Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Chinh phục IELTS Speaking Part 3 với hướng dẫn chi tiết có bài mẫu theo chủ đề

Nội dung [Hiện]

Câu hỏi và topics trong IELTS Speaking Part sẽ nghiêng về hướng thảo luận, đưa ra ý kiến và phân tích chủ đề cho sẵn. Phần này yêu cầu người thi phải có kiến thức rộng và sâu về các chủ đề khác nhau nên thường là "nỗi sợ" của thí sinh. Trong bài viết dưới đây, IELTS LangGo sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về IELTS Speaking Part 3 cũng như hướng dẫn chi tiết về cách trả lời kèm theo ví dụ cụ thể.

1. Tổng quan về IELTS Speaking Part 3

IELTS speaking part 3 là phần thi cuối cùng của bài thi Speaking, thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 4 – 5 phút. Trong Part 3 Speaking, giám khảo sẽ hỏi bạn khoảng 4- 6 câu hỏi liên quan đến chủ đề bạn đã nói trong Part 2.

Các câu hỏi trong phần này sẽ làm khó bạn hơn vì bạn được yêu cầu phải trả lời dài hơn part 1, mở rộng ý và biết củng cố chúng nhưng vẫn phải đảm bảo các yếu tố khác về từ vựng, ngữ pháp, ngữ điệu,…

Hướng dẫn trả lời IELTS Speaking Part 3 chi tiết

Hướng dẫn trả lời IELTS Speaking Part 3 chi tiết

Ví dụ, câu hỏi part 1 chỉ đơn giản như: “What do you do in your free time?” và câu trả lời chỉ cần ngắn gọn và đúng trọng tâm gồm 2-3 câu là ổn. Tuy nhiên, câu hỏi trong part 3 có dạng như: “What are advantages of having a hobby?” và câu trả lời của bạn cần phải nêu lên các luận điểm và giải thích chúng.

Giám khảo có thể dựa vào câu hỏi có sẵn và sau đó đặt ra thêm câu hỏi ngẫu nhiên dựa theo câu trả lời của bạn. Do đó, rất khó để bạn có thể học thuộc lòng câu trả lời mẫu cho IELTS speaking part 3. Thay vì học thuộc lòng, các bạn có thể tham khảo những tips dưới đây để có được cách trả lời IELTS speaking part 3 phù hợp nhất.

2. Tips trả lời IELTS Speaking Part 3

 • Đóng vai giám khảo: Họ kì vọng gì ở câu trả lời của mình?

Bạn không cần lo rằng giám khảo sẽ đánh giá mình ra sao nếu lỡ có câu trả lời kì lạ, khác người và giám khảo có thể không đồng tình với quan điểm của bạn. Thay vào đó hãy tự hỏi họ cần gì từ câu trả lời của mình.

Chẳng hạn với câu hỏi “Do adults and children make friends in the same way?” thì có nghĩa là giám khảo muốn thấy kĩ năng sử dụng ngôn ngữ so sánh của bạn.

 • Kéo dài câu trả lời bằng phương pháp A.R.E

Trong part 3 speaking các bạn nên nói kĩ và làm sâu sắc thêm câu trả lời. Vậy làm thế nào để không thiếu ý tưởng nói trong phần này? Các giáo viên IELTS đã đưa ra phương pháp triển khai bài nói theo mẫu: A - Answer, R - Reason, E - Example (Nhận xét - Lí do - Ví dụ) .

Ví dụ với câu hỏi “ How have newspapers changed in recent years?’

Bạn có thể trả lời như sau:

Well, I would say that the biggest change is that they have moved online. (nhận xét)

I think the reason is that they have had to keep up with social media channels as means of spreading news. (lí do)

For instance, I used to read the NewYorkTime newspaper, the paper version, but now I read it via their app on my laptop. (ví dụ)

Các bạn có thể theo dõi thêm video của LangGo về cách trả lời speaking part 3 TẠI ĐÂY

 • Học cấu trúc trả lời từng dạng câu hỏi

Như đã nêu, part 3 speaking rất khó để học thuộc lòng câu trả lời mẫu cho từng câu hỏi một. Các bạn hãy gom các câu hỏi lại thành từng dạng câu như so sánh, dự đoán, điểm mạnh điểm yếu, nguyên nhân, giải quyết vấn đề,... và nắm chắc ngôn ngữ của chúng. Trong trường hợp nào thì có ngôn ngữ liên quan cũng giúp bạn không lạc đề.

Dưới đây là một số mẫu câu cho từng dạng câu hỏi của speaking part 3:

Dạng câu hỏi

Các bước

Mẫu câu

So sánh

Ví dụ: In what ways are magazines different to newspaper ?

Mở đầu

There are a number of differences here.

There are a range of differences here.

Giải thích về điểm khác biệt đầu tiên

Though I suppose the most obvious would be that…

But I would say the main point is that…

Whereas ….

On the contrary …

Kết nối các ý tiếp theo

In addition,...

As well as this,...

Dự đoán

Ví dụ: What will clothes be like in the future ?

Mở đầu

…I guess that we might begin to see…

Luận điểm đầu

To begin with, I guess that we might begin to see…

Kết nối các ý tiếp theo

Likewise, I would imagine that we may see…

And who knows, it could even be possible that…

Nguyên nhân

Ví dụ: Why do so many people move from the countryside to the cities?

Mở đầu

There are a number of factors of this.

There are some reasons for this.

Giải thích lý do đầu tiên

The chief cause might be that…

Kết nối các ý tiếp theo

A secondary motive could be that…

In addition, …. could cause this/ could lead to…

Lợi thế

Ví dụ: What are advantages of playing sport?

Mở đầu

Well, there are quite some clear benefits/ merits.

Luận điểm đầu

Although I guess that the most visible would be that…

The most favourable aspect is that …

Giải thích

This is beneficial/favourable because…

Kết nối các ý tiếp theo

Besides this,... a second/third plus point is that…

Vấn đề

Ví dụ: What problems are caused by social media?

Mở đầu

There are quite a lot of problems/ dangers involved with…

Luận điểm đầu

FIrst, one major worry is that…

First, one concern is that…

Giải thích

This is worrying because…

This is a sensitive matter because…

Kết nối các ý tiếp theo

Additionally, another major cause is that ….

Another thing which is caused by it is that…

 • Tránh trả lời ngắn và lạc đề

Có một số lỗi sai thông thường mà các thí sinh hay mắc phải trong speaking part 3, đó là:

Câu trả lời không đủ độ dài: Đầu tiên, nếu bạn trả lời ngắn, giám khảo sẽ hỏi nhiều câu hơn để khai thác thêm. Do đó, hãy chủ động mở rộng câu trả lời trong phần thi IELTS Speaking Part 3 bằng cách giải thích các ý, thêm ví dụ. Thứ hai, mục đích phần thi này để đào sâu kĩ năng nói của bạn, nếu bạn không bộc lộ được các cấu trúc câu, liên kết ý, triển khai ý thì giám khảo sẽ không đánh giá cao bài của bạn.

Một số cấu trúc câu dùng trong IELTS speaking part 3

Một số cấu trúc câu dùng trong IELTS Speaking Part 3

Lạc đề khi gặp câu hỏi khó: Nếu gặp phải câu hỏi mới toanh và khó trả lời thì rất có khả năng các bạn sẽ trở nên lúng túng, ậm ừ, thậm chí trả lời không liên quan vấn đề được hỏi. Lúc này, hãy bình tĩnh và đưa ra các câu trả lời phù hợp bằng cách dùng các câu dẫn như ở phần trên để bạn có thời gian suy nghĩ, đồng thời giúp bài nói mạch lạc hơn.

 • Hỏi lại nếu không nghe rõ

Để tránh mất điểm khi hiểu sai câu hỏi khi có từ quan trọng mà bạn không hiểu hoặc bạn không nghe được, bạn có thể cho phép mình hỏi lại giám khảo:

 • Khi bạn không nghe rõ: Could you repeat the question please?

 • Khi bạn không hiểu câu hỏi: Could you rephrase the question?

3. IELTS Speaking Part 3 Topics

Trong part 3 này, các bạn có thể gặp một trong rất nhiều chủ đề, phụ thuộc vào chủ đề bạn nói trong part 2. Một số chủ đề rất hay có mặt trong part 3 này là:

 • Animal

 • Food

 • Science

 • Art

 • Health

 • Shopping

 • Book

 • Charity

 • Sport

 • Childhood

 • Technology

 • Jobs

 • Clothes

 • Music

 • Education

 • News

 • Travel

 • Family

Dưới đây là một số câu hỏi và trả lời mẫu cho 5 chủ đề: Technology, Education, Transportation, Animal, Music để các bạn tham khảo.

3.1. Chủ đề Technology

 • What are the advantages of modern technology?

Trả lời mẫu speaking part 3: There is no doubt that technology provides many benefits but I think its main advantage is in education. It is because technological devices combined with the internet give everyone the opportunity to learn. For instance, in the 1980s, if someone lived in a rural or remote area, they might not be able to access appropriate education. Nowadays, provided one has a wifi connection, almost any subject can be learned online from wherever you are in the world. Besides, modern technology could help humans with outstanding development more than ever before, like in astronomy.

 • Do you think there are any disadvantages to technology?

Trả lời mẫu speaking part 3: I would say yes. There are definitely drawbacks regarding technology development. The first disadvantage is that people have become dependent on it for entertainment. I'd go as far to say that some are addicted to online games which leads to health problems. Also, it is not only bad for health but also social skills. Because people spend all day in the virtual world, they have less time to communicate and interact in real life.

 • Could you make a prediction regarding the future of technology?

Trả lời mẫu speaking part 3: Give me a moment to think about that. I suppose that in the future, we could all live in smart homes. I've noticed that now, more and more smart home applications are being introduced. I remembered that I watched a video about a TV product. The contents of the TV are monitored and it can even automatically order certain products when we use it to shop online! Although it may be convenient, I would argue that they will make people lazier!

Nguồn: essentialIELTS.com

Bài mẫu IELTS speaking part 3 về 1 số topics phổ biến

Bài mẫu IELTS speaking part 3 về 1 số topics phổ biến

3.2. Chủ đề Education

 • Has education in your country changed in the past 10 years?

Trả lời mẫu speaking part 3: There have been some changes to our education system in recent years. A decade ago, when I was in primary school, all students had to follow a compulsory and traditional curriculum. Students were taught in a way which focused on theory. Nowadays, there is more emphasis on practical tasks and soft skills such as extracurricular activities. Instead of exams, modern schools assess students on a more creative and comprehensive criteria. In addition, they are taught to work in teams, to present themselves which helps them to develop social skills.

 • What is the difference between the role of a teacher and a parent in the education of children?

Trả lời mẫu speaking part 3: I think the role of teachers is to impart knowledge and inspire students to learn. Parents, on the other hand, have the responsibility to teach children how to behave properly and set role models for them to follow. If children encounter problems they should be able to consult both parents and teachers. In my country, until graduating from high school, each class is assigned a “head teacher” who would know the students very well and we have three parent meetings each school year.

 • What changes would you like to see in the education system?

Trả lời mẫu speaking part 3: Well, I’m a big fan of technology so I believe it would be a great benefit if there were more subjects related to this. It is said that computer literacy is one of the most sought after skills in the world right now, but as far as I know courses such as coding are only taught at universities. Therefore, I think it would be a good idea to include subjects like online advertising and website design in the high-school curriculum.

Nguồn: essentialIELTS.com

3.3. Chủ đề Transportation

 • How do people travel in your country?

Trả lời mẫu speaking part 3: Generally, people go from place to place by motorbike or scooter. I suppose this is because motorbikes are the cheapest and most-convenient vehicles here. Because we are still a developing country, most residents can’t afford to buy a car. Besides, the system for public transportation hasn't been developed yet so people don’t find it a popular choice. In addition, there is a lot of congestion in urban areas and as a result, it takes quite a while to get around in larger vehicles.

 • Has transport changed in your country?

Trả lời mẫu speaking part 3: Certainly, there have been considerable changes to the transportation system in recent years. A few decades ago, I think that bicycles were the most used form of transport. I guess, back then, locals tended to travel short distances and therefore, didn’t require motorised vehicles. In contrast, nowadays, most families possess multiple motorbikes and they also use public transportation such as buses, subway, trains.

 • What changes would you like to see in the transport system?

Trả lời mẫu speaking part 3: Well, I’m a supporter of the environmental movement so I want to see more eco-friendly vehicles and more reliable public transport system. Emissions from fuel powered vehicles like cars and even motorbikes contribute considerably to global warming. Thus, I hope that governments should forbid the use of petrol engine cars in major urban areas and encourage residents to use public trains or buses , drive electric vehicles.

Nguồn: essentialIELTS.com

3.4. Chủ đề Animal

 • What do you think are some of the benefits to humans of protecting wild animals?

Trả lời mẫu speaking part 3: I’m not sure what benefits there are, but I know that everything in nature is there for a reason. If one species dies out, it can upset the balance of nature and do a lot of damage in the long run. Wild animals don’t always directly affect people, but often, they fill a special role in the balance that we are also part of and affect other species of plants that we are directly dependent on. So we should protect them, because we may be protecting ourselves without knowing it.

 • What is the purpose of having zoos?

Trả lời mẫu speaking part 3: Zoos are really a compromise, I think. They are a way for people who live in the city, especially children, to see wild animals. But I think that unless the zoos are the best quality, they shouldn’t be operated, as it’s cruel to keep wild animals in small cages or dirty surroundings. High standard zoos can be good, as they educate the general public about the world around them. But I still think it would be better if people could learn about animals straight from nature, not seeing them in zoos.

 • What are some of the advantages and disadvantages of having a pet?

Trả lời mẫu speaking part 3: A pet can be a good friend: sometimes the best friend. Pets are also great playmates for children. I think it’s very good for kids to have a pet when growing up. The disadvantages are that pets are expensive to feed and care for, and require a lot of time, depending on the kind of pet.

Nguồn: IELTSsmaterial.com

3.5. Chủ đề Music

 • Why do you think that some local singers or musicians aren’t as successful as some from other countries?

Trả lời mẫu speaking part 3: I think that fame is sometimes simply the luck of the draw. I think those born in the United States or other developed countries who play a large role in pop culture are the ones who find success more easily. I think it’s unfair that some are born with privileges that will eventually lead them to fame and wealth. For example, as you see, many famous singers are those who were already born rich or with famous parents. Sadly, it’s all about who you know!

 • Do you think the Internet has affected the music industry? In what ways?

Trả lời mẫu speaking part 3: I definitely agree that the internet has greatly affected the music industry. For one, I’m sure that some artists have lost money due to illegal internet downloads. Secondly, now artists are exposed to the world much more easily. In this cyber era, we have so much information at the click of a mouse. I’m sure that it is much easier to get your name out there nowadays. I wonder if the famous will become even more famous!

 • Do you think there will be further changes in the music industry in the future?

Trả lời mẫu speaking part 3: As with all things, I believe that the music industry will definitely continue to change. I see that nowadays music is relying more on electronic devices rather than human hands, like in the olden days. I think that nowadays someone doesn’t even need to pick up an instrument to be a musician. I firmly believe that the music industry will become more reliant on technology.

Nguồn: IELTSmaterial.com

Các bạn có thể xem nhiều mẫu câu trả lời thuộc các chủ đề khác của LangGo tại đây:

4. Chuẩn bị cho IELTS Speaking Part 3

Khác với part 1, 2, mỗi câu trả lời của bạn trong Ielts speaking part 3 cần trả lời trong 30 – 60 giây. Cùng với đó, vì đây là phần thi khó nhất của bài thi Speaking, nên các bạn thường sẽ có tâm lý lo lắng. Vì vậy các bạn cần có sự chuẩn bị kỹ càng cùng chiến lược hợp lý trong phần thi speaking part 3.

 • Tâm lý tự tin, thoải mái và vui vẻ

Nếu bạn lo lắng, phần trả lời của bạn sẽ không được trôi chảy, bạn có thể sẽ mất nhiều thời gian để trả lời một câu hỏi, điều đó có thể dẫn đến việc bạn không thể hoàn thành part 3 speaking trong khoảng thời gian quy định. Cùng với đó, một tâm thế thoải mái và vui vẻ của thí sinh cũng giúp giám khảo thoải mái hơn.

 • Chuẩn bị tốt về từ vựng, ngữ pháp

Như đã nói, mức độ của Ielts speaking part 3 so với các phần khác của bài thi Speaking là khó hơn khá nhiều, vì vậy bạn cần học và luyện tập trước các từ vựng cho các chủ đề có thể sẽ được hỏi.

Cùng với đó, ngữ pháp cũng đóng vai trò rất quan trọng, bạn nên sử dụng đa dạng các cấu trúc câu, sử dụng nhiều câu phức hơn. Việc chuẩn bị trước về từ vựng và ngữ pháp giúp bạn rút ngắn được thời gian suy nghĩ và trả lời các câu hỏi của giám khảo.

 • Có sự phân bổ thời gian trả lời hợp lý

Thời gian bạn có thể trả lời Ielts speaking part 3 dài nhất là 5 phút và với số lượng câu hỏi có thể lên đến 6 câu. Như vậy bạn có chưa đầy 1 phút để trả lời mỗi câu hỏi, bạn nên có sự sắp xếp trước về thời gian trả lời mỗi câu hỏi.

Lưu ý là bạn không nên tính thời gian trả lời mỗi câu là bằng nhau, mà nên sắp xếp thời gian trả lời câu hỏi dựa trên các ý được hỏi cũng như số lượng ý mà bạn có thể trả lời.

 • Luyện tập trước nhiều lần

Luyện tập là điều không thể thiếu với bài thi Speaking, nhất là Part 3 Speaking. Bạn nên dành thời gian luyện tập trước các chủ đề thường gặp trong part 3 speaking để không bối rối khi trả lời các câu hỏi của giám khảo trong part 3 speaking.

Việc luyện tập này giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp, tránh các lỗi sai không đáng có, có tâm lý tự tin, thoải mái, cũng như bạn có thể trả lời đạt yêu cầu các câu hỏi, mở rộng phần trả lời ra các chủ đề, ý kiến thú vị khác, điều này giúp bạn tăng điểm đáng kể trong bài thi Speaking.

Trên đây là một vài hướng dẫn trả lời IELTS Speaking Part 3, chúc các bạn hoàn thành bài thi thật tốt!

IELTS LangGo

CHINH PHỤC TIẾNG ANH DỄ DÀNG cùng IELTS LangGo!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Bạn có muốn trở thành người tiếp theo?
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ