Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Có nên tư duy bằng tiếng Anh khi học tiếng Anh?

Nội dung [Hiện]

Tư duy bằng tiếng Anh khi học tiếng Anh là một trong những phương pháp được khuyên dùng hàng đầu nhằm cải thiện trình độ ngôn ngữ của bạn. 

Tư duy tiếng Anh khi học tiếng Anh, nên hay không?

Tại sao lại như vậy? Hãy tìm hiểu cùng IELTS LangGo nhé!

1. Tư duy ngôn ngữ (Linguistic Thinking) để học tiếng Anh hiệu quả

Bên cạnh việc học từ vựng và ngữ pháp, rèn luyện Tư duy Ngôn ngữ cũng là một phương pháp để học tiếng Anh hiệu quả. IELTS LangGo sẽ giúp bạn hiểu hơn về khái niệm Tư duy ngôn ngữ - Linguistic Thinking để có thể liên hệ hiệu quả vào học tiếng Anh.

Để học tốt một ngôn ngữ mới, chăm chỉ thôi chưa đủ. Bạn cần có một tư duy thích hợp để có thể tự học tiếng Anh một cách hiệu quả nhất.

Đã có nghiên cứu cho thấy, việc suy nghĩ về những vấn đề trong một ngôn ngữ nước ngoài sẽ giúp bạn tăng tư duy và ra quyết định tốt hơn.

Tư duy ngôn ngữ giúp bạn tăng tư duy và đưa ra quyết định tốt hơn
Tư duy ngôn ngữ giúp bạn tăng tư duy và đưa ra quyết định tốt hơn

Tư duy ngôn ngữ không chỉ là khả năng sử dụng từ vựng một cách chính xác mà còn là khả năng sáng tạo, phân tích và giao tiếp một cách linh hoạt. Linguistic Thinking đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển tổng thể của tư duy và khả năng làm việc của con người trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Thông thường, đối với Beginners (học viên trình độ cơ bản), họ thường có xu hướng suy nghĩ, tìm ý tưởng bằng tiếng Việt, sau đó mới dịch những ý tưởng đó sang tiếng Anh, bằng cách tìm kiếm từng từ, cụm từ, cấu trúc ngữ pháp phù hợp để sử dụng ngôn ngữ thứ 2.

Lý do là bởi người mới làm quen với ngôn ngữ thứ 2 như tiếng Anh sẽ cảm thấy còn gặp nhiều khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ mới hay hình thành một mạch văn rõ ràng.

Ngược lại, khi đạt đến trình độ Advanced, học viên có thể diễn đạt ý tưởng bằng tiếng Anh như một phản xạ tự nhiên nhờ thành thạo với việc luyện tập tư duy ngôn ngữ trước đó. Lúc này các bạn ở trình độ nâng cao có thể thể hiện các ý tưởng và suy nghĩ một cách trơn tru, ít mắc lỗi ngữ pháp và giao tiếp một cách hiệu quả hơn.

Vậy tư duy bằng tiếng Anh khi học tiếng Anh cần có những phương pháp và ý nghĩa gì?

2. Tầm quan trọng của việc tư duy bằng tiếng Anh khi học tiếng Anh

Tư duy bằng tiếng Anh sẽ giúp người học tiếp thu ngôn ngữ tốt hơn. Hơn thế nữa, khi tiếp nhận thông tin tiếng Anh, bạn có thể hiểu nó rất tốt mà không cần phải mất thời gian suy nghĩ hay luận giải về nó.

Ngoài ra, tư duy, suy nghĩ bằng tiếng Anh trong đầu cũng là cách tuyệt vời để thực hành nói tiếng Anh. Việc này sẽ giúp bạn xây dựng vốn từ vựng phong phú, nhuần nhuyễn.

Tầm quan trọng của tư duy ngôn ngữ khi học tiếng Anh
Tầm quan trọng của tư duy ngôn ngữ khi học tiếng Anh

Cụ thể, tư duy bằng tiếng Anh khi học tiếng Anh sẽ đem lại cho bạn những lợi ích sau:

1. Tăng cường kỹ năng ngôn ngữ

 • Phát âm và ngữ điệu:

Tư duy bằng tiếng Anh giúp bạn làm quen với cách người bản xứ phát âm và sử dụng ngôn ngữ, nâng cao kỹ năng nghe và nói của bạn.

 • Tăng vốn từ vựng:

Việc sử dụng ngôn ngữ mỗi ngày trong tư duy còn cho bạn có thể tiếp xúc với nhiều từ mới, giúp bạn có cơ hội mở rộng vốn từ vựng của mình.

2. Tạo dựng môi trường thực hành tiếng Anh

Tạo nên môi trường để bạn có thể tiếp xúc với ngôn ngữ mới trong ngữ cảnh tự nhiên giúp bạn làm quen và cọ xát tốt hơn. Từ đó tạo ra không gian luyện tập chân thực và hiệu quả nhất.

3. Nâng cao kỹ năng Speaking và Writing

 • Sáng tạo trong diễn đạt ý tưởng:

Tư duy bằng tiếng Anh kích thích sự sáng tạo trong cách người học biểu đạt một suy nghĩ, ý niệm nào đó trơn tru, mượt mà hơn. Từ đó khả năng nói và viết của bạn cũng sẽ dần được cải thiện đáng kể.

 • Thực hành cú pháp:

Việc sử dụng tiếng Anh trong tư duy giúp bạn trở nên quen thuộc với các ngữ pháp, không còn gượng gạo khi giao tiếp hay lo ngại về độ chính xác của cấu trúc câu khi viết/ nói.

Nên tư duy tiếng Anh khi học tiếng Anh hay không?
Nên tư duy tiếng Anh khi học tiếng Anh hay không?

4. Nâng cao khả năng hiểu ngôn ngữ

 • Đọc hiểu tốt hơn:

Khi tư duy bằng tiếng Anh đã trở nên quen thuộc, việc đọc hiểu văn bản, tin tức, sách báo tiếng Anh sẽ không còn là vấn đề lớn. Nhờ đó, bạn có thể học tập và làm việc hiệu quả hơn.

 • Tự tin giao tiếp Quốc tế:

Làm bàn đạp giúp bạn phát triển khả năng giao tiếp với người nói tiếng Anh một cách tự tin, mở ra cơ hội giao lưu quốc tế là một trong những lợi ích lớn của tư duy bằng ngôn ngữ trong học tiếng Anh.

Tham gia vào các diễn đàn, cộng đồng trực tuyến và sự kiện toàn cầu là cơ hội tỏa sáng dành cho bạn. Nhờ đó, thúc đẩy công việc và học tập một cách toàn diện nhất.

5. Tăng cường khả năng tư duy toàn diện

Nghiên cứu từ Đại học Chicago - Mỹ trên các doanh nhân làm việc quy mô toàn cầu chỉ ra rằng, con người có thể suy nghĩ sáng suốt và ra quyết định chí lý hơn khi họ tư duy một vấn đề không phải bằng ngôn ngữ mẹ đẻ.

Vậy qua đây ta có thể thấy rằng, tư duy bằng tiếng Anh khi học Tiếng Anh đem lại vô vàn lợi ích to lớn. Hãy tập tư duy bằng ngôn ngữ để có thể tăng cường tư duy toàn diện bạn nhé.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi cần giải đáp, hãy liên hệ ngay với IELTS LangGo để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí!

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ