Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Chứng chỉ IELTS xét tốt nghiệp - có là không mà không là có

Nội dung [Hiện]

Đúng là thời công nghệ 4.0, bộ giáo dục bây giờ cũng update chứng chỉ ielts xét tốt nghiệp thượng thời lắm các bác ạ. Thường người ta chỉ thi IELTS để du học hoặc định cư, nhưng giờ sở hữu tấm bằng này là các bác nghiễm nhiên cầm tấm vé miễn thi tốt nghiệp rồi. Cùng đọc bài viết để hiểu kĩ nhé.

Let's go!!

À nhân tiện thì đây là thông tin cho kì tuyển sinh đại học năm 2020 nha mọi người. Mại zô mại zô.

Chứng chỉ IELTS xét tốt nghiệp

Hẳn mọi người đã biết thì như bình thường hàng năm và từ xưa đến giờ vẫn vậy, bạn sẽ thường bắt buộc phải tham gia kỳ thi THPT Quốc gia để lấy số điểm đó làm căn cứ tuyển sinh đại học. Mô típ thi hay kiểu cách thi có thể thay đổi tuy năm tuỳ hoàn cảnh và các yếu tố không liên quan, nhưng nhìn chung thì là sẽ phải có kỳ thi chung sau đó dùng điểm ứng tuyển, hoặc ít nhất thì là xét tuyển. Tuy nhiên, theo như quy định mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo, những thí sinh đạt chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên sẽ được miễn thi bài thi Ngoại ngữ. Các ông lưu ý là chỉ được miễn thi bài thi môn ngoại ngữ thôi chứ không phải là miễn tất cả các bài thi khác như: Toán, Văn … nhé. Không lại bảo miễn hết thì thành ra tôi nói điêu.

Vậy nên học chứng chỉ IELTS 4.0 hay thi tốt nghiệp?

Việc có chứng chỉ IELTS miễn thi tốt nghiệp nghe có vẻ rất thu hút. Nhưng cái này thì tuỳ các ông, vì mỗi cây mỗi hoa mỗi nhà mỗi cảnh. Nếu các ông có định hướng đi du học tiếp theo hoặc định cư hay xin việc mà cần có bằng cấp tiếng anh liên quan thì nên thi IELTS luôn tiện đủ đường. Ngoài việc đây là chứng chỉ quốc tế ra thì nó cũng có tiếng nói hơn, chứng minh được rõ hơn khả năng tiếng anh của các ông. Tưởng tượng ví dụ bây giờ đi nói với nhà tuyển dụng bảo em thi tốt nghiệp được 8, có bằng câu em được IELTS 6.5 không? Rõ ràng là không rồi, vì IELTS dù gì vẫn là chứng chỉ có giá nhất mà. Người ta muốn khoe tiếng anh thì khoe IELTS chứ khoe điểm tốt nghiệp có khi nó đánh cho ý chứ.

Tuy nhiên ngược lại, thì nếu các ông không xác định những mục đích như trên thì việc thi IELTS chưa hẳn là cần thiết trong thời gian này, vì chi phí học trung tâm và chi phí thi IELTS thì cũng không rẻ, cái này phũ nhưng tôi phải công nhận.

À thêm một cú ngược dòng nữa là có chứng chỉ IELTS miễn thi tốt nghiệp, và tuyển thẳng ĐẠI HỌC nữa đấy.

chung-chi-ielts

IELTS-mien-tot-nghiep

Chứng chỉ IELTS miễn thi tốt nghiệp, đại học thì sao?

Thực sự là việc sở hữu chứng chỉ IELTS có lợi phết chứ đùa. Vì có một số trường Đại học danh tiếng tại Việt Nam đã coi chứng chỉ IELTS như là một trong những yêu cầu để tuyển thẳng sinh viên cho trường mình.

Cụ thể đó là một số trường như dưới đây:

  • Đại học Ngoại Thương: Thí sinh đạt chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên và có điểm học tập trung bình của 3 năm từ 8.0 sẽ được xét tuyển thẳng

  • Đại học Kinh tế Quốc dân: Thí sinh đạt chứng chỉ IELTS 6.5 trở lên và có điểm thi THPTQG của 2 môn (trừ môn tiếng Anh) đạt từ 14 điểm sẽ được xét tuyển thẳng

  • Đại học Quốc gia Hà Nội: Thí sinh đạt chứng chỉ IELTS 5.5 trở lên và tổng điểm 2 môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển đạt tối thiểu 12 điểm sẽ được xét tuyển thẳng

  • Đại học FPT: Thí sinh đạt chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên sẽ được tuyển thẳng vào ngành Ngôn ngữ Anh của trường

  • Đại học Bách khoa Hà Nội: Thí sinh đạt chứng chỉ IELTS 5.5 trở lên sẽ được cộng điểm ưu tiên khi xét tuyển vào trường

Mỗi trường một kiểu xét nên các ông nhớ tham khảo kĩ không lại mất công mừng hụt nhé.

IELTS-mien-tot-nghiep

IELTS-mien-tot-nghiep

Vậy có nên học IELTS?

Câu trả lời của tôi thì vẫn luôn là có rồi, vì ti tỉ thứ lợi ích mà tôi đã nêu phía trên. Dẫu vậy thì các ông cũng nên tự lượng sức mình xem sao nhé, vì IELTS không phải dạng bài thi kiểu cứ vác xác lên thi là sẽ có điểm tốt ngay được đâu. Người ta còn học bán sống bán chết kia kìa. Nếu bạn đọc Lộ trình học IELTS 4.0 trong vòng 3 tháng cho người mất gốc thì bạn có thể thấy lộ trình học IELTS này gian nan và cần đến nhiều thời gian như thế nào. Vì vậy, lớp 12 mới bắt đầu học IELTS thì quả thực là quá gấp rút thời gian và việc học sẽ không đạt hiệu quả cao

Ngoài ra thì năm học lớp 12 là thời điểm mà bạn nên dành để tập trung vào ôn thi các môn thi chuẩn bị cho kỳ thi Đại học. Các môn học như Toán, Lý, Hóa hay Văn thực sự cần dành sự tập trung hơn. Vậy nên, nếu để đến lớp 12 mới bắt đầu học IELTS thì thực sự hơi mệt mỏi và kém hiệu quả.

Vậy nên theo cá nhân tôi thì nếu trình độ tiếng anh chưa tốt thì ở tầm này việc thi IELTS sẽ thành ra mất thời gian, tiền của và sự xao nhãng đến các môn còn lại. Các ông vẫn có thể học nếu thích, nhưng nếu vậy thì nên học sớm hơn chứng đừng để đến lúc gần thi tốt nghiệp mới học thì tốn công mà không chắc thu lại được kết quả như ý.

Chốt lại thì ở phần trên tôi đã đính chính thông tin có chứng chỉ IELTS xét tốt nghiệp được miễn thi tiếng anh là có thật rồi, còn về đại học thì tuỳ trường và tuỳ mức điểm khác nhau. Nếu còn thêm câu hỏi gì thì các ông cứ bình luận phía bên dưới nhé. Hẹn gặp lại các người anh em.

Nguồn: Tổng hợp và sưu tầm

LANGGO

IELTS LangGo

🍰 MỪNG SINH NHẬT VÀNG - RỘN RÀNG QUÀ TẶNG!!! TRỊ GIÁ LÊN TỚI 650.000.000Đ - Từ 20/5 đến 30/6.
Nhân dịp sinh nhật 5 tuổi, IELTS LangGo dành tặng các bạn học viên CƠ HỘI GIÀNH những phần quà vô cùng giá trị từ 20/05 - 30/06/2024.
  • 1 xe Honda Vision trị giá 40.000.000đ
  • 3 Laptop Asus Vivo 15 trị giá 10.000.000đ
  • 5 Đồng hồ thông minh trị giá 2.000.000đ
  • 10 Headphone trị giá 1.000.000đ
  • 50 Voucher giảm học phí lên tới 25% 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ