Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Lý do IELTS được ưa chuộng hơn điểm 10 tiếng Anh là gì?

Nội dung [Hiện]

Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế - IELTS là một trong những chủ đề nóng trong lĩnh vực giáo dục những năm gần đây, đặc biệt là mỗi mùa tuyển sinh Đại học, Cao đẳng. Có thể nói hiện nay IELTS đã trở thành chìa khóa để giúp các em học sinh dễ dàng giành 1 slot tại trường đại học mơ ước.

Liệu việc IELTS được ưa chuộng hơn điểm 10 tiếng Anh có thực sự xứng đáng? Cùng IELTS LangGo phân tích nhé!

Phải chăng tấm bằng IELTS được chuộng hơn điểm 10?

Tranh cãi việc sử dụng IELTS trong xét tuyển đại học, cao đẳng

1. Xét tuyển đại học và “cơn sốt” bằng IELTS

Bắt đầu từ năm 2017, hình thức xét tuyển đại học dựa trên học bạ, điểm trung bình môn cấp 3 và các chứng chỉ học thuật đã được 1 số trường Đại học, Cao đẳng áp dụng. Hiện tại, ngày càng nhiều trường đại học sử dụng phương pháp xét tuyển và tỷ trọng sinh viên đầu vào ở hình thức xét tuyển này cũng tăng lên đáng kể, chiếm từ 15-30 % trong tổng chỉ tiêu sinh viên đầu vào.

Các trường Đại học TOP đầu Việt Nam như Đại học Ngoại Thương, Kinh Tế Quốc Dân, Đại học Quốc Gia, Đại học Hà Nội,…cũng đưa ra đa dạng phương thức ưu tiên xét tuyển giữa những chứng chỉ ngoại ngữ như: IELTS, TOEIC, SAT hay TOEFL…

Theo đó, thí sinh có IELTS 6.5 hoặc TOEFL ITP 575, TOEFL iBT 90 trở lên và có tổng điểm hai môn tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 - gồm Toán và một môn khác Tiếng Anh - từ 15 trở lên thuộc diện được xét tuyển kết hợp.

Với xét tuyển kết hợp, điểm IELTS được quy sang thang điểm 10, mức quy đổi cũng rất đa dạng và tùy thuộc từng trường. Nhiều trường IELTS ở mức 5.0-5.5 đã được quy đổi thành 8-9 điểm. IELTS 6.0 tương đương 9-10. Năm 2020, Đại học Kinh tế Quốc dân thậm chí quy mức 8.0 IELTS sang thành 15 điểm, tạo ra động lực rất lớn để thí sinh sử dụng chứng chỉ này.

Tham khảo thêm cách quy đổi điểm IELTS để hiểu rõ hơn bạn nhé.

Phải chăng tấm bằng IELTS được chuộng hơn điểm 10?

Phải chăng tấm bằng IELTS được chuộng hơn điểm 10?

Năm 2021, có hơn 30 trường từ Bắc tới Nam, từ công lập tới tư thục sử dụng chứng chỉ này trong xét tuyển đại học chính quy. Số lượng học sinh luyện thi IELTS tăng lên đến chóng mặt.

Ngày càng nhiều các em học sinh đã bắt đầu tìm hiểu và ôn luyện để sở hữu 1 tấm bằng IELTS điểm cao, chuẩn bị cho việc xét tuyển Đại học được thuận lợi. Các bậc phụ hình cũng rất sốt sắng và tạo mọi điều kiện cho con em mình chuẩn bị tốt nhất.

Nhiều trung tâm luyện thi IELTS ra đời, trung tâm chất lượng có, trung tâm lừa đảo cũng có.

Tuy nhiên, sự chênh lệch sở vật chất và điều kiện học tập của học sinh thành phố và học sinh ở tỉnh, huyện, đặc biệt là các vùng xa xôi đã dẫn đến các cuộc tranh luận về sự công bằng khi rõ ràng các học sinh ở thành phố lớn có lợi thế hơn khi xét tuyển bằng IELTS.

2. Cơ hội để thay đổi và hội nhập quốc tế

Không phải tự nhiên mà các trường Đại học đánh giá cao giá trị của tấm bằng IELTS và đưa IELTS trở thành 1 tiêu chí tuyển sinh quan trọng. Trong thế giới hội nhập, trình độ tiếng Anh của sinh viên là điều đặc biệt quan trọng, dù ở ngành nghề nào.

Có thể nói IELTS là 1 công cụ tuyệt với hỗ trợ các trường Đại học đánh giá thi sinh khi phản ánh đúng năng lực sử dụng tiếng Anh của thí sinh theo thang điểm cụ thể từ 0-9.0, rõ ràng ở từng kỹ năng và toàn diện 4 khía cạnh Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Việc đưa chứng chỉ tiếng Anh vào xét tuyển sẽ giúp nhà trường đánh giá và đảm trình độ tiếng Anh của thi sinh ở mức mong muốn. Có thể nói đây là hành động thể hiện quyết tâm nâng cao trình độ tiếng Anh mặt bằng chung của sinh viên, thúc đẩy việc học tiếng Anh từ sớm.

Được sáng lập bởi 3 tổ chức quốc tế ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và tổ chức giáo dục IDP (Úc) vào năm 1989, IELTS là 1 chứng chỉ quyền lực, được công nhận bởi hầu hết các tổ chức giáo dục và công ty trên toàn thế giới. Minh bạch, chính xác và được công nhận toàn cầu là những yếu tố quan trọng làm nên giá trị của 1 tấm chứng chỉ IELTS.

Nâng cao trình độ tiếng Anh của sinh viên là 1 bước tiến quan trọng thúc đẩy quá trình hội nhập. Khi lớp trẻ có đầy đủ năng lực chuyên môn và ngoại ngữ để tiếp thu kiến thức từ các nguồn phong phú khác, giá trị họ tạo ra cho đất nước là không thể đong đếm.

Chắc chắn chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế vẫn được ưa chuộng trong tuyển sinh Đại học, Cao đẳng, thậm chí là cho cấp THPT, bên cạnh những chứng chỉ năng lực quốc tế khác như SAT, ACT hay A-Level.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ