Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

Band điểm IELTS bao nhiêu là đủ?

Nội dung [Hiện]

Nhiều bạn đi thi IELTS và nhận được kết quả 6.5 , 7.0 hay thậm chí cao hơn. Tuy nhiên, các bạn có nghĩ rằng mình đang hiểu đúng với mức điểm đã đạt được, thì kết quả của bản thân là tốt hay chưa không? Bạn buồn vì chưa đạt được band điểm 8.0 hay 9.0 như mong muốn?

Qua bài này mình cũng hi vọng các bạn sẽ nhìn nhận rõ hơn là mức IELTS 7.0 không hề thấp và không hề dễ dàng như một số bạn nghĩ, và thậm chí nhiều bạn xem thường mức 7.0 thậm chí 7.5 chả là gì. Sự xem nhẹ này 1 phần do các bạn thấy nhiều bạn của mình đạt được mức 7.0, tuy nhiên, các bạn nên nhớ là chỉ có những người điểm tốt thì mới khoe điểm của mình trên Facebook, còn những bạn điểm không cao thì sẽ chẳng bao giờ post lên cả.

1. Những người trên thế giới có điểm IELTS thế nào?

Theo số liệu của tổ chức IELTS, chỉ có 10% những người đăng ký thi IELTS academic với mục đích du học đạt 7.0. Trong khi đó thì band 6.0 chiếm đa số, với 24%. Như vậy bạn có thể thấy, số người được 7.0 là khá hiếm rồi đó. Đừng buồn nếu bạn đặt mục tiêu cao hơn mà chưa đạt được. Và hãy thử đặt câu hỏi ngược lại: bạn đặt mục tiêu cao như vậy có thực sự cần thiết hay không?

Xem chi tiết tại đây: https://www.ielts.org/teaching-and-research/demographic-data

IELTS chỉ là chứng chỉ về mặt ngôn ngữ, nó không đảm bảo cho bất cứ sự thành công nào của các bạn cả. Vì thế, khi các bạn có mức điểm IELTS tốt, các bạn đừng chủ quan vì nó chỉ là một chìa khóa giúp các bạn có thêm nhiều cơ hội để phát triển mà thôi. Và những cơ hội đó có được tận dụng triệt để hay không thì còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác, đó chính là sự nỗ lực, sự chăm chỉ, thái độ làm việc nghiêm túc, cách đối nhân xử thế của các bạn. Mình ví dụ thế này cho các bạn dễ hiểu, nếu 1 bạn người Lào mà giỏi tiếng Việt ở Việt Nam thì chắc gì họ sẽ thành công trong các doanh nghiệp ở Việt Nam, tiếng Việt giỏi chỉ giúp anh ta nói chuyện và học tập chung với người Việt mà thôi!

2. IELTS band mấy là đủ?

Trước khi trả lời câu hỏi này, cùng nhìn vào bảng mô tả năng lực theo band điểm của British Council nhé:

IELTS BAND SCORE SKILL LEVEL
9 Expert
8 Very good
7 Good
6 Competent
5 Modest
4 Limited
3 Extremely limited
2 Intermittent
1 Non-user

BAND SCORE TRÌNH ĐỘ MÔ TẢ
9 Chuyên gia Tất cả các kỹ năng đều trôi chảy như người bản xứ, trong cả việc phát ngôn hay hiểu ngôn ngữ.
8 Rất tốt Gần như bản xứ với một chút lỗi nhỏ hoặc hiểu lầm nhỏ.
7 Tốt Sử dụng tiếng Anh thành thạo nhưng chưa giống người bản xứ. Người ở trình độ này dùng tiếng Anh tốt ở các tình huống phức tạp nhưng có thể có vài lỗi được lặp lại hoặc có chút giới hạn trong việc diễn đạt một vài tình huống.
6 Thông hiểu Band điểm này thì thí sinh thông hiểu tiếng Anh nhưng chỉ thể hiện tốt với những tình huống quen thuộc trong khi sẽ gặp khó khăn nếu gặp phải chủ đề chuyên biệt hoặc ít phổ biến nào đó.
5 Khiêm tốn The English user has a "partial command" of English, to quote the official band guide linked above this table. Such test-takers can "get by" in English, having basic conversations with some strain, but are limited to English use only in simple contexts, or specialized contexts in their own field of expertise.
4 Limited user At this level, IELTS test-takers cannot use complex English language, and struggle to understand more complex English. Their English use is limited to simple, basic contexts.
3 Extremely limited user At this level, test-takers understand English only in its simplest, most common use. And even there, communication breaks down frequently.
2 Intermittent user The test-taker can understand some small amount of English, but only with great difficulty.
1 Non-user The test taker knows only a few words and phrases in English.
0 Did not attempt the test This level only happens if the test taker didn't answer any questions.

Mình đã dạy tương đối nhiều học trò, có nhiều bạn mức 6.0 , thậm chí 5.5 đã rất hạnh phúc vì đã đủ để họ có cơ hội ra ngoài và học hỏi rồi.
Điểm số yêu cầu tối thiểu ở mỗi trường đại học sẽ là khác nhau, tựu chung lại cũng chỉ là chứng chỉ thể hiện việc bạn có thể tham gia khóa học một cách hiệu quả nhất bằng việc có thể nghe hiểu, đọc hiểu và sử dụng ngôn ngữ để trao đổi thông tin trong các tình huống học thuật cũng như đời sống mà thôi.

ĐH Oxford yêu cầu band điểm 7.0 với không kỹ năng nào dưới 6.5 cho các khóa học tại trường cho sinh viên nước ngoài. Các bạn xem tại đây: Oxford’s official page on undergraduate English language requirements.

ĐH Cambridge yêu cầu band 7.5 cho sinh viên học hệ đại học và điều kiện kèm theo là không kỹ năng nào dưới 7.0
Ngoài ra còn rất nhiều trường ĐH danh tiếng khác cũng chỉ yêu cầu band điểm như trên mà thôi. Mình cam đoan rằng, với Band 7.0, bạn đã có thể apply xin học bậc đại học ở 100% các trường trên thế giới kể cả những trường top, và ngay cả chương trình MBA (bậc thạc sĩ) danh tiếng của Harvard cũng đòi hỏi mức 7.5 thôi.

Các bạn có thể check thông tin của Harvard tại đây: http://www.hbs.edu/mba/admissions/application-process/Pages/default.aspx

Nếu bạn là sinh viên chuẩn bị ra trường và muốn thi IELTS để là minh chứng cho năng lực ngoại ngữ của bản thân thì band điểm 7.0 là đã tuyệt vời lắm rồi đó. Bạn hoàn toàn yên tâm rằng các công ty sẽ săn đón bạn nếu bạn có kỹ năng chuyên môn tốt cộng với IELTS 7.0 trong tay.

Còn để có câu trả lời chính xác cho việc band điểm mấy là đủ thì bạn có thể tìm hiểu tại website nơi bạn muốn apply công việc/ di cư/ học tập nhé!

Để biết trình độ của mình đang ở đâu trên thang điểm IELTS trước khi đăng ký một khóa học nào đó thì trước tiên các bạn nên làm một bài kiểm tra. Và nếu bạn còn chưa biết làm bài Test IELTS ở đâu để có kết quả chính xác thì hãy đặt lịch Test tại IELTS LangGo ngay:

TEST IELTS 4 KỸ NĂNG MIỄN PHÍ

3. Làm gì nếu band điểm chưa được như kỳ vọng?

Một điều hiển nhiên đó là thi lại. Bạn không có sự lựa chọn nào khác và chỉ có sự chăm chỉ ôn tập và luyện thi mới có thể giúp bạn chinh phục được IELTS nói riêng hay ngoại ngữ nói chung mà thôi.

Ngoài ra thì một lưu ý cho các bạn là, khi đã đạt band điểm mong muốn, nếu bạn không sử dụng ngôn ngữ thường xuyên thì việc bạn quên kiến thức là hoàn toàn có thể xảy ra nhé. Đó là lý do tại sao các chứng chỉ ngoại ngữ thường chỉ có giá trị trong vòng 2 năm thôi.

👉 Tham khảo thông tin chi tiết về các khóa học tại IELTS LangGo:

Tư vấn lộ trình học miễn phí

Chúc các bạn ôn thi thật tốt

IELTS LangGo

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ