Luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu, cam kết đầu ra - IELTS LangGo ×

12 bộ phim giúp chinh phục IELTS 7.0 thần tốc

Nội dung [Hiện]

Luyện tiếng Anh qua phim là một phương pháp học tiếng Anh rất hay mà không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, LangGo sẽ giới thiệu đến bạn 12 bộ phim kinh điển giúp ôn luyện IELTS thần tốc đồng thời hướng dẫn bạn cách học tiếng Anh qua phim hiệu quả.

Bí quyết luyện tiếng anh qua phim giúp đạt IELTS 7.0 thần tốc

Bí quyết luyện tiếng anh qua phim giúp đạt IELTS 7.0 thần tốc

1. Lợi ích của việc luyện tiếng Anh IELTS qua phim

Xem phim không chỉ giải trí. Phim có nhiều thứ hơn thế. Với ngôn ngữ, phim mang lại nhiều lợi ích cho bạn.

Học nói thực tế hơn với phim

Tại sao lại nói như vậy? Vì phim chính là các tình huống diễn ra, được thể hiện với đầy đủ cảm xúc của người nói thay vì bạn đọc một câu trả lời trong sách lý thuyết.

Ghi nhớ tiếng Anh dễ hơn

Điều này không phải là đúng với tất cả các bạn. Nhưng, 70% các bạn xem phim sẽ quen dần với ngôn ngữ và nghe, ghi nhớ từ vựng được tốt hơn.

Lý do vì sao? Vì bạn được học với ngữ cảnh trong tâm thế bạn thích điều đó.

Thích một thứ, là tác động để bạn học dễ hơn vì không nhàm chán.

Học với ngữ cảnh, bạn sẽ nhận ra được câu nói, từ này được dùng trong trường hợp nào là đúng? Bạn nhận ra nghĩa của một từ vựng dựa vào ngữ cảnh tốt hơn.

Hiểu rõ hơn cách sử dụng từ

Có một câu thế này: "Lời nói chỉ thể hiện được 30-40% ý đồ của người nói. Vậy thì điều muốn nói còn lại thể hiện ở đâu"

60-70% còn lại chính là thể hiện biểu cảm, ngữ điệu, ánh mắt đến những ngôn ngữ cơ thể khác của người nói. Mà khi bạn xem phim, điều đó sẽ được thể hiện tất cả.

Vì thế, bạn sẽ hiểu rõ hơn cách sử dụng từ trong các trường hợp khác nhau của giao tiếp. Điều này tốt với giao tiếp, không ảnh hưởng đến Speaking của bạn nhiều. Tuy nhiên, lợi ích này giúp bạn học dễ dàng hơn để thể hiện trong cuộc sống hàng ngày.

2. Hướng dẫn cách luyện tiếng Anh IELTS qua phim

Tiếng Anh IELTS không khác so với giao tiếp thông thường nhưng nâng cao hơn vì cần học thêm kiến thức khoa học thường thức nhiều hơn.

Với các bạn thi General thì Speaking của kỳ thi sẽ giống giao tiếp hơn nên bạn hoàn toàn học qua phim, nhận được nhiều lợi ích. Nhưng với bạn thi Academic thì ngoài việc xem phim giải trí, các bạn nên chọn những bộ phim liên quan đến khoa học sẽ hiệu quả hơn. Nếu bạn chưa phân biệt được hai hình thức này thì có thể tìm hiểu IELTS Academic và General khác nhau như thế nào?

Một số chia sẻ giúp bạn học tiếng Anh hiệu quả hơn:

Hãy chọn phim mình thích

Phim có nhiều thể loại khác nhau nên chọn thể loại mình thích thì bạn mới ngấm được nhiều nhất ngôn ngữ. Nếu phim bạn không thích thì sự chán nản kéo đến, bạn uổng phí thời gian xem mà thôi.

Chọn phim phù hợp trình độ của bản thân

Vẫn biết rằng, xem phim là nghe để quen dần nhưng bạn nên chọn những bộ phim hợp với trình độ thì sẽ dễ xem và học hiệu quả hơn.

Những bộ phim có lối nói chậm, dễ nghe sẽ hợp với bạn chưa biết gì về tiếng Anh. Còn bạn đã có chút vốn liếng thì xem các phim khó hơn, tăng vốn từ vựng hơn nhiều.

Hướng dẫn cách luyện tiếng Anh IELTS qua phim

Hướng dẫn cách luyện tiếng Anh IELTS qua phim

Sử dụng VLC Player sẽ xem phim dễ hơn

Ứng dụng VLC Player có một điểm thú vị là bạn có thể phát với tốc độ chậm hơn 1/2, 1/3...so với tốc độ thường giúp các bạn dễ dàng nghe theo tốc độ mong muốn.

Điều này giúp bạn nghe lại để xác định từ được đúng hơn.

Xem phim có phụ đề hay không?

Câu trả lời là nên xem phim có phụ đề. Bạn cần thêm ứng dụng từ điển trong máy tính, điện thoại để tra từ khi không hiểu.

Khi nghe một từ thú vị, ghi lại và tra từ điển ngay để hiểu nghĩa và ghi nhớ luôn chắc chắn sau đó bạn sẽ nhớ được lâu hơn.

Xem phim mấy lần?

Nhiều bạn chia sẻ là không nên xem phim chỉ một lần. Vì sao?

Tất nhiên rồi. Vì khi xem một lần, bạn đang chỉ chú ý được phần nội dung phim và phụ đề chứ khó có thể học được liền tù tì lúc đó. Vì thế bạn cần xem lại lần hai, bắt đầu nghe lại những câu đã nghe để quen và từ đó hiểu rõ hơn từ, ngữ cảnh mà từ được sử dụng.

Bạn xem phim lần 1 với phụ đề, xem lại lần 2 có thể dùng phụ đề hay không nhưng xem lại lần 3 thì đừng dùng phụ đề mà hãy nhớ lại những gì bạn đã biết. Bên cạnh đó, ghi lại các từ tâm huyết cảm thấy thú vị vào sổ rồi học dần về sau.

Khi ghi từ vựng, đọc lại để nghe phát âm của mình với diễn viên xem thế nào. Điều này cũng liên quan đến việc bạn chọn phim nào để học. Thích tiếng Anh - Anh thì xem phim Anh, thích Anh - Mỹ thì xem phim Mỹ nhé.

Đừng lo lắng nếu không nghe được

Một điều mà ai cũng lo lắng là dù cho xem phim tôi cũng không nghe được nhiều. Đừng vội, xem phim là giải trí và bạn nghe để ngấm từ vì thế không nghe được hết, nghe được ít vẫn đừng lo lắng. Thư giãn và xem lại lần sau thì bạn sẽ nhớ được nhiều hơn.

3. TOP 12 bộ phim luyện nghe tiếng Anh IELTS cực kỳ chất lượng

1. How I met your mother

Phim là câu chuyện người cha kể lại cho những đứa con về việc ông ta đã gặp mẹ chúng như thế nào. Trong phim, đồng hành với Ted là bốn người bạn, theo mạch phim thì bốn người đó lại trở thành hai cặp đôi yêu nhau hạnh phúc. Phim rất phù hợp để bạn học tiếng anh đồng thời giải trí vì có rất nhiều tình huống hài hước.

2. Finding Nemo

Phim kể về câu chuyện cá bố đi tìm cá con. Với những tình huống hội thoại đơn giản, gần gũi với cuộc sống hàng ngày rất phù hợp với các bạn trình độ chưa cao.

3. Friends

Bộ phim “Những người bạn – Friends” là một trong những phim hài kịch tình huống nổi tiếng nhất của Mỹ trong những năm 1990. Phim kể về câu chuyện của 6 người bạn độ tuổi khoảng 20 bao gồm 3 năm và 3 nữ cùng sinh sống tại khu Green Village, New York.

4. Forrest Gump

Phim kể về anh chàng khờ giàu lên từ bán tôm. Các tình huống hội thoại trong phim khó hơn một chút so với Finding Nemo nhưng cũng không quá khó như trên CNN… Bạn có thể học được rất nhiều từ thường dùng để hội thoại hàng ngày.

5. Extra English (hay Extr@ English)

Một bộ phim khá thú vị và hài hước vì có nhiều tình huống gây cười. Điểm hay là các nhân vật nói tốc độ chậm, bạn có thể dễ dàng hiểu được đồng thời các từ ngữ sử dụng cũng rất thông dụng trong hàng ngày. Cách diễn đạt của diễn viên rất trực quan và sinh động nên người xem có thể hiểu ngay nội dung câu chuyện mà không cần giải thích bằng bất kỳ một ngôn ngữ nào khác.

6. The King’s Speech

Bộ phim kể về một vị vua nước Anh chữa bệnh nói lắp. Các từ ngữ sử dụng trong phim rất formal vì bối cảnh phim là hoàng gia. Bạn có thể học được nhiều từ ngữ, cách diễn đạt học thuật từ bộ phim này.

The King’s Speech

The King’s Speech

7. Family Guy

Bộ phim nói về gia đình gồm ông bố, bà mẹ, con trai, con gái… Khi xem phim, các bạn sẽ học được và hiểu hơn về văn hóa dùng references trong tiếng anh. Người Mỹ thường đùa xoay quanh references nên khiếu hài hước của người Việt và người nước ngoài rất khác nhau. Ngoài ra, ngoài học tiếng anh bộ phim cũng giúp ích cho bạn thư giãn rất nhiều.

8. The big bang theory

Bộ phim kể về một nhóm bạn những người cùng nhau làm nghiên cứu khoa học ở các trường đại học. Sheldon và Leonard là hai nhà vật lý chơi thân nhất sống cùng nhau. Phim xem rất hài. Bối cảnh phim trong trường đại học -> giúp bạn có được cái nhìn về cuộc sống ở trường đại học nước ngoài.

9. Bridge of Spies

Bộ phim nói về vị luật sư giúp đàm phán tù nhân. Xem phim sẽ giúp bạn cải thiện được văn phong theo học thuật vì bộ phim nói về bối cảnh thời xưa, khi mà mọi người giao tiếp với nhau rất formal. Bộ phim này bạn có thể học được các từ vựng liên quan đến hai chủ đề là government và crimes, chủ đề rất phổ biến trong IELTS Writing.

10. Diary of a wimpy kid

Câu chuyện trong cuốn hồi ký bắt đầu khi Greg đến học tại ngôi trường mới. Bạn bè mới, thầy cô mới, mọi chuyện xảy ra xung quanh Greg đều được khai thác theo góc nhìn của một cậu bé mới lớn khiến cho người đọc không khỏi đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Sôi động, trẻ trung, nhí nhảnh với những trò đùa nghịch ngộ nghĩnh trẻ thơ của trẻ em, Nhật ký chú bé nhút nhát đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng bạn đọc. Câu chuyện không những hấp dẫn bạn đọc nhỏ tuổi mà còn tạo nên sức hút không thể cưỡng nối đối với các độc giả ở nhiều lứa tuổi khác nhau.

11. Gossip girl

Bộ phim xoay quanh cuộc sống và tình yêu của tầng lớp thanh thiếu niên thượng lưu của Trường Nữ Sinh Constance Billard School for Girls, một trường tư danh tiếng tại khu Thượng Đông “Upper East Side” ở New York. Và nhân vật chính tập trung chủ yếu vào đôi bạn thân Blair Waldorf và Serena van der Woodsen, các cô gái thường là tâm điểm cho những tin đồn của hội blogger “Gossip Girl”. Xem để luyện ngôn ngữ “chém gió” của giới trẻ Mỹ nhé

12. The Big Short

Bộ phim kể về lý do phá sản năm 2008. Xem phim này, bạn sẽ học được rất nhiều từ vựng trong Task 1 vì chủ đề chính của nó là về tài chính.

Luyện tiếng Anh qua phim là một trong những phương pháp khá hay giúp bạn kết hợp giữa giải trí và học tập. Trong bài viết này, LangGo đã hướng dẫn bạn cách luyện tiếng Anh IELTS qua phim đồng thời giới thiệu đến bạn 12 bộ phim thú vị giúp bạn luyện nghe tiếng anh.

Nếu bạn là "mọt phim" thì hãy áp dụng ngay cách này để nâng band điểm IELTS của mình nhé.

Tổng hợp!

TEST IELTS MIỄN PHÍ VỚI GIÁO VIÊN 8.5 IELTS - Tư vấn lộ trình học HIỆU QUẢ dành riêng cho bạn!
Hơn 15.000 học viên đã thành công đạt/vượt band điểm IELTS mục tiêu tại LangGo. Hãy kiểm tra trình độ IELTS miễn phí để được tư vấn lộ trình cá nhân hoá bạn nhé!
  • CAM KẾT ĐẦU RA theo kết quả thi thật 
  • Học bổ trợ 1:1 với giảng viên đứng lớp
  • 4 buổi bổ trợ Speaking/tháng
  • Tăng band chỉ sau 1,5 - 2,5 tháng
  • Hỗ trợ đăng ký thi thật tại BC, IDP

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH CÁ NHÂN HÓANhận ƯU ĐÃI lên tới 10.000.000đ