Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Depend đi với giới từ gì? Phân biệt Depend on, Depend upon và Depending on

Nội dung [Hiện]

Đối với những người đang học IELTS nói riêng và học tiếng Anh nói chung, cụm động từ Depend on chắc chắn đã quá “quen mặt”.

Thế nhưng, ít ai biết rằng, chỉ cần thay đổi một chút cụm động từ này là ta đã tạo ra được một cụm từ mới với chức năng ngữ pháp và ngữ nghĩa khác hoàn toàn với từ ban đầu. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãу cùng tìm hiểu động từ Depend đi với giới từ gì nhé.

Depend đi với giới từ gì nhỉ?

Depend đi với giới từ gì nhỉ?

1. Nắm chắc định nghĩa và cấu trúc của depend on

Trước khi đi vào tìm hiểu Depend đi với giới từ gì, chúng ta cùng học về định nghĩa và cấu trúc của cụm động từ Depend on nhé!

1.1. Depend on là gì?

Cụm động từ Depend được thành lập từ việc thêm giới từ On vào sau động từ Depend. Về cơ bản, nghĩa của cụm từ này là dựa vào, phụ thuộc vào ai hoặc cái gì.

Ví dụ:

 • Whether or not we go to Japan for our holiday depends on the weather. (Liệu chúng ta có đi Nhật trong kỳ nghỉ không còn phụ thuộc vào thời tiết như thế nào.)

 • I might go to the concert next week, but it will depend on what time my father gets home from work. (Tôi có thể đi xem concert tuần tới, nhưng còn phụ thuộc vào mấy giờ bố tôi về nhà nữa.)

 • Mai is a reliable person. You can totally depend on her. (Mai là một người đáng tin tưởng. Bạn hoàn toàn có thể dựa dẫm vào cô ấy.)

Cụm động từ Depend on có nghĩa là dựa dẫm, phụ thuộc vào ai/cái gì

Cụm động từ Depend on có nghĩa là dựa dẫm, phụ thuộc vào ai/cái gì

1.2. Cấu trúc của depend on

Có một số cấu trúc thông dụng với Depend on như sau:

depend on + somebody/something: dựa vào, phụ thuộc vào ai/cái gì

Ví dụ:

 • "Do you go to the party tonight?" "It would depend on my mood." (“Bạn có đi dự tiệc tối nay không? “Còn phụ thuộc vào tâm trạng mình thế nào nữa.”)

 • Whether you get promoted or not depends on your performance in the company. (Liệu bạn có được thăng chức không còn phụ thuộc vào biểu hiện của bạn ở công ty.)

 • Some developed countries depends heavily on foreign investment. (Một vài quốc gia đang phát triển phụ thuộc nhiều vào đầu tư nước ngoài.)

depend on somebody + to V: tin tưởng vào ai để làm gì

Ví dụ:

 • I knew I could depend on my father to deal with the trouble. (Tôi biết rằng tôi có thể tin tưởng bố tôi sẽ giải quyết được rắc rối.)

 • You can’t employ anyone if you can’t depend on them to make profit for your company. (Bạn không thể thuê được ai nếu bạn không tin tưởng rằng họ sẽ mang lại lợi nhuận cho công ty của bạn.)

 • People depend on government to tackle traffic congestion. (Người dân tin tưởng chính phủ sẽ giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông.)

Có ba cấu trúc thông dụng với cụm động từ Depend on

Có ba cấu trúc thông dụng với cụm động từ Depend on

depend (on) + what/where/when/how/whether…: phụ thuộc vào điều gì

Trong trường hợp Depend đi với từ để hỏi như “What, Where, When, Whether,...”, chúng ta có thể lược bỏ giới từ “on”.

Ví dụ:

 • The stamp's value depends on how old it is. (Giá trị của một con tem phụ thuộc vào tuổi đời của nó.)

 • My life depends on whether I take this job or not. (Cuộc sống của tôi sẽ phụ thuộc vào việc liệu tôi có nhận công việc này hay không.)

 • All of this depends on when you arrive. (Tất cả phụ thuộc vào khi nào bạn đến.)

2. Depend đi với giới từ gì?

Depend là một động từ mang nghĩa “dựa dẫm, phụ thuộc”. Vậy động từ Depend đi với giới từ gì nhỉ?

Bên cạnh cấu trúc Depend on đã được giới thiệu trong phần trên, hai cấu trúc Depend upon và Depending on cũng được sử dụng khá nhiều. Ba cụm từ này khác nhau ở điểm nào và cách dùng của chúng ra sao? LangGo sẽ giải đáp ngay sau đây.

2.1. Depend on

Depend on đóng vai trò là động từ chính trong câu, vì vậy nó luôn đứng sau chủ ngữ.

Ví dụ:

 • Whether you pass the final exam or not depends largely on your luck. (Bạn có vượt qua bài kiểm tra cuối kỳ không còn phụ thuộc vào vận may của bạn nữa.)

 • “Are you going to Andy’s party?” “I don’t know, it depends on my schedule.” (“Bạn có đến dự bữa tiệc của Andy không? “Tôi chưa biết, còn phụ thuộc vào lịch trình của tôi nữa.”

 • I completely depend on my parents for money. (Tôi hoàn toàn phụ thuộc vào bố mẹ tôi về tiền bạc.)

Trong phần này, LangGo sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Depend đi với giới từ gì

Trong phần này, LangGo sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Depend đi với giới từ gì

2.2. Depend upon

Giống với Depend on, Depend upon cũng có nghĩa là phụ thuộc, tin tưởng, dựa dẫm vào ai/cái gì và giữ chức năng là động từ chính trong câu. Tuy nhiên, Depend upon thường được sử dụng trong những tình huống trang trọng hơn.

Ví dụ:

 • I depend upon you to keep your words. (Tôi tin tưởng bạn sẽ giữ lời hứa.)

 • In his last difficult years, he depended entirely on his wife to take care of him. (Trong những năm khó khăn qua, việc chăm sóc anh ấy phụ thuộc hoàn toàn vào người vợ.)

 • A good friend should be someone you can depend upon through thick and thin. (Một người bạn tôi nên là người bạn có thể dựa vào những khi tốt đẹp lẫn những lúc khó khăn.)

2.3. Depending on

Depending on có nghĩa là phụ thuộc vào ai. Tuy nhiên khác với hai cụm động từ Depend on và Depend upon, Depending on có động từ Depend được chia ở dạng động từ thêm đuôi -ing và không phải là verb chính trong câu.

Cần lưu ý rằng không có chủ ngữ đứng trước Depending on. Depending on luôn đứng đầu một mệnh đề độc lập.

Ví dụ:

 • Depending on your children’s health, they may not be able to take part in a swimming class. (Tùy vào sức khỏe của con bạn, chúng có thể không thể tham gia một lớp học bơi.)

 • Depending upon the country you study abroad, you may not be required to have an IELTS certificate. (Tùy thuộc vào quốc gia bạn du học, bạn có thể không bị yêu cầu phải có bằng IELTS.)

 • You will be treated well, depending on how you behave. (Bạn sẽ được đối xử tốt, phụ thuộc vào cách bạn hành xử.)

Như vậу, trong bài viết trên, LangGo đã tổng hợp giúp bạn các cách phân biệt và cách dùng chi tiết của Depend on, Depend upon và Depending on. Các cụm từ nàу có một vài điểm khác nhau nhưng không nhiều, chủ уếu là về chức năng ngữ pháp và cách dùng trong câu.

Bây giờ thì bạn đã biết động từ Depend đi với giới từ gì rồi chứ? Hãy “học đi đôi với hành” để có thể sử dụng các cụm từ nàу trong câu chính хác và nhuần nhuyễn hơn nhé!

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
 • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
 • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
 • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
 • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
 • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ