Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Học IELTS hay TOEFL để phù hợp với mong muốn của bạn

Nội dung [Hiện]

Nếu bạn cần làm một bài kiểm tra để chứng minh khả năng tiếng Anh của mình, thì TOEFL và IELTS là hai trong số những lựa chọn phổ biến nhất hiện có. Nhưng bạn nên học IELTS hay TOEFL? Mỗi bài kiểm tra như thế nào? Các trường học có thích một kỳ thi hơn các kỳ thi khác không? Cái nào bạn sẽ nhận được điểm cao hơn?

Đọc hướng dẫn này để biết đầy đủ về TOEFL so với IELTS và câu trả lời cho tất cả những câu hỏi này nhé.

Học IELTS hay TOEFL để phù hợp với mong muốn của bạn 1

Để trả lời câu hỏi IELTS so với TOEFL, trước tiên chúng ta phải thảo luận về từng bài kiểm tra.

Giới thiệu về TOEFL

TOEFL là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh do ETS sản xuất. Có một số phiên bản của TOEFL, trên giấy hoặc trên máy tính. Hướng dẫn này sẽ tập trung vào TOEFL iBT được quản lý qua internet. TOEFL iBT, cho đến nay, là phiên bản thường được sử dụng và chấp nhận nhất của TOEFL.

TOEFL Format

TOEFL kéo dài tổng cộng 3,5 giờ và bao gồm bốn phần. Có một khoảng thời gian nghỉ mười phút giữa các phần Nghe và Nói. Đối với mỗi phần, bạn sẽ nhận được điểm từ 0-30. Các điểm số này sau đó được cộng lại với nhau, có nghĩa là tổng điểm TOEFL của bạn sẽ từ 0-120. Dưới đây là định dạng của kỳ thi.

Section

Number of Questions

Time

Reading

36-56

60-80 minutes

Listening

34-51

60-90 minutes

Speaking

6 tasks

20 minutes

Writing

2 tasks

50 minutes

TOEFL Reading

Đối với Reading, sẽ có ba hoặc bốn đoạn từ các văn bản học thuật mà sinh viên phải đọc và trả lời các câu hỏi về. Các đoạn văn là từ sách giáo khoa cấp đại học giới thiệu một chủ đề. Có ba loại câu hỏi: trắc nghiệm tiêu chuẩn, câu hỏi mà học sinh phải chèn một câu vào vị trí thích hợp trong đoạn văn và câu hỏi mà học sinh phải sắp xếp đúng thông tin vào biểu đồ hoặc bảng tóm tắt.

TOEFL Listening

Phần Nghe có bốn đến sáu bản ghi âm, mỗi bản ghi theo sau là một bộ câu hỏi. Các bản ghi âm tương tự như các cuộc hội thoại mà học sinh gặp phải trong cuộc sống học tập hàng ngày, chẳng hạn như một bài giảng trên lớp hoặc một cuộc thảo luận giữa hai học sinh hoặc một học sinh và giáo viên. Các câu hỏi sẽ có nhiều lựa chọn, yêu cầu bạn sắp xếp các bước trong một sự kiện hoặc quy trình hoặc yêu cầu bạn khớp các đối tượng hoặc văn bản với các danh mục trong biểu đồ.

TOEFL Speaking

Hai nhiệm vụ đầu tiên là các nhiệm vụ nói độc lập dựa trên ý tưởng, ý kiến và kinh nghiệm của chính học sinh khi trả lời.

Bốn nhiệm vụ còn lại là các nhiệm vụ tích hợp. Học sinh phải sử dụng nhiều hơn một kỹ năng khi trả lời các loại câu hỏi này.

Hai nhiệm vụ tích hợp yêu cầu học sinh đọc, nghe, sau đó nói.

Hai nhiệm vụ khác yêu cầu học sinh nghe sau đó nói.

TOEFL Writing

Phần Viết có hai nhiệm vụ: Viết tích hợp và Viết độc lập. Đối với Viết tích hợp, học sinh nghe một đoạn ghi âm ngắn và đọc một đoạn văn ngắn. Sau đó, họ sẽ có 20 phút để tóm tắt và so sánh thông tin họ nhận được từ hai nguồn này. Độ dài phản hồi được đề xuất là 150-225 từ.

Đối với Viết độc lập, sinh viên được đưa ra một chủ đề và phải đưa ra ý kiến về chủ đề đó. Bài viết phải rõ ràng và được hỗ trợ bởi các ví dụ. Học sinh được cho 30 phút và thường viết tối thiểu 300 từ.

Giới thiệu về IELTS

IELTS là một kỳ thi trình độ tiếng Anh khác thuộc sở hữu chung của Hội đồng Anh và IDP: IELTS Australia và Cambridge English Language Assessment.

Có hai phiên bản IELTS: IELTS Học thuật và IELTS General Training. IELTS học thuật dành cho những người nộp đơn cho giáo dục đại học hoặc đào tạo chuyên môn ở mức độ cao. IELTS General Training dành cho những người đi du lịch đến các quốc gia nói tiếng Anh để học trung học, làm việc phổ thông. Hướng dẫn này sẽ tập trung vào IELTS Học thuật vì đây là phiên bản dành cho sinh viên đăng ký vào các trường đại học và sau đại học (mặc dù cả hai phiên bản đều có cùng hệ thống tính điểm và các định dạng tương tự nhau).

IELTS Format

Tổng thời gian của IELTS là 2 giờ 45 phút. IELTS có bốn phần giống như TOEFL, mặc dù hai bài kiểm tra kiểm tra các phần theo thứ tự khác nhau. Trong IELTS, với mỗi phần bạn sẽ nhận được điểm từ 0-9. Điểm tổng thể của bạn là trung bình của bốn điểm số đó và cũng sẽ từ 0-9.

Không giống như TOEFL, bạn phải thi tất cả cùng một lúc, đối với IELTS, bạn có thể tham gia phần Nói trước một tuần hoặc sau các phần khác nếu bạn thích (bạn lên lịch cho thời gian Nói khi bạn đăng ký bài kiểm tra).

Section

Number of Questions

Time

Listening

40

45 minutes

Reading

40

60 minutes

Writing

2 tasks

60 minutes

Speaking

3 tasks

11-14 minutes

IELTS Listening

Bạn sẽ nghe bốn bản ghi âm (hai bộ trong bối cảnh xã hội hàng ngày, một bộ trong bối cảnh giáo dục và một bản ghi là bài giảng của trường đại học). Sau mỗi bản ghi âm có 10 câu hỏi để bạn trả lời. Có một số loại câu hỏi bao gồm nhiều lựa chọn, nối câu trả lời, ghi nhãn sơ đồ, hoàn thành câu và trả lời ngắn.

IELTS Reading

Đối với bài đọc, có ba đoạn, mỗi đoạn tiếp theo khoảng 10-15 câu hỏi. Các đoạn được lấy từ sách, tạp chí và báo. Họ có thể có nhiều phong cách, chẳng hạn như tường thuật, mô tả và / hoặc lập luận. Ít nhất một sẽ có một bài với lập luận logic chi tiết.

Giống như phần Nghe, câu hỏi Đọc sẽ có nhiều định dạng bao gồm nhiều lựa chọn, nối đáp án, ghi nhãn sơ đồ, hoàn thành câu và trả lời ngắn.

IELTS Writing

Có hai nhiệm vụ Viết. Đối với Nhiệm vụ 1, sinh viên phải mô tả một phần thông tin trực quan (như biểu đồ, bảng, biểu đồ hoặc sơ đồ) bằng từ riêng của họ. Họ sẽ cần phải viết ít nhất 150 từ. IELTS khuyên các sinh viên nên dành 20 phút cho nhiệm vụ này.

Đối với Nhiệm vụ 2, sinh viên được trình bày với một chủ đề, thường là một quan điểm trong một cuộc tranh luận hoặc thảo luận. Họ phải viết ít nhất 250 từ về chủ đề này, theo phong cách viết học thuật. IELTS khuyên ứng viên nên dành 40 phút cho câu hỏi này. Đối với cả hai nhiệm vụ, sinh viên được kiểm tra xem họ trả lời câu hỏi tốt như thế nào, sự rõ ràng của văn bản, phạm vi từ vựng, chính tả và ngữ pháp.

IELTS Speaking

Đối với IELTS Nói, bạn sẽ có một cuộc phỏng vấn bằng miệng với một giám khảo. Phản hồi của bạn sẽ được ghi lại. Phần này bao gồm ba phần.

Phần 1: Giám khảo sẽ hỏi sinh viên những câu hỏi quen thuộc về công việc, gia đình, học tập và sở thích của họ.

Phần 2: Giám khảo sẽ đưa cho sinh viên một thẻ với chủ đề mà sinh viên phải thảo luận. Học sinh được cho một phút để chuẩn bị, sau đó phải nói trong hai phút, sau đó phải trả lời một hoặc hai câu hỏi tiếp theo từ người phỏng vấn.

Phần 3: Học sinh và giám khảo sẽ tiếp tục thảo luận về chủ đề được trình bày trong phần 2 bằng các câu hỏi sâu hơn trong bốn đến năm phút.

Bảng so sánh

TOEFL

IELTS

Total Test Time

3 hours and 30 minutes

2 hours and 45 minutes

Score Range

0-120

0-9

Sections (in order)

Reading

Listening

Speaking

Writing

Listening

Reading

Writing

Speaking (có thể thi trước hoặc sau bài thi viết)

Numbers of Institutions That Accept These Scores

Over 9,000

Over 9,000

Học IELTS hay TOEFL

Bây giờ bạn có một cái nhìn tổng quan về những gì mong đợi từ cả hai bài kiểm tra. Vậy bạn nên làm bài kiểm tra nào? Dưới đây là bốn câu hỏi bạn nên tự hỏi mình. Hãy suy nghĩ cẩn thận về từng câu hỏi để giúp đưa ra quyết định của bạn.

Học IELTS hay TOEFL để phù hợp với mong muốn của bạn 2

Bài kiểm tra nào các trường học mà bạn quan tâm đến chấp nhận?

Đây là sự cân nhắc quan trọng nhất bởi vì nếu các trường bạn mà bạn quan tâm không chấp nhận điểm của bài kiểm tra bạn thực hiện, thì không có yếu tố nào khác quan trọng nữa. Cả TOEFL và IELTS đều được chấp nhận rộng rãi tại các trường đại học và sau đại học trên toàn thế giới.

TOEFL thường được các tổ chức Mỹ chấp nhận, trong khi IELTS thường được chấp nhận ở nước ngoài, nhưng nhiều trường chấp nhận điểm từ cả một trong hai kỳ thi. Tuy nhiên, một trường học có thể có một ưu tiên cho bài kiểm tra mà bạn thực hiện, do đó cũng đáng để kiểm tra.

Nói chung, phần lớn các trường ở Hoa Kỳ được khảo sát cho biết họ thích điểm TOEFL hơn điểm của các bài kiểm tra tiếng Anh khác.

Nhìn chung, các trường mà bạn đang tìm kiếm có thể sẽ chấp nhận điểm từ một trong hai kỳ thi, nhưng điều quan trọng là phải xác minh điều này trước khi bạn chọn một bài kiểm tra để tránh những bất ngờ khó chịu trong tương lai. Cả TOEFL và IELTS đều có website để bạn có thể dễ dàng xem các tổ chức nào chấp nhận điểm số của họ.

Bài kiểm tra nào phát huy nhiều hơn điểm mạnh của bạn?

Cả IELTS và TOEFL đều kiểm tra các lĩnh vực chính giống nhau, nhưng cách họ kiểm tra bạn không hoàn toàn giống nhau. Dưới đây là năm trong số những khác biệt quan trọng nhất giữa TOEFL so với IELTS. Trong khi đọc qua chúng, hãy nghĩ xem liệu một bài kiểm tra có vẻ phù hợp với điểm mạnh của bạn hơn bài kiểm tra kia không. Nếu bạn không chắc chắn, bạn cũng có thể làm bài kiểm tra thử cho mỗi bài kiểm tra và xem bài nào bạn cảm thấy thoải mái hơn.

1: Multiple-Choice vs. Short Answer

Một điểm khác biệt chính giữa các bài kiểm tra là, đối với phần Đọc và Nghe, bạn sẽ phải tự viết câu trả lời cho nhiều câu hỏi trong bài thi IELTS, trong khi tất cả các lựa chọn trả lời sẽ được đưa ra cho bạn trong TOEFL. Các câu hỏi TOEFL trong các phần này không phải là tất cả đều là các câu hỏi trắc nghiệm, nhưng hầu hết trong số chúng là, và đối với những câu hỏi không phải trắc nghiệm, bạn sẽ không phải đưa ra câu trả lời của riêng mình. Trên IELTS, bạn sẽ phải đưa ra câu trả lời của riêng mình cho nhiều câu hỏi.

Ví dụ, cả hai bài kiểm tra đều có câu hỏi mà bạn sẽ phải tạo một danh sách các sự kiện hoặc các bước và cần sắp xếp đúng thứ tự. Trong TOEFL, các bước đã được đưa ra cho bạn và bạn chỉ cần sắp xếp chúng theo đúng thứ tự. Đối với IELTS, bạn sẽ phải tự mình viết các bước và sắp xếp chúng đúng cách.

Nếu bạn muốn có nhiều câu hỏi trắc nghiệm hơn hoặc câu hỏi mà bạn chỉ phải chọn một câu trả lời từ danh sách các lựa chọn, bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn với TOEFL.

2: Computer-Based vs. Paper-Based

Câu hỏi về TOEFL so với IELTS cũng là một câu hỏi về máy tính so với kiểm tra giấy.

Hầu như tất cả những người thi TOEFL sẽ làm trên máy tính. Bạn được phép ghi chú trên giấy nháp, nhưng tất cả các câu trả lời chính thức của bạn sẽ được gửi trên máy tính. IELTS, mặt khác, được cung cấp trên máy tính hoặc bằng bút chì và giấy tại nhiều địa điểm kiểm tra.

Nếu bạn đánh máy nhanh hơn viết, có chữ viết tay lộn xộn và / hoặc thích máy tính hơn bài kiểm tra trên giấy, bạn có thể thích TOEFL. Nếu bạn thích viết ra câu trả lời của mình, cảm thấy khó chịu hơn với các bài kiểm tra trên máy tính và / hoặc không quen thuộc với bàn phím tiếng Anh, bạn có thể tìm thấy IELTS dễ dàng hơn.

3: Các văn bản được sử dụng cho phần Reading

Phần Đọc cho cả TOEFL và IELTS có một vài đoạn, mỗi đoạn tiếp theo là một loạt câu hỏi. Tuy nhiên, hai kỳ thi sử dụng các loại văn bản khác nhau. IELTS sử dụng các văn bản học thuật cũng như các đoạn từ báo và tạp chí. TOEFL chỉ sử dụng các văn bản học thuật, có nghĩa là các đoạn đọc của nó thường dày đặc các từ và khái niệm thách thức hơn để hiểu. Nếu bạn không tự tin với kỹ năng đọc tiếng Anh của mình, bạn có thể tìm thấy phần Đọc IELTS dễ dàng hơn.

4: Nói chuyện với máy tính so với phỏng vấn bằng miệng

Trong TOEFL, phần Nói, giống như tất cả các phần khác của bài kiểm tra, được thực hiện qua máy tính. Bạn có thể nghe những câu hỏi được ghi lại và nói vào micro để đưa ra câu trả lời. Với IELTS, bạn sẽ thực sự có một cuộc trò chuyện với một con người thực sự.

Đây là một trong những khác biệt lớn nhất trong cuộc thảo luận về IELTS so với TOEFL và nó là một vấn đề quan trọng cần xem xét. Một số người thấy nói chuyện với một người thực sự căng thẳng hơn và thích TOEFL hơn, trong khi những người khác thấy cuộc trò chuyện thực tế với một người dễ dàng và tự nhiên hơn thay vì nói chuyện trong một vài phút với máy tính.

Ngoài ra, phần Nói của TOEFL luôn là phần thứ ba của bài kiểm tra, trong khi, với IELTS, bạn có thể làm phần này đến một tuần trước hoặc sau phần còn lại của bài kiểm tra. Một số người thích làm bài kiểm tra với tất cả trong một lần, trong khi những người khác thích chia bài kiểm tra thành nhiều phần để dễ quản lý hơn.

5: Độ dài bài luận được đề xuất

Cả hai bài kiểm tra đều yêu cầu bạn viết hai bài luận cho phần Viết. Tuy nhiên, IELTS cho bạn 60 phút để viết 400 từ được đề xuất, trong khi TOEFL chỉ cung cấp cho bạn 50 phút nhưng đề xuất khoảng 500 từ. Đối với cả hai bài kiểm tra, bạn vẫn có thể gửi bài luận của mình ngay cả khi chúng không đáp ứng được số từ đó, nhưng bạn có thể sẽ mất điểm vì không có phản hồi toàn diện. Nếu viết bằng tiếng Anh là một cuộc đấu tranh và bạn phải mất một thời gian dài, bạn có thể thấy phần viết của IELTS dễ dàng hơn vì ít từ được yêu cầu hơn.

IELTS hay TOEFL dễ đăng ký hơn?

Vấn đề về việc đăng ký thi cũng là một yếu tố cần suy nghĩ khi quyết định thi TOEFL hoặc IELTS. Nếu trung tâm kiểm tra cho một trong các bài kiểm tra gần bạn hơn và / hoặc một trong các bài kiểm tra có tùy chọn tốt hơn về ngày kiểm tra có sẵn, điều đó có thể giúp bạn đưa ra quyết định. Kiểm tra ngày thi và địa điểm thi TOEFL hoặc IELTS để tìm hiểu thêm.

IELTS hay TOEFL rẻ hơn?

Cuối cùng, chi phí của mỗi bài kiểm tra có thể là một yếu tố khác mà bạn muốn xem xét. Cả hai kỳ thi thường có giá khoảng $ 200- $ 250, nhưng chúng có chi phí khác nhau tùy thuộc vào quốc gia nơi bạn thực hiện bài kiểm tra. Điều này rất đáng để so sánh xem chi phí cho quốc gia của bạn liệu IELTS hoặc TOEFL có rẻ hơn đáng kể hay không. Bạn có thể kiểm tra các trang web của các tổ chức để tìm hiểu chi phí TOEFL và chi phí IELTS là bao nhiêu.

IELTS hay TOEFL: TOEFL và IELTS là hai kỳ thi kiểm tra về mức độ sử dụng tiếng Anh phổ biến nhất. Cả hai đều kiểm tra bốn lĩnh vực giống nhau: Đọc, Nghe, Nói và Viết, nhưng các bài kiểm tra khác nhau về định dạng và cách họ kiểm tra các kỹ năng. Bạn nên cân nhắc tất cả các yếu tố này trước khi quyết định nên học IELTS hay TOEFL nhé.

Nguồn: Tổng hợp và sưu tầm

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ