Nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi để không bỏ lỡ thời điểm vàng

Post Thumbnail

Có thể nói rằng việc học tiếng Anh hiện tại là 1 “cuộc đua” khi ba mẹ nào cũng mong muốn con có nền tảng ngoại ngữ tốt, ít nhất bằng bạn bằng bè. Tuy nhiên việc bắt đầu ở độ tuổi nào, nên học như thế nào không phải ai cũng biết.

Để tránh việc “chín ép” và phản tác dụng khi học tiếng Anh quá sớm, ba mẹ nên đọc hết bài này để biết chính xác Nên cho trẻ học tiếng Anh từ mấy tuổi để không bỏ lỡ độ tuổi vàng.

1. Trẻ nên học tiếng Anh từ mấy tuổi?

Theo chuyên gia ngôn ngữ Neil Roberts - Phó Giám đốc tại Hội đồng Anh, độ tuổi thích hợp nhất cho trẻ học tiếng Anh là trước 15 tuổi vì đây là khoảng thời gian khả năng học tập bẩm sinh của trẻ phát triển mạnh, tiếp thu tốt nhất.

Mức độ tiếp thu và cách học của từng độ là khác nhau. Ba mẹ có thể tham khảo các thông tin cụ thể dưới đây.

Nên cho trẻ học tiếng Anh từ 4 - 15 tuổi để phản xạ tốt nhất

Độ tuổi

Khả năng ngôn ngữ

Cách học phù hợp

Độ tuổi từ 4 – 6 tuổi

- Phát triển mạnh mẽ về ngôn ngữ và khả năng tiếp thu kiến thức mới.

- Có thể học ngôn ngữ một cách tự nhiên.

- Tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày qua bài hát, phim ảnh, trò chơi.

- Tham gia các lớp học tiếng Anh dành cho trẻ em.

=> Tập trung vào việc nghe và làm quen với tiếng Anh 1 cách tự nhiên

Độ tuổi từ 7 – 10 tuổi

- Đã biết đọc và viết tiếng mẹ đẻ nên việc học thêm tiếng Anh sẽ trở nên dễ dàng hơn.

- Phát triển khả năng tự học và quản lý thời gian.

- Học tiếng Anh thông qua các bài học, sách giáo khoa.

- Tham gia các hoạt động ngoại khóa tiếng Anh.

- Luyện tập tiếng Anh thường xuyên với người thân, thầy cô, bạn bè.

=> Xây dựng thói quen học tập kỷ luật và chủ động

Độ tuổi từ 11 - 15 tuổi

- Phát triển toàn diện cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

- Có khả năng phân tích, suy luận và học hỏi sâu sắc.

- Dễ dàng hiểu và áp dụng ngữ pháp, từ vựng vào các tình huống thực tế.

- Học tiếng Anh theo chương trình học trên trường/lớp.

- Tham gia các khóa học tiếng Anh nâng cao.

- Tự luyện tiếng Anh qua sách, báo, tài liệu online.

=> Ôn luyện bài bản và có lộ trình

2. Lợi ích của việc học tiếng Anh từ bé

Qua phần chia sẻ trước, bố mẹ đã được cung cấp thông tin về độ tuổi phù hợp để trẻ bắt đầu hành trình chinh phục tiếng Anh là trước 15 tuổi. Vậy lợi ích nào khiến việc học tiếng Anh từ bé trở nên quan trọng đến vậy? Hãy cùng IELTS LangGo khám phá ngay!

• Phát triển ngôn ngữ tự nhiên: Độ tuổi nhỏ sẽ là giai đoạn vàng khi các bé có khả năng học ngôn ngữ một cách tự nhiên và nhanh chóng hơn. Việc tiếp xúc sớm với tiếng Anh giúp trẻ phát triển khả năng nghe, nói, đọc và viết một cách tự tin và linh hoạt.
  • Khả năng học tập toàn diện: Việc học tiếng Anh từ sớm không chỉ giúp trẻ nâng cao kỹ năng ngôn ngữ mà còn kích thích sự phát triển toàn diện, bao gồm cả tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề và sáng tạo.
  • Mở rộng cơ hội tương lai: Tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, việc giỏi tiếng Anh từ nhỏ sẽ mở ra nhiều cơ hội học tập, làm việc và giao tiếp trong một môi trường quốc tế.
  • Tự tin và sự thành công: Kỹ năng tiếng Anh tốt giúp trẻ tự tin hơn trong giao tiếp và thích nghi tốt hơn trong các hoạt động học tập và xã hội, nhất là khi tiếp xúc với người bản xứ.

Với 4 lợi ích nêu trên, việc bắt đầu cho trẻ học tiếng Anh từ sớm sẽ là đầu đề quan trọng cho sự thành công và phát triển của các bé trong tương lai.

3. Lưu ý khi học tiếng Anh từ độ tuổi 4-6

Từ 4 đến 6 tuổi được xem là giai đoạn trẻ học tiếng Anh hiệu quả. Đây là lúc não bộ trẻ phát triển mạnh mẽ giúp việc tiếp thu ngôn ngữ mới một cách tự nhiên.

Vì vậy bố mẹ hãy cùng tìm hiểu 3 lưu ý quan trọng khi bắt đầu hành trình học tiếng Anh của các bé trong độ tuổi này nhé.

3.1. Học thông qua chơi và hoạt động hằng ngày

- Trò chơi thẻ nhớ: Sử dụng các thẻ nhớ với hình ảnh và từ vựng tiếng Anh để giúp trẻ ghi nhớ từ vựng một cách vui vẻ.

- Trò chơi nhập vai: Cho trẻ tham gia các trò chơi nhập vai với các nhân vật tiếng Anh để giúp trẻ luyện tập giao tiếp và sử dụng tiếng Anh trong tình huống thực tế.

- Hát các bài hát tiếng Anh: Cho trẻ hát theo các bài hát tiếng Anh sôi động để giúp trẻ luyện phát âm và ngữ điệu tiếng Anh.

Bé học tiếng Anh bằng các trò chơi thú vị

3.2. Sử dụng công nghệ và ứng dụng học tập

- Chơi các trò chơi học tiếng Anh trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh: Có rất nhiều trò chơi học tiếng Anh dành cho trẻ em trên máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh giúp trẻ học tập một cách vui vẻ và hiệu quả.

- Xem phim hoạt hình và chương trình tiếng Anh dành cho trẻ em: Cho trẻ xem phim hoạt hình và chương trình tiếng Anh dành cho trẻ em để giúp trẻ tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên và thú vị.

Ứng dụng như Monkey Junior, Babilala, ABC Kids tăng khả năng tiếng Anh cho trẻ

3.3. Lớp học và giáo viên chuyên nghiệp

- Lớp học tiếng Anh dành cho trẻ em: Cho trẻ tham gia các lớp học tiếng Anh dành cho trẻ em với giáo viên chuyên nghiệp để giúp trẻ học tập một cách bài bản và hiệu quả.

- Hoạt động ngoại khóa tiếng Anh: Cho trẻ tham gia các hoạt động ngoại khóa tiếng Anh như câu lạc bộ tiếng Anh hoặc trại hè tiếng Anh để giúp trẻ phát triển kỹ năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh trong môi trường thực tế.

Hè này IELTS LangGo đang tặng 20 suất tham gia câu lạc bộ hè Tiếng Anh miễn phí cho các bạn học sinh cấp 2, ba mẹ có thể đăng ký để con tham gia nhé

👉 Xem thêm thông tin về Câu lạc bộ tại IELTS LangGo tặng Free 20 suất tham gia Câu lạc bộ Tiếng Anh trị giá 5.000.000đ

Đăng ký NHẬN TƯ VẤN

Câu lạc bộ ngoại ngữ giúp phát triển kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của trẻ

Như vậy, qua bài viết này các bậc phụ huynh chắc hẳn đã có câu trả lời cho việc nên cho trẻ học tiếng Anh từ lúc mấy tuổi.

Hy vọng các chia sẻ của IELTS LangGo giúp ba mẹ và các bé tận dụng tối đa giai đoạn vàng để bắt đầu hành trình học tiếng Anh một cách hiệu quả và thú vị.

★ / 5

(0 đánh giá)