Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

From time to time là gì? Ý nghĩa, cách dùng và ứng dụng trong Speaking

Nội dung [Hiện]

Trong bài viết này, IELTS LangGo sẽ giải đáp ý nghĩa của From time to time là gì, đồng thời làm rõ nguồn gốc và cách dùng From time to time trong câu.

Các bạn cũng đừng quên bỏ túi các cụm từ đồng nghĩa với From time to time để nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh của mình và ứng dụng vào giao tiếp nhé.

From time to time: Ý nghĩa, nguồn gốc, cách dùng
From time to time: Ý nghĩa, nguồn gốc, cách dùng

1. From time to time là gì?

Theo Cambridge Dictionary, From time to time là 1 idiom/cụm từ có nghĩa là “sometimes, but not regularly” (thỉnh thoảng, không thường xuyên, không liên tục).

From time to time thường được sử dụng trong tiếng Anh để diễn tả tần suất các hành động xảy ra không thường xuyên và không theo thời gian hay lịch trình cố định nào.

From time to time nghĩa là gì
From time to time nghĩa là gì

Dưới đây là một số ví dụ sử dụng From time to time:

 • My manager complains that his staff make mistakes from time to time. (Người quản lý của tôi phàn nàn rằng nhân viên của ông ấy thỉnh thoảng mắc sai lầm.)
 • I imagine going back to my ex-company from time to time. (Thỉnh thoảng tôi tưởng tượng đến việc quay lại công ty cũ.)
 • From time to time I see market sessions in my hometown. (Thỉnh thoảng tôi lại thấy những phiên chợ ở quê hương.)
 • We still feel a little bored at work from time to time. (Thỉnh thoảng chúng tôi vẫn cảm thấy hơi chán nản khi làm việc.)
 • My mother's old friends get back in touch with her from time to time and it's wonderful. (Những người bạn cũ của mẹ tôi thỉnh thoảng liên lạc lại với bà và điều đó thật tuyệt vời.)
 • All the sweetest love stories are gathered into a list of stories updated from time to time. (Tất cả các câu chuyện tình yêu ngọt ngào nhất đều được tập hợp thành một danh sách câu chuyện thỉnh thoảng được cập nhật.)

2. Nguồn gốc của From time to time

From time to time được cho là bắt đầu xuất hiện từ đầu thế kỷ 19 tuy nhiên hiện vẫn chưa có tài liệu nào khẳng định chắc chắn.

Idiom From time to time được sử dụng rộng rãi trong cả văn nói và văn viết tiếng Anh, đặc biệt là trong Anh-Mỹ.

From time to time được tạo nên bởi sự lặp lại của từ “time” nhằm nhấn mạnh sự không đều đặn, nhất quán về thời gian.

Nguồn gốc của idiom From time to time
Nguồn gốc của idiom From time to time

Idiom này truyền tải cảm giác linh hoạt, cởi mở trong văn hóa Mỹ với hàm nghĩa rằng cuộc sống đầy rẫy những thay đổi bất ngờ và những thói quen cũng như sự kiện không phải lúc nào cũng cố định.

3. Cách dùng From time to time trong tiếng Anh

From time to time là một thành ngữ tiếng Anh thường được dùng để diễn tả sự không liên tục hoặc không đều đặn trong nhiều ngữ cảnh khác nhau.

From time to time thường được sử dụng khi các hành động, sự kiện hoặc sự việc xảy ra lẻ tẻ hoặc không có quy luật cụ thể. Bên cạnh đó, cụm từ này cũng truyền tải ý nghĩa không thể đoán trước, không chắc chắn, thất thường của hành động hay sự việc.

Trong tiếng Anh - Mỹ, From time to time được sử dụng trong cả bối cảnh trang trọng và không trang trọng. Các bạn có thể bắt gặp idiom này trong các cuộc trò chuyện, trong văn học và thậm chí cả các bài báo.

Cách sử dụng From time to time trong tiếng Anh
Cách sử dụng From time to time trong tiếng Anh

Trong câu tiếng Anh, From time to time được sử dụng với vai trò là một trạng ngữ, thể hiện tần suất của một hành động xảy ra không liên tục, không thường xuyên, và không theo lịch trình cố định.

From time to time có thể được đặt ở vị trí đầu câu, giữa câu hoặc cuối câu. Bên cạnh đó, cụm từ này có thể đi với với các từ nối như "however", "but", "although" để tạo ra sự tương phản của các vế trong câu.

Các bạn cùng tham khảo thêm các ví dụ về các dùng From time to time trong câu nhé.

Ví dụ:

 • From time to time, my father goes for a walk in the evening. (Thỉnh thoảng, bố tôi đi dạo vào buổi tối.)
 • He writes to me from time to time letting me know of his latest adventures. (Thỉnh thoảng anh ấy viết thư cho tôi để kể cho tôi nghe về những cuộc phiêu lưu mới nhất của anh ấy.)
 • The fact that our HR manager seeks feedback for her from time to time is due to her professionalism. (Việc giám đốc nhân sự của chúng tôi thỉnh thoảng tìm kiếm nhận xét là do tính chuyên nghiệp của cô ấy.)
 • We go to check on my grandmother’s health from time to time. (Thỉnh thoảng chúng tôi đi kiểm tra sức khỏe của bà tôi.)
 • Our company go camping in the Son Tra mountains from time to time. (Công ty chúng tôi thỉnh thoảng đi cắm trại ở vùng núi Sơn Trà.)

4. Cụm từ đồng nghĩa với From time to time

Bên cạnh From time to time, bạn có thể sử dụng những từ/cụm từ dưới đây để diễn tả tần suất không thường xuyên của hành động, sự việc:

 • At times: đôi khi

At times có thể được sử dụng thay thế cho From time to time. Cả hai cụm từ đều thể hiện ý tưởng về sự xuất hiện không thường xuyên.

Ví dụ: We enjoy going camping from time to time. (Thỉnh thoảng chúng tôi thích đi cắm trại) sẽ tương đương với I enjoy going camping at times. (Đôi khi tôi thích đi cắm trại.)

 • Sometimes: thỉnh thoảng

Ví dụ: Sometimes my friend and I go out to eat. (Thỉnh thoảng tôi và bạn tôi đi ăn ngoài.)

 • Occasionally: thỉnh thoảng

Ví dụ: Let's mix the ingredients and stir occasionally. (Thỉnh thoảng hãy trộn các nguyên liệu và khuấy đều.)

 • Every now and then: thi thoảng

Ví dụ: We wear dresses in turns and wash them every now and then. (Chúng tôi lần lượt mặc váy, thỉnh thoảng giặt chúng.)

5. Ứng dụng From time to time trong IELTS Speaking

Sau khi đã nắm được ý nghĩa của From time to time là gì cũng như cách dùng idiom này, các bạn hãy cùng tham khảo một số câu trả lời IELTS Speaking Part 1 có ứng dụng From time to time nhé.

Ứng dụng From time to time trong IELTS Speaking
Ứng dụng From time to time trong IELTS Speaking

Question 1: Do you like taking selfies?

Yes, I do that from time to time. When I go out on a date or meet someone with a nice dress, I will take a few selfies and post them on my social networks to capture my best moments.

(Vâng, thỉnh thoảng tôi làm điều đó. Khi đi hẹn hò hoặc gặp ai đó với chiếc váy đẹp, tôi sẽ chụp vài bức ảnh selfie và đăng lên mạng xã hội để ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất của mình.)

Question 2: Do you often go to the cinema on weekends?

From time to time! I probably only go once every three months because I have less time now. And when I do have free time, I just want to hang out with my friends and have a chat, rather than sit down patiently and watch films.

(Thỉnh thoảng! Có lẽ tôi chỉ đi ba tháng một lần vì bây giờ tôi có ít thời gian hơn vì công việc khó khăn. Và khi có thời gian rảnh, tôi chỉ muốn đi chơi với bạn bè và trò chuyện chứ không kiên nhẫn ngồi xem phim.)

Question 3: What kinds of noises are there in the area where you live?

Currently, I live in a bustling city, so I hear many different noises from daily activities such as the sound of car engines, street vendors, machinery operating, dogs barking, etc. And, all those sounds seemed familiar to me.

(Hiện tại, tôi sống ở một thành phố nhộn nhịp nên tôi nghe thấy nhiều tiếng ồn khác nhau trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày như tiếng động cơ ô tô, tiếng bán hàng rong, tiếng máy móc chạy, tiếng chó sủa, v.v. Và tất cả những âm thanh đó dường như rất quen thuộc với tôi.)

Question 4: How often do you go shopping?

I suppose from time to time. You know, I don’t plan anything ahead. I’m a real impulse shopper, so whenever I catch my eye on an item, I buy it without hesitation. If I am not interested in the item, I will never buy it, even if it is a trendy item.

(Tôi cho là thỉnh thoảng. Bạn biết đấy, tôi không có kế hoạch gì trước mắt. Tôi là một người mua sắm bốc đồng thực sự, vì vậy bất cứ khi nào tôi để ý đến một món đồ nào đó, tôi sẽ mua nó mà không do dự. Nếu không có hứng thú với món đồ đó, tôi sẽ không bao giờ mua nó, dù đó là món đồ thời thượng đi chăng nữa.)

Qua những kiến thức được chia sẻ trên đây, IELTS LangGo tin rằng bạn đã hiểu rõ From time to time là gì và cách dùng idiom này trong câu.

Các bạn hãy luyện tập và ứng dụng cụm từ này trong giao tiếp tiếng Anh hay các câu trả lời trong phần thi IELTS Speaking của mình nhé!

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ