Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Hướng dẫn cho IELTS Speaking Part 3 (Phần 1)

Nội dung [Hiện]

Một trong những sinh viên IELTS giỏi nhất cũng từng nói rằng bạn ấy đã lo lắng như thế nào trong IELTS Speaking Part 3. Đặc biệt, bạn ấy lo lắng về việc không hiểu câu hỏi và không thể đưa ra câu trả lời đủ dài. Bạn ấy tự hỏi rằng có lời khuyên nào để giúp bạn ấy khắc phục những vấn đề này.

Bài viết này sẽ cố gắng giải quyết những vấn đề này, cung cấp cho bạn nhiều lời khuyên và giúp bạn đưa ra câu trả lời tốt nhất có thể trong Part 3 của bài kiểm tra IELTS Speaking.

Bài đăng này sẽ bao gồm:

  • Phải làm gì nếu bạn không hiểu câu hỏi
  • Phải làm gì nếu bạn không thể nghĩ về câu trả lời
  • Làm thế nào để mở rộng câu trả lời của bạn

Phải làm gì nếu bạn không hiểu câu hỏi?

Trước hết, đây không phải là một bài kiểm tra học thuật. Các câu hỏi được thiết kế để bất cứ ai cũng có thể trả lời chúng. Nếu bạn nhìn vào một số câu hỏi ví dụ, nó sẽ làm bạn ngạc nhiên về việc chúng dễ dàng như thế nào. Họ không yêu cầu kiến thức chuyên môn và giám khảo thậm chí không cần phải đồng ý với ý kiến của bạn, họ chỉ muốn nghe cách bạn truyền đạt ý tưởng của bạn và bày tỏ ý kiến của bạn.

Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể không hoàn toàn hiểu những gì giám khảo vừa nói. Trong trường hợp này, chỉ cần yêu cầu anh ấy hoặc cô ấy lặp lại câu hỏi. Nếu có một từ hoặc thuật ngữ mà bạn không hiểu, bạn cũng có thể chấp nhận yêu cầu họ giải thích cho bạn. Đừng lặp lại điều này nhiều hơn 3 lần trong cả phần thi Speaking của mình, bởi vì nó có thể bị xem như bạn đang lạm dụng quy tắc này và điều này sẽ để lại ấn tượng xấu với giám khảo của bạn.

Đây là một bài kiểm tra nói, không phải là bài kiểm tra nghe và giám khảo muốn bạn đưa ra câu trả lời tốt nhất có thể của bạn vì vậy đừng ngại cho họ biết. Họ sẽ không lặp lại câu hỏi hoặc giải thích một từ cho bạn trừ khi bạn hỏi điều đó.

Bạn có phải đưa ra câu trả lời cho mọi câu hỏi trong Part 3 không?

Có, nếu bạn không thử trả lời cho tất cả các câu hỏi, bạn sẽ mất điểm. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được một câu hỏi mà bạn đang thực sự không quá rõ ràng về vấn đề này thì bạn có thể thừa nhận điều này với giám khảo và đưa ra câu trả lời tốt nhất bạn có thể.

Bạn có thể nói điều gì đó như: ‘I don’t know a lot about this topic, but if I had to guess I would say…..’ Không chắc bạn sẽ phải sử dụng cụm từ này và nó chỉ nên được sử dụng khi bạn thực sự không có ý tưởng cho câu trả lời tốt hơn nhé.

Bạn cần thêm chút thời gian để suy nghĩ thì sao?

Giám khảo IELTS không mong bạn đưa ra câu trả lời ngay lập tức, bạn không phải là robot! Tuy nhiên, họ thực sự mong đợi bạn trả lời một cách tự nhiên. Việc người bản ngữ sử dụng một số từ và cụm từ nhất định để cho bản thân thời gian suy nghĩ là điều hoàn toàn bình thường. Bạn có thể cũng làm điều đó rất nhiều trong ngôn ngữ của bạn.

Các cụm từ có thể được sử dụng bao gồm:

That’s a difficult question, let me think for a second.

That’s a very interesting question, let me think.

It’s very difficult to know exactly, but I think/but I believe/perhaps….

It’s difficult to say, I think….

I don’t really know for sure, but I would say….

Điều quan trọng nhất là không lạm dụng các cụm từ này. Một số sinh viên đặt chúng trước mọi câu trả lời và nghe có vẻ không tự nhiên. Hãy nhớ rằng, chúng chỉ được sử dụng khi bạn nhận được một câu hỏi bất ngờ hoặc đặc biệt khó khăn.

Làm thế nào để bạn có thể mở rộng câu trả lời của mình?

Nhiều sinh viên lo lắng rằng họ sẽ không có đủ điều để nói trong Part 3.

Trong Part 3, giám khảo sẽ hỏi về những suy nghĩ chung của bạn về một vấn đề; ưu điểm và nhược điểm; vấn đề và giải pháp; vấn đề đã thay đổi như thế nào từ xưa đến nay; và vấn đề sẽ thay đổi như thế nào trong tương lai. Do đó, bạn nên thực hành suy nghĩ và nói về ý kiến của mình về các vấn đề phổ biến hàng ngày như sức khỏe, kinh tế, giáo dục và môi trường.

Không có giới hạn từ được đặt cho một câu trả lời tốt cho Part 3, nhưng nó không nên quá ngắn và không quá dài. Quá ngắn và bạn sẽ không phát triển câu trả lời của mình đúng cách; quá dài và bạn có thể lạc đề và / hoặc mắc lỗi. Theo quy định, chúng mình khuyên các bạn học sinh nên cố gắng trả lời bằng 3-4 câu.

Hãy đón đọc phần tiếp theo của bài viết để tìm hiểu một số kỹ thuật mở rộng câu trả lời của mình nhé.

IELTS LangGo

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ