Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

IELTS Writing Task 1: Ba quy tắc cho thì của động từ

Nội dung [Hiện]

Bạn có biết rằng việc đạt được Band 9 khi viết IELTS Task 1 thường chỉ yêu cầu 2 hoặc 3 thì của động từ khác nhau không?
Những thì nào bạn nên sử dụng?
Dưới đây là một số hướng dẫn để có thể giúp bạn hiểu rõ hơn trong việc áp dụng các dạng thi động từ cho IELTS Writing Task 1 nhé.

Quy tắc 1: Sử dụng thì hiện tại đơn giản để viết phần giới thiệu cho các dạng biểu đồ và về các quy trình của đề bài Task 1

Một số ví dụ như sau: “The graph/map/diagram shows…” or “The table displays…” or “First, the truck picks up…”

Comment: Bất cứ khi nào bạn viết trực tiếp về một đồ thị bao gồm bảng, biểu đồ, đồ thị, bản đồ, v.v. bạn nên sử dụng thì hiện tại đơn. Hãy sử dụng cùng một thì này cho cả sơ đồ quy trình khi viết giới thiệu nữa nhé.

Band 9 Example: “The line graph compares three companies in terms of their waste output between the years 2000 and 2015.” – IELTS Simon

Quy tắc 2: Sử dụng quá khứ đơn (e.g. “increased) để viết về quá khứ

Một số ví dụ cơ bản: “The number of people increased…” or “Several houses were built in the northern area…”

Comment: Bất cứ khi nào bạn viết về quá khứ, hãy sử dụng thì quá khứ đơn giản (e.g. “was”, “increased”). . Nó không có vấn đề gì nếu bạn sử dụng thì hiện tại hoàn thành (e.g. “have increased) hoặc quá khứ hoàn thành (e.g. “had increased”) nếu nó đúng, nhưng trong hầu hết các trường hợp, điều đó là không cần thiết.

Band 9 Example: “Overall, there was a general decrease in the percentage of people who donated money over the two time periods (Quy tắc 2). However, the pattern differs between the three age groups before 50 and the two age groups after the age of 50. (Quy tắc 1)

Quy tắc 3: Thường xuyên sử dụng Passive voice (e.g. “is sent”) để viết về các quy trình, dự đoán và đôi khi là bản đồ.

Một số ví dụ cơ bản:

  • “After that, the electrical current is sent to…” (Quy tắc 3)
  • “The number of people that own cars is predicted to increase…” (Quy tắc 1 và 3)
  • “Several houses were built in the central area…” (Quy tắc 2 và 3)

Comment: Cách nói bị động rất hữu ích cho các quy trình, dự đoán và bản đồ bởi vì chúng ta thường không biết hay không quan tâm đến những chủ thể của hành động đó. Ví dụ, chúng ta không quan tâm đến cái gì giúp truyền tải dòng điện đi, người đưa ra dự đoán là ai hoặc người đã xây dựng các ngôi nhà là người nào. Chúng ta chỉ quan tâm tới các chủ thể được thực hiện các hành động đó. Vì vậy, bị động rất thích hợp để sử dụng trong các trường hợp này.

Band 9 Example: ““After that, electricity from the generator is transferred to a transformer where the electricity can be changed to a form that is ready to be sent to the grid to power homes and industry (Quy tắc 3). Hot water makes its way to a cooling tower, condenses and then returns to the turbine or can flow into the cold water source. (Quy tắc 1)”

Câu hỏi là "Mình có thể dùng các loại thì khác hay không “Can I use other tenses?”

Tất nhiên bạn có thể. Nhưng bạn không cần thiết phải làm điều đó.

Mục đích của bài viết này là để cho bạn thấy rằng ngay cả trong các văn bản cấp cao việc sử dụng các thì cũng rất đơn giản và các thì này có các quy tắc đơn giản. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng học và áp dụng chúng cho các bài viết của bản thân mình, đặc biệt là trong IELTS Writing Task 1.

Hãy luyện tập nào!

Hãy xem lại bài viết cho Task 1 của bạn và chú ý cẩn thận đến các thì mà bạn sử dụng. So sánh các thì của bạn với các quy tắc trên. Có bất cứ điều gì mà bạn có thể sửa chữa hay không?

Luyện tập giúp mọi kỹ năng hoàn thiện hơn. Hãy cùng thực hành để có thể trau dồi kỹ năng của mình tốt nhất nhé.

Việc đạt điểm cao ở IELTS Writing Task 1 không hề khó đặc biệt là trong việc sử dụng các cấu trúc ngữ pháp, thời thì. Tham khảo kỹ các quy tắc mà chúng mình đã đề cập ở trên để có một bài thi tốt nhất nhé.

Chúc các bạn học tập vui vẻ!

IELTS LangGo

Đăng ký tư vấn MIỄN PHÍ
Nhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ