Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PLANNING YOUR IELTS WRITING TASK 2?

Nội dung [Hiện]

Một trong số những lỗi thường gặp nhất ở bài Writing Task 2 đó là việc đặt bút viết ngay lập tức sau khi đọc đề bài và câu hỏi. Nhiều người cho rằng như vậy bạn sẽ có lượng thời gian nhiều nhất để hoàn thành bài essay 250 từ. Gần như chắc chắn rằng bạn sẽ bị mất điểm trong bài Writing của mình nếu làm theo cách như vậy vì các lỗi bạn sẽ gặp phải khi không có một kế hoạch rõ ràng trước khi đặt bút viết. Việc học tập và rèn luyện kỹ năng “Planning” là rất quan trọng để khi đối mặt với bài thi IELTS trong thực tế, kỹ năng này của bạn đã được mài dũa thành thạo và khi bắt tay vào làm bài viết bạn có thể dành được điểm số mong đợi.

I. Vì sao cần phải “PLANNING” trước khi viết?

Để chắc chắn rằng bạn đã hiểu đúng yêu cầu và câu hỏi của đề bài đưa ra trước khi bắt tay vào làm bài. Lỗi thường gặp của các thí sinh khi làm bài đó là khi chưa hiểu rõ và đầy đủ đề bài đã bắt tay vào viết ngay. Như vậy, ngay từ đầu bài viết của bạn ở phương diện nào đó đã lạc đề và chắc chắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới band điểm của bạn.

Để chắc chắn rằng bạn có một lộ trình rõ ràng và logic từ mở đầu cho tới phần kết luận, bởi “Coherence - Sự mạch lạc” cũng là một trong 4 tiêu chí chấm điểm trong IELTS Writing. Bạn cần có một kế hoạch rõ ràng và chắc chắn rằng nội dung được đề cập tới phù hợp với “main idea” và bài viết bám sát theo dàn ý đó để có thể theo dõi được tiến độ trong khi viết bài của bạn để có thể kiểm soát thời gian làm bài hiệu quả nhất.

Sự cần thiết để tiết kiệm thời gian, không lãng phí thời gian để viết bài khi bạn đã có ý tưởng rõ ràng và có sự chuẩn bị về vốn từ bằng cách brainstorm, liệt kê keywords và bạn sẽ không mất thời gian và sự tập trung khi vừa phải viết vừa phải nghĩ bạn nên sử dụng từ ngữ hay nêu nội dung gì ở phần tiếp theo để phù hợp với logic của bài.

Lý do quan trọng nhất đó là sử dụng thời gian hợp lý để có thể giảm căng thẳng và thoải mái hơn trước khi đặt bút viết bài. 3-4 phút trong quỹ thời gian 40 phút của Task 2 của bạn nên được dành vào việc sắp xếp và kế hoạch rõ bài viết của mình nên được hoàn thành như thế nào để có thể có một bài essay tốt nhất.

II. Các bước của việc “Planning your IELTS Task 2”

Bước 1: Understand the task

Đây là dạng câu hỏi gì?

“Opinion/ Non-Opinion/ Hybrid”

Có bao nhiêu câu hỏi trong đề bài, hãy nhớ rằng bạn phải trả lời tất cả các câu hỏi của đề bài thì mới có thể đạt số điểm tốt nhất được nhé. Nếu là đề bài về ý kiến quan điểm, bài viết của bạn phải đưa ra được ý kiến bạn ủng hộ và truyền đạt một cách rõ ràng, mạch lạc về quan điểm của mình để có thể đạt điểm tốt nhất. Mỗi dạng đề bài đều có một khung sườn khác nhau để bạn có thể áp dụng vào bài làm của mình nhé.

Bước 2: Gather Ideas and Vocab

Liệt kê những ý tưởng và support ideas, examples mà bạn cảm thấy chính xác và phù hợp với quan điểm của mình.

Bạn cần có cho mình một ngân hàng từ vựng cho mỗi chủ đề liên quan để có thể thực hiện bài viết một cách thuận lợi nhất.

Hãy liệt kê những từ vựng bạn cho là đắt giá và liên quan tới chủ để ra nháp để khi viết bài bạn có thể sử dụng chúng dễ dàng, cả những từ đồng nghĩa, từ để nối, cách liên kết câu.

Việc liệt kê ra giấy nháp là rất cần thiết để khi nhìn lại bạn biết chắc chắn mình cần dùng phần nào ngay lập tức, tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn phải liệt kê chúng một cách chỉn chu và đầy đủ bởi như vậy sẽ khiến bạn mất thời gian vào phần không được cho điểm, đó chỉ cần là các gạch ý hoặc ký hiệu, viết tắt mà bạn đã nằm lòng và sử dụng thuận lợi.

Bước 3: Organize your outline

Hãy sắp xếp các ideas của bạn theo một trình tự hợp lý logic nhất trước khi bắt tay vào viết bài. Mạch lạc và thống nhất là một yếu tố quan trong trong các tiêu chí chấm điểm của IELTS đấy bạn nhé.

Bước 4: Start writing your essay.

Sau khi hoàn thành các bước chuẩn bị, hãy bắt tay vào hoàn thành bài Writing Task 2 của bạn thôi.

Trong quá trình viết bài, mỗi khi sang một paragraph mới hãy nhớ dành 20-30 giây nhìn lại outline của bạn để biết chắc chắn mình cần phải viết gì trong đoạn tiếp theo và keep track được bài làm của mình trong khoảng thời gian làm bài bạn nhé. Bạn đã dành gần 5 phút để có thể có một outline hiệu quả, việc không nhìn lại và sử dụng chúng trong quá trình sẽ là một sự lãng phí thời gian nghiêm trọng đó.

Planning là một kỹ năng bạn cần học tập, trau dồi và luyện tập để trở nên thành thạo.

Trong khoảng thời gian đầu tiên khi áp dụng chiến thuật làm bài này, bạn sẽ cảm thấy lãng phí thời gian và không cần thiết vì bạn không thể hoàn thành việc planning trong khoảng thời gian ít hơn 5 phút. Kỹ năng này giống như một muscle của bạn và “Practice makes perfect” luyện tập là chìa khóa để thành thạo chúng. Kỹ năng này không chỉ hữu ích cho bài thi IELTS của bạn mà cũng là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn có thể bắt đầu làm một việc gì đó mới một cách hiệu quả bạn nhé!

nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

LỚP HỌC CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN