Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Judge a book by its cover: Nguồn gốc, ý nghĩa, cách dùng chuẩn nhất

Nội dung [Hiện]

Nghĩa đen của Judge a book by its cover là đánh giá quyển sách bằng trang bìa của nó. Tuy nhiên, idiom thường được dùng với nghĩa bóng thay vì nghĩa đen.

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ cùng bạn tìm hiểu về nguồn gốc, cách dùng idiom Judge a book by its cover, cũng như các thành ngữ đồng nghĩa, trái nghĩa và mẫu hội thoại để biết cách ứng dụng thành ngữ này vào giao tiếp nhé.

Khám phá Judge a book by its cover là gì?
Khám phá Judge a book by its cover là gì?

1. Judge a book by its cover là gì?

Judge a book by its cover là đánh giá người nào/cái gì qua vẻ bề ngoài. Trong tiếng Việt, chúng ta cũng có cụm từ tương tự idiom này, đó là “trông mặt mà bắt hình dong”.

Ví dụ:

 • His brother didn’t look very smart, but you can’t judge a book by its cover. (Anh trai anh ấy trông có vẻ không thông minh, nhưng bạn đừng đánh giá qua vẻ ngoài.)
 • When we first met each other, I thought he was a weird person, but he is very intelligent. I realized that you can’t judge a book by its cover. (Lần đầu gặp nhau, tôi đã nghĩ anh ấy là một người kỳ quặc nhưng thực ra anh ấy rất thông minh. Tôi nhận ra rằng bạn không thể đánh giá ai qua vẻ ngoài của họ.)
Judge a book by its cover là đánh giá qua vẻ ngoài
Judge a book by its cover là đánh giá qua vẻ ngoài

Ngoài ra, Idiom này còn thường được dùng ở dạng phủ định là: Don't judge a book by its cover với ý nghĩa là “Đừng đánh giá cái gì đó qua vẻ bề ngoài”.

2. Nguồn gốc của Judge a book by its cover

Khi nói đến nguồn gốc của Judge a book by its cover, nhiều người cho rằng nó đã được xuất hiện từ thế kỷ 19 và gắn liền với tên tuổi của tiểu thuyết gia nổi tiếng người Anh - Mary Ann Evans (bút danh George Eliot.)

Idiom này xuất phát từ cuốn “The Mill on the Floss” mô tả sự phức tạp về bản chất con người. Khi khám phá một ai đó, ta phải xem xét trên nhiều khía cạnh. Đây là yếu tố được tiểu thuyết gia phản ánh qua nhiều tác phẩm văn học của mình.

Nguồn gốc của Judge a book by its cover
Nguồn gốc của Judge a book by its cover

3. Cách dùng Judge a book by its cover trong thực tế

Trong các tình huống giao tiếp đời thường, Judge a book by its cover được sử dụng trong 2 trường hợp chính.

Judge a book by its cover dùng để đánh giá một người:

Ví dụ:

 • During job interviews, employers can evaluate candidates based on clothes and appearance. Don’t judge a book by its cover. (Trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng có thể đánh giá ứng viên qua trang phục hoặc ngoại hình của họ. Đừng trông mặt mà bắt hình dong.)
 • That man may look very ugly and impoverished, but don’t judge a book by its cover. He’s the richest man in the city. (Người đàn ông đó có thể trông rất xấu xí và nghèo nàn, nhưng đừng đánh giá ai qua vẻ ngoài của họ. Anh ấy là người đàn ông giàu nhất trong thành phố.)
Cách dùng Judge a book by its cover
Cách dùng Judge a book by its cover

Judge a book by its cover dùng để đánh giá một cái gì đó:

Ví dụ:

 • Dragon fruit is a very popular fruit in my country, but I never like it because it has a lot of seeds. However, after my sister cut a slice for me to eat, I thought that I shouldn’t judge a book by its cover. (Thanh long là một loại quả phổ biến ở đất nước tôi nhưng tôi không bao giờ thích nó vì nó có rất nhiều hạt. Tuy nhiên, sau khi chị gái cắt một miếng cho tôi ăn, tôi nghĩ rằng mình không nên đánh giá nó qua vẻ ngoài.)
 • That new bike might not look very expensive, but don’t judge a book by its cover. It costs 2 millions of dollars (Cái xe đẹp mới trông có vẻ không quá đắt tiền nhưng đừng đánh giá nó qua vẻ bên ngoài. Nó có giá 2 triệu đô đó.)

4. Các từ/cụm từ đồng nghĩa - trái nghĩa Judge a book by its cover

Để giúp các bạn gia tăng vốn từ và tránh lặp lại khi giao tiếp, IELTS LangGo sẽ tổng hợp cho bạn những cụm từ đồng nghĩa - trái nghĩa của Judge a book by its cover.

4.1. Cụm từ đồng nghĩa

 • Fine feathers make fine birds: Quần áo đẹp hay ấn tượng đầu tiên tốt, người đó sẽ được đánh giá tốt hay tiếng Việt còn có câu người đẹp vì lụa.

Ví dụ: If I wear dress elegantly, my friend will say fine feathers make fine birds (Nếu tôi mặc một chiếc váy thanh lịch, mẹ tôi sẽ nói người đẹp vì lụa.)

 • Appearance rules the world: Sắc đẹp tạo nên quy tắc thế giới.

Ví dụ: Because of beauty, Daisy earns so much money. Her neighbor said that appearance rules the world (Vì xinh đẹp nên Daisy kiếm được rất nhiều tiền. Hàng xóm của cô nói rằng sắc đẹp thống trị thế giới.)

 • Tailor makes the man: Người đẹp vì lụa.

Ví dụ: Good clothes can make a man look more handsome than he really is. Tailor makes the man! (Những bộ trang phục đẹp sẽ khiến người đàn ông trở nên đẹp trai hơn. Người đẹp vì lụa mà.)

4.2. Cụm từ trái nghĩa

 • Beauty is only skin deep: Vẻ đẹp chỉ là bề ngoài, tương tự câu tục ngữ “tốt gỗ hơn tốt nước sơn của Việt Nam.

Ví dụ: Sarah is very beautiful but her beauty's only skin deep! (Sarah đẹp nhưng vẻ đẹp của cô ấy chỉ là vẻ bề ngoài mà thôi.)

 • All that is gold does not glitter: Không phải mọi thứ lấp lánh đều là vàng.

Ví dụ: However, as Lisa matures, Lisa discovers that all that glitters is not gold (Tuy nhiên, khi lớn lên, Lisa phát hiện ra rằng không phải mọi thứ lấp lánh đều là vàng.)

 • Don’t just look at the surface: Đừng chỉ nhìn vào vẻ ngoài.

Ví dụ: Life is full of surprise because you never know how things could be so don't judge or assume. Don't just look at the surface! (Cuộc sống luôn bất ngờ bởi vì bạn không biết điều gì sẽ xảy ra vậy nên đừng phán xét hay giả định điều gì. Đừng đánh giá chỉ qua vẻ ngoài.)

5. Phân biệt Judge a book by its cover và Judge someone

Đều mang ý nghĩa phán xét ai đó nhưng Judge a book by its coverJudge someone có sự khác biệt về cách dùng

 • Judge a book by its cover là dựa vào ấn tượng ban đầu hoặc vẻ ngoài để phán xét nhận định về người hay cái gì đó. Thường các nhận định này sẽ theo cảm tính, thiếu lý lẽ.

Ví dụ: Despite didn’t meet, Lisa’s mother judged a book by its cover and thought that her boyfriend was’t a good person. (Dù chưa gặp mặt, mẹ Lisa đã đánh giá bạn trai cô ấy không phải là một người tốt.)

 • Judge someone là đánh giá ai đó trên hành vi, tính cách của họ, dựa vào căn cứ nhất định để đánh giá.

Ví dụ: John’s mother wanted to meet his friends before she could judge they (Mẹ John muốn gặp những người bạn của anh ấy trước khi đánh giá họ.)

Như vậy ta có thể hiểu Judge a book by its cover là phán xét dựa vào vẻ ngoài là chủ yếu, không có chứng cứ, lý lẽ cụ thể. Còn Judge someone là những ý kiến của ai đó khi phán xét ai đó dựa trên hành vi, tính cách,... của họ.

6. Mẫu hội thoại thực tế sử dụng Judge a book by its cover

Sử dụng Judge a book by its cover trong hội thoại thực tế sẽ giúp ngôn ngữ của bạn trở nên phong phú và linh hoạt. Đồng thời đoạn hội thoại cũng trở nên sinh động và thú vị hơn. Cùng tham khảo những mẫu hội thoại của Judge a book by its cover dưới đây:

Mẫu hội thoại 1:

Jack: Are you really sure that Jack can solve the problem? (Anh có chắc là Jack có thể giải quyết được vấn đề không?

Tony: Don't judge a book by its cover. He's so much better than you think (Đừng trông mặt mà bắt hình dong. Anh ấy ổn hơn bạn nghĩ đấy.)

Don't judge a book by its cover examples
Don't judge a book by its cover examples

Mẫu hội thoại 2:

Jerry: Wow, your T-shirt is cute. It might be expensive (Ôi chiếc áo của bạn đáng yêu quá. Nó chắc đắt nhỉ.)

Tom: Oh, you don’t judge a book by its cover, it's very chip. Yesterday, I bought it because the store had a sales promotion (Bạn đừng trông mặt mà bắt hình dong, nó rẻ thôi. Tối qua, tôi mua nó vì cửa hàng đang có chương trình giảm giá.)

Với những kiến thức đã chia sẻ, IELTS LangGo mong rằng bạn đã biết Judge a book by its cover là gì và tự tin sử dụng nó trong hội thoại.

Các bạn hãy theo dõi các bài viết tiếp theo trên website của LangGo để cập nhật nhanh nhất những kiến thức Tiếng Anh thú vị và cực kỳ hữu ích nhé.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ