Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Những lỗi thường gặp khi học IELTS và cách khắc phục “tận gốc”

Nội dung [Hiện]

Trên các hội nhóm hay diễn đàn học IELTS chắc hẳn bạn sẽ bắt gặp không ít các câu hỏi như: Vì sao band điểm IELTS của tôi mãi không tăng? Làm thế nào để làm Writing IELTS mà không bị bí ý tưởng?

Những lỗi thường gặp khi học IELTS và cách giải quyết triệt để

Những lỗi thường gặp khi học IELTS và cách giải quyết triệt để

Vô số những thắc mắc nối tiếp nhau cho thấy nhiều người học IELTS vẫn đang cảm thấy mơ hồ và bối rối bởi họ chưa xác định được vấn đề nằm ở đâu. Trong bài viết này IELTS LangGo sẽ chỉ ra cho bạn 4 sai lầm mà thí sinh thường mắc phải trong quá trình học và làm bài thi IELTS. Cùng xem đó là những sai lầm nào và cách khắc phục chúng nhé!

1. Thiếu kế hoạch và hiểu biết về kì thi IELTS

Đây là một trong những lỗi thường gặp khi học IELTS mà nhiều người mắc phải. Nhiều ứng viên có năng lực khá giỏi tiếng Anh ở trường trung học hoặc đại học nhưng lại chủ quan không tìm hiểu về kỳ thi IELTS.

Việc không nắm chắc format đề thi cũng như tiêu chí chấm điểm hay những thông tin bên lề như thời gian, cách tính điểm vô tình khiến người học rơi vào tình thế bị động và dễ mất cảnh giác trong khi làm bài thi vì cấu trúc đề thi IELTS hoàn toàn khác với bài kiểm tra tiếng Anh thông thường.

Thiếu kế hoạch là một trong những lỗi thường gặp khi học IELTS

Thiếu kế hoạch là một trong những lỗi thường gặp khi học IELTS

Nếu như những bài kiểm tra tiếng Anh trên lớp chỉ tập trung vào ngữ pháp và đọc thì kỳ thi IELTS lại bao quát cả 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Không những vậy, với các bạn chọn hình thức thi IELTS Academic thì lượng từ vựng học thuật bạn cần có cũng tương đối lớn.

Bên cạnh năng lực tiếng Anh các bạn nên có sự tìm hiểu kỹ lưỡng và lên kế hoạch tỉ mỉ cho việc nghiên cứu cấu trúc bài thi và các dạng bài thường xuyên xuất hiện với từng kỹ năng. Ví dụ với kỹ năng Writing các dạng bài thường gặp là Opinion, Discussion, Problems and Solutions, Advantages and Disadvantages, 2 parts question.

Việc học theo từng dạng bài sẽ giúp bạn hiểu sâu và hiểu rõ hơn về cấu trúc bài thi IELTS. Ngoài ra, các bạn có thể làm quen với cách ra đề của kỳ thi IELTS bằng cách luyện tập giải đề ít nhất hai giờ một ngày. Bộ tài liệu Cambridge IELTS từ 7 đến 16 sẽ là lựa chọn phù hợp để bạn làm điều này vì nó có những bài test khá sát với đề thi thật.

2. Không làm đúng hướng dẫn của đề bài

IELTS LangGo thường xuyên nhận được câu hỏi từ các bạn học viên về việc liệu viết nhầm Yes/No thành True/False với dạng bài Yes/No/Not given có bị trừ điểm không. Đây là một sai lầm khiến bạn mất điểm một cách đáng tiếc với dạng bài này khi không làm chính xác theo hướng dẫn của đề bài.

Mỗi dạng bài lại có những yêu cầu khác nhau và chúng sẽ được ghi rõ ràng ngay trong phần đầu của đề bài. Bạn cần làm đúng theo những yêu cầu này. Ví dụ nếu đề bài yêu cầu bạn điền “No more than Two words and/or a number” thì đáp án của bạn chỉ có thể là 2 từ và 1 số, 1 từ và 1 số, 2 từ, 1 từ.

Những lỗi làm mất điểm trong IELTS

Những lỗi làm mất điểm trong IELTS

Hãy nhớ dành từ 2 đến 3 phút xem lại đáp án để chắc chắn rằng những gì bạn điền vào phiếu trả lời có đúng hay không và quan trọng hơn là nó có tuân thủ các hướng dẫn hay không. Đừng quên đọc kỹ lời nhắc và ghi chú hoặc gạch chân các yêu cầu của đề bài nhé.

3. Không luyện tập thường xuyên

Nhiều thí sinh dự thi IELTS gặp phải tình trạng không có đủ thời gian để hoàn thành bài viết của mình. Đây là một trong những lỗi thường gặp khi học IELTS mà bạn cần tìm cách khắc phục ngay lập tức nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến số điểm bạn nhận được.

Các lỗi thường gặp khi thi IELTS và cách khắc phục

Các lỗi thường gặp khi thi IELTS và cách khắc phục

Trong kỳ thi IELTS, thí sinh buộc phải thực hiện nhiều nhiệm vụ như đọc, nghe, trả lời câu hỏi cùng một lúc. Vì vậy nếu bạn không luyện tập thường xuyên, khả năng cao là bạn sẽ thất bại trong bài thi thật.

Hãy đảm bảo phân bổ thời gian rõ ràng cho từng phần khi luyện tập tại nhà nhé. Bên cạnh đó bạn cũng nên rèn luyện cho mình tư duy làm bài nhanh chóng. Đây là kỹ năng chỉ có thể đạt được bằng cách luyện tập thường xuyên.

4. Không bổ sung kiến thức xã hội

Kỳ thi IELTS khá khó khăn đối với các thí sinh vì kiến thức trong bài thi đọc đôi khi vượt quá hiểu biết của người học.

Nếu bạn cảm thấy mình không thể hiểu những thông tin trong bài đọc thì có thể do bạn chưa đọc đủ tài liệu liên quan đến các chủ đề phổ biến trong IELTS Reading, chẳng hạn như Environment (môi trường), Politics (chính trị), Education (giáo dục), Technology (công nghệ thông tin), …

Time là tạp chí thích hợp để luyện đọc tiếng Anh

Time là tạp chí thích hợp để luyện đọc tiếng Anh

Các bạn có thể tìm hiểu thêm về các chủ đề này trên một số tạp chí tiếng Anh như Times, Newsweek hoặc các bài xã luận của báo. Hiện nay với sự phát triển của Internet các trạng báo điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Bạn có thể dễ dàng truy cập vào website của các tờ báo nối tiếng và đọc miễn phí.

Các trang báo điện tử thường được người học sử dụng như The economists, Guardian, … Việc đọc báo hàng ngày không chỉ giúp tăng vốn từ của bạn mà còn giúp bạn này ra nhiều ý tưởng hơn cho bài thi Writing task 2 và Speaking bởi những câu hỏi trong hai bài thi này thường xoay quanh những vấn đề nổi cộm trong xã hội.

Trên đây là những lỗi thường gặp khi học IELTS mà nhiều bạn mắc phải cũng như cách khắc phục chúng. Hy vọng những thông tin IELTS LangGo mang đến cho bạn trong bài viết này sẽ giúp bạn có kế hoạch học IELTS hiệu quả.

Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo thêm các phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả khác mà LangGo giới thiệu nhé.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ