Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Harmful đi với giới từ gì? Phân biệt harmful, damage, injure

Nội dung [Hiện]

Harmful là một tính từ khá quen thuộc và thường gặp đối với những ai học tiếng Anh. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng nắm rõ tất cả các cách sử dụng của tính từ này. Có thể nó có cách sử dụng đa dạng và phức tạp hơn chúng ta đã tưởng đó. Vậy, harmful đi với giới từ gì? Harmful có gì khác đối với damage và injure?

Tham khảo bài viết này để cùng LangGo khám phá chi tiết cách sử dụng của Harmful và phân biệt nó với hai từ đồng nghĩa là damge và injure nhé. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy cho mình những kiến thức bổ ích mà ít ai tiết lộ tại đây.

Harmful đi với giới từ gì

Cùng khám phá Harmful đi với giới từ gì ngay nhé.

1. Harmful đi với giới từ gì?

Để biết được Harmful đi với giới từ gì trong tiếng Anh thì trước tiên chúng ta cần nắm được nghĩa của Harmful là gì? Harmful là một tính từ có nghĩa là “có hại, gây hại”.

Ví dụ:

  • Failure to separate waste will harmful to the environment. (Không phân loại rác thải sẽ gây hại tới môi trường.)

  • Don't smoke. It will harmful to your health. (Đừng hút thuốc. Nó sẽ có hại cho sức khỏe của bạn.)

  • The Covid-19 pandemic has been severely harmful to the economy. (Đại dịch Covid-19 đã gây hại nghiêm trọng cho nền kinh tế.)

  • If poaching persists, it will be harmful to the ecosystem. (Nếu nạn săn bắt trộm kéo dài sẽ gây hại cho hệ sinh thái.)

Tìm hiểu Harmful đi với giới từ gì

Tìm hiểu Harmful đi với giới từ gì ngay thôi nào.

Vậy, Harmful đi với giới từ gì? Harmful thường đi với giới từ to. Cấu trúc: be harmful to somebody/something: có nghĩa là có hại, gây hại, gây nguy hiểm cho ai hoặc cho cái gì

Ví dụ:

  • Going to bed late can be harmful to our digestive system. (Đi ngủ muộn có thể gây hại cho hệ tiêu hóa của chúng ta.)

  • Pesticides are harmful to the soil and water environment. (Thuốc trừ sâu có hại cho môi trường đất và nước.)

2. Phân biệt "harmful" - "damage" - "injure"

Như các bạn đươc biết, trong tiếng Anh có rất nhiều từ mang nghĩa là gây hại, có hại, đồng nghĩa với harmful. Đặc biệt, hai từ chúng ta thường dùng nhất là damage injure. Vậy, chúng có gì khác với harmful? Làm cách nào để chúng ta có thể phân biệt 3 từ này và sử dụng cho đúng? Hãy cùng LangGo tìm hiểu ngay tại dưới đây nhé.

Về cơ bản, harmful, damage và injure có nghĩa khá tương tự với nhau. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp cách dùng của 3 từ này có chút khác biệt.

Đầu tiên, chúng ta cần lưu ý, khác với harmful là một tính từ, damage và injure đều là động từ. Vậy nên, trong cách sử dụng giữa những từ này sẽ có một vài khác biệt. Cùng theo dõi bảng dưới đây để hiểu hơn về cách phân biệt nhé.

Harmful

Damage

Injure

Loại từ

Tính từ

Động từ

Động từ

Nghĩa

Có hại, gây hại

Làm hỏng, làm hại. gây tổn hại

Làm hại, làm tổn thương

Cách dùng

Có thể dùng cho cả danh từ chỉ người và vật. Tuy nhiên, đối tượng thường tập trung vào những vật thể, đặc tinh mang tính trừu tượng như sức khỏe, sự nghiệp, nền kinh tế, xã hội,....

Sử dụng khi muốn nhấn mạnh vào điều gì đó gây nên ảnh hưởng tiêu cực lên những vật cụ thể chỉ vật chất, tài sản. Đối tượng cũng có thể là những đặc tính mang tính trừu tượng.

Sử dụng để diễn tả việc làm tổn thương về mặt thể xác, thường là do những tai nạn. Đôi khi, nó cũng được sử dụng để chỉ điều gì đã làm tổn thương thanh danh, uy tín của ai.

Ví dụ

- The past incident has been harmful to Mrs. Gween's career. (Sự việc vừa qua đã có hại cho sự nghiệp của bà Gween.)

- The doctor said that smoking is harmful to the lungs. (Bác sĩ nói hút thuốc lá sẽ gây hại cho phổi.)

- The earthquake damaged many schools, roads and hospitals. (Trận động đất đã làm hỏng rất nhiều trường học, đường xá và bệnh viện.)

- The storm yesterday damaged our roof. (Trận bão hôm qua đã làm hư hại mái nhà của chúng tôi.)

- My father was once injured by a traffic accident. (Bố tôi đã từng bị thương bởi một vụ tai nạn giao thông.)

- He was seriously injured after a fight. (Anh ta bị thương nặng sau một cuộc ẩu đả.)

Cách phân biệt

Cách phân biệt "harmful" - "damage" - "injure" thật không quá khó phải không nào? Hãy luyện tập thật chăm chỉ nhé.

Hi vọng, sau bài viết này, các bạn đã có thể nắm rõ Harmful đi với giới từ gì và cách để phân biệt nó với động từ damge và injure thật hiệu quả và chính xác. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các chủ điểm ngữ pháp IELTS TẠI ĐÂY.

Để biết thêm nhiều kiến thức và phương pháp ôn luyện IELTS hiệu quả, các bạn hãy tham khảo thêm nhiều bài viết khác của LangGo nhé. Chúc các bạn ôn tập hiệu quả và đạt được thành tích tốt trong kỳ thi IELTS.

LỚP HỌC CỦA CHÚNG TÔI

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN