Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2024 chính xác, chi tiết nhất

Nội dung [Hiện]

Điểm tốt nghiệp THPT là một yếu tố quan trọng trong việc xét tuyển tốt nghiệp THPT. Vậy có những cách tính điểm tốt nghiệp THPT nào? Làm thế nào để tính điểm tốt nghiệp THPT online? Cùng IELTS LangGo tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Chi tiết cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2024
Chi tiết cách tính điểm tốt nghiệp THPT 2024

1. Công thức tính điểm tốt nghiệp THPT chi tiết

Để tính điểm xét tốt nghiệp, thí sinh cần tham gia vào bài thi ba môn độc lập bao gồm Toán, Ngữ văn, và Tiếng Anh. Ngoài ra, thí sinh cũng phải tham dự một bài tổ hợp khoa học tự nhiên, bao gồm Vật lý, Hóa học và Sinh học, hoặc một bài tổ hợp khoa học xã hội, gồm Lịch sử, Địa lý, GDCD.

Đối với học sinh theo học chương trình giáo dục thường xuyên, họ sẽ phải tham gia vào hai bài thi là Toán và Ngữ văn, cùng với một bài tổ hợp. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách tính điểm thi tốt nghiệp cho từng hệ giáo dục nhé.

1.1. Công thức tính điểm tốt nghiệp hệ giáo dục THPT

Công thức tính điểm tốt nghiệp chương trình THPT như sau:

Công thức tính điểm tốt nghiệp chính xác
Công thức tính điểm tốt nghiệp chính xác

Trong đó:

 • Tổng điểm của 4 bài thi = Toán + Văn + Ngoại ngữ + điểm trung bình của bài thi tổ hợp.
 • Điểm trung bình của năm lớp 12 được tính bằng cách lấy tổng của điểm trung bình học kỳ 1 và học kỳ 2, sau đó chia cho 2.

Điểm ưu tiên bao gồm các loại sau:

 • Điểm ưu tiên đối tượng: Thí sinh thuộc các đối tượng ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được cộng thêm điểm ưu tiên đối tượng.
 • Điểm ưu tiên khu vực: Thí sinh thuộc khu vực ưu tiên theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ được cộng thêm điểm ưu tiên khu vực.
 • Điểm khuyến khích: Thí sinh có thành tích cao trong các cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức, sẽ được cộng thêm điểm khuyến khích.

Ví dụ:

Nguyễn Văn A có điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024 lần lượt như sau:

 • Toán: 7 điểm
 • Ngữ văn: 8 điểm
 • Tiếng Anh: 9 điểm
 • Bài thi tổ hợp khoa học xã hội: 8,8 điểm (Địa lý: 8,5, Lịch sử: 9, GDCD: 9)
 • Điểm trung bình cả năm lớp 12: 8,5 điểm

Nguyễn Văn A không có điểm ưu tiên đối tượng và ưu tiên khu vực, tuy nhiên Nguyễn Văn A có điểm khuyến khích là giải 3 HSG QG môn tiếng Anh. Trong trường hợp này, điểm xét tốt nghiệp của Nguyễn Văn A được tính như sau:

Điểm xét tốt nghiệp = [(34,8 / 4) * 7 + 8,5 *3] / 10 = 8,64

=> Như vậy, Nguyễn Văn A đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT.

1.2. Công thức tính điểm tốt nghiệp hệ GDTX

Công thức tính điểm xét tốt nghiệp hệ GDTX:

Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT hệ GDTX
Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT hệ GDTX

Trong đó:

 • Tổng điểm 3 bài thi = Toán + Văn + Điểm trung bình của bài thi tổ hợp
 • Cách tính điểm tốt nghiệp còn lại tương tự như cách tính điểm tốt nghiệp hệ THPT

Ví dụ:

Nguyễn Văn B có tổng điểm 3 bài thi là 22

Điểm trung bình cả năm lớp 12: 7,5 điểm

Nguyễn Văn B không có điểm ưu tiên đối tượng, ưu tiên khu vực, và điểm cộng khuyến khích. Trong trường hợp này, điểm xét tốt nghiệp của Nguyễn Văn B được tính như sau:

Điểm xét tốt nghiệp = [(22 / 3) * 7 + 7,5 *3] / 10 = 7,3

=> Như vậy, Nguyễn Văn  đủ điều kiện công nhận tốt nghiệp THPT.

2. Website và ứng dụng tính điểm tốt nghiệp THPT online

Nếu chưa biết cách tính điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, bạn có thể sử dụng các website và ứng dụng sau đây để nhận được kết quả nhanh chóng và chính xác.

Website tính điểm tốt nghiệp THPT

Một trong những cách tính điểm tốt nghiệp THPT năm 2024 đơn giản nhất chính là truy cập vào Cổng thông tin THPT Quốc gia. Bạn có thể tiến hành theo các bước dưới đây để tự tính điểm tốt nghiệp của mình.

Bước 1: Truy cập vào đường link https://thptquocgia.edu.vn/tinhdiem/

Bước 2: Lựa chọn chương trình tính điểm đang theo học bao gồm: chương trình giáo dục THPT và chương trình GDTX.

Bước 3: Nhập điểm thi của từng môn, để hệ thống tự động tính và cho ra kết quả cuối cùng.

Ngoài website của Bộ GD&ĐT, bạn cũng có thể sử dụng các phần mềm ngay trên điện thoại di động để thuận tiện tính điểm tốt nghiệp THPT bất cứ lúc nào.

Website tính điểm tốt nghiệp của Bộ Giáo dục
Website tính điểm tốt nghiệp của Bộ Giáo dục

Dưới đây là một vài ứng dụng uy tín và chính xác nhất để bạn tham khảo.

Tính điểm xét tốt nghiệp THPT

Về cơ bản cách tính điểm tốt nghiệp phổ thông trên ứng dụng này khá đơn giản. Bạn chỉ cần lựa chọn chương trình học: chương trình THPT hay chương trình GDTX. Sau đó tiến hành nhập điểm các môn và và điểm ưu tiên (nếu có). Ứng dụng sẽ trả cho bạn kết quả ngay lập tức và đồng thời cho bạn biết với số điểm đó bạn có được công nhận tốt nghiệp THPT hay không.

Ứng dụng tính điểm tốt nghiệp THPT
Ứng dụng tính điểm tốt nghiệp THPT

Tính điểm THPT 2024

Tương tự như các ứng dụng khác, thí sinh chỉ cần nhập điểm để hệ thống tự động tính theo công thức. Các đầu điểm cần nhập bao gồm:

 • Điểm thi từng môn học.
 • Điểm trung bình cả năm lớp 12.
 • Điểm khuyến khích (nếu có).
 • Điểm ưu tiên.

Sau đó, nhấn vào nút Tính Điểm, hệ thống sẽ tự động tính toán theo công thức và trả cho bạn kết quả cuối cùng.

Phần mềm tính điểm tốt nghiệp THPT trên điện thoại
Phần mềm tính điểm tốt nghiệp THPT trên điện thoại

3. Điều kiện được công nhận tốt nghiệp THPT

Để tham gia kỳ thi xét tuyển tốt nghiệp THPT, thí sinh cần thực hiện cả bài thi các môn bắt buộc và bài thi tổ hợp tự chọn. Thí sinh phải đáp ứng các tiêu chí quan trọng sau:

 • Thí sinh phải đáp ứng các điều kiện cơ bản để tham gia thi THPT quốc gia và không bị kỷ luật. Đặc biệt, không được dính líu đến bất kỳ hành vi gian lận nào và không bị hủy kết quả bài thi.
 • Thí sinh cần đảm bảo điểm số của bài thi môn bắt buộc và môn tổ hợp. Kết quả của bài thi phải đạt trên mức điểm 1.0 trên thang điểm 10. Đồng thời, thí sinh không được dính phải điểm liệt mới có thể được xem xét công nhận tốt nghiệp.
 • Điểm xét tốt nghiệp phải từ 5 điểm trở nên mới được công nhận đủ điều kiện tốt nghiệp THPT

4. Cách tính điểm thi xét tuyển Đại học 2024

Cách tính điểm xét tuyển Đại học sẽ khác nhau tùy vào ngành và khối bạn chọn. Có hai cách tính điểm Đại học với những ngành có môn nhân đôi hệ số và không nhân đôi hệ số.

Công thức tính điểm xét tuyển Đại học 2024
Công thức tính điểm xét tuyển Đại học 2024

4.1. Các trường có môn nhân đôi hệ số

Một số trường khi tuyển sinh các ngành đào tạo sẽ có quy định nhân đôi hệ số của một môn trong tổ hợp các môn xét tuyển. Ví dụ, ngành Ngôn ngữ Anh sẽ nhân đôi điểm môn tiếng Anh, các ngành năng khiếu như vẽ sẽ nhân đôi điểm môn Mỹ thuật.

Cách tính điểm Đại học khi có các môn nhân đôi hệ số như sau:

 • Điểm xét tuyển đại học dựa theo thang điểm 40 = Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 x2 + Điểm ưu tiên (nếu có).
 • Điểm xét tuyển đại học theo thang điểm 30 = [Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 x2] x 3/4+ Điểm ưu tiên (nếu có).

Trong đó:

 • Môn 1, môn 2, môn 3 là các môn trong tổ hợp xét tuyển thí sinh đăng ký dự thi. Ví dụ thí sinh thi khối B thì các môn sẽ là Lý, Hóa, Sinh.
 • Điểm ưu tiên dựa vào quy định của Bộ GD&ĐT

4.2. Các trường không có môn nhân đôi hệ số

Trong trường hợp các trường không có môn nhân đôi hệ số thì cách tính lại đơn giản hơn.

Điểm xét tuyển của đại học = Điểm môn 1 + Điểm môn 2 + Điểm môn 3 + Điểm ưu tiên (nếu có).

5. Lưu ý về cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời học sinh. Vì vậy hãy nắm chắc các lưu ý dưới đây để có kết quả tốt trong kỳ thi sắp tới nhé.

5.1. Quy định về điểm liệt

Nắm vững các quy định về điểm liệt thi THPT quốc gia là rất quan trọng, bên cạnh việc hiểu biết về cách tính điểm tốt nghiệp THPT. Dưới đây là các quy định cụ thể:

 • Nếu thí sinh gặp điểm liệt trong một trong ba môn bắt buộc là Toán, Văn, hoặc Ngoại Ngữ thì sẽ không đủ điều kiện để được xét tốt nghiệp.
 • Thí sinh tham dự một bài thi tổ hợp mà bị điểm liệt trong bất kì môn nào sẽ không đủ điều kiện để tốt nghiệp.
 • Trong trường hợp thí sinh tham dự cả hai bài thi tổ hợp, thí sinh có thể chọn một trong hai bài mà không bị điểm liệt. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các môn bắt buộc như Toán, Văn và Ngoại ngữ phải đạt điểm trên 1 điểm.
 • Thí sinh đủ điều kiện xét tốt nghiệp và mong muốn xét tuyển vào các môn Toán, Lý, và Hóa. Trong trường hợp môn Sử hoặc môn Địa bị điểm liệt thì sẽ không ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển.

5.2. Quy định về điểm ưu tiên

Điểm ưu tiên là số điểm cộng thêm được Nhà nước ưu ái dành cho các thí sinh thuộc trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên không phải thí sinh nào cũng được cộng điểm ưu tiên mà chỉ những trường hợp thuộc quy định của Bộ GD&ĐT như sau:

Đối với thí sinh ở Diện 2

Theo Quy chế, thí sinh ở Diện 2 sẽ được cộng 0.25 điểm trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023 nếu thí sinh đó thuộc một trong những đối tượng sau:

 • Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81 % (đối với GDTX).
 • Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động.
 • Người dân tộc thiểu số.
 • Người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hóa học.
 • Có tuổi đời từ 35 trở lên, tính đến ngày thi (đối với thí sinh GDTX).

Đối với thí sinh ở Diện 3

Thí sinh ở Diện 3 sẽ được cộng 0.5 điểm trong xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2024 nếu thí sinh đó thuộc một trong những đối tượng sau:

 • Người dân tộc thiểu số có nơi thường trú trong thời gian học cấp THPT từ 03 năm trở lên ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 theo Quyết định 135/QĐ-TTg (tính từ thời điểm các xã này hoàn thành Chương trình 135 trở về trước); xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo.
 • Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX).
 • Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Nguồn tham khảo: https://thuvienphapluat.vn

5.3. Quy định về khu vực tuyển sinh

Điểm tốt nghiệp THPT không tính điểm cộng khu vực. Tuy nhiên nếu bạn muốn xét tuyển Đại học thì cần tìm hiểu về điểm cộng theo khu vực tuyển sinh mà bạn có khả năng nhận được.

Quy định về điểm cộng khu vực khi xét tuyển Đại học như sau:

Quy định về điểm cộng với từng loại khu vực tuyển sinh
Quy định về điểm cộng với từng loại khu vực tuyển sinh

Khu vực 1 (KV1): cộng 0.75 điểm

 • Các xã khu vực I, II, III và các xã có thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc và miền núi;
 • Các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo;
 • Các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu vào diện đầu tư của Chương trình 135 theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Khu vực 2 nông thôn (KV2-NT): cộng 0.5 điểm

Các địa phương không thuộc KV1, KV2, KV3;

Khu vực 2 (KV2): cộng 0.25 điểm

 • Các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh;
 • Các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc Trung ương (trừ các xã thuộc KV1).

Khu vực 3 (KV3): không tính điểm ưu tiên

Các quận nội thành của thành phố trực thuộc Trung ương.

5.4. Quy định làm tròn điểm

Điểm cho các bài thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2024 được làm tròn đến hai chữ số thập phân theo các quy định sau:

Đối với bài thi trắc nghiệm:

 • Điểm cho mỗi câu hỏi trắc nghiệm được làm tròn đến hai chữ số thập phân.
 • Điểm cho mỗi bài thi trắc nghiệm được tính bằng tổng điểm của tất cả các câu hỏi trong bài thi, sau đó làm tròn đến hai chữ số thập phân.
 • Điểm cho mỗi môn thi thành phần của bài thi tổ hợp được tính bằng tổng điểm của hai môn thi thành phần trong bài thi, sau đó làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Đối với bài thi tự luận:

 • Điểm cho mỗi bài thi tự luận được đánh giá dựa trên đáp án, hướng dẫn và thang điểm được quy định bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • Điểm lẻ cho bài thi tự luận được làm tròn đến hai chữ số thập phân.

Như vậy trong bài viết này IELTS LangGo đã hướng dẫn bạn cách tính điểm tốt nghiệp THPT và cung cấp một số thông tin quan trọng về điểm ưu tiên để bạn có thể tính điểm tốt nghiệp chính xác nhất.

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
 • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
 • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
 • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
 • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
 • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ