Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

IELTS WRITING TASK 1- NHỮNG ĐIỂM LƯU Ý TRONG DẠNG BÀI PROCESS (PHẦN 1)

Nội dung [Hiện]

Trong Task 1 của phần thi Writing, các thí sinh có thể gặp dạng bài Process ( hay miêu tả quá trình). Các câu hỏi phần quy trình không quá phổ biến và có thể là trở ngại cho nhiều thí sinh. Vì vậy bài viết sau sẽ cung cấp cho các bạn một số các thông tin mà các bạn cần lưu ý khi làm dạng bài Process.

I. Phần mở đầu

Task 1 tuy không chiếm quá nhiều điểm trong phần thi Writing nhưng các bạn cũng cần lưu ý các dạng bài thường gặp, đặc biệt là dạng bài Process vì nó không phổ biến như các dạng còn lại nên có thể khiến bạn lúng túng khi làm bài. Bài viết sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin liên quan đến các dạng câu hỏi Process thường hay xuất hiện trong bài thi, một kế hoạch tốt để trả lời bất kỳ dạng câu hỏi nếu bạn vô tình gặp dạng Process trong Task 1, cách viết phần mở đầu, cách viết phần Overview, cách viết từng giai đoạn chi tiết và cách sắp xếp các từ ngữ trong bài Writing task 1.

II. Các dạng câu hỏi của phần thi Process

Nhìn chung có hai loại câu hỏi quá trình khác nhau: (natural) tự nhiên và (man-made) nhân tạo.

-Với các câu hỏi dạng quá trình tự nhiên có thể bao gồm những ví dụ như vòng đời của một con bướm hoặc ếch, mang thai, chu trình của nước hoặc quy trình bò sản xuất sữa.

-Và bạn cũng có thể được yêu cầu mô tả một quy trình nhân tạo như cách sản xuất cà phê, trà, bia hoặc rượu vang, cách sản xuất xi măng hoặc gạch hay cách thức hoạt động của ATM, Internet.

Dạng bài mô tả quy trình sẽ không thành vấn đề trở ngại của các bạn cho dù đó là quy trình do nhân tạo hoặc là một quá trình tự nhiên. Các kỹ năng và hệ thống câu trả lời là giống nhau, vì vậy bạn có thể tự tin trả lời các câu hỏi của phần thi Writing Task 1 với những lời khuyên mà bài viết cung cấp.

III. 5 bước để vượt qua Writing Task 1 câu hỏi dạng Process

Để hiểu yêu cầu của đề bài và nhanh chóng lên kế hoạch để trả lời các câu hỏi dạng Process, bạn nên làm theo 5 bước dưới đây:

1. Tìm hiểu kĩ quy trình được nêu trong đề bài. Tìm điểm bắt đầu và kết thúc của mỗi quá trình. Sau đó, bạn hãy đếm xem có bao nhiêu giai đoạn và tìm hiểu từng giai đoạn mô tả điều gì và mối quan hệ của nó với giai đoạn trước và sau đó.

2. Paraphrase lại câu hỏi.

3. Đầu tiên, hãy mô tả chung trong vòng 2 câu văn, đó chính là đoạn Overview trong bài Writing Task 1 của bạn. Và sau đó lên kế hoạch để viết chi tiết câu trả lời của bạn.

4. Chia quá trình thành 2 phần và miêu tả chi tiết từng bước của quá trình (Nếu đề bài Process của bạn bao gồm 2 quy trình)

5. Kiểm tra lại bài làm của bạn

IV. Hiểu kỹ đề bài

Một trong những điều thách thức lớn nhất cho các thí sinh dự thi IELTS đó là những câu hỏi yêu cầu các bạn phải viết về điều có thể chưa từng thấy hoặc nghe thấy trước đây. Tuy nhiên đừng quá lo lắng và hãy ghi nhớ 2 điều sau:

1. Đầu tiên, giám khảo hoàn toàn biết rằng bạn có thể chưa bao giờ thấy quá trình này trước đây và bạn chỉ có 20 phút để viết về nó. Họ không mong đợi một câu trả lời hoàn hảo. Chỉ cần các bạn chọn ra các đặc điểm chính và báo cáo chính xác trong phần trả lời Task 1 của bạn.

2. Thứ hai, bạn có thể nhanh chóng hiểu bất kỳ quy trình nào bằng cách tự hỏi mình những câu hỏi sau:

-Quá trình bắt đầu từ đâu và kết thúc ở đâu?

-Có bao nhiêu giai đoạn chính?

-Đó là một quá trình nhân tạo hay quá trình tự nhiên?

-Đây có phải là một quá trình theo chu kỳ (trong một vòng tròn) hoặc tuyến tính (có một điểm bắt đầu và một điểm kết thúc) không?

-Có bất kỳ tài liệu cần phải được thêm vào quá trình mà bạn viết không?

-Những sản phẩm sau mỗi giai đoạn là gì?

-Trong mỗi giai đoạn của quá trình đã làm gì?

-Các mối quan hệ giữa mỗi giai đoạn là gì?

Các quy trình mà bạn được hỏi trong phần thi Writing Task 1 có thể sẽ không quá phức tạp và bạn sẽ có thể dễ dàng trả lời tất cả các câu hỏi phía trên. Khi hoàn thành được điều này, bạn sẽ hoàn toàn nắm bắt được những gì đang xảy ra trong đề bài và bạn có thể bắt đầu viết câu trả lời của bạn.

Trên đây là phần 1 của bài viết. Mong bài viết sẽ giúp đỡ các bạn được phần nào về các thông tin liên quan đến dạng bài mô tả quy trình (hay Process) của bài thi Writing Task 1. Các bạn hãy đón đọc phần tiếp theo nhé. Chúc các bạn may mắn

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ