Lên trình với 6 bí kíp luyện nghe Tiếng Anh giao tiếp

Lắng nghe là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của giao tiếp, vì đó là cách chúng ta liên kết với nhau. Tuy nhiên để nghe tiếng Anh thành thạo thì không phải là điều dễ dàng.

IELTS LangGo mách bạn 6 tips hiệu quả giúp nâng trình độ nghe tiếng Anh cực nhanh và dễ dàng thực hiện. Nhớ luyện tập hằng ngày vì kỹ năng Nghe không thực sự là một năng khiếu, nó là kết quả của quá trình rèn luyện liên tục mỗi ngày.

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp không khó với những cách dưới đây

1.   Nghe tiếng Anh thụ động

Luyện nghe thụ động được cho là cách làm quen với ngôn ngữ mới một cách “nhàn hạ” nhất.  Nghe tiếng Anh thụ động là nghe một cách vô thức, không chủ đích (ít hoặc không để sự chú ý của bản thân đến vấn đề).

Với tips này, bạn không cần tập trung cao độ để hiểu nội dung đoạn nghe, hay cụ thể người nói đang sử dụng những từ vựng cụ thể nào. Luyện nghe thụ động bạn có thể tự tạo một môi trường giả lập sử dụng tiếng Anh hoàn toàn.

Luyện nghe tiếng Anh thụ động sẽ giúp bạn làm quen với ngôn ngữ mới. Bên cạnh đó hỗ trợ nhớ sâu hơn những từ vựng trước đó đã học đồng thời tăng cả sự phản xạ ngôn ngữ.

Lưu ý, bạn nên luyện nghe bằng những nguồn có audio người nói giọng Anh – Anh hoặc Anh - Mỹ, điều này sẽ không chỉ hỗ trợ bạn nghe tiếng Anh giao tiếp tốt hơn mà còn cải thiện trình độ Listening IELTS của bạn.

2.   Chủ động lắng nghe

Có hai hình thức nghe chủ động và bị động. Lắng nghe tích cực có thể được hiểu là bạn tập trung lắng nghe để thực sự hiểu ý nghĩa từng câu chữ được truyền tải qua audio.

Việc này sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn những ngữ âm, giọng điệu và thậm chí học cách đoán nghĩa của câu trong những ngữ cảnh khác nhau. Não bạn biết điều gì cần được ghi nhớ, các yếu tố ngữ điệu, trọng âm, ngữ điệu và các thành ngữ người nói sử dụng sẽ được não bộ phân tích và làm quen.

Người bản ngữ thường đọc nói các từ với nhau, đôi khi khá khó khăn để phân biệt, do đó hãy chú ý luyện nghe để nhận ra sự khác biệt này. Ví dụ, trong Anh - Mỹ, “What’s up?” thường được đọc là “wassup” thay vì đọc tách như cách viết. Hay “How’s it going” thường được đọc là “Howsagoin”.

Nâng trình khả năng nghe tiếng Anh giao tiếp cùng IELTS LangGo

3.   Xem Tivi – chương trình bằng tiếng Anh có phụ đề song ngữ

Xem tivi, các chương trình yêu thích bằng tiếng Anh và có phụ đề Anh - Việt giúp bạn nhanh chóng tìm ra nghĩa của một từ vựng mới mà không cần phải tra từ điển. Việc này không chỉ hỗ trợ khả năng nghe đồng thời ghi nhớ nghĩa và cách sử dụng của từ mà còn rất hữu ích trong việc cải thiện khả năng Nói và Viết.

4.   Đoán nghĩa bối cảnh của cuộc trò chuyện

Một trong những cách tốt nhất để hiểu từ vựng tiếng Anh là nắm bắt “manh mối” từ ngữ cảnh. Khi nghe những câu tiếng Anh bạn không rõ nghĩa, hãy cố chọn ra những từ khóa bạn biết, sử dụng chúng để hiểu nghĩa cơ bản mà người nói đang cố truyền đạt, từ đó tìm ra nghĩa của từ mới.

Chú ý tới giọng điệu (vui vẻ, giận dữ, bối rối,…) cùng ngôn ngữ cơ thể và môi trường xung quanh. Ví dụ, trên phố có một người đàn ông đến gần bạn và chỉ vào bản đồ, thì rất có thể họ đang cần chỉ đường,…

5.   Tương tác với nhiều giọng nói khác nhau

Đây cũng là một cách hay để bạn luyện nghe tiếng Anh giao tiếp. Tương tác với các giọng Anh khác, ngoài người Anh gốc sẽ giúp bạn giao tiếp tự tin hơn. Bởi tiếng Anh không chỉ được sử dụng tại nước Anh, đó còn là ngôn ngữ được sử dụng chính và được công nhận tại nhiều nước trên toàn thế giới (giọng Anh – Canada, Anh – Úc, ….)

Hãy giao tiếp và để bản thân được chìm đắm vào nhiều ngữ điệu tiếng Anh và nhiều tông giọng người nói khác nhau. Bạn sẽ cảm thấy kỹ năng nghe của mình được cải thiện đáng kể đó. Trên thực tế, tích cực tương tác, giao tiếp chính là cách tốt nhất để trở thành một người nghe tiếng Anh thành thục.

Tip luyện nghe trong giao tiếp: Tương tác với nhiều giọng nói khác nhau
Tương tác với nhiều giọng nói, phương ngữ là cách vô cùng hiệu quả để nâng trình khả năng nghe tiếng Anh giao tiếp

6.   Bạn không thể hiểu tất cả mọi thứ

Mọi khảo sát cho thấy, dù cho bạn đã cực kỳ chăm chỉ và học tiếng Anh trong nhiều năm bạn vẫn không thể chắc chắn 100% rằng bạn có thể hiểu hết mọi thứ người nói muốn truyền tải đến. Học ngôn ngữ nhiều năm nhưng vẫn cần yêu cầu người nói nói chậm lại vì bạn chưa kịp hiểu hết ngữ nghĩa của nội dung muốn truyền tải, đó là điều hết sức bình thường.

Luyện Nghe tiếng Anh giao tiếp là cả một quá trình cần sự tập luyện chăm chỉ và nghiêm túc. IELTS LangGo hy vọng bạn sẽ sớm cải thiện trình độ nghe tiếng Anh giao tiếp của mình qua những tips trên.

Nhận ưu đãi lên tới 12.000.000Đ khi đăng ký học tại IELTS LangGo - Chỉ trong tháng 3/2024
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy là người tiếp theo cán đích 7.5+ IELTS với ưu đãi KHỦNG trong tháng 3 này nhé!

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ