Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Tìm đâu sách IELTS Vocabulary

Nội dung [Hiện]

Cố nhân xa xưa khi mới biết đến IELTS đã truyền lại rằng một trong những bí kíp phá đảo kì thi này đó chính là có một vốn từ vựng khủng. Tuy nhiên tiếc là các cụ chưa nói từ ở đâu. Tuy nhiên thì dù sao cũng phải công nhận rằng đó là một lời khuyên quá ư là hữu ích, nên trong bài viết ngày hôm nay, tôi sẽ thay mặt các cổ nhân và giới thiệu một vài đầu sách IELTS Vocabulary đỉnh nhé.

Bắt đầu ngay thôi nào!!!

Sách IELTS Vocabulary

Trình độ cơ bản từ 0 - 4.0

Với các bạn ở trình độ cơ bản, đặc biệt những người mới bắt đầu hoặc chưa có khái niệm gì về kỳ thi IELTS, các tài liệu được trình bày, thiết kế đơn giản, hướng dẫn chi tiết sẽ là lựa chọn phù hợp.

Cambridge Vocabulary for IELTS. Đây là cuốn sách “gối đầu giường” của các sĩ tử ôn thi IELTS. Sách có 25 chủ điểm, trong đó 20 nội dung đầu là các từ vựng thuộc những chủ đề cụ thể, ví dụ: Keeping fit, Lifestyles, The media, The arts, … 5 chủ điểm cuối cùng là từ vựng mang tính chất chức năng, đặc biệt được sử dụng trong kỹ năng viết. Sau 5 nội dung sẽ có một bài kiểm tra nhỏ, phần cuối sách là đáp án, transcript và danh sách từ vựng quan trọng. Các bài tập trong sách cũng khá đa dạng, bao gồm các dạng như nghe điều từ, điều từ vào chỗ trống, đọc hiểu, nối từ, … Sách được thiết kế để không chỉ giúp mở rộng và nâng cao vốn từ mà đồng thời còn cải thiện bốn kỹ năng chính trong phần thi IELTS. Do đó, nếu thời gian eo hẹp, bạn hoàn toàn có thể chỉ sử dụng một cuốn sách này mà không cần tham khảo sách từ kỹ năng khác.

black and gray laptop computer on brown leather couch

Check your English Vocabulary for IELTS. Được biên soạn bởi Rawdon Wyatt, sách phù hợp với các bạn ở trình độ 2.5 – 3.0, được chia thành hai phần riêng biệt: General Training (Đào tạo tổng quát) và Academic Modules (Học thuật). Do đó, cho dù bạn ôn thi IELTS General hay Academic thì cuốn sách này đều phù hợp. Ưu điểm của cuốn sách là cách tiếp cận từ vựng khá hấp dẫn, các bài tập đa dạng và thú vị (quizzes, puzzles, games, …). Đặc biệt, các chủ đề trong sách được sắp xếp theo độ khó tăng dần, từ quen thuộc đến học thuật nên bạn có thể dễ dàng theo dõi mà không sợ bị “ngợp” khi vừa bắt đầu.

English Vocabulary in Use - Elementary. Sách bao gồm 60 bài học, cung cấp khoảng 2000 từ vựng cơ bản, đặc biệt phù hợp với các bạn hoàn toàn mới bắt đầu. Các bài học được chia thành 9 nhóm chính: Learner Training, Everyday Verbs, Words and Grammars, People, The world, At home, School and Workplace, Leisure và Social Issues. Bài tập trong sách tương đối đơn giản và đa dạng, chủ yếu giúp bạn ghi nhớ nhanh từ vựng đã đề cập ở phần lý thuyết.

Trình độ trung cấp từ 4.5 đến 6.5

Ở trình độ này, bạn đã có một nền tảng từ vựng nhất định. Tuy nhiên, để nâng cao band điểm, không nên chỉ đọc mãi các tài liệu cơ bản. Trong giai đoạn này, điều bạn cần là các từ vựng mang tính chất “nâng cao” hơn, đặc biệt là Collocations. Dưới đây là một vài gợi ý bạn có thể tham khảo:

  • Vocabulary for IELTS (collins): bao gồm từ vựng phù hợp cho cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Sách được chia thành 20 chủ đề, chủ đề 1- 9 bao gồm các từ vựng thông thường thuộc các chủ đề hay xuất hiện trong đề thi như Education, Health, …. Chủ đề 11 – 19 là các từ vựng dùng trong các chức năng chung, ví dụ như so sánh, mô tả, giải thích, … Chủ đề 10 và 20 là các bài tập ôn lại nội dung phần trước. Cấu trúc mỗi chủ đề bao gồm 3 phần chính: Vocabulary – phần này cung cấp các từ vựng (định nghĩa, loại từ, phát âm) có liên quan đến nội dung bài học, Practice Exercises – các bài tập mang tính chất thực hành và Exam Practice – kiểm tra lại kiến thức thông qua các đề thi có dạng thức tương đồng với kỳ thi thật.

opened book

  • English Collocation in use - Intermediate: sách đưa ra cái nhìn tổng quan về Collocation trong tiếng Anh, giúp phân biệt Compounds, Idioms và Collocations. Tiếp đến, giới thiệu chi tiết về các cách thức xây dựng Collocations cũng như phương pháp và bài tập để học Collocations hiệu quả. Collocations trong sách cũng được phân chia thành các chủ đề quen thuộc như People, Travel, Environment, Relationship, … Bài tập trong sách là các mẩu hội thoại nhỏ, mẫu câu đi kèm, minh họa, điều từ, … giúp người đọc hình dung rõ hơn.
  • Academic vocabulary in use: cuốn sách tổng hợp từ vựng mang tính chất học thuật nên sẽ không dành cho các bạn ôn thi IELTS General. Sách bao gồm 50 bài học, được chia thành 7 chủ đề lớn: chủ đề 1 giới thiệu các loại từ vựng học thuật và 6 chủ đề còn lại cung cấp các từ vựng và cách sử dụng từ vựng trong các ngữ cảnh cụ thể. Mỗi bài học cơ bản bao gồm hai phần chính: lý thuyết và thực hành. Lý thuyết chủ yếu tập trung vào việc phân loại từ vựng và cách dùng. Phần thực hành được thiết kế với đa dạng bài tập như trả lời câu hỏi, điều từ, sắp xếp, T/F/NG, … Hạn chế duy nhất của cuốn sách là có quá ít hình minh họa, hầu hết các bài học chủ yếu ở dạng chữ.

Trình độ nâng cao

Từ vựng trong giai đoạn này không chỉ còn là các từ vựng quen thuộc, thông thường nữa. Muốn đạt trình độ 7.0 trở lên, từ vựng bạn sử dụng (đặc biệt trong hai kỹ năng Speaking và Writing) phải là các từ không phổ biến, hiếm thấy với nhiều người học tiếng Anh nhưng lại được người bản xứ ưa chuộng sử dụng.

Cambridge Vocabulary for IELTS Advanced. Sách bao gồm 25 units, trong đó 20 Units cung cấp từ vựng về các chủ đề cụ thể và quen thuộc trong IELTS (Environment, Media, …). 5 Units còn lại là các từ vựng mang tính chức năng thuộc 4 kỹ năng riêng biệt. Một Unit bao gồm trên dưới 10 bài tập. Các loại bài tập vô cùng đa dạng: điền từ vào chỗ trống, T/F/NG, nghe và trả lời câu hỏi, … Sau 5 bài học lại có một bài kiểm tra nhỏ, dùng để kiểm tra từ vựng tổng thể trong khoảng 30 câu trắc nghiệm. Cuốn sách có độ khó cao, cho nên, mỗi ngày bạn chỉ cần học từ 1 – 2 Unit là đủ.

woman covering her face with white book

English Collocations in Use. Là tài liệu phù hợp để bạn nâng cao band điểm tại trình độ này. Ở cuốn Intermediate, bạn được làm quen với khái niệm collocations cũng như rất nhiều kiến thức lý thuyết về loại từ này. Tuy nhiên, sang cuốn Advance, bạn chủ yếu sẽ ôn luyện với hệ thống các bài học nâng cao và chi tiết hơn. Mặc dù vẫn là các chủ đề quen thuộc như Work, Leisure Time, Lifestyle, Study, … những Collocation trong cuốn sách này được nâng cao hơn. Ngoài ra, còn có chỉ dẫn chi tiết về mức độ mạnh, yếu của cụm Collocation và ngữ cảnh sử dụng các cụm từ này.

Key word for IELTS (Advanced). Cuốn sách này khác biệt ở chỗ không chỉ tập trung vào việc cung cấp nghĩa và ngữ cảnh sử dụng từ vựng, mà nó còn nhấn mạnh vào cách phát âm cũng như nhấn nhá trọng âm chính xác của mỗi từ. Sách có thiết kế tương tự một cuốn từ điển, hoàn toàn không có bất kỳ bài tập nào. Các từ vựng thuộc những chủ đề “không mấy” quen thuộc như Sciences, Social Sciences, Arts, … Tuy nhiên, từng từ vựng được cuốn sách đưa ra đều có ghi chú cực kỳ cẩn thận và rõ ràng về cách phát âm, trọng âm, ngữ nghĩa và ngữ cảnh sử dụng. Từ vựng trong cuốn sách này sẽ cực kỳ hữu ích với kỹ năng Writing cùng các bài viết đòi hỏi tính học thuật cao.

Grammar and Vocabulary for Advanced and Proficiency. Sách bao gồm các nội dung liên quan đến cả từ vựng và ngữ pháp. Trong sách có khoảng 15 chủ điểm đề luyện tập, phần đầu và cuối mỗi chủ điểm đều có các bài test nhằm kiểm tra kiến thức thu được sau mỗi phần. Mặc dù phần ngữ pháp của sách có vẻ khá nặng (chiếm khoảng 3 – 4 section, nhiều hơn so với từ vựng chỉ khoảng 2 section một chủ điểm), đây vẫn là cuốn sách về từ vựng đáng tham khảo cho các bạn đang ở trình độ 6.5 và mong muốn nâng band điểm lên 7.0+.

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
  • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
  • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
  • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ