Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Nhìn lại toàn cảnh sự việc hoãn thi IELTS tại Việt Nam

Nội dung [Hiện]

Ngày 10/11/2022, Hội đồng Anh và IDP đồng loạt ra thông báo tạm hoãn tổ chức kỳ thi IELTS tại Việt Nam. Thông tin này đã khiến cho nhiều người học IELTS cảm thấy lo lắng bởi những tháng cuối năm là thời điểm nhu cầu thi IELTS tăng mạnh. Cùng IELTS LangGo nhìn lại toàn cảnh sự việc hoãn thi IELTS của BC và IDP nhé.

BC và IDP đột ngột hoãn thi IELTS khiến nhiều người học cảm thấy bất ngờ

BC và IDP đột ngột hoãn thi IELTS khiến nhiều người học cảm thấy bất ngờ

1. Toàn cảnh sự việc hoãn thi IELTS tại BC và IDP

Thông báo hoãn thi của BC và IDP đã khiến nhiều học sinh, phụ huynh “trở tay không kịp” và gây xôn xao cộng đồng thi IELTS trong một thời gian dài.

1.1. Thông báo hoãn thi IELTS của BC

Chiều ngày 9/11, Hội đồng Anh đã gửi thư điện tử thông báo tạm hoãn kỳ thi ngày 10/11 cho những thí sinh đã đăng ký thi:

"Chúng tôi rất tiếc phải thông báo tất cả kỳ thi IELTS của Hội đồng Anh tại Việt Nam sẽ tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới. Vì vậy, kỳ thi của bạn vào ngày 10/11/2022 sẽ bị hủy", trích nội dung email gửi cho các thí sinh.

Thông báo hoãn thi IELTS của Hội đồng Anh (BC)

Thông báo hoãn thi IELTS của Hội đồng Anh (BC)

Thông tin này ngay sau đó cũng Hội đồng Anh đăng tải trên website của mình. Theo Hội đồng Anh, tất cả kỳ thi IELTS ở Việt Nam sẽ bị tạm dừng cho đến khi được Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. Đồng thời Hội đồng Anh cũng cho biết quyết định này nằm "ngoài tầm kiểm soát" và có ảnh hưởng tới tất cả kỳ thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam.

"Thời điểm các kỳ thi được tổ chức trở lại sẽ phụ thuộc vào phê duyệt của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với Bộ để có được các phê duyệt cần thiết trong thời gian sớm nhất có thể", thông báo cho hay. Tất cả thí sinh bị tạm hoãn thi lần này sẽ được đổi lịch thi miễn phí.

1.2. Thông báo hoãn thi IELTS của IDP

Sau khi Hội đồng Anh đưa ra thông báo tạm hoãn kỳ thi IELTS, IDP cũng nhanh chóng đưa ra thông báo tương tự. Cụ thể, trưa 10/11/2022, IDP đăng tải thông báo tạm hoãn tổ chức kỳ thi IELTS tại Việt Nam lên trên trang web của mình.

Thông báo viết “IDP lấy làm tiếc phải thông báo rằng các kỳ thi IELTS sẽ tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới. Đây là tình huống bất khả kháng và tất cả các tổ chức cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ đều phải tuân thủ.”

Thông báo hoãn thi IELTS của IDP

Thông báo hoãn thi IELTS của IDP

IDP cũng cho biết khi nào tổ chức thi IELTS trở lại sẽ phụ thuộc vào quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và đơn vị này đang phối hợp chặt chẽ để có thể mang kỳ thi trở lại trong thời gian sớm nhất.

Đồng thời IDP cũng mong nhận được sự thông cảm và đồng hành của thí sinh cũng như các bậc phụ huynh để đảm bảo tính minh bạch của kỳ thi IELTS.

2. Giải đáp lý do hoãn thi IELTS chính xác nhất

Việc BC và IDP đưa ra thông báo hoãn thi đột ngột đã dẫn đến rất nhiều lời đồn đoán trên mạng rằng việc hoãn thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế là do có gian lận trong quá trình tổ chức thi IELTS như chi hơn trăm triệu đồng mua đề thi IELTS “thật”, hay “học giả” lấy chứng chỉ thật…

Tuy nhiên những lời đồn đoán này là thiếu căn cứ và không đúng với sự thật. Giải đáp những thắc mắc liên quan đến lý do hoãn thi IELTS, lãnh đạo Hội đồng Anh cho biết quyết định hoãn thi IELTS là nhằm tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT tại Thông tư số 11/2022/BGDĐT ban hành ngày 26.7.2022.

Đồng thời, đơn vị này cũng đang hợp tác với Bộ Giáo dục để đưa kỳ thi IELTS trở lại trong thời gian sớm nhất.

Lý giải nguyên nhân BC và IDP tạm hoãn tổ chức kỳ thi IELTS

Lý giải nguyên nhân BC và IDP tạm hoãn tổ chức kỳ thi IELTS

Bộ Giáo dục cũng nhanh chóng đưa ra thông báo lý giải việc hoãn thi IELTS tại Việt Nam. Cụ thể, theo lãnh đạo của Bộ Giáo dục, việc một số đơn vị tạm hoãn thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, trong đó có IELTS, do chưa hoàn thiện hồ sơ gửi Bộ phê duyệt.

Hiện nay, việc tổ chức thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế tại Việt Nam được triển khai tràn lan và không được kiểm soát về mặt chất lượng bởi các quy định về điều kiện, tiêu chí tổ chức thi của Việt Nam còn chưa rõ ràng, dẫn đến một số thông tin tiêu cực như gian lận, làm giả giấy tờ, …

Bộ Giáo dục cũng cho biết nếu hồ sơ của các đơn vị tổ chức thi IELTS đảm bảo đúng yêu cầu, Bộ sẽ phê duyệt nhanh chóng, trong khoảng 20 ngày.

3. BC và IDP được cấp phép tổ chức thi IELTS trở lại

Chỉ 1 tuần sau khi đưa ra thông báo tạm hoãn thi IELTS, Hội đồng Anh (BC) và IDP đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS trở lại.

Cụ thể, ngày 17/11/2022 Bộ Giáo Dục và Đào Tạo đã phê duyệt cho IDP Education tổ chức thi IELTS trở lại tại 3 thành phố: Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng. Thí sinh tại 3 thành phố này có thể lựa chọn lịch thi IELTS trên máy tính hàng ngày và lịch thi giấy lên đến 4 ngày mỗi tháng.

Ngày 18/11/ 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã phê duyệt hồ sơ liên kết tổ chức thi IELTS của Hội đồng Anh.Đây thực sự là một tin vui với những bạn đang có dự định thi IELTS để đi du học hay xét tuyển vào Đại học sau một thời gian dài mòn mỏi chờ đợi thông báo từ các đơn vị tổ chức thi IELTS.

Nếu muốn đăng ký thi IELTS tại Hội đồng Anh và IDP thí sinh có thể truy cập website của hai đơn vị này để được hướng dẫn chi tiết cách đăng ký online và xem lịch thi.

Có thể thấy dù sự việc hoãn thi chỉ diễn ra trong vòng 1 tuần nhưng đã khiến nhiều phụ huynh và học sinh như "ngồi trên đống lửa" và ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của các bạn đang ôn thi IELTS.

Tuy nhiên, may mắn là sự việc đã được giải quyết nhanh chóng và các đơn vị đã có thể tổ chức thi IELTS theo lịch thông thường. Chúc các bạn thành công và đạt band điểm IELTS mong muốn.

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ