Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Gợi ý top 7 bộ truyện tiếng Anh cho học sinh cấp 2 siêu thú vị, bổ ích

Nội dung [Hiện]

Đọc truyện là sở thích của rất nhiều bạn học sinh, đặc biệt là học sinh cấp 2 hiện nay. Các bậc phụ huynh thường cho rằng, thói quen này sẽ gây nhiều ảnh hưởng xấu tới các bạn và khiến học tập sa sút.

Tuy nhiên, nếu biết chọn lựa đúng cách, đọc truyện cũng có thể giúp các bạn học sinh cấp 2 cải thiện năng lực tiếng Anh của mình, nhất là kỹ năng Reading.

Top 7 cuốn truyện tiếng Anh cho học sinh cấp 2 siêu thú vị, bổ ích

Top 7 cuốn truyện tiếng Anh cho học sinh cấp 2 siêu thú vị, bổ ích

Vì thế, sau đây, IELTS LangGo sẽ giới thiệu cho các bạn những cuốn truyện tiếng Anh cho học sinh cấp 2 siêu hữu ích mà cũng không kém phần hấp dẫn.

1. Lợi ích của việc học tiếng Anh qua truyện cho học sinh cấp 2

Có nhiều phương pháp học Tiếng Anh khác nhau phù hợp cho từng đối tượng, độ tuổi hoặc mục tiêu khác nhau. Do đó, không chỉ có việc học tập nghiêm túc qua sách vở, tài liệu học thuật mới đem lại hiệu quả cao.

Học tiếng Anh qua truyện cũng là một trong những phương pháp rất hay và đem lại hiệu quả cao đặc biệt đối với các bạn học sinh cấp 2. Vậy, lợi ích của việc đọc truyện tiếng Anh cho học sinh cấp 2 là gì?

► Dễ tiếp thu

Thay vì đọc các cuốn sách mang tính học thuật và học các tiết học tiếng Anh một cách khô khan thì đọc một cuốn truyện tiếng Anh có cốt truyện hấp dẫn sẽ khiến cho các bạn học sinh dễ dàng tập trung và từ đó tiếp thu kiến thức, từ vựng một cách tự nhiên nhất.

Với tiếng Anh, việc học tập trong tâm lý thoải mái và vui vẻ sẽ tạo động lực và nhanh cải thiện năng lực hơn so với việc học trong tâm lý bị bắt buộc. Đặc biệt, với lứa tuổi cấp 2 vẫn còn rất ham chơi và thiếu tập trung thì việc làm này càng có ý nghĩa hơn.

► Cải thiện kỹ năng đọc - hiểu

Việc đọc truyện tiếng Anh cũng được coi là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để giúp đối tượng học sinh cấp 2 cải thiện kỹ năng đọc - một trong 4 kỹ năng được đánh giá trong bài thi IELTS.

Không nhất thiết là phải đọc các tài liệu học thuật, học sinh cấp 2 có thể bắt đầu với những cuốn truyện từ dễ đến khó để luyện tập khả năng đọc hiểu tiếng Anh.

► Tăng khả năng phản xạ tiếng Anh

Đọc sách, truyện cũng là một phương pháp được áp dụng trong việc cải thiện khả năng phản xạ về ngôn ngữ. Đọc truyện hoặc sách báo giúp người học ghi nhớ từ vựng, tiếp nhận các thông tin bằng tiếng Anh thường xuyên và nếu chăm chỉ thực hành trong thời gian dài có thể giúp người học tối ưu đáng kể khả năng phản xạ của mình.

2. Top 7 truyện tiếng Anh cho học sinh cấp 2 giúp nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ

Như vậy, học sinh cấp 2 cần đọc những cuốn truyện như thế nào để phù hợp và nâng cao khả năng sử dụng ngoại ngữ?

Dưới đây, IELTS LangGo sẽ giới thiệu cho bạn đọc top những bộ truyện giúp học tiếng Anh cho học sinh cấp 2 theo độ khó tăng dần.

2.1. Bộ sách Diary Of A Wimpy Kid

Mở đầu cho danh sách này chính là một bộ truyện tiếng Anh dễ đọc cho học sinh cấp 2 nhưng cũng không kém phần thú vị.

Cốt truyện xuyên suốt trong các tập của Diary Of A Wimpy Kid kể về những câu chuyện trong cuộc sống thường nhật đặt dưới lăng kính của một cậu bé tiểu học.

Bộ sách Diary Of A Wimpy Kid - truyện tiếng Anh cho học sinh cấp 2 siêu thú vị

Bộ sách Diary Of A Wimpy Kid - truyện tiếng Anh cho học sinh cấp 2 siêu thú vị

Bộ truyện được xây dựng qua con mắt và bàn tay của tác giả Jeff Kinney mang tính hài hước, sinh động và vô cùng hóm hỉnh, chân thực, được đánh giá là phù hợp với cả những bạn học sinh cấp 1 và cấp 2.

Qua đó, đây là cuốn sách vô cùng phù hợp với những người học tiếng Anh nhỏ tuổi, vừa có thể giải trí, vừa có thể được tiếp thu nguồn năng lượng tích cực từ nội dung của câu chuyện và đặc biệt có thể giúp trau dồi tiếng Anh hằng ngày.

Bộ truyện này có thể giúp cho các bé mới học tiếng Anh hiểu được các từ vựng căn bản, cách diễn đạt giống người bản xứ và đặc biệt là cách sử dụng idioms trong giao tiếp.

2.2. Tuyển tập truyện tiếng Anh hài hước - Tom Gates

Tom Gates là bộ truyện gồm 10 tập luôn nằm trong top những cuốn sách hài hước, thú vị nhất dành cho lứa tuổi học sinh.

Bộ truyện có nội dung xoay quanh cuộc sống của một cậu học sinh lớp 5 được tái hiện hết sức chân thật qua lời kể hài hước của tác giả. Khi đọc, người đọc sẽ có cảm giác như đây là một cuốn nhật ký của cậu bé bởi câu chuyện được kể từ ngôi thứ nhất với những câu nói, suy nghĩ ngây ngô của cậu bé Tom.

Tuyển tập truyện tiếng Anh hài hước - Tom Gates

Tuyển tập truyện tiếng Anh hài hước - Tom Gates

Không chỉ được giải trí với những tình tiết vui nhộn, dở khóc dở cười trong câu chuyện, người đọc còn có thể học được cách diễn đạt và dùng từ trong những tình huống giao tiếp tiếng Anh thường ngày qua lời kể tự nhiên của tác giả.

Đặc biệt, lý do để đây được coi là bộ truyện tiếng Anh cho học sinh cấp 2 dễ đọc và phù hợp nhất là bởi nó được diễn đạt theo những câu văn ngắn, từ đơn giản và được kết hợp với những hình ảnh sinh động.

Vì thế, cả những bạn có năng lực tiếng Anh mức trung bình cũng có thể đọc bộ truyện và hiểu được nội dung.

2.3. Dragon Master

Dragon Master là bộ truyện tiếng Anh cho học sinh cấp 2 dễ đọc nhưng cũng rất lôi cuốn và thu hút.

Bộ truyện Dragon Master là một phần của dòng sách Scholastic mang tên Branches, hướng đến những độc giả nhỏ tuổi bằng những câu chuyện lý thú, đặc biệt là đối với các bạn ham mê những câu chuyện giúp vừa học thêm vừa có thể giải trí một cách tốt nhất.

Dragon Master là bộ truyện tiếng Anh cho học sinh cấp 2 dễ đọc

Dragon Master là bộ truyện tiếng Anh cho học sinh cấp 2 dễ đọc

Với nội dung hấp dẫn, cốt truyện nhanh và được minh họa bằng những hình ảnh đẹp mắt, sinh động ở mỗi trang, đặc biệt lối diễn đạt cũng vô cùng đơn giản, Dragon Master sẽ là bộ truyện lý tưởng để các bạn học sinh giải trí và học thêm từ vựng.

2.4. Harry Potter

Khác với ba bộ truyện trên, tiếp theo IELTS LangGo sẽ giới thiệu cho các bạn một bộ truyện tiếng Anh cho học sinh cấp 2 có độ khó cao hơn rất nhiều.

Harry Potter vốn là bộ tiểu thuyết đình đám và vô cùng nổi tiếng rất nhiều năm nay, nó đi cùng với tuổi thơ của rất rất nhiều bạn trẻ trên toàn thế giới và còn nằm top những bộ truyện bán chạy nhất thế giới. Do đó, không ai có thể phủ nhận được độ hấp dẫn của bộ truyện này.

Đây là bộ tiểu thuyết về “phép thuật” kể về cuộc hành trình đầy thử thách của cậu bé phù thủy có tên Harry Potter với hai người bạn thân là Ronald Weasley, Hermione Granger trong ngôi trường phù thủy Hogwarts ở nước Anh.

Bộ truyện tiếng Anh Harry Potter

Bộ truyện tiếng Anh Harry Potter

Lôi cuốn, kỳ bí và hồi hộp là những từ để bạn có thể sử dụng để miêu tả về nội dung và lối diễn đạt của câu chuyện tiểu thuyết này. Harry Potter có tổng cộng 7 cuốn:

 • Harry Potter and the Sorcerer’s Stone (Harry Potter và Hòn đá Phù thủy)

 • Harry Potter and the Chamber of Secrets (Harry Potter và Phòng chứa Bí mật

 • Harry Potter and the Prisoner of Azkaban (Harry Potter và tên tù nhân ngục Azkaban)

 • Harry Potter and the Goblet of Fire (Harry Potter và chiếc cốc lửa)

 • Harry Potter and the Order of the Phoenix (Harry Potter và hội Phượng hoàng)

 • Harry Potter and the Half-Blood Prince (Harry Potter và Hoàng tử lai)

 • Harry Potter and the Deathly Hallows (Harry Potter và Bảo bối Tử thần)

Việc học tiếng Anh qua bộ truyện này sẽ đòi hỏi độ khó cao hơn rất nhiều so với những bộ truyện trên. Bởi đây là bộ chuyện rất dài và không có tranh minh họa xen kẽ, cộng với đó, những cấu trúc câu và từ vựng được sử dụng trong bài cũng mang tính nâng cao hơn.

Vì thế, hãy đọc cuốn chuyện này ngay sau khi bạn đã có những kiến thức tiếng Anh nền tảng vững chắc. Bên cạnh đó, trong quá trình đọc, đừng quên ghi chép lại những từ vựng, cụm từ, idioms và cấu trúc ngữ pháp mới mà bạn gặp trong truyện để gia tăng hiệu quả học nhé.

2.5. Sherlock Holmes

Tiếp tục lại là một cái tên đình đám không kém - Sherlock Holmes. Vốn là bộ truyện trinh thám nổi tiếng nhất thế giới bao nhiêu năm nay, chắc hẳn không còn ai là không biết đến Sherlock Holmes.

Bộ tiểu thuyết là câu chuyện về người thám tử lừng danh Sherlock Holmes hoạt động điều tra trên khắp London nước Anh. Ông nổi tiếng bởi trí thông minh siêu đẳng, tài phán đoán, suy luận logic, đỉnh cao và óc quan sát nhạy bén đã tìm ra lời giải đáp cho hàng trăm vụ án bí ẩn tại đây.

Sherlock Holmes là bộ truyện Tiếng Anh đình đám phù hợp cho học sinh cấp 2

Sherlock Holmes là bộ truyện Tiếng Anh đình đám phù hợp cho học sinh cấp 2

Bộ truyện bao gồm 4 tập tiểu thuyết và 5 tập truyện ngắn. Trong đó, người đọc sẽ được khám phá rất nhiều khía cạnh sâu sắc của xã hội và những vụ án ly kỳ, hấp dẫn.

Với Sherlock Holmes, các bạn học sinh không chỉ học được nhiều kiến thức bổ ích về cuộc sống, kỹ năng sinh tồn mà còn có thể qua đó, tìm hiểu được rất nhiều cấu trúc tiếng Anh hay, từ vựng mới lạ và bổ ích.

Cũng giống như Harry Potter, người đọc cần có sẵn nền tảng về từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh cơ bản để có thể hiểu được nội dung và tiếp thu những kiến thức mới từ bộ truyện Sherlock Holmes.

2.7. To Build A Fire

To Build A Fire là một câu truyện ngắn được sáng tác bởi tác giả người Mỹ Jack London.

To Build A Fire - truyện tiếng Anh cho học sinh cấp 2

To Build A Fire - truyện tiếng Anh cho học sinh cấp 2

Câu chuyện được ra mắt vào đầu thế kỉ XX kể về một anh chàng phiêu lưu trong rừng sâu cùng với một chú chó tới thăm những người bạn của mình. Dù đã được nghe cảnh báo về sự nguy hiểm của chuyến đi nhưng nhân vật chính vẫn đánh giá thấp điều đó và từ từ chết cóng trong thời tiết lạnh giá khắc nghiệt.

Câu chuyện dạy cho các bạn học sinh về nhiều giá trị và đức tính tốt đẹp. Thông qua đây, các bạn có thể học được nhiều điều bổ ích cho cuộc sống và đồng thời gia tăng thêm kỹ năng và kiến thức tiếng Anh

Như vậy, trên đây là top 7 truyện tiếng Anh cho học sinh cấp 2 vô cùng thú vị và bổ ích để các bạn tham khảo. Hy vọng những câu chuyện trên đây mà chúng mình chia sẻ đã giúp các bạn có thêm những giờ giải trí thú vị và đặc biệt là tài liệu hữu ích để hỗ trợ học tập, cải thiện tiếng Anh.

Cùng IELTS LangGo tham khảo thêm nhiều tài liệu học IELTS hữu ích hơn tại trang web của trung tâm nhé.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ