Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

IELTS WRITING SKILLS: THE PARAGRAPH

Nội dung [Hiện]

Mọi người đều biết về các đoạn văn, nhưng không phải ai cũng biết cách viết một đoạn văn. Bạn có biết controlling idea là gì không? Bạn đã nghe nói về supporting evidence? Tại sao band điểm IELTS cao đòi hỏi các đoạn văn được liên kết, logic và được sắp xếp liền mạch? Tất cả những điều này là những thành tố quan trọng cho một đoạn văn được viết tốt. Nếu bạn muốn cải thiện điểm IELTS Writing của mình, bạn sẽ phải viết các đoạn văn như một chuyên gia. Dưới đây là 4 tips để giúp bạn cải thiện đoạn văn của mình.

Tip 1 – Have a clear topic sentence and Avoiding the tangent

Câu quan trọng nhất trong một đoạn là câu chủ đề. Trước hết, câu chủ đề nên là câu đầu tiên trong đoạn văn của bạn. Tiếp theo, câu chủ đề nên có hai phần - chủ đề và một ý tưởng/ ý kiến bao trùm “controlling idea”.

Hãy cùng nhìn vào câu chủ đề ví dụ sau: ‘Costa Rica is an environmental leader in ecotourism.’ Chủ đề là du lịch sinh thái ở Costa Rica, trong khi ý kiến bao trùm là đất nước này đi đầu trong lĩnh vực này.

Hãy nhớ rằng, tất cả các câu còn lại trong đoạn văn của bạn phải có liên kết trực tiếp với nội dung của câu mở đầu này, ngoài ra bạn còn cần liên kết về mặt hình thức bằng cách cụm từ nối để câu văn của bạn liền mạch và thể hiện khả năng sử dụng tiếng Anh ở bậc cao.

Tip 2 – Cohesive organization

Để tối đa hóa điểm IELTS của bạn cho phần Writing, điều quan trọng là phải có đoạn văn dễ đọc. Một yếu tố quan trọng để giúp người đọc dễ theo dõi bài essay của bạn đó là sử dụng ‘linking words/phrases’. Một số người thích nghĩ về ‘linking words/phrases’ như chất keo kết dính đoạn văn của bạn. Các cụm từ này hướng dẫn và gợi ý cho người đọc, giúp dự đoán và kết nối hợp lý các ý tưởng từ câu này sang câu khác. Bạn có thể tìm hiểu các cụm từ nối hữu dụng để bổ sung vào ngân hàng từ của mình trong các bài viết khác của bọn mình nhé.

Tip 3 – Under the thesis umbrella

Câu quan trọng nhất trong bài essay của Task 2 của IELTS Writing là Thesis Sentence. Câu Thesis Sentence cũng gần giống với câu Topic Sentence của từng đoạn văn tuy nhiên đây là câu văn đại diện cho cả bài essay. Nếu bạn đã nghiên cứu cấu trúc một bài essay cơ bản, bạn nên biết rằng mỗi đoạn thân bài đều được kết nối trực tiếp với luận điểm chung của toàn bài.

Hãy nhìn vào một ví dụ để hiểu rõ hơn nhé.

Luận điểm chung toàn bài là “Australian sports fanatics are most fond of cricket, Aussie rules football, and rugby.” Trong một bài essay tiêu chuẩn, câu chủ đề của đoạn đầu tiên trong bài essay của bạn cần liên quan tới “cricket”. Đoạn văn thứ hai sẽ nhắc tới “Aussie rules football”. Và đoạn cuối cùng sẽ có câu chủ đề liên quan tới “rugby”.

Tip 4 – The concluding sentence

Một câu kết luận trong một đoạn văn khác với một đoạn kết luận cho cả bài essay. Một câu kết luận điển hình được sử dụng để nêu lại ý chính của đoạn đó. Nó có thể nêu lại hoặc diễn giải hoặc tóm tắt lại chủ đề và / hoặc các điểm chính của đoạn văn đó. Các đoạn văn trong Task 2 là sự lựa chọn của bạn. Nếu bạn muốn nhấn mạnh vào một điểm nào đó mà bạn cho là nên được nổi bật trong bài viết của mình, bạn có thể thêm một câu kết luận của đoạn văn cho topic sentence đó.

Hãy nhớ rằng bạn không cần một câu kết luận trong Task 1 của IELTS Writing. Task 1 Academic yêu cầu một báo cáo tóm tắt về một hình ảnh trực quan và nên ngắn gọn và súc tích. Task 1 General cũng không cần câu kết luận bởi nó cũng nên ngắn gọn và rõ ràng.

Trên hành trình cải thiện bài viết của bạn, đoạn văn chỉ là một điều bạn cần nắm vững. Với thực hành, đoạn văn và các kỹ năng viết khác của bạn sẽ giúp bạn có được số điểm bạn cần. Vì vậy, hãy nhớ luôn bám sát chủ đề và chúc bạn may mắn nhất vào ngày thi!

IELTS LangGo

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ