù hợp.

Có nhiều nguyên nhân chủ quan khiến bạn học tiếng Anh mãi mà không tiến bộ

Có nhiều nguyên nhân chủ quan khiến bạn học tiếng Anh mãi mà không tiến bộ

Nếu không biết tìm kiếm lộ trình bài bản ở đâu và cần người đồng hành chinh phục Tiếng Anh thì có thể tham khảo Khóa học IELTS tại LangGo nhé! Đây là khóa học có thể giúp bạn thành thạo tiếng Anh với xuất phát điểm từ con số 0.

3.2. Gợi ý lộ trình giúp bạn thành thạo tiếng Anh từ mất gốc

Không có cách để thành thạo tiếng Anh ngay lập tức, mà bạn sẽ phải đi từng bước từng bước một. Dưới đây là lộ trình mà IELTS LangGo gợi ý giúp bạn có thể thành thạo tiếng Anh từ mất gốc.

Bước 1: Kiểm tra trình độ hiện tại của bản thân

Người mới bắt đầu từ con số 0 và người đã biết một chút về tiếng Anh sẽ có lộ trình học khác nhau. Vì vậy, để có được lộ trình tối ưu và hiệu quả nhất, bạn cần kiểm tra trình độ hiện tại của bản thân.

Nếu bạn chưa biết nên đăng ký làm bài test trình độ ở đâu để có đánh giá chi tiết và chính xác thì có thể đăng ký ngay bài Test IELTS Online tại LangGo nhé!

Bước 2: Xác định thời lượng học/ngày

Hãy chọn ra một khung thời gian rảnh mỗi ngày để học ngoại ngữ. Bạn có thể học trong vòng 3-4 tiếng hoặc 30 phút mỗi ngày. Quan trọng là bạn cần kiên trì và khắt khe với bản thân kết hợp với phương pháp học hiệu quả.

Bạn cũng có thể học song song Đọc - Viết và Nghe - Nói sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn rất nhiều.

Khi luyện Nghe và Nói, bạn có thể tìm nguồn nghe của người bản xứ như phim ảnh, video dạy tiếng Anh để nghe và nhại lại. Ví dụ như khi nghe phim phụ đề, hãy xem lần đầu với phụ đề, lần 2-3 bỏ phụ đề để xem thử bạn hiểu được bao nhiêu phần trăm.

Sau khi tự tin nghe hiểu khoảng 85%, hãy tìm môi trường hay một bạn học đồng hành, cùng thực hành các cách để nói tiếng Anh thành thạo.

Lộ trình giúp bạn thành thạo ngôn ngữ trong thời gian ngắn nhất

Lộ trình giúp bạn thành thạo ngôn ngữ trong thời gian ngắn nhất

Bước 3: Xây dựng lộ trình dựa trên thời gian học/ngày

Giai đoạn 1: Học phát âm

Sau khi xác định thời gian học tiếng Anh mỗi ngày, hãy chia thời gian học cho mỗi kỹ năng. Nếu là người bắt đầu từ con số 0, IELTS LangGo khuyên bạn nên ưu tiên luyện phát âm cho thật chuẩn trước.

Nếu bạn phát âm chuẩn ngay từ đầu thì việc học Nghe và Nói sau này sẽ rất đơn giản. Ngược lại, nếu bạn phát âm sai thì sẽ rất khó để hiểu người bản ngữ đang nói gì.

Trái với lầm tưởng của nhiều người rằng phải có accent chuẩn Anh hay chuẩn Mỹ thì mới gọi là nói hay. Trước khi nói hay như người bản xứ, chúng ta cần học cách nói chuẩn trước. Hãy học phát âm theo hệ thống Phiên âm quốc tế (International Phonetic Symbols – IPS).

Trong quá trình học phát âm, hãy luôn cầm trên tay cuốn từ điển hoặc laptop, điện thoại để tiện cho việc tra cứu phiên âm của từ mới.

Giai đoạn 2: Học luyện nghe, luyện đọc, học từ vựng

Bước tiếp theo để thành thạo tiếng Anh, bạn cần luyện Nghe thật chuẩn bởi nghe tốt thì bạn có thể nghe được nhiều từ mới, các cấu trúc ngữ pháp. Điều này sẽ giúp chúng ta có nền tảng tốt để rèn luyện 3 kỹ năng còn lại sau này.

Để luyện nghe tiếng Anh, bạn hãy bắt đầu từ những đoạn audio có chủ đề bạn yêu thích hoặc bạn cần dùng trong học tập hoặc công việc. Quan trọng là nghe nhiều và nghe hiểu chứ không phải bật lên rồi để đó.

Có 2 cách luyện nghe là nghe chủ động và nghe bị động. IELTS LangGo khuyến khích khi luyện nghe thì bạn nên áp dụng phương pháp nghe chủ động.

Lần đầu nghe, hãy nhìn transcript và nghe chép chính tả. Sau đó kiểm tra lại xem bạn nghe và chép đúng bao nhiêu.

Lần 2, nghe và nhìn transcript. Cứ tiếp tục đến khi bạn không cần nhìn transcript mà vẫn hiểu được khoảng 70-80% đoạn audio.

Sau khi nghe chủ động và cảm thấy đã tạm ổn, bạn hãy bật lại những đoạn audio hay bản nhạc mà bạn thích trong lúc làm việc hay học các môn khác để tạo môi trường tiếng Anh bị động.

Đối với kỹ năng đọc, nếu đang ở trình độ beginner, hãy bắt đầu với các mẩu chuyện song ngữ. Sau đó chuyển sang bài báo, tin tức. Khi đọc, bạn hãy gạch chân những từ vựng xuất hiện nhiều lần và ghi lại vào một cuốn sổ học từ vựng riêng.

Giai đoạn 3: Học Nói và Viết

Để thành thạo tiếng Anh thì không thể bỏ qua kỹ năng Nói và Viết. Khi mới bắt đầu, bạn không thể tự nghĩ ra những câu giao tiếp tiếng Anh tự nhiên và trôi chảy. Vì vậy, hãy luyện tập bằng phương pháp Shadowing.

Shadowing là gì? Đây là phương pháp nhại lại cách nói của người bản địa. Sau khi luyện nghe và nhại đủ nhiều, bạn sẽ hình thành phản xạ tiếng Anh trong ngữ cảnh cụ thể.

Luyện tập theo phương pháp Shadowing là một cách để nói tiếng anh thành thạo. Sau khi cảm thấy khá tự tin với việc nghe hiểu, nói tiếng Anh cơ bản, bạn hãy tìm cho mình một môi trường luyện giao tiếp. Có thể là group cộng đồng, bạn bè, thầy cô,...

Tương tự với kỹ năng Viết, giai đoạn đầu, bạn hãy đọc thật nhiều và chép lại những câu, đoạn văn bạn thấy hay. Bạn sẽ làm quen được với ngữ pháp, văn phong, và cách dùng từ, đặt câu tự nhiên nhất.

Tóm lại, không có con đường tắt nào để thành thạo tiếng Anh nhanh chóng. Bạn cần học đều đặn mỗi ngày, biến tiếng Anh thành một phần trong cuộc sống của bạn như việc hít thở vậy. Dần dần, bạn sẽ càng tiến gần hơn với việc làm chủ ngôn ngữ này.

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
  • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
  • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
  • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ