Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Quy đổi điểm IELTS sang giải Học sinh giỏi: Có thực sự công bằng?

Nội dung [Hiện]

Kỳ thi IELTS liệu có thể thay thế kỳ thi chọn HSG? Đây là câu hỏi gây xôn xao cộng đồng những người quan tâm đến IELTS nói riêng và học sinh, giáo viên nói chung sau khi Tỉnh Hà Tĩnh quyết định đặc cách công nhận HSG cấp tỉnh môn tiếng Anh cho 91 em đạt IELTS từ 7.0 trở lên.

Liệu IELTS có thể thay thế kỳ thi HSG? 

Liệu IELTS có thể thay thế kỳ thi HSG?

Liệu đây có phải là quyết định công bằng? Cùng IELTS LangGo điểm qua ý kiến của các chuyên gia giáo dục hàng đầu Việt Nam để có cái nhìn đúng đắn hơn về 2 kỳ thi tiếng Anh này nhé.

1. Sự khác nhau giữa kỳ thi IELTS và HSG

Mặc dù cùng là bài thi kiểm tra khả năng sử dụng tiếng Anh nhưng IELTS và bài thi chọn HSG lại khác nhau về cả đối tượng lẫn tính chất chuyên môn.

Thạc sĩ Châu Thế Hữu, giảng viên tiếng Anh Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM, cho biết bất cứ ai cũng có thể tham gia kỳ thi IELTS, trong khi đó, đối tượng của kỳ thi HSG là các bạn học sinh đã có kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ này.

Đồng tình với quan điểm trên, Thạc sĩ Nguyễn Minh Trí, giảng viên tiếng Anh Viện Đào tạo quốc tế, Trường ĐH Ngân Hàng TP.HCM, cũng cho rằng chỉ những học sinh ưu tú, vượt trội hơn những học sinh khác mới có thể tham gia kỳ thi chọn HSG, còn kỳ thi IELTS là dành cho tất cả mọi người có nhu cầu.

Quyết định công nhận HSG cho các em có điểm IELTS 7.0+ gây tranh cãi

Quyết định công nhận HSG cho các em có điểm IELTS 7.0+ gây tranh cãi

Đối tượng dự thi khác nhau dẫn đến tính chất chuyên môn, mục đích và format đề của 2 kỳ thi này cũng khác nhau.

Cụ thể, nếu như kỳ thi IELTS được thiết kế để đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh một cách toàn diện với cả 4 kỹ năng Nghe-Nói-Đọc-Viết, thì các kỳ thi HSG lại tập trung đánh giá kỹ năng Đọc-Viết và Ngữ pháp nâng cao.

Hơn nữa, yêu cầu đối với ngữ pháp và từ vựng của kỳ thi IELTS chỉ dừng ở mức dành cho đại chúng, trong khi kỳ thi chọn HSG xoáy sâu vào các kiến thức nâng cao về từ vựng, ngữ pháp.

"Chẳng hạn như bài thi nghe của IELTS thường chỉ dừng ở dạng ghi từ hoặc cụm từ, nhưng đối với HSG yêu cầu cả dạng nghe - ghi chú, tóm tắt lại ý vừa nghe. Hoặc bài thi đọc của IELTS cũng chỉ có một số dạng câu hỏi nhất định, còn kỳ thi HSG, thí sinh ở trình độ cao nên được đòi hỏi với những dạng thi cao hơn như bài đọc dài hơn, kỹ năng tóm tắt ý chính cho bài…", thạc sĩ Hữu phân tích.

2. Quy đổi điểm IELTS sang giải HSG: Có thực sự công bằng

Chuyên gia nghiên cứu giáo dục Ngô Huy Tâm hiện đang công tác tại Trường phổ thông liên cấp Phenikaa cho rằng kỳ thi IELTS không thể thay thế được kỳ thi chọn HSG.

Nguyên nhân là bởi kỳ thi HSG được tài trợ bởi nhà nước trong khí đó kỳ thi IELTS với lệ phí thi khá cao phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng tài chính của học sinh và phụ huynh.

Quyết định quy đổi điểm IELTS sang HSG có thể dẫn đến việc phụ huynh cho con học IELTS quá sớm, không phù hợp độ tuổi, gây ra những tổn thương về tâm sinh lý cho trẻ.

Hơn nữa, câu hỏi đặt ra là liệu việc đặc cách công nhận HSG tiếng Anh đối với học sinh đạt điểm IELTS từ 7.0 có thực sự công bằng? Thạc sĩ Nguyễn Minh Trí cho rằng kỳ thi chọn HSG được tổ chức mỗi năm một lần. Điều kiện thi cử là giống nhau với tất cả thí sinh.

Còn kỳ thi IELTS thì thí sinh có thể thi rất nhiều lần nếu chưa đạt band điểm mục tiêu trong lần thi đầu tiên. Như vậy, tính cạnh tranh giữa các thí sinh trong cùng một kỳ thi đã bị giảm đi đáng kể.

Đó là chưa kể việc xếp loại HSG là dựa vào lấy điểm từ cao xuống thấp nên mỗi năm mức điểm các giải Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích sẽ khác nhau. Tuy nhiên, kỳ thi IELTS không có cơ chế xếp hạng như vậy.

Chia sẻ cùng quan điểm với Thạc sĩ Trí, thầy Nguyễn Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Trương Định, tỉnh Tiền Giang cho rằng việc quy đổi điểm IELTS sang giải HSG của tỉnh Hà Tĩnh chưa mang tính công bằng.

Thầy Hải cho rằng: "Danh hiệu HSG cấp tỉnh được một số trường ĐH trong cả nước tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển thẳng. Nếu được 7.0 IELTS được công nhận giải 3, 7.5 giải nhì và 8.0 giải nhất thì lúc đó các em sẽ đổ xô đi luyện thi IELTS để có cơ hội được tuyển thẳng. Không ngoại trừ số lượng này sẽ tăng lên rất nhiều, trong khi nếu chọn giải nhất nhì ba từ một kỳ thi HSG cấp tỉnh môn tiếng Anh thì số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay".

Nhiều ý kiến cho rằng IELTS không thể thay thế kỳ thi chọn HSG

Nhiều ý kiến cho rằng IELTS không thể thay thế kỳ thi chọn HSG

Không chỉ gây ra sự mất công bằng giữa các thí sinh mà việc đặc cách danh hiệu HSG cho các học sinh đạt điểm cao IELTS sẽ làm mất đi ý nghĩa truyền thống của kỳ thi HSG.

Thạc sĩ Châu Thế Hữu cho rằng không nên coi IELTS là thước đo duy nhất đánh giá khả năng tiếng Anh của các em học sinh. Việc quá phụ thuộc vào IELTS hay bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ nào khác sẽ làm phai mờ tính cạnh tranh và cả ý nghĩa của 3 từ “học sinh giỏi”.

Cũng bàn về vấn đề trên, Thạc sĩ Trần Quang Hồng, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi) chia sẻ: “Tôi đánh giá cao trình độ tiếng Anh của các em đạt được điểm cao IELTS, tuy nhiên, theo tôi, không nên lấy kết quả đó để quy đổi tương đương thành tích học sinh giỏi cấp tỉnh cho các em.

Thay vào đó, chỉ nên sử dụng kết quả IELTS làm công cụ khuyến khích tinh thần học tập của các em. Ví dụ, các trường đại học, cao đẳng có thể dùng kết quả IELTS làm tiêu chí tuyển sinh hoặc nhà trường nên trao tặng phần thưởng cho các em có điểm IELTS cao.”

Tóm lại, nhiều ý kiến cho rằng việc quy đổi điểm IELTS sang giải thưởng Học sinh giỏi là không tương đồng và có thể gây ra sự mất công bằng trong giáo dục.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cần đồng bộ quy chế thi đua danh hiệu HSG giữa các tỉnh và lắng nghe sự phản biện từ nhiều chuyên gia để có thể xây dựng chính sách nhất quán, góp phần phát triển nền giáo dục nước nhà.

Bên cạnh đó, trao đổi với các cơ quan báo chí, đại diện Sở GD&ĐT Hà Tĩnh chia sẻ: UBND tỉnh khuyến khích giáo viên và học sinh tham gia các kỳ thi chứng chỉ quốc tế. Do đó, việc đặc cách công nhận HSG tỉnh cho những học sinh có chứng chỉ IELTS là nhằm mục tiêu thúc đẩy phong trào học tập và nâng cao trình độ Anh ngữ trong nhà trường.

Bên cạnh đó, đại diện Sở GD&ĐT Hà Tĩnh cũng cho rằng: IELTS là chứng chỉ đã được quốc tế cũng như Bộ GD&ĐT công nhận để đánh giá năng lực ngoại ngữ. Vì vậy, không thể nói dùng IELTS để đặc cách là khập khiễng so với kỳ thi HSG cấp tỉnh.

Trên đây là một số ý kiến về việc quy đổi điểm IELTS sang giải Học sinh giỏi. Mặc dù có nhiều quan điểm trái chiều về vấn đề này, tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận IELTS ngày càng được đánh giá cao và mang đến nhiều lợi thế cho người học. Còn ý kiến của bạn thế nào?

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ